Review Adidas Stronger For It Strappy Bra (High Support) – Lần đầu thử sports bra cup đúc

Chào mừng các bạn lại quay lại chuyên mục review đồ không mua được :))))) Lẽ ra với tính chất của cái blog này mình đã phải có một bài (review) về sports bra từ 80 kiếp. Có điều từ lúc mình làm blog thì mình không mua thêm cái áo nào mới để mà viết (còn áo cũ thì dĩ nhiên không viết được vì không chụp hình minh họa được nữa…).

Lúc bài này lên thì chắc chắn sản phẩm này không thể mua được nữa (mình thậm chí còn không mua nó ở Việt Nam…), nhưng mình nghĩ với cái áo như vầy vẫn có thể đưa ra một số thông tin hữu ích, mà cụ thể là:

  • Loại sports bra dây kéo trước có ok không (ưu/nhược điểm)
  • Loại sports bra cup đúc như thế này có ok không (ưu/nhược điểm)
  • Sizing của Adidas

1. Lảm nhảm tí về sports bra loại high support

Phần này không liên quan lắm đến sản phẩm được review, nhưng đang hứng nói thì nói thôi.

Chuyện trước tiên là sports bra dành cho chị em cơ bản chia ra làm 3 loại:

  • light support: Hỗ trợ ít nhất, dành cho các môn không nhảy nhót gì nhiều, như yoga chẳng hạn, hay chị em nào thích thì mặc hằng ngày chắc cũng được. Gọi là muốn chụp hình fitness sống ảo thì loại này là số 1 vì kiểu dáng đa dạng xinh xắn (light support nên không cần quá để tâm tới các yếu tố kỹ thuật nặng nề), lại dễ show off :))))
  • medium support: Hỗ trợ trung bình. Tới giờ mình vẫn không biết loại này mặc để tập cái gì… Chắc là tập strength?
  • high support: Hỗ trợ cao. Dành cho các loại vận động mạnh như chạy bộ hay nhảy nhót các kiểu.

Tất nhiên là việc mặc cái nào tập cái gì còn tùy vào cup size của người mặc. Size bé thì mặc medium chạy bộ cũng được, size to thì ngược lại, có thể phải mặc medium để tập yoga. Chưa nói đến việc là người mặc thấy thoải mái với, uhm, biên độ dao động cỡ nào nữa… (một thanh niên đi chạy Bờ Kè và nhìn các mẹ các dì chạy bộ thì lúc nào cũng mắt tròn mắt dẹt, if you know what I mean)

Trong khoảng 10 năm đổ lại đây (2010 – 2020) thì cái sports bra mà cụ thể là sports bra loại high support dành cho vận động mạnh đã có nhiều thay đổi đáng kể. Ngày xưa thì cái áo vẫn chỉ là cái áo vải và có thêm mút lót ở trong (mình có 1 cái áo high support chính hãng Adidas mua sale ở store Singapore với giá khoảng 800,000đ vào năm 2011). Kiểu dáng thì chỉ có một: như một cái áo ba lỗ :))))))) High support thì có nghĩa là vải ít co giãn hơn và ôm bó nhiều hơn. Đồng nghĩa với việc mỗi lần tròng vào thì như đánh lộn với cái áo…

(minh họa hình dáng basic của 1 cái sports bra thôi chứ cái này thì chắc mẫu mới, form dáng có cải tiến rồi)

Gần đây công nghệ phát triển, sports bra high support cũng thay đổi muôn hình vạn trạng (light support và medium support thì còn biến hóa đa dạng hơn nữa), mà cụ thể là các dòng áo cao cấp bây giờ đã chuyển sang loại cup đúc (cho đỡ chèn ép =)))))), cũng như thiết kế lưng đã có thêm tăng đưa điều chỉnh (fact: không phải cái cup ngực nào nó cũng mọc ở một vị trí… có cái mọc cao có cái mọc thấp…). Áo bây giờ cũng có thêm khóa cài (thay vì phải chui đầu như ngày xưa), mà phổ biến nhất là móc cài lưng, hoặc dây kéo trước ngực. Cái này thì chỉ thường thấy ở high support, còn loại light và medium vẫn giữ thiết kế chui đầu (vì 2 cái đó co giãn thoải mái hơn nên không tốn hơi làm khóa tháo mở làm gì).

Và cuối cùng, về giá cả, áo sports bra loại high support MẮC XÁM HỒN :))))))) Đã mắc còn khó mua nữa. Trước khi có Decathlon thì Adidas, Nike hay Puma (nói chung là các thương hiệu lớn) là lựa chọn duy nhất nếu muốn mua sports bra loại high support, vì cái đó không thể tìm thấy ở các shop bán hàng VNXK (một là chắc hàng mắc khó bán, khó tìm nguồn hàng, hai là khách hàng của các shop đó chủ yếu là chị em tập Yoga và gym nhẹ). Giá áo store của hãng thông thường không bắt đầu dưới 1,000,000đ. Các sản phẩm sau này được upgrade công nghệ thì lại càng mắc.

Nói chung riêng về khoảng quần áo thì rõ ràng chị em muốn bắt đầu chạy bộ là tốn kém hơn hẳn anh em… Để khi nào có dịp mình sẽ thử xem sports bra của Decathlon có cứu cánh được cho túi tiền của chị em trong công cuộc chạy bộ không…

2. Adidas Stronger For It Strappy Bra (High Support)

Cái này mình mua size 34B / 75B từ Zalora Singapore với giá 40.5S$ (khoảng 680,000đ) sau khi đã được giảm giá (giá gốc là 70S$ là khoảng 1,170,000đ ). Giá web Việt Nam là 1,700,000đ (ewwww :)))))) Cái này tất nhiên chưa tính phí bay về Việt Nam giữa mùa Tết Covid, mà vì nó bay chung với một đống thứ khác nên… cho qua.

(BTW chỉ có cái áo này có giá chênh lệch vậy thôi, chứ mấy thứ khác giá ở Singapore với Việt Nam là tương đương nhau. Chả hiểu.)

3. Cảm nhận ban đầu

Vốn mình không định mua mấy cái áo loại này. Lý do là vì nó mắc :))) mà nó mắc thì phải giữ cho kỹ, mà giữ kỹ thì hết cả hơi :)))) Dòm loại áo cup đúc này không dám quăng vô máy giặt. Nhưng sau rốt thì bị bà chị dâu ở Singapore dụ mua vì mua chung mới được giảm giá, nên ok thôi cũng nhắm mắt đưa chân vậy.

Mấy cái áo high support thì lúc nào trông cũng dềnh dàng chứ không bé xinh như mấy áo light support. Mấy cái cup đúc như vầy thì còn kinh khủng hơn :)))) Áo về tới tay, mở ra nhìn mà cứ thấy nó như cái áo giáp hay áo chống đạn…. (thêm cái màu xám đó nữa chứ…).

Cảm nghĩ đầu tiên khi nhìn cái áo là: Mình to đến thế này sao…? (answer: nope).

Áo này là loại tháo mở bằng dây kéo đằng trước. Sau lưng thì có tăng đưa phần vai. Thiết kế lưng áo khá lạ, không đụng hàng với các mẫu high support khác (thường là dạng racerback / swimmer’s back hoặc dây chéo).

Nào giờ mình cứ không biết một mình cái dây kéo vậy thì áo có “trụ” được không, nhưng hóa ra bên trong còn 1 cái móc gài nữa :))))

Về mặt chất liệu và gia công của hàng hãng có tiếng thì mình chưa bao giờ thấy có gì phàn nàn. Đâu ra đó hết. Nói chung đồ mắc tiền có cái giá của đồ mắc tiền…

4. Trải nghiệm thực tế

Cũng như với giày, cái này phải disclaimer: Nhận xét chỉ đúng với đặc điểm thể hình (if you know what I mean…) và cường độ vận động của mình ở thời điểm trải nghiệm sản phẩm :)))))

Trước hết là trả lời luôn câu hỏi đầu tiên: Loại sports bra dây kéo trước có dễ mặc không?

Ahaha… Nếu nghĩ có thể mặc áo vào, gài dây kéo cái roẹt như mặc áo khoác thì là LẦM TO.

Như đã nói, sports bra high support thì nó rất ôm và co giãn ít. Thành ra việc gài được cái khóa gài (chính xác là 2 cái) rồi kéo dây kéo thì… vẫn là một cuộc chiến…

Tóm lại là, loại dây kéo gài trước thì lúc mặc thoải mái hơn loại tròng đầu một tí (ít nhất không gặp tình trạng kẹt cứng, kéo lên không được, kéo xuống không xong), nhưng cũng phải hự hự một chút mới mặc xong (do phải dùng hết sức bình sinh mới gài được cái khóa lại…)

Về mặt chất liệu, áo mặc vào thoải mái, không cọ xát gì. Phần cup đúc shape khá đẹp (dù mặc loại cup đúc này cứ có cảm giác đang đeo hàng fake vì cái shape đó có phải của mình đâu =)))))), chứ cái áo bó truyền thống thì hơi xấu vì làm ra một thứ mà thuật ngữ chuyên môn gọi là “uniboob”.

Áo trông thì to đùng, lúc mặc thì thấy bé tí (vì cài khóa khó muốn chết), mặc xong rồi thì thấy vừa vặn =))))) Mình luôn thấy mấy cái áo cup đúc kiểu này nó khủng long quá. Mặc vào rồi thì dù có vẻ vừa vặn nhưng cũng nghĩ xuống cup A cũng chả sao.

Trải nghiệm khi chạy bộ

Loại áo này mới mặc lần đầu nên cũng cần thời gian break-in :)))

Lần đầu mình mặc thì không ưng lắm vì đứng im thì bó muốn tắc thở, mà chạy thì lỏng. Mấy lần sau chỉnh lại dây cho chặt hơn thì áo đã support đúng như chức năng của nó. Sau vài lần chạy thì mình khá hài lòng với áo lúc chạy. Cup đúc thì phần ngực đỡ bị o ép hơn, phần support tốt hơn các loại áo vải cổ điển một chút.

Cái áo này chạy càng nhanh sẽ càng thấy áo thoải mái. Lúc đó không thấy áo bó nữa, mà nâng đỡ rất tốt. Nhưng càng chạy chậm và đến khi đứng yên thì lập tức trong đầu sẽ nghĩ “Get me out of this thing!” Bữa chạy easy run khi mặc áo này mình không thích lắm, nhưng khi chạy interval tốc độ nhanh hơn thì khá hài lòng (trừ lúc rest vì lúc đó sẽ thấy khó thở không chịu được).

Phần lưng áo màu mè vậy thôi chứ mình không thấy có tác dụng thực tiễn nào. Ngược lại, phần dây vai còn có xu hướng trì nặng gây dig-in nếu chạy quá dài (trên 1 tiếng rưỡi). Ở khoảng thời gian đó thì phần đầu dây kéo phía trên áo sẽ gây chaffing nhẹ. 2 lỗi này thì không phải lỗi to, và cũng có thể là tùy người mặc, nên mình cũng không quá phiền

Ngoài ra, áo đúc thành một mảng lớn nên khả năng chuyển động theo cơ thể cũng giảm, nhưng đây thì không phải vấn đề quá to. Vấn đề to hơn là áo quá dềnh dàng và dày nên nó nóng vãi linh hồn :)))) Có thể là không mặc áo ngoài thì sẽ bớt nóng hơn (nhưng mình không làm thế được…)

Trải nghiệm khi training / workout

Ngoài những thứ đã nêu ở trên, thì còn có chuyện là áo này phần lưng áo hơi dài (mà lại cứng), dẫn tới việc tập các động tác core hay uốn dẻo sẽ bị cấn bụng một chút. Ngoài ra, cái khuyết điểm không bám theo chuyển động cơ thể tốt nó cũng lộ rõ hơn khi tập workout nếu tập những động tác vặn vẹo hơi nhiều (có một số động tác sẽ thấy áo đi đằng áo, còn cái thứ nó cần support thì đi một cái nẻo nào đấy… Tóm lại đây không phải là một cái áo thích hợp cho các cử động vặn vẹo :)))

5. Kết

Nói chung nếu bạn nghĩ một chiếc sports bra high support thế hệ mới như thế này có thể cho bạn cảm giác thoải mái tuyệt đối trong khi vẫn nâng đỡ tốt thì… không hẳn đâu :)))) Ưu điểm của nó là dây kéo trước dễ mặc hơn một chútdễ cởi ra hơn rất nhiều so với áo tròng đầu thông thường. Ưu điểm thứ hai là cup đúc nên ngực đỡ bị o ép (nhưng phần chân ngực bị bó thì cũng vậy thôi…), shape trông cũng giống người hơn. Phần support tốt hơn hẳn so với loại áo vải cổ điển, đặc biệt khi chạy nhanh.

Nhược điểm của cái áo này là áo dềnh dàng và dày nên nóng kinh. Không phải kiểu nóng bí nhưng nó dày thì nó nóng vậy đấy. Nhược điểm thứ hai là thân áo đúc nguyên miếng nên không chuyển động tốt theo cơ thể, nhưng vấn đề này thì chạy nhanh ít cảm thấy hơn so với chạy chậm, và chỉ lộ rõ nhất khi tập workout với các động tác vặn vẹo. Lưng áo dài nên tập core và uốn dẻo sẽ bị cấn (không thật sự khó chịu nhưng chắc chắn là có cấn).

Về mặc sizing, khi mua loại cup đúc kiểu này thì mình nghĩ là bạn nên hạ 1 size cup (bản lưng giữ nguyên) nếu muốn phần support tốt hơn. Còn thì nếu thích thoải mái, hoặc biết rõ mình có gì và cần gì (if you know what I mean =)))))))) thì cứ theo đúng size thông thường là được. Do lúc chạy sẽ thấy áo lỏng hơn bình thường nên nhớ chỉnh tăng đưa cho chặt nếu thấy support không tốt.

Nếu bạn có ý định thử dòng áo này, lời khuyên là nên ra cửa hàng mặc thử xem có phù hợp với mình không rồi hẵng mua nhé.

Bản thân mình thì hơi mixed feeling với cái áo này nên tạm thời chưa biết sao :)))) Hiện tại thì mình chỉ mặc áo này khi chạy dài vì khả năng support tốt của nó thích hợp cho việc chạy dài, cũng như là chạy dài mới đáng công mặc và giặt (tay) :))))

The post Review Adidas Stronger For It Strappy Bra (High Support) – Lần đầu thử sports bra cup đúc appeared first on Cá Sấu Chạy Bộ.