Cách hồi phục sau race marathon tốt nhất cho cơ thể bạn

(kimirunner.com) OK OK bạn vừa hoàn thành xong một giải marathon, cảm giác trong người lúc này còn đang rất lâng lâng sung sướng đến tột đỉnh vì “mình đã làm được oh yeah!”. Việc quan trọng nhất lúc này của bạn là bước vào giai đoạn phục hồi sau race để cơ thể hồi phục 1 cách tốt nhất.

Trải qua một cuộc đua marathon là việc quá sức về cả tinh thần và cơ thể con người, vì thế bạn không được lơ là chủ quan quá trình recover sau race đâu đó. Mình đã phạm sai lầm như vậy khi mới tập chạy và phải trả cái giá khá đắt.

finisher marathon techcombank ho chi minh city 2018 with medal
Về đích 42,195km sướng lắm ai ơi!!!

Đây là plan hồi phục cho bạn sau race marathon nè

 

Ngay sau khi về đích

bổ sung nước nước nước và nước. Cơ thể bạn đang rất thiếu nước, bổ sung nước + ăn nhẹ trái chuối hay bánh kẹo gì đó cho có năng lượng. Di chuyển ngay đến khu vực recover của Ban tổ cha, à nhầm, Ban tổ chức đã chuẩn bị cho bạn để ngâm chân dưới nước đá lạnh.

Cặp giò của bạn sẽ biết ơn bạn rất nhiều vì hành động này, nó giúp phục hồi cơ nhanh hơn, giảm đau.

Nửa tiếng đến 1 tiếng sau khi về đích

sau khi ngâm chân, nằm thả lỏng nghỉ ngơi hãy thay đồ để cơ thể tránh khỏi các bệnh về da, sạch sẽ thoáng mát hơn, đặc biệt là tránh … mùi hôi làm bạn bè ngất xỉu sau khi trải qua 6 7 tiếng ngoài nắng. Tìm một quán nào đó ngon lành đánh chén 1 bữa thật to cho tui, lúc này không cần quan tâm carb nhanh carb chậm, protein chất béo gì đâu. Thích ăn gì thì quất thoải mái thôi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thời điểm sau chạy nặng thể lực từ 30′ – 1 tiếng là lúc nên nạp thức ăn vào cơ thể, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động tốt để bổ sung calo đã tiêu hao cho cơ thể bạn.

Tránh uống bia rượu, chất kích thích vào thời gian này. Vì lúc này cơ thể đang thiếu nước, bia rượu sẽ rút nước trong người bạn thêm. Ngoài ra nó sẽ nguy hiểm cho bạn lúc chạy xe về nhà sau bữa ăn.

Không có gì nguy hiểm bằng 1 cơ thể đang rất mệt mỏi + ăn no say + có cồn trong người khi lưu thông. Bạn sẽ ngủ gục trước khi kịp nhận ra.

Chiều tối sau race

nghỉ ngơi, ngủ thật nhiều, nếu có thể hãy ngủ từ 6 7h tối đến sáng hôm sau luôn. Giấc ngủ rất thần kỳ, nó sẽ tự fix lỗi cơ thể bạn và hồi phục gần như hoàn toàn sau khi ngủ 1 giấc sâu và ngon lành.

 

con lan massage foam rollerXem con lăn massage chân

 

1 ngày sau race

nghỉ ngơi hoàn toàn, không vận động, chạy nặng chạy nhẹ gì cả. Kimi thấy 1 số bạn bè có thói quen chạy nhẹ ngay sau race đây hoàn toàn là điều không nên làm. Bạn còn cả đời để chạy, không nên vội vàng quá rách hết việc đấy.

Nếu được dùng con lăn foam roller để tự massage bắp chuối, bắp đùi sẽ giúp các nhóm cơ này hồi phục nhanh hơn, đã hơn, sướnggg hơn.

3 ngày sau race

tốt nhất là không chạy nhẹ, vận động gì. Nếu được tập nhẹ trong nhà hoặc bơi lội để hồi phục nhanh hơn. Bạn vừa hoàn tất marathon mà, cứ thưởng cho cơ thể mình vài bữa nghỉ ngơi hoàn toàn.

7 ngày sau race

lúc này cơ thể đã hồi phục tương đối tốt, bạn có thể bắt đầu vào tập luyện các giáo án marathon cho mục tiêu mới như sub này sub nọ vâng vâng và mây mây.

 

Tóm lại về Marathon Recover

Bạn đã recover sau race như thế nào? Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn ở bên dưới nhé. Chúc bạn vui vẻ, mạnh khỏe với chạy bộ và chinh phục các mục tiêu mới trong năm nay!

Bài viết Cách hồi phục sau race marathon tốt nhất cho cơ thể bạn đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Kimi Runner.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *