Vietnam Moutain Marathon – Chạy trong trời lạnh

Một số giải trail ở Việt Nam thường được tổ chức vào thời điểm thời tiết khá lạnh như Vietnam Moutain Marathon hay Dalat Ultra Trail. Ngay cả các runner miền Bắc đôi khi đã quen với cái lạnh mùa đông, việc chạy 70-100km ở Sapa (nghĩa là lặn lội từ cả chục giờ đồng hồ từ nửa đêm) cũng không phải là một thử thách đơn giản.

Bài viết dưới đây được tổng kết từ kinh nghiệm chạy thời tiết lạnh của runner Chi Nguyễn – runner nữ phong trào số một hiện nay ở Việt Nam. Chị Chi Nguyễn đã từng tham gia khá nhiều giải chạy ở nhiệt độ lạnh từ Châu Âu tới Châu Mỹ, đặc biệt là giải trail 100km Courmayeur-Champex-Chamonix thuộc hệ thống Ultra Trail du Mont Blanc nổi tiếng.

Áo – Mặc nhiều lớp

Ở một số nơi quá lạnh, nhiều khi các runner phải mặc tới 5 lớp. Tuy nhiên, Chi Nguyễn khuyên chỉ cần mặc khoảng 3 lớp tại các giải lạnh ở Việt Nam là đủ. Bao gồm:

  • Lớp trong cùng: Uniqlo Heat Tech. Hoặc các loại áo khác làm bằng chất liệu chuyên dụng như polypropylene hoặc CoolMax, thoáng khí giúp nước và mồ hôi dễ thoát
  • Lớp giữa: áo chạy thông thường
  • Lớp ngoài cùng: áo chạy ấm, chống nước (có thể mua của Salomon hoặc Decathlon – Kalenji). Nên nhớ mua loại mỏng, nhẹ (làm bằng chấ liệu nilon), có thể gấp lại dễ dàng
Salomon Unisex S/Lab Motionfit 360 Jacket
Ví dụ một loại áo khoác chạy bộ của Salomon

Đến các điểm Check Point, bạn có thể tận dụng thời gian để hong khô áo. Hoặc khi nắng lên bạn có thể gập áo cho vào balo đeo trên người.

Việc mặc nhiều lớp này thực ra là khái nhiệm “Hệ thống trang phục nhiều lớp SVIP”.

S = Hỗ trợ (Support)
Chúng ta có đang sử dụng đồ lót phù hợp nhất hay không? Đối với các vận động viên nữ là áo ngực thể thao làm tử loại vải phù hợp và ôm khít. Đối với các vận động viên nam là quần lót phù hợp với điều kiện thời tiết,d dặc biệt trong điều kiện thời tiết lạnh hơn.

V = Thông thoáng (Ventilation)
Đây là lớp trang phục có chức năng thoát nhiệt và dẫn hơi ẩm ra khỏi cơ thể. Chức năng đặc biệt quan trọng ở đây là khả năng dẫn hơi ẩm ra khỏi cơ thể vì khi da khô cơ thể sẽ dễ duy trì thân nhiệt hơn. Đây là lớp mặc sát da.

I = Cách nhiệt (Insulation)
Đây là lớp trang phục có chức năng giữ nhiệt và có vai trò đặc biệt quan trọng trong điều kiện thời tiết lạnh.

P = Bảo vệ (Protection)
Lớp ngoài cùng giúp bảo vệ cơ thể trước những yếu tố như gió, nước và ánh mặt trời. Chúng ta cũng có thể xem xét sử dụng bất kỳ dụng cụ nào khác cần thiết để đảm bảo an toàn và bảo vệ cho cơ thể như đèn đội đầu hay kem chống nắng.

Quần – Hai lớp

VĐV Chi Nguyễn khuyên nên mặc 2 lớp quần trong giải chạy lạnh. Lớp trong cùng là loại quần legging 2XU (quần bó, dài). Lớp bên ngoài là quần mỏng, chống nước (cũng là quần dài)

2XU Review: Midrise Compression Leggings | Schimiggy Reviews
Quần legging 2XU

Một số lưu ý khác

Lưu ý đầu tiên là tránh xa vải cotton. Vải cotton là (và luôn luôn là) kẻ thù của chạy bộ! Cotton là chất liệu tốt để sản xuất ra những tấm ga giường thoải mái và những chiếc áo ấm nhưng đây lại là loại vải có đặc tính hút nước. Trên thực tế, một miếng loại vải này có thể thấm lượng nước lớn gấp 20 lần trọng lượng của bản thân miếng vải. Loại vải này cũng có khả năng sẽ gây trầy xước da (chắc chúng ta đã từng biết tới hiện tượng chảy máu đầu ti khi chạy).

Lưu ý thứ hai là tránh blister. Chafing/Blister (xước da/bọng nước) có thể xảy ra trong bất kỳ lần chạy nào, nhưng nó có thể tồi tệ hơn nhiều nếu bạn bị ướt do mưa. Vì vậy khi đi race ultra trail, bạn hãy bôi Body Glide hoặc Vaseline lên các bộ phận nhạy cảm của cơ thể, nơi bạn thường bị rách hoặc bị phồng rộp, chẳng hạn như bàn chân, đùi bên trong, nách, áo ngực thể thao (phụ nữ) và núm vú (nam). Ultra runner Cao Hà chia sẻ bí quyết ngừa blister là “3 lớp bảo vệ chân”. Lớp thứ nhất là vaseline, lớp thứ 2 là tất năm ngón, và cuối cùng là bọc tất giấy ngoài cùng trước khi xỏ giày.

Tất năm ngón

Cuối cùng, một trong các đồ BTC bắt buộc phải mang là điện thoại. Đối với đồ điện tử, cần chú ý bảo vệ chúng trong điều kiện thi đấu lạnh và ẩm ướt. Vì vậy bạn nên để điện thoại di động trong một túi ziplock nhỏ, hoặc có thể mua túi chống nước chuyên dụng của Decathlon (giá khoảng 150.000 VNĐ).


Các bài viết trong series:

Phần 1: Ăn khi chạy trail
Phần 2: Uống thế nào khi chạy trail
Phần 3: Mặc gì khi chạy trail
Phần 4: Lên dốc và đường bằng
Phần 5: Đổ dốc
Phần 6: Chạy với gậy để tăng thành tích
Phần 7: Cách đưa bản đồ đường chạy vào đồng hồ
Phần 8: Chạy trong mưa

The post Vietnam Moutain Marathon – Chạy trong trời lạnh appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *