Cảm giác của lần đầu tiên hoàn thành HM

Ngày 14 tháng 10 năm 2017

Hôm nay mình đã tham gia chạy long run với nhóm SRC và mình đã quyết định thử sức với cự lị Half Marathon (HM) 21.1km. Đây có thể nói là quyết định khá táo bạo khi trong vòng hơn bốn tháng chạy bộ thì mình chỉ chạy tối đa 10K và chỉ có một lần duy nhất chạy 15K quanh bờ kè vào tuần trước. HM có thể nói là cự li mah mình thấy run khi vào tháng 8 quyết định đăng kí chạy giải HCMC Marathon vào tháng 01/2018. Vì lo ngại đường dài không đủ sức nên mình cũng có kế hoạch thay đổi giáo án MyAsics từ 10K lên HM để có khoảng ba tháng tập luyện. Thế mà hôm nay lại chơi liều chạy luôn HM.

Sáng nay mình thức dậy sớm từ 4h sáng (nhóm SRC chỉ nhắn tập trung lúc 5h45), rồi chuẩn bị mọi thứ cho lần đầu chinh phục HM. Dù chỉ là chạy tập nhưng mình cũng có cảm giác như chuẩn bị vào một giải chạy chính thức. Có lẽ do cảm xúc hồi hộp khi sắp chinh phục HM lần đầu tiên trong đời.

Mình rời khỏi nhà lúc 5h20 và mình kêu Uber để đến điểm chạy đó là Khu Đô Thị Sala. Đường chạy ở đây là một vòng khoảng 3.2km do đó để hoàn thành HM thì mình sẽ phải chạy khoảng 7 vòng. Cảm giác chạy liên tục một vòng chạy 7 lần cũng làm mình thấy khá chán tuy nhiên mình quyết tâm chinh phục 21.1K trong lần tập chạy này.

Hôm nay cũng là ngày nhóm SRC kiểm tra các pacer cho giải Techcombank HCMC International Marathon vào 26/11/2017. Vì vậy các pacer đã đến chạy từ 4h30 và chia thành nhiều pace cho mỗi người lựa chọn theo mục tiêu chạy của mình. Vì đây là lần đầu mình chạy HM nên thận trọng chọn pace 7 để thử sức. Tuần trước mình chạy 15.3km pace 7 thấy cũng khá ổn nên mình tin mình sẽ chinh phục HM với pace 7.

Sau khi nghe hướng dẫn nhóm pace nào đang chạy thì mình đã chạy nhập vào nhóm pace 7 và bắt đầu hành trình chinh phục HM đầu tiên. Mình chạy chậm rãi theo nhóm với pace khoảng 7.05 trong suốt 5K đầu tiên. Một số anh chị trong nhóm chạy trò chuyện cũng tạo không khí cho nhóm.

Cung đường ở Sala khá tốt ở khoảng 2km đầu với đường mới trong khu đô thị và mình cũng phải vượt qua một cây cầu nhỏ với sức gió nhiều lúc khá mạnh, ghìm tốc độ của mình. 1km cuối thì phải chạy ra đường Mai Chí Thọ để vòng lại Khu đô thị Sala. Mọi người đều chạy trên lề, tuy khá trơn trượt và gồ ghề nhưng sẽ giữ an toàn trên đường cho mọi người.

Đến km thứ 8 thì mình sử dụng Gel Energy để tiếp thêm sức. Vì biết hôm nay sẽ chạy HM nên tối qua mình đã ăn no hai chén cơm để có năng lượng cho buổi chạy hôm nay. Mình giữ pace 7 thật đều cho đến km thứ 13 thì mình tăng tốc vì mình muốn tập chạy theo negative splits. Mình cố gắng tăng tốc ở nửa cuối cự li với mục tiêu hoàn thành HM dưới pace 7. Tuy nhiên, minh chỉ duy trì pace 6.30 khoảng 5km và đến km thứ 18 thì mình bắt đầu thấy khá nặng ở chân, hơi thở cũng nhanh hơn trước. Đến lúc này thì mình lại sử dụng Gel Energy để có thêm năng lượng hoàn thành HM.

Đến km thứ 19 thì mọi thứ không như mình dự tính. Đôi chân đã trở nên quá nặng nề và mình thở cũng rất mệt và nhanh. Mình tự nhủ sẽ cố gắng chạy dù chậm chứ không đi bộ. Tuy nhiên, mình đã không thể làm được điều đó và mình phải đi bộ khoảng vài chục mét rồi tiếp tục chạy. Lúc này đôi chân muốn đình công và không muốn chạy thêm bước nào nữa, nhưng mình cố gắng đi bộ để hồi phục và uống thêm nước điện giải Pocari Sweat mà các anh chị nhóm SRC đã hỗ trợ. Lúc này mình cảm thấy thân nhiệt khá cao, nên mình cũng phải vừa đi bộ vừa chạy do đó pace ở km 19 và 20 khá cao lần lượt là 7.45 và 8.39. Còn hơn 1km thì mình cũng ráng tăng tốc để hoàn thành cự li. Mình có thể đi bộ để kết thúc HM nhưng mình quyết tâm có một sự kết thúc đẹp và dưới 2h30 phút. Vì thế ở những mét cuối mình ráng chạy hết sức để kéo pace dưới 7 nhằm kết thúc dưới 2h30 phút. Cuối cùng thì mình cũng hoàn thành HM đầu tiên với thời gian 2h29 phút 59 giây, vừa sít sao mục tiêu.


Cảm giác thật vui khi mình có thể làm được điều mà trước đây mình không dám nghĩ tới khi mới chạy bộ được gần 5 tháng. Sau khi bấm đồng hồ để vừa kết thúc 21.1K thì mình đi bộ chậm rãi về nơi nhóm SRC đang tập trung. Mình cũng tranh thủ giãn cơ thật nhiều sau khi chạy quãng đường dài hôm nay. Càng giãn cơ thì mình càng thấy đau và chưa bao giờ có cảm giác đau nhiều như vậy. Mình tạm biệt mọi người và gọi Uber về nhà. Lúc sáng mình quyết định đúng đắn khi không tự chạy xe máy tới chỗ tập chạy vì lúc về mình cảm giác không thể nhấc chân lên nổi và cơn đau cơ ngày càng nhiều. Chân tê cứng khi ngồi trên xe Uber về nhà.

Sau khi hoàn thành HM thì mình càng hiểu hơn cảm giác “hành xác” trong chạy bộ là thế nào. Mới chỉ là HM mà mình thấy thấm mệt và đau cơ khá nhiều nên không biết Full Marathon (42.2K) thì nó sẽ khủng khiếp hơn thế nào. Có anh chị trong nhóm SRC có chia sẽ từ 10K lên HM thì đơn giản hơn rất nhiều so với từ HM lên FM. Đó là một quá trình kinh khủng đòi hỏi ý chí rất cao và phải chăm chỉ tập luyện.

Như vậy mình đã hoàn thành HM đầu tiên với nhiều cảm xúc và các cơn đau cơ, đặc biệt là ở đầu gối. Và mình cho phép nghỉ ngơi đến thứ 3 tuần sau để tập chạy tiếp. Ngày 05 tháng 11 mình sẽ chạy Test Run HM do nhóm VietRunners tổ chức với cung đường trong khu Thảo Điền. Mục tiêu của lần chạy sắp tới chắc chắn phải tốt hơn lần này. Mình sẽ đặt mục tiêu hoàn thành trong 2h20 phút. Và mình có thể sẽ không áp dụng negative splits mà sẽ cố gắng chạy pace 6.4-6.5 sau 5K đầu chạy với pace 7. Mình cảm thấy không phù hợp chạy negative splits cho quãng đường dài hơn 10K. Mình sẽ nâng pace và duy trì đều trong suốt cự li chạy để không phải tăng tốc liên tục làm mất khá nhiều sức.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *