Tổng hợp các kênh thông tin về chạy bộ và fitness mà mình yêu thích

Hồi blog cũ bên WordPress.com mình có cái Blogroll cho mấy cái này, mà qua đây bị mất rồi nên giờ làm hẳn một post tổng hợp các trang blog và channel về chạy bộ và fitness mà mình thích, cho bạn nào quan tâm.

Thực ra mấy bài viết kiểu này nó là staple của tất cả các trang thông tin / blog. Có khi mấy cái được giới thiệu ở đây ai cũng biết cả rồi (nổi quá mà). Nhưng mà lời giới thiệu mỗi người mỗi khác nên vẫn cứ viết thôi :))))

1. Yêu Chạy Bộ

yeuchaybo.com

Chễm chệ ở vị trí số 1 không ai khác ngoài Yêu Chạy Bộ :)))) Nếu bảo Yêu Chạy Bộ là blog góp phần dẫn dắt mình vào con đường chạy bộ và viết blog chạy bộ thì cũng không sai đâu. Cái hồi mình mới bắt đầu tập chạy thì mình đã ngụp lặn xem hết tất cả bài viết của Yêu Chạy Bộ.

Thế Yêu Chạy Bộ có gì hay?

Yêu Chạy Bộ là blog cá nhân, aka viết về trải nghiệm thực tế của bản thân (khác với các trang cung cấp thông tin general). Nhưng Yêu Chạy Bộ thì không có / ít có các đặc trưng của blog cá nhân, đó chính là thích thì viết không thì thôi (đợi bài mòn mỏi), hay content trên trời dưới đất (follow blog vì bài chạy bộ, hôm sau lại thấy có bài làm sao để dạy con học lớp 1 làm toán), format cái rơi cái rụng (thì là thích gì làm nấy, thích sao viết vậy mà…).

Yêu Chạy Bộ có rất nhiều content chất lượng nhưng vẫn mang dấu ấn cá nhân, giọng văn lại hài hước và không sến sẩm (gì chứ mình ngại kiểu viết “hôm nay trời đẹp chim hót vang mây trắng bay trên nền trời xanh, tôi sải bước chạy trong lòng thấy vui đến lạ” lắm). Không có cái blog cá nhân nào mà viết ký sự đi race chỉnh chu hấp dẫn và đầy đủ hay review đồ chơi kỹ càng như Yêu Chạy Bộ đâu.

Quan trọng hơn hết là Yêu Chạy Bộ vẫn ra bài đều đều (tần suất thì hên xui tùy tâm trạng admin…). Không gì nản hơn là follow một cái blog xong đợi mãi không thấy bài viết mới.

Nói chung là từ nội dung cho tới cách trình bày thì Yêu Chạy Bộ hợp gu mình lắm :)))))) Mà có khi tính tình cũng hợp nhau thật vì bạn admin của Yêu Chạy Bộ cũng thích chạy một mình hay kỵ việc chạy dưới lòng đường như mình :))))

2. Bơi Đạp Chạy

boidapchay.com

Bơi Đạp Chạy hẳn là trang web thông tin về chạy bộ và 3 môn phối hợp có content chất lượng nhất ở Việt Nam. Khác với Yêu Chạy Bộ là blog cá nhân, one man army, thì Bơi Đạp Chạy có một team hùng hậu đằng sau (mà trong đó là các gương mặt hàng top của làng chạy cũng như 3 môn phối hợp), nên số lượng content đa dạng và dồi dào hơn hẳn.

Bơi Đạp Chạy có rất nhiều bài viết chuyên môn cực kỳ hữu ích cũng như các bài viết tiếng nước ngoài được dịch lại, góp phần phổ cập kiến thức đến với tất cả mọi người :))))

Nếu bạn muốn đọc nhiều hơn các bài viết về kỹ thuật, Bơi Đạp Chạy là một địa chỉ tốt để bắt đầu (rồi sau đó muốn research thêm ở đâu thì cứ việc).

Có 2 điểm mình thích ở Bơi Đạp Chạy. Cái thứ nhất là bài viết chất lượng cứ lên hoài lên hoài đọc thật thích. Mình thì vốn tìm hiểu mọi thứ bằng tiếng Anh nhưng không thể không công nhận là Bơi Đạp Chạy đã giúp mình tiếp cận nhiều khái niệm mới mà nếu chỉ tìm hiểu theo hướng thông thường mình vẫn làm thì sẽ không đụng tới mấy thứ ấy (vd như mình thì không tập luyện theo heart rate cũng không thèm đọc bài tiếng Anh về heart rate nhưng follow Bơi Đạp Chạy thì cái gì cũng đọc nên đọc luôn các bài viết về heart rate thành ra ít nhiều cũng được xóa mù kiến thức ở mảng này).

Cái thứ hai là dù đây không phải blog cá nhân nhưng mỗi bài viết đều có personal flavor của tác giả (dù là bài dịch hay không), không ít thì nhiều. Nó khác với các bài viết đơn thuần là chuyển ngữ từ tiếng Anh sang tiếng Việt xong đọc một hồi tự hỏi không biết người dịch có biết mình đang nói gì không :)))))) (nếu bạn có đọc mấy bài viết mà có cảm giác như đang ăn một món không muối không đường thì nhiều khả năng đó là một bài dịch và người dịch cũng không biết hoặc không quan tâm mình đang viết cái gì).

3. Chạy 365

chay365.com

Có một thời gian dài mình không phân biệt được Chạy 365 với Bơi Đạp Chạy, vì content và giao diện 2 bên đều quá giống nhau :))))

Chạy 365 cũng là một trang mình đọc nhiều khi mới bắt đầu chạy (đọc chắc cũng hết cái web đó). Mớ sách chạy bộ mình mua toàn nhờ một cái post của Chạy 365 giới thiệu. Sau đó có một thời gian Chạy 365 tạm ngừng lên bài, còn giờ thì đã quay trở lại và lợi hại hơn xưa.

Cũng như Bơi Đạp Chạy (các) gương mặt đứng đằng sau chạy 365 đều là những cái tên có tiếng trong giới, trình độ cao nên bài viết đều rất chất lượng.

Thực ra đến giờ mình cũng không phân biệt được content của Chạy 365 với Bơi Đạp Chạy =)))) (nếu chỉ đọc bài viết sẽ khó có thể nói được bài này của bên nào), ngoại trừ chuyện Chạy 365 thì chỉ có bài về… chạy thôi.

Nói chung là đã follow thì phải follow cả một đôi Bơi Đạp Chạy và Chạy 365 =))))))))

4. Jami’s Review

www.youtube.com/JamisonMichael

Hết mấy trang blog và thông tin rồi giờ chuyển qua trang về review. Chạy bộ thì phải mua giày. Mua giày thì phải xem review.

Mà bây giờ nói tới review giày thì không thể không nói tới anh da đen Jamison Micheal :))))) Mình vốn không thích xem clip Youtube (thích đọc hơn, vì dễ skim information hơn) nhưng riêng channel của Jami thì giày nào mình quan tâm mình đều coi. Đây cũng là một trong số ít những kênh Youtube mình vẫn tiếp tục theo dõi sau khi subcribe (vì thường mấy kênh khác tới chừng mình subcribe nó lại làm content gì đâu không…)

Thế review của Jamison thì có gì hay?

Trước tiên là giữa một nùi review giày chỉ cầm chiếc giày rồi nói Đông nói Tây thì một chiếc clip review có hình người chạy, có hiệu ứng information về giày thì rõ ràng là hấp dẫn hơn.

Thứ hai là Jami review chả kiêng nể cái gì :))) Thấy tốt thì khen, thấy không được thì chê. Tất nhiên là mình thì chả thể kiểm chứng được rốt cuộc ảnh có xạo sự chỗ nào hay không, nhưng ở đây thì mình chỉ đánh giá qua thái độ thôi. Ngoài ra là review của Jami không chỉ có ý kiến của bản thân, mà còn có ý kiến của cả cái team hậu cần đủ loại chân chạy (mà ảnh gọi là team elite jogger) của ảnh :)))))

Những thông tin Jami hay đưa ra trong bài review cũng phù hợp với những thứ mình quan tâm khi tìm hiểu một đôi giày. Jami cũng thuộc dạng bàn chân to ngang nên bài review rất hay nói là giày có bị hẹp bề ngang hay không.

Thứ ba là cái giọng với cái cách nói của Jami nó hài chết đi được. Cái kiểu giọng của các anh Mỹ đen “Imma kick ya arse”. Chưa cần biết nói cái gì, mở miệng thôi là thấy mắc cười :))))))

Và cuối cùng là Jami đạo Skechers :))))) Hay ít nhất là đủ quan tâm để cover gần hết cái đống giày chạy của Skechers :)))))

Hồi xưa (năm 2018) thì mình nghĩ kênh của Jami là thuộc dạng không ai biết tới, nhưng tới giờ (2020) thì Jami đã đi tà tưa qua các kênh khác như Believe in the Run, Running WarehouseDoctors of Running.

Jami review rất nhiều giày của các brand khác nhau. Giày nào mình không biết thì thôi chứ giày nào mình biết thì thể nào ảnh cũng có bài reivew :))).

5. Doctors of Running

www.doctorsofrunning.com

Một trang review giày khác dành cho các bạn thích đọc chữ, và rất nhiều chữ, và nhiều thông tin có biết cũng chẳng để làm gì =)))))

Mấy author của trang này là mấy anh học y chuyên về vật lý trị liệu, y sinh học thể thao và mấy thứ tương tự thế. Thực ra ngoài cái khúc “thoughts as a DPT (doctor of physical therapy)” thì review của mấy anh cũng không khác gì người phàm. Cái mà khác là vì khả năng chú ý tới chi tiết của mấy anh quá cao (review của mình tuổi tôm mới so được với mấy anh) nên bài review dài như sớ và hơi bị khô :)))).

Điểm cộng cũng vẫn là vì não của mấy anh nhăn quá nên bài review có cấu trúc rất rõ ràng, luôn so sánh dòng giày mới khác gì với dòng giày cũ, luôn có bảng điểm chi tiết và có hẳn mục ai nên đi đôi giày này :))))

Cái web design hơi xấu, trình bày cũng không có gì hấp dẫn, nhưng nội dung chất lượng nên cho qua hết. Mấy anh bác sĩ này dạo này lên bài cũng nhanh cũng nhiều, giày hot hit gì cũng sớm có review, kể cả giày của Skechers :))))

6. Calisthenic Movement

www.youtube.com/user/Calisthenicmovement

Đúng như tên gọi, thì đây là một kênh về calisthenic. Calisthenic là gì thì theo wiki nó là “a form of exercise consisting of a variety of movements that exercise large muscle groups (gross motor movements), such as running, standing, grasping, pushing, etc. – một dạng tập luyện bao gồm các động tác sử dụng các nhóm cơ lớn như là chạy, đứng, cầm nắm, đẩy, vv”.

Trang này thì chả liên quan gì đến chạy bộ cả :)))) Chắc nó chỉ liên quan xíu xíu về việc tập các động tác (trong cross-training) như thế nào là đúng. Mà cũng chỉ liên quan khi bạn tập body weight thôi, chứ còn bạn tập tạ thì thua…

Ngoài cái Jami’s Review, Calisthenic Movement (Calimov) cũng là một channel mình vẫn theo dõi tới giờ. Content siêu chất lượng từ hình ảnh tới nội dung, thông điệp truyền tải rõ ràng, chính xác, có tiếng là có hình minh họa (chứ không phải kiểu mấy cha chỉ đứng nói và nói…). Channel về calisthenic thì cũng đầy, nhưng informative lại dễ xem như Calimov thì là có một không hai :)))))

2 anh trai đứng đằng sau Calimov thì cũng là dân làm nghề, cũng bán program, channel Youtube cũng lắm view nhiều sub nên chắc cũng kiếm kha khá từ quảng cáo, nhưng coi clip thì có thể thấy 2 anh vẫn làm clip vì đam mê là chính (kiếm tiền chắc là 10).

7. Nguyễn Việt Nam Youtube Channel

www.youtube.com/nvnam95

Như đã nói, mình vốn không thích xem clip, clip dạng vlog ngồi nói lại càng không (viết chữ mình đọc được), nhưng channel của Nguyễn Việt Nam thì là một ngoại lệ.

Kênh Youtube của bạn Nam thì dĩ nhiên là nói về chạy bộ. Loanh quanh hiện giờ thì cũng là những thông tin quen thuộc kiểu sải chân, VO2Max, sai lầm của người mới etc. Nhưng có cái là bạn Nam đã từng tham gia vào đội tuyển của trường đại học ở Montreal, Canada, nên những thông tin bạn đưa ra đều đi kèm với trải nghiệm cá nhân. Việc bạn có kinh nghiệm cọ xát trong môi trường thi đấu của tuyển trẻ ở nước ngoài cũng đem đến những góc nhìn khác cho người xem.

(Thì thực ra về cơ bản thông tin nền cũng chỉ có nhiêu đó thôi, nhưng quan trọng là ai nói, và nói như thế nào :)))))

Video của Nam thì chủ yếu là dạng vlog nói thôi (thỉnh thoảng có video tập luyện), nhưng vì bạn nói hay và hấp dẫn, thái độ dễ chịu thân thiện, coi không chán nên mình vẫn cứ coi :))))) Với như đã nói, bạn nói gì cũng kèm theo trải nghiệm cá nhân, mà mình thì rất thích nghe trải nghiệm cá nhân (chứ nói chung chung thì cũng không bổ béo gì mấy).

8. Darebee

darebee.com

Darebee thì mình nói đến phát nhàm rồi, cũng có hẳn cả page giới thiệu ở đây. Để ở đây cho đẹp đội hình, tăng số lượng thôi chứ chi tiết thì các bạn xem link ở câu trước :))))

9. Hal Higdon’s Marathon Facebook Page

www.facebook.com/higdonmarathon

Page Facebook của Hal Higdon, một runner và coach khá lão làng, cũng là một tác giả ra rất nhiều đầu sách và tham gia viết bài cho Runner’s World.

Cái này thì không có bài viết dài, nhưng có một thứ khá hay ho là Tip of the Day. Ngày nào cũng có một post dis và dat về chạy bộ, có khi là thông tin mới, có khi là thông tin cũ mà mình lỡ quên. Đọc hằng ngày coi như cũng được bơm thêm tí động lực.

Hal Higdon cũng có trang web (halhigdon.com) có rất nhiều giáo án dành cho tất cả cự ly, từ gà chip tới trình độ cao. Giáo án thì mình xem qua là kiểu cày milage kinh điển thôi, nhưng được cái đơn vị tính là cả mile và km nên theo dõi cũng dễ.

The post Tổng hợp các kênh thông tin về chạy bộ và fitness mà mình yêu thích appeared first on Cá Sấu Chạy Bộ.