Cách chọn giày chạy trail: những điều cần biết để lựa đúng

Sắp tới Kimi Runner với gấu mập của tui chạy giải Đà Lạt Ultra Trail nên đang tìm mua đôi giày chạy địa hình để luyện tập cho quen giày mới. Hehe. Trong quá trình nghiên kíu, tìm mua và lựa giày trail có một số thông tin muốn chia sẻ cùng bạn.

Các giải chạy trail năm nay khá nhiều lựa chọn, trước mắt tham gia DLUT rồi coi ổn thì cuối năm quất cái Vietnam Moutain Marathon tại Sapa.

Giày chạy trail là gì cái đã?!

Ban đầu tui nghĩ thôi mang mẹ cái đôi Biti’s Hunter bữa giờ chạy luôn cho rồi, mua giày trail làm gì cho vẽ chuyện, tốn kém tiền bạc. Nhưng ngồi nghĩ một hồi nếu giày chạy road mà nó cũng chạy trail được luôn thì giày trail sinh ra để làm cái đ*o gì, cho nên cũng lóc cóc chạy lên tám với mấy tụi trên Reddit (mục đích moi kinh nghiệm từ tụi nó).

Trước hết, chạy trail là gì?

Trail running is a sport/activity which combines running, and, where there are steep gradients, hiking, that is run “on any unpaved surface”. It is similar to both mountain and fell running (also known as hill running). Mountain running may, however, include paved sections. Trail running normally takes place on good paths, or tracks which are relatively easy to follow, and does not necessarily involve the significant amounts of ascent, or need for navigating skills, normal in fell running. Theo Wikipedia.

Tạm dịch chạy trail là chạy trên địa hình không được bằng phẳng như địa hình đồi núi hoặc trong rừng.

Sau một vài ngày hóng chuyện, tranh cãi… à không tranh luận với tụi nó (tụi Tây lông nó thích chạy trail hơn road) thì Kimi Runner tui nhận ra: à, cũng phải đầu tư một đôi để đi giải thôi chứ đéo đùa được đâu. Bởi vì:

Đế giày trail # giày chạy road

cach chon giay chay trail salomon kimirunner 1
Giày chạy trail của Salomon được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay. Đế rất bám địa hình đường mòn.

 

Xem tất cả giày trail của Salomon

 

Đế giày chạy road được làm mỏng và nhẹ giúp bạn đạt được tốc độ như mong muốn, giày trail thì ngược lại: dầy và nặng hơn. Mục đích bảo vệ chân bạn khi chạy trên địa hình đường mòn gồ ghề.

Túm lại: nó được thiết kế để giúp bạn không té SML khi chạy trên địa hình trơn trợt, ẩm mốc rêu phông của rừng núi. Một đôi giày road phần đế không được thiết kế ra để làm điều này.

Phần upper của giày cũng được làm với chất liệu chống thấm nước tốt hơn giày thường. Nói tóm lại là mang giày trail đỡ sợ té hơn và nhìn nó… ngầu hơn. Hehe.

Hướng dẫn cách lựa giày trail

Biết chân mình thuộc loại nào

Nghĩa là sao quý vị, chân mỗi người có kiểu khác nhau, chia làm 3 loại chính: Neutral, Supinator, Pronator. Ở đây tui không dịch ra tiếng Việt kiểu chân vì không tìm ra nghĩa tương ứng và ngắn gọn xúc tích được. Với lại để nguyên từ tiếng Anh ai muốn tìm hiểu thêm thì có thể Google.

kieu ban chan chay bo

Hiểu chân mình thuộc kiểu gì rồi mới đi tìm giày phù hợp được, đây cũng là cách test một shop bán giày nhân viên có hiểu về giày hay không. Đại khái ra shop bạn hỏi “ê chân tao kiểu Supinator thì đi dòng nào mậy?” nhân viên ú ớ là hiểu rồi hen.

Cách xác định kiểu chân: vô tô lét vọc nước cho ướt chân rồi ra dậm lên tờ giấy trắng hoặc sàn nhà, cúi xuống xem dấu chân hình dáng ra sao đối chiếu với hình bên trên.

Thử nhiều hãng khác nhau

Cố gắng bỏ thời gian đi thử giày của các hãng khác nhau như Adidas, Salomon hoặc Asic. Nếu không có thời gian thì hãy đọc càng nhiều review online về đôi giày bạn định mua càng tốt để có cái nhìn tổng quan về đôi giày đó.

Ví dụ như độ nặng, thoải mái hay không, đế ra sao, hiệu năng trên giá tiền bỏ ra có xứng đáng không. Bla Bla Bla.

Có mục tiêu cụ thể

Xác định rõ trong đầu là mua giày này để cho mục đích gì. Để tập chạy trail ở xung quanh thành phố cuối tuần, để luyện 70 km Sapa trail hay để chạy chơi cho vui. Điều này rất quan trọng vì mỗi đôi giày được thiết kế cho mục đích khác nhau. Nếu không rõ mục tiêu của bản thân thì khó chọn được giày phù hợp.

Từ mục tiêu trên mới tìm đôi giày trail dạng hybrid, conventional hoặc kiểu minimalist.

Như Kimi Runner tui mua giày để tập chạy địa hình, có thể là đi leo núi Bà Đen cuối tuần. Không cần chạy quá nhiều. Bên cạnh đó mục tiêu ngân sách đề ra cũng quan trọng không kém, như tui chỉ có thể bỏ ra tối đa 2 triệu cho đôi giày trail nên sẽ loại bớt được nhiều option có giá quá cao so với khả năng.

Giày trail nào tốt

Không có đôi giày nào tốt nhất hết, chỉ có đôi phù hợp nhất với bạn về giá tiền, kiểu chân mà thôi. Ở Việt Nam hiện tại cũng không có nhiều sự lựa chọn lắm xung quanh vài thương hiệu như Salomon, Asic và Adidas. Những thương hiệu chuyên trail tụi nước ngoài hay xài như HOKA chưa thấy phổ biến lắm.

Mua giày chạy địa hình ở đâu

Mua tại cửa hàng của Salomon hoặc bạn đo chân theo hướng dẫn của Salomon ở đây rồi đặt hàng online, khỏi chạy đi đâu cho mất công. Các mẫu giày trail này của Salomon cũng khá đủ cho bạn lựa chọn.

Tạm chốt

Túm lại là vậy, sau khi chạy xong #DLUT tui sẽ cập nhật thêm nha.Nếu có tìm mua giày chạy đường mòn thì nhớ tham khảo kỹ và hiểu về cách chạy cũng như chân của mình.

Hãy share bài viết để ơn trên phù hộ tui không SML trong giải trail này!

Bài viết Cách chọn giày chạy trail: những điều cần biết để lựa đúng đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Kimi Runner.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *