Một tuần tập luyện của nhà vô địch Boston Marathon Lelisa Desisa

So với cái tên Eliud Kipchoge thì Lelisa Desisa có lẽ ít được biết đến hơn. Tuy nhiên, nếu có chút quan tâm tới chạy bộ, chắc hẳn bạn cũng đã nghe tới Desisa một lần. Đúng rồi, đó là 1 trong 3 chân chạy trong chương trình Breaking 2 – thách thức giới hạn chạy cự ly Marathon dưới 2 giờ. Cả 3 người hôm đó đều thất bại nhưng đã đặt một viên gạch đầu tiên trên con đường phá bỏ quan niệm con người không thể chạy được 42km dưới 2 giờ đồng hồ. 2 năm sau đó tại Áo, Eliud Kipchoge đã làm nên lịch sử khi hoàn thành cự ly Marathon với thành tích 1:59:40 như chúng ta đều biết.

Thành thật mà nói, Lelisa Desisa cũng là một VĐV có “số má” không kém Eliud Kipchoge hay Kenenisa Bekele ở bộ môn Marathon. Desisa đã chiến thắng tại giải marathon vô địch thế giới năm 2019 tại Doha, chiến thắng New York City Marathon năm 2018 và 2 lần lên ngôi tại Boston Marathon nằm 2013 và 2015. Anh ấy đã lên bục Boston và New York 8 lần tổng cộng (với 3 lần chiến thắng, 3 lần về nhì và 2 lần về ba).

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn một tuần ăn tập cùng Desisa vào tháng 2/2020, khi anh bắt đầu mùa tập luyện mới với mục tiêu chinh phục Boston 2020 (đáng tiếc đã bị hoãn).

Ngày thứ Hai, 17/02

Sáng thứ Hai, Desisa chạy nhẹ 14km trong 1 tiếng. Sau đó ăn sáng và nghỉ ngơi hồi phục ngắn, anh ấy bắt đầu tại tòa nhà anh ta xây dựng ở Addis Ababa, thủ đô của Ethiopia. Tòa nhà cao 9 tầng và hoàn thành trong vòng vài năm với đa mục đích sử dụng, anh ấy đến đây hầu như mỗi ngày để kiểm tra mọi thứ. À quên không nói thêm, mặc dù vẫn thi đấu đỉnh cao nhưng Desisa cũng bắt đầu chuyển sang kinh doanh và tòa nhà này nằm trong dự án kinh doanh của anh.

Sau đó, Desisa trở về nhà và chơi với 2 đứa con. Có con nhỏ ở nhà đôi khi cũng nhiều áp lực và mệt mỏi, những lúc đấy Desisa thường ra ngoài cho buổi chạy thứ 2 của mình trong ngày. Hôm nay anh ấy chỉ chạy nhẹ 10km trong 1 tiếng để chuẩn bị cho ngày hôm sau.

Tổng cộng ngày: 24km (15 miles)

Ngày thứ Ba, 18/02

Thứ Ba là một trong 3 ngày mà Desisa tập chung với nhóm. Nó đồng nghĩa với việc đòi hỏi một bữa sáng thức sớm và không ăn sáng (xem thêm về việc tập chạy không nạp năng lượng trong bài Chạy đốt mỡ). Desisa rời khỏi giường lúc 5h sáng và tài xế riêng chờ trước nhà vào lúc 5h05 để ngay lập tức lên đường.

Bài tập của sáng nay là bài chạy dài 30km (18.6 miles) trên những con đường đất đỏ ở Akaki (2.100m trên mực nước biển). Phong cảnh thì vô cùng đẹp và những con đường đất đỏ tại đây là đặc sản cho những vận động viên Ethiopia nói riêng và vdv châu Phi nói chung để chạy dài. Huấn luyện viên Haji yêu cầu pace trung bình là 3:55min/km (6:20min/mile), nhưng càng gần về cuối của bài chạy, nhóm của Desisa đi với pace dưới 3:30min/km (5:40/mile).

Desisa trông rất mạnh mẽ xuyên suốt buổi chạy. Cuối buổi chạy là các bài tập giãn cơ ngay tại chỗ. Kết thúc bài chạy và trên đường về nhà thì lúc này sẽ gặp giờ cao điểm ùn tắc giao thông tại Addis Ababa có thể mất của Desisa tới 1 tiếng rưỡi. Vì thế sau khi tắm rửa và ăn bữa sáng hoành tráng, thì lúc này trời đã sang trưa. Desisa là một người hâm mộ của thể loại nhạc cổ điển và thường nghe nó mỗi khi có thời gian rỗi hoặc trước khi nghỉ trưa.

Buổi chiều là buổi chạy nhẹ 8km trong rừng gần khu phố của mình.

Tổng cộng ngày: 38km (23.6 miles)

Ngày thứ Tư, 19/02

Sáng thứ Tư là thời gian dành cho bài chạy nhẹ phục hồi – 12km trong 1 giờ, vốn là tiêu chuẩn cho một bữa nghỉ (nghỉ không có nghĩa là nghỉ chạy hoàn toàn mà là chạy nhẹ thả lỏng)

Sau buổi chạy phục hồi, Desisa đến nhà vật lý trị liệu Jeroen Deen, người anh thường gặp 2 lần mỗi tuần để massage và giãn cơ bắp. Văn phòng anh ta ở giữa sân vận động, ngay trung tâm Addis Ababa. Sau buổi massage, Desisa về nhà và quây quần cùng gia đình.

Buổi trưa là một buổi chạy nhẹ 10km khác.

Tổng cộng ngày: 22km (13.7 miles)

Ngày thứ Năm, 20/02

Ngày tập tốc độ: 16 x 2 phút ở mức nặng, pace tăng dần với thời gian nghỉ cũng kéo dài.

Trong một dịp hiếm hoi, huấn luyện viên Haji cho cả nhóm đến tập khu đường track (đường pít) của sân vận động quốc gia (2.300m so với mực nước biển) vào sáng thứ Năm. Trong 5 tổ 2 phút interval của bài tập hôm nay, các vận động viên có 1,5 phút cho thời gian nghỉ. 5 lượt sau của bài, thời gian nghỉ được tăng lên 2 phút. Và ở 6 lượt cuối của bài, thời gian nghỉ của các vận động viên là 3 phút, nhưng cũng đồng nghĩa với tốc độ cũng phải tăng dần lên trong bài tập.

Đến trưa chiều thì một bài chạy nhẹ 10km trong 1 tiếng.

Tổng cộng ngày: 25km (15.5 miles)

Ngày thứ Sáu, 21/02

Lại là một ngày chạy nhẹ nhàng để phục hồi với 12km trong 1 giờ. Một buổi massage với nhà vật lý trị liệu Jeroen Deen.

Trong một dịp tình cờ ít khi xảy ra, nhưng hôm nay một trong các nhà tài trợ của anh ấy, Maurten (từng được BoiDapChay nhắc tới trong bài Tầm quan trọng của nạp carb khi thi đấu), đang đến thị trấn trong 2 ngày. Họ đang thuyết trình về cách sử dụng đồ uống thể thao đúng cách. Desisa đến tham dự buổi hội thảo tại khách sạn Ararat, chăm chú lắng nghe và hỏi lại một vài câu hỏi ở phần cuối thuyết trình về việc nạp năng lượng đúng cách. Anh ấy đang thực sự là một sinh viên của ngành thể thao ở giờ phút này.

Trưa chiều, anh ấy cố gắng chạy nhẹ 10km như mọi ngày. Tổng cộng ngày: 22km (12.4 miles)

Ngày thứ Bảy, 22/02

Buổi tập cuối cùng trong tuần tại Sendafa (2.500m so với mực nước biển) ở phía Đông của thành phố Addis Ababa. Nhóm thường đến đây để chạy dài mỗi 2 tuần, và hôm nay là bài chạy 25km (15.5 miles). Tốc độ được quy định ở mức 3:30min/km nhưng nhiều vận động viên đang ở trạng thái tốt nên buổi chạy thành ra như buổi race. Và họ kết thúc buổi chạy dưới 1:17:00, hơn cả mức đề ra và bằng với tốc độ thi đấu (marathon pace).

Trưa chiều là một buổi chạy nhẹ nhàng khác trong rừng dài 10km như mọi khi.

Tổng cộng ngày: 35km (21.7 miles)

Ngày Chủ Nhật, 23/02

Thông thường cứ mỗi 2 tuần thì Desisa sẽ dành ra 1 Chủ Nhật để nghỉ ngơi hoàn toàn. Nhưng Chủ Nhật này thì anh dành ra 1 tiếng trong phòng gym, thực hiện các bài kích thích nhóm cơ và tăng sức mạnh.

Desisa sắm riêng cho mình 1 khẩu súng massage (có nhiều nhãn hiệu nhưng thường được gọi là Theragun) ở nhà để giúp việc phục hồi ngay tại nhà, và trong 1 tháng anh dành ra 1 ngày để đến Sodere – một thị trấn spa cách Addis Ababa 25km về phía nam với một khu nghỉ dưỡng suối nước nóng. Tại đây, anh ấy thưởng thức nước ấm và tắm hơi để thư giãn cơ.

Tổng mileage tuần: 166km (103 miles)

Tóm lược của BoiDapChay

Như rất nhiều VĐV chạy đường dài Châu Phi khác, rất nhiều km chạy tích lũy trong tuần của Desisa đến từ những bài chạy thả lỏng. Việc chạy nhẹ thả lỏng, có thể bị coi là “junk mile” (tạm dịch là km vô nghĩa) với nhiều người nhưng lại chiếm khá nhiều buổi chạy của các VĐV. Lý do là vì những buổi chạy như vậy không làm ảnh hưởng tới thể trạng, lại có thể giúp các VĐV tích lũy đủ số km cần chạy trong tuần. Con số 166km một tuần không phải là nhiều đối với một VĐV Marathon chuyên nghiệp, nhưng cần lưu ý đây là thời điểm tháng 2/2020 khi nạn dịch Covid-19 đang tràn qua thế giới và các nước bắt đầu thực hiện biện pháp giãn cách xã hội. Ngoài ra, cũng cần nói thêm là Desisa cũng rất hay tập hai buổi mỗi ngày (xem thêm Lợi ích của việc chạy hai buổi mỗi ngày)

Nguyên tác từ tác giả Hannah Borenstein (tạp chí Nat Geo)

The post Một tuần tập luyện của nhà vô địch Boston Marathon Lelisa Desisa appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *