Nike Vaporfly Next %: đánh giá và trải nghiệm

Hai năm sau lần đầu tiên xuất hiện tại chương trình Breaking2 và một năm sau khi bản thương mại được bán cho đại chúng, Nike ZoomX Vaporfly vẫn giữ được độ hot của đôi giày được mệnh danh là nhanh nhất thế giới. Từ vài tuần nay, Nike đã bắt đầu mở bán phiên bản mới nhất của Vaporfly đó là Nike ZoomX Vaporfly Next %, đôi giày gắn liền với chiến thắng của Kipchoge tại giải Marathon London 2019. Boidapchay đã may mắn được thử nghiệm đôi giày này trên quãng đường marathon tại giải Challenge Roth ở Đức. Dưới đây là chia sẻ về đôi giày hot nhất hiện nay.

Trong bài review Nike Vaporfly 4%, BoiDapChay đã review khá chi tiết về cấu tạo và các nghiên cứu khoa học nhằm giúp đôi giày Vaporfly 4% cải thiện tốc độ tối đa so với các đôi giày khác. Phiên bản mới Nike Next % là phiên bản nâng cấp của Vaporfly 4% nên chúng tôi sẽ tập chung phân tích vào các cải thiện thiết kế so với phiên bản cũ. 

Sau 4% là Next %

Chắc hẳn ai mê chạy và xem tường thuật các giải thi đấu marathon đều nhận ra các sải chân màu da cam đạp xuống đất nhanh như tia chớp của các VĐV dẫn đầu các cuộc thi marathon. Đó là vì gần như 100% các VĐV đều dùng Nike Vaporfly 4%. Đôi giày này đã nhanh chóng chiếm lĩnh các giải chạy marathon lớn nhỏ trên thế giới, từ Boston tới… Ho Chi Minh City International Marathon. Ngay cả các VĐV bị DNF do quá thời gian cut off ở giải Marathon Tokyo, cũng không quá khó để nhận ra các đôi Vaporfly.

Vì vậy, thách thức với các kỹ sư của Nike là làm sao để tạo ra một đôi giày tốt hơn Vaporfly 4% mà vẫn không làm ảnh hưởng tới sự tin tưởng của mọi người vào đôi giày cũ. Để nhanh hơn, đôi giày mới phải nhẹ hơn phiên bản cũ. Và nhóm thiết kế của Nike đã phải dành ra 18 tháng để làm điều này.

Chất liệu của Nike Next %

Nike Next % được làm với chất liệu mới gọi là Vaporweave, là sợi nhựa tổng hợp. Theo Nike, chất liệu này làm giảm sự thấm nước tới 93%. Nghĩa là đôi giày sẽ vẫn nhẹ nhàng ngay cả sau hơn 30km chạy, dội nước tại các trạm tiếp nước hay đơn giản chỉ là không thấm mồ hôi. Nếu ai còn nhớ giải Boston Marathon 2018 thì chắc hẳn vẫn còn nhớ cơn mưa tầm tã năm đó đã gây khó khăn cho các VĐV như thế nào.

Giày vẫn nhẹ sau 30km nghĩa là bạn có điều kiện thuận lợi hơn để duy trì được cadence nhất là khi chân đã mỏi sau hơn nửa đầu cuộc đua. Ngoài ra, mặc dù gọi là nhựa tổng hợp nhưng vật liệu này có độ đàn hồi rất tốt, giúp ôm chân theo thiết kế của giày

Thiết kế gót và mũi giày

Một điều dễ nhận thấy nữa là mũi giày (toebox) của Next % rộng hơn và thoải mái hơn Vaporfly 4%. Thử nghiệm trên quãng đường 42km tại Challenge Roth cho thấy rất thoải mái và không bị blister.

Còn về gót chân, Nike có them vào một chút đệm ở gót, bao quanh mắt cá chân, giúp tạo cảm giác ôm chân. Với mũi giày rộng hơn và gót ôm hơn, bạn sẽ có cảm giác chạy rất thoải mái.

Đệm ZoomX

Như đã đề cập trong bài review Vaporfly 4%, tốc độ của đôi giày Nike Vaporfly đến chủ yếu từ đệm giày ZoomX (cộng thêm một chút từ miếng carbon giúp tang độ nảy).

Trong phiên bản Nike Vaporfly Next % này, Nike đã thêm 15% đệm ZoomX lên phần giữa giày mà không ảnh hưởng tới trọng lượng (nhờ chất liệu Vaporweave nói ở trên). Nike cũng dung ZoomX cho phần mũi giày, làm tăng độ dày lên thêm 4mm, qua đó giảm heel drop từ 11mm (Vaporfly 4%) xuống 8mm trên phiên bản Next %. Trong giới chạy bộ có nhiều tranh cãi liên quan tới heel drop. Theo Scott Douglas của Runner’s World, heel drop thấp giúp giảm nguy cơ chấn thương (một trường phái nữa là chạy chân đất – heel drop bằng 0 để tránh chấn thương). Tôi thì chưa bao giờ quan tâm lắm tới heel drop và cũng ít khi bị chấn thương. Tuy nhiên heel drop thấp có lẽ cho cảm giác thăng bằng và tiếp đất thoải mái hơn chăng?

Kết
Dù marketing hay không, Nike Vaporfly Next % cũng chứng tỏ được đó là đôi giày hot nhất hiện nay với dàn VĐV elite tại các giải lớn đều chạy Vaporfly. Kipchoge đã dùng Next % để lập nên kỷ lục nhanh thứ 2 trong lịch sử Marathon tại London 2019 với thời gian 2:02:37, chỉ thấp hơn kỷ lục của chính mình lập tại Berlin 2018. Còn dưới đây là cảm nhận của một trong những người Việt đầu tiên sở hữu và chạy thử Next %:

“Roth là giải đầu tiên tôi chạy với đôi giày chạy hot nhất hiện nay là Next% và có cảm giác rất tốt. Độ nảy và độ push khác biệt khá rõ so với đôi 4%, ngoài ra toebox rộng hơn thoải mái hơn nên chạy xong 42km tôi vẫn không bị blister như các giải khác. Nước cũng không bị ngấm vào giày khi dội và uống nước cũng như giày nhẹ hơn nên turnover rate của tôi cũng dễ đẩy cao, tôi duy trì được cadence 18x cho suốt 42km do đó không hề cảm thấy đau mỏi gì ghê gớm ở chân cả, ngay cả những đoạn dốc.”

The post Nike Vaporfly Next %: đánh giá và trải nghiệm appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *