Haile Gebrselassie – 5 lời khuyên để chạy marathon

Ai yêu mến môn chạy điền kinh cũng như marathon đều không thể không biết Haile Gebrselassie. Anh là vận động viên điền kinh người Ethiopia chuyên chạy điền kinh và ngoài trời. Anh đã đạt nhiều danh hiệu cũng như phá kỷ lục thế giới tại các giải điền kinh cũng như Giải vô địch Thế giới và anh được xem là một trong những vận động viên đường trường vĩ đại nhất trong lịch sử.

28033781-8312-46ce-b729-110fd86641fd.png

Theo Haile thì ai cũng có thể chạy marathon, tất cả đều xuất phát từ suy nghĩ của bạn. Nếu bạn tin bạn làm được thì bạn sẽ hoàn thành các cự li marathon. Haile đã chạy chuyên nghiệp 25 năm và anh vẫn sẽ tiếp tục chạy vì anh không muốn mình béo lên.

Haile có chia sẻ với Runtastic 5 lời khuyên để dành cho runners nào muốn chinh phục các cự li marathon. Chi tiết của bài chia sẻ tại đây.

Lời khuyên 1: Hãy bắt đầu bằng nền tảng sức khỏe của bạn.

Bạn hãy tập cho mình thói quen năng động, đi lại nhiều hơn để có sức khỏa tốt. Bạn có thể đi lại xung quanh nơi làm việc thường xuyên hơn, đi lại trao đổi với đồng nghiệp thay vì dùng điện thoại hay email. Hãy leo cầu thang ở bất cứ đâu thay vì dùng thang máy. Bạn cũng nên ăn uống lành mạnh hạn chế thức ăn nhanh. Ngoài ra bạn cũng nên ngủ đủ 7-8 tiếng. Và khi chạy bộ có thể giúp bạn xả stress thì bạn hãy cứ chạy và tạo cho mình một thói quen tốt trong cuộc sống của mình.

Lời khuyên 2: Không chỉ là chạy bộ

Chạy marathon rất khó đoán chuyện gì sẽ xảy ra với bạn, do đó bạn phải rất quyết tâm để chinh phục. Bạn hãy huấn luyện tư duy của mình. Hãy luôn mỉm cười và tin là bạn làm được. Hãy là một người bạn thân và luôn yêu mến cơ thể của bạn. Hãy nghĩ đến tất cả những người yêu thương bạn, hay quá trình vất vả để bạn chuẩn bị chinh phục marathon. Tất cả đều từ bạn, từ suy nghĩ của bạn.

Lời khuyên 3: Một lời khuyên bất ngờ của Haile

Bạn đừng quên tập sức mạnh cho mình. Hãy tập cho phần mông của bạn thật khỏe vì đây là phần motor cho những chuyển động của bạn trong khi chạy. Bạn hãy thường xuyên tập gym chủ yếu các phần chính của cơ thể, những bộ phận hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong khi chạy, ví dụ bụng, cơ bắp tay, lưng, hông.

Lời khuyên 4: Hãy chọn cho mình dụng cụ chạy tốt nhất

Bạn hãy đầu tư cho mình một đôi giày chất lượng khi bạn đã nghiêm túc với môn thể thao này. Bạn cũng nên thay giày chạy bộ mỗi nửa năm hay khi đã chạy 500km. Vì một đôi giày cũ sẽ khiến bạn dễ bị chấn thương trong khi chạy vì nó đã hết lực hỗ trợ cho bạn.

rsz_fitmohaile001.jpg

Lời khuyên 5: Và đây là lời khuyên tốt nhất của Haile

Bạn hãy coi chạy bộ là một phần công việc thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày. Chạy bộ giúp Haile xả stress và có nhiều thời gian để nghĩ và tập trung cho những việc quan trọng trong ngày hay trong cuộc sống. Nếu bạn không chạy hằng ngày thì có thể sắp xếp lịch chạy đều đặn giống như việc bạn đánh răng trước khi đi ngủ.

Lời kết

Bạn hãy luôn vận động trong ngày. Hãy chọn đi bộ thường xuyên thay vì dùng thang máy. Hãy luôn tin tưởng là bạn có thể làm được. Bạn cũng không quên tập luyện cho cơ thể mình thêm khỏe mạnh và vững chắc. Đó sẽ là sự hỗ trợ tốt nhất khi bạn chạy bộ. Bạn nên đầu tư cho mình các dụng cụ chạy bộ chất lượng cao, đặc biệt là đôi giày chạy vì nó sẽ giúp bạn hạn chế chấn thương và nâng cao thành tích. Cuối cùng hãy coi chạy bộ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn. Luôn mỉm cười và tận hưởng niềm vui trong từng bước chạy.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *