The lost training log: Tập luyện trước thềm Techcombank HIM 2020

Chuyện mà ai cũng biết là chuyện gì đấy: Dịch có nguy cơ bùng lại, race bị hoãn, bài tập cũng bể luôn.

Do log đã viết dở dang (tập tới đâu viết tới đó), mà giờ race bị hủy rồi, mình cũng không tập tiếp, mà bỏ thì uổng, nên thôi cứ post lên vậy.

1. The lost training log

Plan tập luyện ban đầu cho 3 tuần trước race của mình là sẽ tập theo Tuần 11, 12 và 15 của giáo án Garmin Half Marathon Beginner vừa hoàn thành. Lý do là vì trước đó mình phải skip mất Tuần 11 và 12 do chấn thương, còn tuần 15 là để taper trước race. Lựa chọn này có logic hay không thì… trời biết. Nhưng mình thích là được :)))))

Tuần thứ 3 trước race – Cơ bản là ráng phục hồi cái đã

Kế hoạch là tuần này tập theo Tuần 11 của giáo án Garmin Half Marathon Beginner, nhưng chủ yếu là đi bộ, vì mục tiêu chính của tuần này là hồi phục sau race Pocari Sweat Run hôm Chủ Nhật vừa rồi (dù thực ra thì cũng không có đau nhức gì mấy).

Thứ Hai dĩ nhiên nghỉ cả ngày. So với đợt mình chạy 21K năm 2018 thì kỳ này mình khỏe hơn nhiều. Trừ việc đùi hơi đau (bàn chân thì lại không đau nhức gì) thì không thấy đuối gì mấy.

Thứ Ba theo lịch là Farlek Run 45 phút. Mình quyết định chạy 1 phút, đi bộ 4 phút, lập lại 9 lần. Kết quả là tới set thứ 6 thì bị xóc hông nên đi bộ từ đó

Khác với chuyện xóc hông do ăn no hồi ở race (mà chạy một hồi thì nó hết) là chỉ tập trung một điểm, cái xóc hông kiểu này (là kiểu mình luôn bị) chỉ cần cố chạy nó sẽ lan nhanh ra cả vùng bụng, làm cho bụng vừa cứng vừa đau, không cách chi chạy được. Mình tạm kết luận xóc hông kiểu này là do bị burnt out / fatigue, hoặc cũng có thể là một dạng chuột rút cơ bụng / cơ hoành ._. Còn làm sao để không bị, hoặc là bị rồi làm sao để hết đau, thì để từ từ nghiên cứu tiếp.

Thứ Tư theo lịch là tập Yoga. Lẽ ra có thể lười biếng nghỉ thêm một bữa nữa nhưng mình sợ mất công sức tập luyện bữa giờ nên tìm cái gì đó nhẹ nhẹ, tập strength một tí.

Cuối cùng thì chọn bài này. Dù vô tập rồi phát hiện nó không nhẹ lắm =)))

Mấy tháng qua mình không đụng tới cặp tạ (nặng 5 kg), nay cầm lại cũng vui. Mỗi tội nghĩ bài này nhẹ thôi nhưng 5 x 20 cái bicep curl đầu tiên đã khiến mình phải suy nghĩ lại :)))) Mấy nay pull-up được rồi cứ nghĩ tay cũng khỏe lên nhưng rút cuộc đơn giản là tập cái gì thì giỏi cái đó thôi…

Thứ Năm chạy interval. Ban đầu tính bữa nay cũng chỉ đi bộ thôi, nhưng cuối cùng nghĩ thôi chạy thử xem sao. Kết quả cũng không tệ. So với lần đầu tiên mình lết 21K thì kỳ này hồi phục có vẻ nhanh hơn.

Thứ Sáu mình cross-train nhẹ nhàng (đổi lịch với Thứ Bảy). Đợt này tự dưng lười tập bodyweight vãi ra nên lại quay sang tập với tạ. Nhẹ nhàng 3 set cho xong bài :)))

Thứ Bảy đi bơi với đồng bọn. Lần cuối đi bơi chắc mấy năm về trước :)))) Dù vẫn bơi dở ẹc nhưng tính ra có vẻ bơi nhanh hơn hồi xưa được một tí. Nguyên buổi bơi được 14.75 vòng (vì đang bơi tới đó thì hết giờ). Bơi xong lên làm phần bò né 3 Ngon rồi đi McDonald ngồi tám tới tận 1h sáng XD Good time indeed.

Chủ Nhật long run. Đây là một trong 2 buổi long run dài nhất chương trình, mà mình đã trốn hồi đợt rồi. Kế hoạch vẫn là ráng chạy được tới đâu thì tới chứ cũng không tính bào sức. Kết quả là sau 3 km lại xóc hông nên thôi quay về mục đích ban đầu là đi bộ :)))) Lê lết hết cả 2 tiếng 20 phút cũng xong bài.

Tuần thứ 2 trước race – Xuất hiện diễn biến bất ngờ, race chính thức bị hoãn

Tâm điểm tuần này không gì khác là chuyện dịch có nguy cơ bùng trở lại, đồng nghĩa với việc race có nguy cơ bị hủy / bị hoãn.

Thành thật mà nói, tới giờ thì mình chỉ muốn xử cho xong mấy race đã đăng ký (mà cụ thể là giải Techcombank HIM và cái Sunlife Resolution Run). Cho nên sao cũng được. Lỡ có bị chuyển sang chạy ảo, dù không vui lắm nhưng thôi cũng ok.

Tuần này chính thức quay lại chạy đàng hoàng. Đây cũng cái tuần chạy nhiều buổi nhất trong toàn bộ giáo án, mà cũng là cái tuần công việc chính thức đồ ập lên đầu (good timing indeed…).

Thứ Hai rest day vì mình bận việc nguyên ngày.

Thứ Ba Farlek Run 40 phút. Mình tính ra không giỏi trò speed play cho lắm tại chỉ chăm chăm đi bộ :))) nên bữa nay chỉ tính chạy liên tục thôi. Chạy được khoảng 25 phút thì lại xóc hông (damn!) nên khúc sau đi bộ.

Thứ Tư Easy Run 30 phútcross-train. Tin mừng là bữa nay chạy 30 phút vẫn không bị xóc hông (giờ chỉ sợ mỗi cái đó). Còn cross-train thì quơ vào vài cái pull-up cho xong còn đi làm việc.

Tới đây thì việc tập luyện chính thức kết thúc vì đã có thông báo race sẽ bị hoãn. Hoãn thì đúng rồi, cho dù tới đó vẫn chưa có gì, mà race xong mà có gì thì BTC sẽ chết không có chỗ chôn…

Cái tuần 11 và 12 của cái giáo án này đúng là bị cursed rồi :))) Tập 2 lần vẫn không thể tập được.

2. Việc chính thức đổ đầu

Dù hơi trễ nhưng câu chuyện chạy việc cuối năm của mình cũng đã chính thức bắt đầu. Cho nên ngay khi có tin race bị hoãn (mà theo tin hành lang là sẽ dời qua 28/2/2021) thì mình cũng nghỉ chạy luôn :))))) Việc dí tới đít làm mãi không xong mà… Chưa kể tuần này chạy vẫn còn xóc hông, có vẻ mình cũng cần nghỉ ngơi thêm (ehem).

Lẽ ra cũng không có cái post này đâu, mà mình đang mượn cớ nghỉ tay relax tí :)))))

3. Ok what’s next?

10/1/2020 còn cái race Sunlife Resolution Run mà giờ không biết tới đó có bị hoãn nữa không. Nghĩ mà tội SRR, năm ngoái bị hoãn sát giờ không biết năm nay thế nào…

Vì bây giờ ngày race không có gì xác định nên đang hoang mang không biết lên plan tập thế nào. Mà mình là đứa không có plan thì khỏi tập.

May sao nay coi kỹ lại trong Garmin Connect có mấy cái training plan thuộc dạng không phải goal-orientated mà chỉ là tập chung chung vậy thôi. Có 2 cái là Getting StartedImprove Your Fitness, mỗi cái lại chia ra 2 level là Beginner và Intermediate.

Mình cứ nghĩ mấy plan này nó sẽ dễ thở hơn cái giáo án Half Marathon Beginner, thực tế thì lầm to :)))) Trừ cái Getting Started Beginner thì đúng là có vẻ beginner thật (chạy ít, đi bộ nhiều, còn có đạp xe) thì 3 cái còn lại không có cái nào dễ thở lắm (mới tuần đầu mà bắt chạy 45 phút là không dễ rồi…).

Sau khi cân nhắc, cuối cùng mình chọn cái Getting Started Intermediate cho việc quay lại tập luyện vào tuần sau. Mới đầu mình hoang tưởng có thể tập cái Improve Your Fitness Beginner, nhưng ngó cái plan 1 tuần chạy 5 ngày, mà ngay tuần đầu tiên đã bắt long run 60 phút thì… thôi cho xin. Mình còn muốn ăn Tết vui vẻ nữa…


PS: Hình bìa không liên quan gì, chẳng qua mình hết hình để post thôi…

The post The lost training log: Tập luyện trước thềm Techcombank HIM 2020 appeared first on Cá Sấu Chạy Bộ.