Lợi ích của Glucosamine trong chạy bộ

Các báo cáo mới cho thấy glucosamine không những có lợi cho xương khớp mà còn tốt cho sức khỏe tim mạch.

Nhiều runner đã biết tới glucosamine từ lâu và thường dùng để tránh hoặc giảm bớt cơn đau đầu gối và các triệu chứng viêm khớp khác. 10 năm trước, có một số nghiên cứu nghi ngờ về hiệu quả của glucosamine và nhiều người cũng đã ngừng sử dụng. Tuy nhiên mới đây, một nghiên cứu mới đã xác định rằng glucosamine sulfate có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ từ 15% trở lên.

Nếu đúng như vậy, đây sẽ là một tin vui cho giới runner. Runner nào lại không muốn các khớp xương khỏe hơn và một trái tim bền bỉ hơn? Khớp xương khỏe và tim dẻo dai là nền tảng của mọi chương trình tập luyện và thi đấu. Và bạn cần cả hai thứ.

Nghiên cứu mới và phát hiện mới này được đăng trên tạp chí y khoa British Medical Journal, được thực hiện trên các công dân Anh đăng ký tham gia vào cơ sở dữ liệu nội địa Biobank. Cơ sở dữ liệu này đang được sử dụng trong ngày càng nhiều nghiên cứu sức khỏe. Biobank cho phép các nhà dịch tễ học đi sâu vào dữ liệu từ một số lượng lớn các đối tượng, đồng thời dễ dàng kiểm soát dữ liệu không chính xác, gây nhiễu tiềm ẩn.

Như nhà nghiên cứu về bệnh béo phì của Đại học Tulane, Lu Qi đã nói: “Biobank là cơ sở dữ liệu lớn nhất có đủ sức mạnh để thực hiện phân tích về mối quan hệ giữa glucosamine và kết quả bệnh tật.” Lu Qi là tác giả cấp cao của báo cáo mới về các vấn đề tim mạch. Bài báo của ông đã xem xét gần 500.000 người trưởng thành khỏe mạnh được theo dõi trung bình trong bảy năm. Trong thời gian đó, những người bổ sung glucosamine sulfate có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 15% so với những người không dùng. Nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ gây tử vong giảm 22%.

Tại sao? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn cho hiện tượng này. Tuy nhiên, Lu suy đoán rằng nó có thể liên quan đến đặc tính chống viêm của glucosamine sulfate. Viêm mãn tính góp phần gây ra bệnh viêm khớp và nhiều chuyên gia tim mạch hiện nay tin rằng đây cũng là một yếu tố quan trọng gây ra bệnh tim mạch. Lu lưu ý: “Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy sơ qua rằng glucosamine có tác dụng tới tình trạng viêm. Tất nhiên, bằng chứng chỉ là sơ bộ và cần được xác minh bằng nhiều nghiên cứu hơn.”

Các nghiên cứu thị trường chỉ ra rằng chất bổ sung glucosamine được tiêu thụ bởi 20% dân số Hoa Kỳ và Úc. Ở nhiều nước khác, mức sử dụng thấp hơn vì glucosamine là thuốc kê đơn, không được bày bán trực tiếp trên kệ. Tuy nhiên, có vẻ như có rất ít tác dụng phụ khi bổ sung glucosamine và chondroitin. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: “Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo trong các nghiên cứu lớn, được tiến hành quy củ về những người dùng glucosamine, chondroitin hoặc cả hai trong tối đa ba năm.”

Sự nhiệt tình của runner đối với glucosamine có thể đã nguội dần kể từ năm 2006–2010 khi một loạt bài báo dựa trên GAIT (viết tắt của Glucosamine chondroitin Arthritis Intervention Trial – “Thử nghiệm can thiệp viêm khớp glucosamine chondroitin”) không tìm thấy bằng chứng thuyết phục về việc công dụng giảm đau khi viêm khớp. Tuy nhiên, trong khi kết quả của cuộc nghiên cứu này không không thấy sự giảm đáng kể cơn đau do viêm khớp ở toàn bộ nhóm đối tượng, một nhóm nhỏ bị đau từ mức trung bình đến nặng đã đạt được mức độ giảm đau đáng kể (về phương diện thống kê). Các triệu chứng đau ở nhóm đối tượng này lại khá giống với triệu chứng đau khớp, gối của runner.

Nhiều nghiên cứu gần đây của Nhật Bản tiếp cũng khẳng định lợi ích của glucosamine cho khớp xương. Một nhóm từ Trường Y khoa Juntendo của Tokyo đã nghiên cứu glucosamine sulfate ở các vận động viên đại học. Thử nghiệm này được tiến hành trên 41 cầu thủ bóng đá, một nửa dùng glucosamine sulfate, một nửa dùng giả dược. Sau 12 tuần, các nhà nghiên cứu đã so sánh collagen của những cầu thủ. Collagen là một loại protein dạng sợi, linh hoạt, bổ sung cấu trúc và sức mạnh cho các khớp. Những người dùng glucosamine không có biểu hiện “suy thoái collagen loại II” như thường thấy ở các vận động viên sức bền. Các tác giả kết luận: “Điều này xác nhận rằng glucosamine có tác dụng bảo vệ sự trao đổi chất của sụn ở các vận động viên sức bền.”

Dù sao đi nữa, có lẽ sự an toàn và dễ sử dụng của glucosamine đã khiến nó trở nên hấp dẫn đối với rất nhiều runner trong suốt nhiều năm. Có vẻ như có rất ít rủi ro khi thử dùng glucosamine sulfate — ở mức 1500mg đến 2000mg mỗi ngày — khi các khớp của bạn bắt đầu có triệu chứng đau. (Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có thể mất ba tháng hoặc lâu hơn để cảm nhận được kết quả.) Và nếu glucosamine làm giảm chứng viêm mãn tính và giúp tim bạn khỏe hơn, thì tại sao lại không sử dụng.

Theo Amby Burfoot (Podium Runner)

The post Lợi ích của Glucosamine trong chạy bộ appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *