Tháng 6 hết mưa lại nắng (và nóng), và tùm lum sự kiện diễn ra

Tới tháng thứ 3 liên tiếp rồi, chuyên mục tổng kết tháng có lẽ nên được quay trở lại :)))) Dù lắm khi là khi nó chính thức quay trở lại thì mình lại giở chứng lười tập…

Tháng này có khá nhiều sự kiện được công bố / diễn ra nên post này hơi dài…

1. Chương trình tập luyện tháng 6

Tháng 6 mình vẫn vẫn tiếp tục với chương trình HM của Runner’s World, kèm thêm… 3 cái challenge.

2. Tam long challenge – Sự kết hợp hoàn hảo không biết bao giờ mới lập lại

Ban đầu nghĩ chắc cũng khùng hay gì làm tới 3 cái challenge, nhưng lần này thì phải tự khen mình chọn challenge hợp lý quá =))))) Upper body, lower body và abs, có đủ hết. Số rep tăng cũng vừa phải nên tới cuối không bị ngán.

Negative Pull-up Challenge là một phần của nỗ lực tập pull-up của mình (và mình phải pull-up được trước khi kết thúc năm 2020 nếu không sẽ phải ăn hạt bằng mồm và sủa gâu gâu…). Lý thuyết là trước negative pull-up phải tập flex hang, mà flex hang của mình tởm quá mình thấy tập negative pull-up dễ thở hơn tí =))))) Cách ngày thì tập flex hang nhưng mình tập được mấy bữa mới phát hiện chương trình kêu tập dead hang chứ không phải flex hang… Mà thôi lỡ rồi nên khi nào flex hang không nổi mới chuyển qua dead hang.

So với mấy lần trước thì lần tập treo người kỳ này của mình có tiến bộ hơn, mà công lớn đến từ cặp ring (vì nó làm câu chuyện nhảy lên flex hang và negative pull-up dễ chịu hơn là trước đó phải bắc ghế để leo lên xà…). Hiện tại vẫn chưa pull-up được nhưng flex hang và negative pull-up đã tiến bộ rất nhiều. Nói chung mình thích lắm, vì tập các thể loại đu treo này sẽ ê ẩm (nhưng phê) các phần cơ khác mà bình thường tập không đụng tới được.

Kỳ này chọn Legs of Steel Challenge vì hai lý do. Một là mình rất ít tập cho lower body, hai là cái challenge này số rep tăng không quá nhiều nên có thể kết hợp với mấy cái khác. Bản thân mình thì cũng rất thích lunge nhưng ít có dịp tập. Số rep cỡ này thì đủ phê nhưng vẫn không làm khó mình (dù tới cuối thì cũng phê đấy…). Ngoài ra thì việc tập lunge tháng này là một quyết định đúng đắn (chi tiết thì xem phần chạy bộ bên dưới).

Yoga Abs Challenge là một nỗ lực để tiếp nối cái crab muscle training hồi tháng 4 của mình =))))) Nó cũng được chọn cùng lý do với cái Legs of Steel Challenge ở trên, đó là số rep (ở đây thực ra là duration) tăng không nhiều, nghĩa là không tốn thời gian mấy mà vẫn còn hơi tập cái khác. Thực tế đây là một đánh giá có chút sai lầm của mình vì tới gần cuối thì cái duration đó làm set đầu thì được, 2 set sau thì chết ngắc…

Khoảng 12 ngày đầu thì mình thay boat pose bằng hollow hold, sau đó thì set đầu hollow hold mấy set sau boat pose vì không thể hold nổi nữa…

Việc tập abs và core thì nó thành 1 cái staple trong training plan của mình rồi, không tập này thì tập kia. Cũng không thể nói quá rõ là tập xong thì có khỏe lên không :))))) Nhưng mình thích thì mình tập. Ít nhất là tập xong abs cũng lên múi nè… và tập xong challenge thì cũng giữ hollow hold được lâu hơn nè…

3. Một tháng chạy bộ thành công (gần như là thế…)

Từ tuần 3 cho tới giữa tuần 5 thì thành tích siêu tệ lậu. Chân thì mỏi mà sức thì mệt, kinh dị nhất là cái thứ chết trước tiên chính là tay :)))) Chạy chưa tới đâu đã mỏi tay… Nhưng từ bài hill repeats (aka leo cầu) từ giữa tuần năm thì mọi thứ có vẻ đi vào quỹ đạo.

Từ đây thì lại có việc ít khi nào xuất hiện trong lịch sử chạy bộ của mình: chưa hết hơi mà chân đã mỏi :))))) Từ tuần 6 mình bắt đầu chạy khá thoải mái, chạy xong không thở dốc gì nhiều. Lý thuyết có thể cố guồng chạy nhanh hơn, nhưng chương trình bảo easy run thì… thôi, mình easy run…

Mỏi này là mỏi trước khi hết hơi thôi (tự dưng sức bền tăng dữ vậy sao…) chứ không phải là mỏi kiểu sụm bà chè, và mình cảm thấy là đây là tình trạng mỏi khi đang phát triển (cơ) chứ không phải mỏi kiểu bị quá tải hay quá yếu sức (còn tại sao mình biết vậy thì… mình nói sao mấy bạn tin vậy đi =)))) cơ thể của mình mà). Nên túm cái váy lại là, mình mừng là mình đã tập Legs of Steel Challenge tháng này, vì nếu không tập chắc chân cẳng còn kinh hơn nữa… Tập lunge có vẻ cũng tăng mobility (dịch là biên độ vận động?) của chân, vì mình di chuyển chân có cảm giác thoải mái hơn nhiều so với trước đây.

Cũng từ tuần 6 mình bắt đầu run/walk một cách bài bản. Nghĩa là chỉnh thời gian rồi kêu chạy thì chạy, kêu đi bộ thì đi bộ. Trước đó thường là cố chạy liên tục khoảng 3 – 5 km còn khúc sau bỏ chó ăn, chạy hay đi bộ gì đó thích làm gì thì làm =)))))) Cũng có thể nhờ vậy mà thành tích cải thiện đáng kể?

Tính tới giờ thì pace trung bình của mình đã quay lại ở mức tương đương tháng 11/2018 là 10K dưới 9:00. Do mình không cố sức chạy 5K nữa nên pace 5K vẫn chưa xuống dưới 8:00, nhưng với pace 10K như thế thì chắc 5K dưới 8:00 cũng được thôi. Đây là mức nhanh nhất ngày xưa mình đạt được (lúc ấy nghĩ mình chạy chậm rồi sau này mới phát hiện thì ra mình còn có thể chạy chậm hơn =))))))))))))))) lạch bạch mãi mới quay lại về được pace đó), nhưng hồi 2018 chạy cố sức hơn giờ nhiều, và chạy xong thì cũng mệt hơn giờ nhiều. Còn giờ thì pace đó vẫn chỉ là mới dùng tầm 75% sức thôi.

Hồi đầu tháng, vì trời hay mưa nên mình đã mưa áo mưa để chạy bộ. Mua xong chạy test được đúng 1 buổi thì trời nghỉ mưa :)))) Lại quay lại nóng vãi ra. Thiệt tình luôn.

Tổng mileage tháng này là 110.51 km

4. Kết thúc chương trình Run with the Many của Decathlon (và trải nghiệm với iRace)

Chi tiết của vụ án này có thể xem ở post trước. Ở đây chỉ nói là mình đã hoàn thành đủ 50 km của chương trình đề ra (con số cụ thể là 62.51 km).

Kết quả bốc thăm thì 5/7 mới có, các bạn chờ xem mình có trúng được cái gì không :)))) (dù chưa chắc trúng thì mình sẽ hô lên đâu…)

Ngoài ra thì nhờ tham gia vụ này thì mình có dịp trải nghiệm với iRace. Đầu tiên có chút rắc rối với chuyện sync dữ liệu và cuối cùng vẫn được giải quyết theo phương pháp kinh điển trong ngành khoa học sửa chữa máy tính: rút ra cắm vào ._. Mà còn phải là level cao hơn nữa cơ. Nghĩa là phải sync Garmin với Strava, rồi sync từ Strava qua iRace. Được 1 lần rồi thì sau đó có thể disconnect Garmin với Strava rồi sync trực tiếp Garmin với iRace. Nghe rối não không? :)))) Mình cũng chẳng biết cái cơ chế nó hoạt động như thế nào nữa :)))))) Mà có cái sự rắc rối này là vì mình không dùng Strava (dù có tài khoản) nên không thích sync dữ liệu từ Garmin qua Strava nên phải cố chấp tìm cách sync trực tiếp từ Garmin qua iRace.

Nhưng nói chung ngoài chuyện đó ra thì mình có ấn tượng khá tốt với iRace nói riêng và các web tổ chức chạy giải ảo nói chung. Vốn mình không quan tâm đến mảng này, nhưng nhìn cái dashboard ghi thành tích rồi leaderboard các kiểu cũng vui :)))) Giống như chơi game luyện level với ability vậy. Nếu không vì mình phải chạy theo chương trình và tiếc tiền đăng ký giải thì nhiều khi cũng tham gia vài cái cho vui.

5. HCMC Marathon mở cổng đăng ký, Pocari Sweat Run quay trở lại

Một trong hai giải chạy “iconic” của TP. HCM là HCMC Marathon đã chính thức mở cổng đăng ký từ ngày 23/6 cho mùa giải 2021.

Hồi cổng đăng ký mở thì mình việc tập luyện của mình đang tiến bộ khá tốt nên mình cũng máu me tính đăng ký. Nhưng cuối cùng vì vẫn nhớ tới mối hận 10K gửi xe (còn ghi thẻ giấy, và khu vực gửi xe đất cỏ gồ ghề rất khó dắt) nên mình đã quyết định không đăng ký :)))) Phí đăng ký cao (còn cao hơn HIM2020, mà cái HIM mình đã thấy mắc rồi) cũng là một lý do khác.

Thêm vài bữa nữa mình thấy fanpage đăng cái training plan mà đơn vị tính là mile thì mình thấy thôi, chúng ta không thuộc về nhau là đúng rồi… Làm (hay là “tham khảo” từ chỗ khác) cái plan mà đổi đơn vị sang km khó lắm hay gì, hay không thích? :)))) Mình thấy mình cũng khó ở quá nhưng trên phương diện làm content mình thấy đăng 1 cái plan như vậy có 3 phần bê bối (thêm mình đã vốn mất cảm tính nên 3 phần đó nó tăng lên thành 7 phần bê bối), dù plan được thiết kế rất đẹp mắt. Đúng là yêu nhau thì củ ấu cũng trò, ghét nhau thì quả bồ hòn cũng méo… Cơ mà mình vẫn khen về mặt graphic thì HCMC Marathon làm graphic pro và bắt mắt hơn HIM =)))))))))

=)))) Nói chứ giờ mình càm ràm cho lắm vào vài năm nữa có tiền cũng mặc kệ, cũng đăng ký tham gia thì chắc cũng tự thấy nhục =))))

Sau một thời gian “nín thở” chờ coi Pocari Sweat Run có quay trở lại trong năm Covid-19 này hay không, thì cuối cùng câu trả lời là có, một cách rất đột ngột =))))) 29/6 mở cổng đăng ký thì 28/6 mới thông báo :)))) Cái post thông báo còn không thèm đề cập ngày nào chạy (phải lên web với ngó cover Facebook mới thấy, mà cover cũng xấu…).

Như thường lệ, giá vé của Pocari Sweat Run mắc vào loại bậc nhất so với đường chạy =)))))) Nhưng sau khi đã tham gia giải 2019 và hoàn toàn hài lòng thì mình đã rất vui vẻ móc ví đăng ký cự ly 21K (ahuhu). Chơi hơi lớn vầy là vì tại thời gian đó thì chương trình chạy cũng yêu cầu chạy nhiêu đó, nên thôi, chạy giải luôn, chứ không thì mình đi 10K thôi.

Đi kèm với giá vé mắc vãi (yêu lắm nhưng vẫn phải nói là giá mắc) là một số ưu đãi:

  • Giảm 10% cho VĐV đã tham gia Pocari Sweat Run 2019 – Nhập số CMND / passport vào mục voucher khi thanh toán (nếu số bắt đầu bằng 0 thì bỏ số 0 đi nhé – cái này bữa mình không làm được phải đi hỏi admin fanpage Pocari Sweat Run). Ngoài ra thì có các ưu đãi nhóm rất hấp dẫn (nhưng mình không đi nhóm thì không quan tâm).
  • Giá vé ưu đãi cho học sinh, sinh viên (chỉ cự ly 5K)
  • In tên lên áo cho TẤT CẢ VĐV mua vé trong giai đoạn Đăng ký sớm (so với năm  ngoái là chỉ 1000 người đầu tiên). Cái trò in tên lên áo này có vẻ vui, vì tính ra bình thường khó mà có một chiếc áo riêng mang tên như mình mong muốn :)))))
  • GIỮ XE (MÁY) MIỄN PHÍ THẺ TỪ =)))) (cái này mình ghi trước vậy thôi chứ không biết năm thế nào, nhưng BTC tốt nhất vẫn nên giữ xe miễn phí vì nếu không mình sẽ bitch về chuyện đó trong nước mắt)

Chê chuyện vé chạy mắc vậy thôi (cả 2 giải), chứ trên phương diện kinh doanh, bán mắc mà vẫn có người mua thì… tội gì bán rẻ ._.

5. Kế hoạch tập luyện tháng 7

Tháng 7 vẫn tiếp tuc chạy (lại dĩ nhiên). Các phần tập thêm vẫn là để dẫn tới con đường pull-up (lại dĩ nhiên tập 2), nhưng tháng 7 sẽ quay lại tập row thay vì negative pull-up. Mấy thứ linh tinh khác tạm nghỉ (tháng 7 tính tập lunge tiếp mà hết challenge thì cũng ngán quá rồi nên thôi bỏ qua vậy), hoặc chỉ tập khi rảnh (dù chắc không rảnh thì tháng này sẽ còn chạy nhiều hơn nữa). Chi tiết cụ thể, xin mời đọc tổng kết tháng sau :)))))))