Tại sao Ironmen và Ironwomen là những CEO tuyệt vời

Thập kỷ qua, ba môn phối hợp (triathon) đã trở thành môn thể thao thời thượng. Nó thử thách người chơi theo một cách hoàn toàn khác so với hầu hết các môn thể thao sức bền truyền thống. Và thật thú vị, những thách thức này phù hợp một cách độc đáo trong vai trò của các lãnh đạo/nhà điều hành.

Không giống như các môn đơn lẻ, triathon là sự kết hợp của ba môn thể thao khác nhau gồm bơi, đạp và chạy. Trong mỗi môn thể thao đều xuất hiện những cá nhân đặc biệt xuất sắc, nhưng để trở thành một VĐV ba môn phối hợp thành công, bạn phải đạt được thành tích cao nhất ở cả ba môn. Những VĐV hàng đầu luôn biết cách chuyển tiếp (transition) giữa các môn sao cho logic và phù hợp nhất. Điều này tạo nên một VĐV hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Giống VĐV ba môn phối hợp, lãnh đạo/người điều hành cần ba năng lực cốt lõi như thiết lập tầm nhìn, phát triển chiến lược và điều hành/quản lý. Mọi nhà lãnh đạo vĩ đại đều thành thạo 3 năng lực này và sử dụng chúng một cách vô cùng uyển chuyển.

Những VĐV đạt điều kiện tham dự cự ly full Ironman (140.6 dặm), bao gồm 2.4 dặm/3.8km bơi, 112 dặm/180km đạp xe, 26.2 dặm/42.2km chạy bộ, đều hội tụ một số đặc điểm giúp họ trở thành các lãnh đạo/nhà điều hành tốt:

Họ biết tầm quan trọng của sự cân bằng

Đầu tiên, để trở thành một VĐV triathon, bạn phải học cách cân bằng trong việc luyện tập ba môn thể thao khác nhau. Bên cạnh việc tăng tốc cho mỗi môn, bạn cần thực sự học cách cân bằng cả ba. Chuyển tiếp liền mạch là chìa khóa để trở thành người dẫn đầu. Trong quá trình tập luyện hướng tới ngày đua, VĐV ba môn phối hợp phải tiến hành bài tập brick, kết hợp hai hoặc thậm chí cả ba môn trong một buổi tập. Điều này buộc cơ thể phải thích ứng với việc đạp xe ngay sau thử thách bơi, và phải chạy ngay khi đôi chân của họ đã mệt lử vì đạp. Các VĐV có thể thực hiện sự chuyển tiếp này một cách thành công và nhanh chóng sẽ có lợi thế về thời gian trong cuộc đua.

Tương tự, những lãnh đạo/nhà điều hành thành công biết rằng họ cần có khả năng di chuyển nhanh chóng và trôi chảy từ việc đặt mục tiêu, đến truyền đạt trọng tâm chiến lược và đánh giá hiệu suất. Những người xuất sắc trong từng lĩnh vực và sở hữu tố chất chuyển tiếp một cách uyển chuyển sẽ rất thành công.

Họ tạo ra các kế hoạch dài hạn

VĐV ba môn phối hợp là những người có khả năng lên kế hoạch tuyệt vời cho từng dặm đua riêng lẻ. Họ biết khi nào sẽ bước ra khỏi nước để leo lên xe đạp. Họ biết phân bổ từng dặm đường chạy của mình. Nếu tụt xuống sau, họ biết chính xác mình cần phải cố gắng đến mức nào. Nhưng nếu đang ở nhóm dẫn đầu, họ biết mình đang gồng mình thế nào và có thể sắp kiệt sức. Họ biết chính xác lượng thức ăn và nước uống mình cần trước, trong và sau cuộc đua; và họ cũng có thể điều chỉnh một cách tài tình về thời gian cuộc đua cũng như nhiệt độ cơ thể.

Các lãnh đạo/nhà điều hành hiệu suất cao cũng vậy, họ có một kế hoạch rõ ràng về mục tiêu và cách thức thực hiện. Họ xác định mục tiêu dài hạn và tiêu chí thành công của mình. Họ lập nên một lộ trình để thực hiện. Đồng thời, họ liên tục theo dõi tiến trình, đưa ra sự điều chỉnh phù hợp nhằm giúp đội nhóm giữ được sự liên kết và về đích.

Cao Hà – ‘idol’ của giới phong trào vì thành tích khủng nhưng cũng rất chú trọng kỷ luật và cân bằng giữa tập luyện, công việc và gia đình

Họ là bậc thầy của kỷ luật và sự quyết tâm

Để hoàn thành một cuộc đua dài hơi như Ironman, VĐV cần luyện tập từ 10-15h/tuần, trong vòng từ 4-6 tháng. Điều này có nghĩa là họ phải đưa vào lịch trình hàng ngày của mình từ 1-2h luyện tập và ít nhất một buổi luyện tập từ 2-4h mỗi tuần. Với mức độ hoạt động này, các VĐV thường cần từ 7-9h để ngủ mỗi đêm nhằm giữ gìn sức khỏe. Thích ứng và duy trì động lực là một trong những phần khó khăn nhất khi trở thành VĐV Ironman. Để vượt qua 10 dặm đạp xe cuối cùng sau khi đã trải qua cuộc đua trong 10h hoặc hơn cần sức mạnh của một siêu anh hùng. Cũng như việc thức dậy lúc 5h sáng mùa đông khi trời còn tối đen và nhảy vào hồ bơi nước lạnh cần một tinh thần thép.

Những nhà điều hành liên tục phải đối mặt với muôn vàn những khó khăn thử thách và việc nào cũng quan trọng. Đưa ra những mệnh lệnh cứng rắn về chiến lược và mục tiêu, chỉ ra những vấn đề còn tồn đọng hay phương án giải quyết xung đột, là những bài kiểm tra về sức chịu đựng cả về tinh thần lẫn thể chất của bất kỳ ai. Và trong khi các lãnh đạo/nhà điều hành có thể trở thành người đồng hành hay huấn luyện viên để hỗ trợ và tư vấn đồng đội, họ thường đơn độc trong việc đối mặt với những vấn đề, thách thức. Có sự tự tin và rõ ràng để hành động quyết đoán tạo nên ý chí dũng cảm.

Họ có được sự tập trung tinh thần mạnh mẽ

Nhiều nhà phân tích cho rằng thử thách lớn nhất mà các VĐV phải chịu đựng là vượt qua nỗi đau. Trên thực tế, bên cạnh chịu đựng nỗi đau có thể rất lớn, thử thách lớn nhất là không chịu khuất phục trước sự nhàm chán của cuộc đua kéo dài hơn 10h. Với khoảng cách xa vời vợi, đấu thủ cảm thấy hao mòn thể trạng, kiệt sức, đặc biệt là sau khi vượt qua hàng trăm dặm đường trong cô độc. Giữ đầu óc của bạn tỉnh táo trong cuộc đua là thử thách quan trọng nhất. Nếu không, những nỗ lực sẽ trở nên suy yếu, VĐV không ăn uống đúng cách, bỏ lỡ các lượt đổi hướng quan trọng và thậm chí là xảy ra tai nạn.

Trong kinh doanh, bạn phải duy trì cuộc chơi và giữ vững các mục tiêu dài hạn trong khi vẫn phải tập trung đối phó với những tiểu tiết và bi hài kịch hàng ngày. Các lãnh đạo/nhà điều hành nếu bị cuốn vào những tiểu tiết và quên giữ mục tiêu của mình trong tâm trí sẽ dễ dàng bị lạc lối. Công việc của người lãnh đạo là lắng nghe những khách hàng đang nổi giận cũng như thấu hiểu những nhân viên đang bị khách hàng làm cho tức điên lên để đưa ra một quyết định dài hạn đúng đắn, bất chấp hậu quả trong ngắn hạn.

Bên cạnh những lãnh đạo/nhà điều hành thành công không phải là VĐV Ironman; và ngược lại, nhiều VĐV Ironman không phải là quản lý, tỷ lệ người đảm nhiệm cả hai vai trò này cao hơn hẳn. Đó không phải là sự ngẫu nhiên. Những người có hiệu suất cao thường có nhiều lối đi cho tham vọng của mình và họ biết đường đến thành công. 

Nguyễn Văn Nghệ dịch

The post Tại sao Ironmen và Ironwomen là những CEO tuyệt vời appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *