Pocari Sweat Run 2019, hay nói đúng hơn là… Pocari Sweat Walk

Chào các bạn, mình đã quay trở lại rồi đây :))))) Thực ra là cũng không hẳn quay lại nhưng vì race đã đăng ký thì phải chạy, đã chạy thì phải viết ký sự, nên okay, này thì ký sự.

Thực ra mình cũng không nhớ lắm tại sao mình đăng ký race này. Chắc là trong cơn high vừa đăng ký xong HIM2019 cự ly 10K nên giờ chạy 5K cái này coi như tập dợt trước. Hoặc là vì mình thích Pocari và mình nghe nói đây là một giải đã được tổ chức ở nhiều lần, giờ đến Việt Nam nên mình tò mò xem độ chuyên nghiệp nó sẽ thế nào…

Dù giải này có cự ly đến Half-Marathon nhưng mình ngó qua race map thì thấy nó giống 1 giải fun run hơn, lý do là vì route chạy chả có gì đặc sắc, chủ yếu chạy ở khu Q.2 :))))

1. Chuyện bên lề

Như thường lệ, mình lại nói chuyện tầm xàm tầm xí bên lề.

Và cái chuyện đó chính là: Vé chạy mắc kinh ._. So với 1 giải tạo ấn tượng là fun run thế này thì mình thấy giá vé hơi mắc, nhất là cự ly 10K (tham khảo bên dưới). Không biết là để đập tiền cho bên tổ chức cho hoành tráng và cho tắm Pocari hay gì =))))))))))) Lúc mới mở đăng ký mình thấy các bạn trên group chạy cũng kêu là giá mắc. Và mình thì không biết có phải vì giá mắc trong khi route chạy không có gì hoành tráng hay không dẫn tới việc chắc còn trống chỗ nên suốt từ lúc mở đăng ký tới sát ngày chạy thì BTC vẫn cặm cụi bán vé và khuyến mãi mua nhiều giảm giá nữa :)))))))

Ngoài chuyện đó ra thì thông tin route chạy được đưa lên khá sớm, dù sau đó thì route có thay đổi và design cũng trở xấu hơn ._. dù thực ra là có lý do: route chạy 3 cự ly được vẽ 3 màu khác nhau để in trên cùng 1 cái map to trong guidebook.

2. Race kit

Mình đã có một trải nghiệm lấy race kit không được gọn gàng lắm :))))))) Có lẽ vì quy trình nghiêm ngặt nên có khá nhiều bước, và các bạn tình nguyện viên thì khá lúng túng khi xử lý tình huống. Lúc mình đến lấy race kit ở Sala ngày 16/11 thì khá vắng, nhưng trước mình có các trường hợp đăng ký theo nhóm, rồi nói qua nói lại là không biết đăng ký email chung hay riêng; và một trường hợp đã đăng ký nhưng không nhận được email xác nhận, dù check tên trên danh sách chạy thì có ._. Kết quả là các bạn xử lý mãi không xong 2 trường hợp này làm mình chờ mòn mỏi cuối cùng phải đi qua bàn khác…

Sau khi lấy race kit xong thì có màn quét lại bib chạy để xác nhận bib hoạt động và đúng tên đúng số. Cho 1 like nhé, vì mình thích việc kiểm tra kỹ các vấn đề này d._.b

Khu vực ngày lấy bid khá vắng và èo uột chứ không được như 2 giải HIM hay HCMC Marathon :))) 1 phần chắc vì không có tiết mục marathon village này nọ. Mình tính ra chụp hình cổng Start / Finish nhưng tới chiều ngày 16/11 chỗ đó vẫn chưa dựng xong, nên thật lòng có hơi cụt hứng.

Nhưng mà thôi, cái đó để mai tính. Lại về nhà đập hộp race kit. Đây chắc là cái race kit hoành tráng, chất lượng nhất nào giờ :))))))

Bộ race kit cự ly 5K đựng trong túi rút bao gồm:

 • Bib – KHÔNG kèm kim băng (kim băng thích thì lấy tại quầy phát bib, cũng ok ,không phí phạm), và sau bib cũng KHÔNG in sẵn thông tin liên lạc khẩn cấp
 • Áo chạy – Màu đẹp vải đẹp (vải màu chứ không phải vải in như áo của Sunlife Resolution Run), mình chọn size S là vừa vặn
 • Bình nước – không biết bao nhiêu ml (chắc là 500 ml), trông qua thì đẹp, nhìn kỹ thì nhựa hơi dỏm và hơi hôi mùi nhựa, nhưng nói chung cũng ổn
 • Nón kết – Vải có vẻ hơi mỏng nhưng logo thêu rất đẹp :))))))
 • 1 chai Pocari Sweat
 • Salonpas dán
 • Salonpas Gel
 • Nước giặt hiệu gì ấy
 • Băng cá nhân Nexcare
 • Vài cái voucher
 • Race guide dạng xếp (thay vì đóng cuốn) với cái map route chạy to đùng nguyên 1 mặt)


Bộ race kit

Nói chung với bản chất chị em phụ nữ thích đồ freebies hữu dụng này nọ các kiểu thì mình thấy race kit thế này là vui và xài được đấy :)))))) Việc in map chạy to cũng khá hữu ích dù theo mình là hơi thừa mứa với cái race này vì chỉ chạy trong khu Sala là chính… khả năng lạc không cao (nói vậy thoi chứ mình biết có 1 bạn chạy 21K lạc tới tận đâu 11K =))))))))

3. Race Day

Mình đã nghỉ chạy cả 2 tháng trước race nên kỳ này không trông đợi gì nhiều :))) (thực ra là đã đăng ký nên giờ đi chạy thôi…).

5h sáng mình dậy đúng giờ, thay đồ rồi phi ra Sala.

Tiếp nối câu chuyện lấy race kit cập rập là bãi xe lúc 5h30 khá đông và lộn xộn… Tới đây mood mình vẫn chưa tăng được miếng nào :)))))

Khi vào khu vực sự kiện thì mới bắt đầu thấy không khí :))) Mình cứ lo sợ với tình hình ế vé chạy thì sẽ hơi èo uột nhưng không có, nói chung là đông, vui và… xanh lắm =)))))

Đằng sau khu vực sân khấu chính còn có 1 khoảng sân rộng, tha hồ cho mọi người khởi động.


Đường chạy


Mặt trời lên đẹp lắm mà điện thoại mình chụp bị gớm thôi :))))

Sáng ra mình đi tới nơi thì nhận được tin nhắn củ thằng ku em chạy chung là “Chết rồi em dậy trễ rồi” ._. Sau khi ngóc mỏ chờ nó thì cuối cùng nó cũng xuất hiện 5 phút trước giờ xuất phát, sau khi phóng xe như 1 vị thần từ Q.7 sang ._. Chưa kịp chửi thì lại phát hiện nó không đeo bib, với lý do trong race kit ko có kim băng ._____. Thế là mình phải tháo bớt 2 cây kim của mình để gài cho nó, trong lúc trên kia người ta chuẩn bị toét còi bắt đầu :))))))))) (mà mới trước đó mình còn đang lèm bèm chuyện 1 chị gái không chịu chuẩn bị sẵn bib cho 2 đứa con, đợi tới gần xuất phát rồi mới đứng đó gài bib cho 2 thằng nhỏ xong… đúng là cười người chớ vội cười lâu…)

Ờ rồi thôi, quay qua quay lại cũng tới giờ chạy. Mình nói thằng em mình sẽ chạy khoảng 40 – 45 phút (để nó còn biết đường tới đích trước mà chờ).

Cuối cùng là mình tốn gần 53 phút để lết về tới đích (chip time là 52:41) ._. Thật là một kỷ lục vô tiền khoáng hậu chưa từng có trong lịch sử xỏ giày của mình… Nếu so với này thì hồi mình đi HIM2018 10K hết 1:35:21 là một thành tích quá ấn tượng =)))))) Nhiều khi mình nên đổi tên blog lại thành CÁ SẤU ĐI BỘ thì đúng hơn… Thật là xấu mặt quá…

Cự ly 5K Pocari Sweat Run 2019 theo Garmin

Tóm tắt lại 53 phút lê lết trên đường của mình là thế này:

 • Route chạy không có gì hấp dẫn, như đã dự đoán trước
 • Cự ly 5K có 3 trạm tiếp nước – CỐC GIẤY QUÁ TO (điểm trừ) – thùng rác cũng to (điểm cộng) – mình đồ rằng cốc giấy to để chỉ rót 1/3 ly cầm cho nó khỏi đổ
 • Trạm phun nước literally phun nước :)))) Không phải phun sương nha. Đi qua là tắm luôn á.
 • Km marker rõ ràng. Cự ly 5K cũng khá chính xác.
 • Mình có thấy được 1 trạm toilet và cứu thương trên đường chạy
 • Mình thật là ghét vận động nói chung và chạy bộ nói riêng.
 • Không tập luyện thì chỉ có vứt ._. mình đã trông chờ vào một phép màu nhiệm nào đó giúp mình đi hết 5K trong 40 phút (vì mấy nay tâm trạng mình đang hăng hái và productive lắm) nhưng cuối cùng thì không có :))))))) Chắc mình chạy được đâu vài trăm mét khúc đầu còn sau đó là đi bộ là chủ yếu :)))))

Thực ra điểm sáng chói duy nhất của cái cuộc hành trình 53 phút này đó là mình tự thấy mình nên biết thân biết phận mà xỏ giày ra đường trong 3 tuần còn lại trước HIM2019, nếu mình không muốn lết 10K trong đau khổ và tuyệt vọng :))))))) chúng ta hãy khoan nói về thành tích hay gì cả, cái chuyện đầu tiên là cơ thể lâu quá không vận động thì nó rất cứng và mau mỏi… Cho dù có đi bộ về đích thì cũng nên là đi bộ huy hoàng một tí thay vì vừa đi vừa khóc theo từng bước chân, vừa đau bàn chân vừa nhức… háng ._.

4. Post Race

Kỳ này có thêm tiết mục này vì bữa nay mình có bạn “chạy chung” =))))))))))

Sau khi về đích thì sẽ đi qua khu lấy medal (chia theo từng cự ly) thay vì phát ở ngay vạch đích. Medal rất sắc sảo và chắc tay, mỗi tội chất lượng quá nên đeo trịch cả cổ =)))))) Runner cũng được phát Pocari và được đánh dấu lên bib là đã lấy medal (trên bib có ô đánh dấu thay vì bị quẹt đại 1 cái tick vớ vẩn nào đó – mình tự hỏi BTC cứ  đọc blog của mình và nghe mình phàn nàn về chuyện quẹt bậy bạ lên bib làm xấu bib không nhỉ :))))))))))))

Ok sau đó là điểm cộng bự nhất của toàn sự kiện: Bãi cỏ nhân tạo :)))))) Nguyên 1 khu vực có mái che được trải thảm cỏ nhân tạo cho mọi người ngồi chill sau race. Mình thì không rõ rắm 2 race HIM và HCMC Marathon có khu vực như thế này không, vì 2 cái đó mình đi 1 mình nên xong thì lo đi về thôi.


Khu vực chill hết sẩy sau race

Mình với thằng ku em sau khi lấy medal thì kiếm 1 góc ngồi cởi giày nghỉ ngơi ăn chuối tí. Trong lúc ngồi nghỉ thì còn được bạn nào ấy ở bên nào ấy (không biết của bên đối tác nhà hàng hay là bên BTC) phát thêm thanh long :))))) Gọi là love meter tăng vùn vụt. Theo mình việc dùng thảm cỏ nhân tạo là một lựa chọn tuyệt vời vì trông mướt mát, nhưng sạch sẽ hơn cỏ thật (hay thậm chí là trải thảm).


Việc đầu tiên sau khi ngồi xuống là… cởi giày ra

Sau khi ngồi nghỉ ngơi tí thì 2 đứa nghe BTC bảo là có quầy phục vụ đồ ăn nên lọ mọ đi kiếm đồ bỏ bụng :))) Ôi giời ơi đối với 2 đứa vốn chẳng bao giờ quan tâm tới mấy vụ này thì BTC làm thế này là thành công đấy.


Bữa sáng của 2 đứa

Cuối cùng, ra lấy xe đi về thì nhận được câu “không tính phí”. Love meter lại tăng 200%. Mình coi vậy chứ cũng rẻ tiền lắm, miễn phi 5K gửi xe cái mình yêu hơn nhiều luôn :)))) (vì mình vẫn còn hận cái quả 10K gửi xe của HCMC Marathon 2019). Một lần nữa, mình tự hỏi BTC có đọc blog của mình không thế :))))))))

5. Kết

Mình bắt đầu Pocari Sweat 2019 với tâm trạng không được tốt lắm nhưng kết thúc thì chắc là vui nhất nào giờ (có thể là một phần do có bạn đi cùng), tất cả là nhờ cái khúc sau khi race xong. So với mức giá vé chạy, mình nghĩ công tác tổ chức đã làm tốt hết mức trong phạm vi cho phép. Mình vẫn đồ đoán là số lượng vé chạy bán ra không được như kỳ vọng, nên hy vọng năm sau Pocari Sweat đừng nhục chí anh hùng mà hãy vẫn tổ chức tiếp :))))) (còn nếu mình đoán bậy vụ bán vé thì thôi nha). Có nữa thì mình sẽ ủng hộ tiếp nha (trừ phi là tới đó mình quá chán nản việc phải làm cá sấu đi bộ…)


Medal đẹp mà nặng kinh

Cuối cùng là vấn đề hình ảnh sau race. Cái này thì giờ này vẫn chưa có hình từ BTC nên mình chưa đánh giá được gì (chừng nào hình lên mình sẽ edit sau). Mình chỉ muốn nói 2 ý là mình không thấy flycam :))))) (hoặc có mà ít chứ không rầm rộ như HCMC Marathon 2019 và Resolution Run 2019); và ngay sau race BTC đã up nhanh lên Facebook 1 album ở vạch đích với 1 nùi hình rõ đẹp, theo thứ tự thời gian (và nhiều tấm có hình đồng hồ). Mình thấy cái album đó khá tuyệt vì xem qua thì mình thấy là chắc trừ cái thành phần về trễ như mình =))))))))) thì hầu như mọi người sẽ tìm thấy hình của mình ở vạch đích (và tìm dễ dàng vì có hình đồng hồ nên có thể tìm được khoảng hình của mình thay vì ngồi lội nguyên album).

Edit: Khoảng 2 tiếng sau khi bài lên thì BTC đã cập nhật hình đầy đủ để runner tìm theo số bib nha :))))) Đối với 1 đứa nào giờ quan tâm vụ ảnh ọt vì thường là mình đứng đằng sau máy ảnh nhiều hơn mà mình thấy hình đẹp cũng thích nữa :)))) Chất lượng hình rất tốt và đặc biệt là hình mờ hay đứng trong góc đứng đằng xa gì search số bib vẫn ra hết hay ghê :)))))) Nói về khoảng ảnh ọt này thì các race bữa giờ thua xa lắc Pocari Sweat Run 2019 rồi đó, vì cái HIM2018 dù bán ảnh nhưng ảnh chả có gì đẹp… còn HCMC Marathon 2019 thì mình không tìm được tấm hình nào của mình luôn. Sunlife Resolution Run 2019 thì mình được 2 tấm rõ đẹp cũng happy rồi mà kỳ này được 1 nùi luôn nên happy hơn nha =))))))))))))))