Norseman Xtreme Triathlon – cuộc thi triathlon cho những Viking thực thụ

Bạn nghĩ rằng hành xác 8h ở Ironman 70.3 Việt Nam (Đà Nẵng) hay 17h dưới cái nắng ở Ironman Langkawi (Malaysia) là thử thách ghê gớm? Isklar Norseman Xtreme Triathlon sẽ khiến bạn phải nghĩ lại.

Lịch sử của giải Norseman

Cũng giống như Ironman được hình thành từ một ý tưởng điên rồ với vài kẻ điên thực hiện lần đầu tiên. Với Norseman, kẻ dở hơi sáng lập là Hårek Stranheim. Ý tưởng lập giải Norseman đến với Hårek trong bối cảnh chỉ có 9 VĐV người Na Uy tham gia thi đấu triathlon (3 môn phối hợp) tại chính đất nước của họ năm 2000. Anh chàng Hårek muốn có nhiều người tập luyện môn này hơn và đã cùng một người bạn (Bent) sáng lập ra CLB triathlon Oslofjord Triathlon Club. Ý tưởng của cặp đôi này là tạo ra một giải đấu thật đặc biệt, đưa các VĐV qua những nơi đẹp nhất của Na Uy, hoàn thành chỉ là phụ mà trải nghiệm mới quan trọng. Và hãy để các VĐV chia sẻ trải nghiệm với gia đình, người thân bằng cách tạo ra một giải đấu trong đó BTC sẽ không đóng vai trò hỗ trợ support mà gia đình, bạn bè của VĐV sẽ đảm nhiệm vai trò này. Và vạch đích sẽ ở đỉnh núi, đây sẽ là giải thi đấu triathlon khó nhất thế giới. Và thế là Isklar Norseman Xtreme Triathlon ra đời. Giải Norseman có cự ly 140.6 dặm giống với Ironman (3,8km bơi, 180,6km đạp và 42,2km chạy). Nhưng điều khiến Norseman khác biệt bắt đầu ngay từ phần bơi…

Nhảy tàu

Chạy từ bãi biển qua cổng chip rồi lao xuống nước? Xưa rồi. Với Norseman, bạn sẽ lên phà cùng 259 VĐV khác, xuất phát từ Eidfjord từ 4h sáng ra giữa ngay giữa dòng sông băng Hardangerfjord. Dường như việc phải bắt đầu cuộc thi từ lúc 4h sáng, xung quanh là các gương mặt lo âu, mệt mỏi là chưa đủ kích thích với BTC. Điểm nhấn của Norseman nằm ở chỗ bạn phải nhảy từ thành tàu cao 4m xuống sông và bơi 3.8km vào bờ.

Và như đã nói ở trên, 3.8km bơi sẽ được thực hiện trên sông Hardangerfjord. Đây là fjord dài thứ 4 trên thế giới và là fjord dài thứ 2 tại Na Uy. Fjord là những dòng sông được tạo nên bởi băng tan, uốn lượn qua các dãy núi cao chót vót thường thấy ở những vùng gần cực bắc và cực nam. Na Uy có khoảng 1.200 dòng sông fjord, với tổng chiều dài khoảng 26.500km. Vì là sông băng nên nhiệt độ của nước dao động tầm 13-15 độ. Đồng nghĩa với việc bạn phải mặc wetsuit để giữ ấm cơ thể. Và việc đội thêm nón bơi bằng cao su neoprene để giữ ấm đầu, đeo tất neoprene để giữ ấm chân cũng không phải là chuyện lạ.

Đường đạp vang vọng tiếng rên rỉ đau đớn

Cảnh tượng run lập cập lết từ sông lên trạm chuyển tiếp là chuyện thường thấy qua các năm tại Norseman. Các VĐV không nhảy lên xe ngay mà dành chút thời gian thay quần áo đạp xe dài tay, bởi thử thách mới chỉ bắt đầu.

Rời trạm chuyển tiếp, bạn sẽ bắt đầu đạp lên dốc, và cứ tiếp tục lên dốc như vậy cho 40km tiếp theo, với một số nơi độ dốc lên tới 29%. Ngay cả khi bạn leo lên tới đỉnh, khó khăn vẫn chưa dừng lại. Cả quãng đường 140km kế tiếp sẽ đưa bạn đi qua cao nguyên Hardangervidda lớn nhất Châu Âu hùng vĩ. Tổng độ cao đạt được trong chặng đường đạp là hơn 3.000m.

Đây là đường đạp thẳng từ T1 tới T2, không có vòng lặp (T2 cách T1 180km). Vì vậy đường đạp này sẽ không làm bạn nhàm chán vì cảnh vật lặp lại mà còn khiến bạn choáng ngợp với khung cảnh hùng vĩ nhưng kèm theo điều kiện thời tiết khá ẩm ương, từ khô ráo tới ẩm ướt trên cao nguyên, cộng với cái rét cắt da của vùng đất Bắc Âu.

Marathon không giống ai

Sau khi rời T2, các VĐV sẽ được chạy nhẹ nhàng trên quãng đường phẳng lỳ trong 32km. Bắt đầu từ mốc này, cung đường chạy marathon sẽ dắt bạn đi tiếp 10km trên ngọn núi Gaustatoppen với độ cao 1.400m. Đây là 10km leo dốc với nửa cuối đầy sỏi đá, nói là leo marathon thì đúng hơn là chạy marathon, và các VĐV mang túi nước giống chạy trail hơn là triathlon.

Phần thưởng khi về đích

Là một chiếc áo. Một chiếc áo màu đen danh giá mà 250 VĐV phải cố gắng vượt qua thử thách để giành được. Và nếu trong giải Ironman, cả ngàn VĐV hoàn thành sau cut off 17 tiếng 30 phút và có kỷ niệm chương finisher, thì trong Norseman, chỉ có 160 VĐV có được vinh dự mang chiếc áo finisher màu đen.

Chiếc áo Finisher danh giá

Tại mốc 32km nói ở trên, chỉ 160 VĐV đầu tiên được phép tiếp tục lên núi Gaustatoppen. 90 VĐV còn lại sẽ phải rẽ sang hướng khác để tiếp tục chạy 10km dưới chân núi và phần thưởng của họ sẽ là một chiếc áo finisher màu trắng. Sở dĩ có mốc cut off này vì điều kiện thời tiết trên núi rất bất thường. Nếu xuống quá muộn, các VĐV có thể bị kẹt vì bão tuyết hay sương mù.

Vạch đích của Norseman

Đối với 160 VĐV nhanh nhất lên Gaustatoppen, họ sẽ phải qua một mốc cut off nữa ở km thứ 37.5 (BTC cho VĐV 2h để hoàn thành 5km, đủ thấy độ khó như thế nào). Nếu qua được mốc này, họ sẽ hoàn thành cuộc thi với một cái áo finisher màu đen và được quyền đem nó đi khoe khắp nơi hoặc đóng khung treo tường.

Có thể nói Norseman là một cuộc thi không bình thường. Và BTC của Norseman cũng chẳng muốn làm một cuộc thi bình thường. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017, Hårek có nói với phóng viên rằng cuộc thi này được thiết kế chủ yếu để các VĐV khám phá giới hạn của bản thân. Và BTC cũng không có kế hoạch tăng số lượng VĐV tham gia hàng năm. Vì vậy, mỗi năm có hơn 3.500 VĐV xếp hàng đăng ký xổ số, với hy vọng là một trong 260 người may mắn. Nếu bạn không trúng năm nay, bạn sẽ có gấp đôi cơ hội trúng năm sau. Và số lượng người đăng ký tăng dần mỗi năm với mong muốn trở thành Norseman – một Viking thực thụ.

The post Norseman Xtreme Triathlon – cuộc thi triathlon cho những Viking thực thụ appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *