Kỷ lục thế giới Nữ cự ly marathon chính thực bị lật đổ – Brigid Kosgei

Ngày 13/10/2019, khi cả giới runner đang reo hò đón ông vua Eliud Kipchoge phá mốc 2 giờ cho cự ly marathon tại sự kiện INEOS 159 Challenge, thì ở phía bên kia Đại Tây Dương, tại thành phố Chicago, một người Kenya khác cũng lập nên một kỳ tích: Brigid Kosgei đã phá vỡ kỷ lục thế giới Nữ ở cự ly Marathon đã tồn tại 16 năm trời. Kosgei đã hoàn thành chặng đường 42km trong 2:14:04, phá sâu kỷ lục cũ là 2:15:25 được lập bởi Paula Radcliffe tại London Marathon 2003.

Thành tích xuất sắc tại Chicago Marathon

Đối với các runner thì cái tên Brigid Kosgei không quá xa lạ. Kosgei là 1 trong số những vận động viên bán marathon và marathon nổi bật nhất trên thế giới. Thành tích gần đây của cô là 64 phút 28 giây tại Great North Run vượt xa kỷ lục Thế giới cự ly bán marathon, nhưng thành tích này không được xem là kỷ lục thế giới mới do đường chạy không được công nhận chính thức.

Brigid Kosgei tại Chicago Marathon 2019

Dù sao đi nữa, cô ấy đã là VĐV chiến thắng tại London Marathon 2019 với thành tích 2:18:20, vượt cựu vô địch cự ly này năm ngoái là Vivian Cheruiyot, và với 66 phút 42 giây cho nửa sau của cự ly, cô là người có phần chạy nửa sau của cự ly marathon nhanh nhất lịch sử trước nay. 1 tháng trước giải London Marathon cô đã chiến thắng xứng đáng cự ly bán marathon tại Bahrein. Tân vô địch thế giới Ruth Chepngetich chỉ về nhì trong cự ly này. Brigid chạy 5km cuối tại Bahrein chỉ mất dưới 15 phút.

Bởi vậy, Kosgei tới Chicago Marathon với mục tiêu vô địch. Trong buổi họp kỹ thuật ngày thứ Bảy, đội dẫn tốc của Kosgei (gồm hai thanh niên Đông Phi rất hổ báo) được giao nhiệm vụ chạy với pace 2:16:00. Trong ngày thi đấu, tốc độ đó có vẻ vẫn quá chậm với cô. Từ những dặm đầu tiên, Kosgei đã cho thấy cô hướng tới kỷ lục thế giới. Cô chạy 5 km đầu tiên trong 15 phút 28 giây – tương đương thành tích FM 2:10:31. Sau đó, Kosgei hoàn hành nửa đầu cuộc thi với thành tích 66 phút 59 giây, nhanh hơn nửa đầu của kỷ lục của Radcliffe tới hơn 1 phút. Kết thúc cuộc thi, Kosgei nói rằng mình có thể chạy nhanh hơn và mục tiêu 2 giờ 10 phút đối với nữ VĐV cho cự ly Marathon không có gì quá xa vời.

Quá trình tập luyện và trưởng thành

Brigid Kosgei

Kosgei là một VĐV marathon thực thụ: rất nhẹ cân, luôn tiếp đất ngay dưới trọng tâm cơ thể, chạy kiểu tiết kiệm năng lượng và đặc biệt cô đã bắt đầu sự nghiệp chạy chuyên nghiệp của mình ngay bằng cự ly marathon. Điều này có nghĩa là cô không có nền tảng gì về chạy ngắn, trừ các cuộc thi ở trường trung học. Dưới đây là tóm lược các mốc thành tích của Kosgei:

2015: 2:47:59 Porto (bắt đầu sự nghiệp, giải nhất)
2016: 2:24:45 Lisbon 
2017: 2:20:22 Chicago (về nhì sau tượng đài Turinesh Dibaba với thành tích 2:20:22)
2018: 2:18:35 Chicago
2019: 2:14:04 Chicago (phá KLTG)

Ở thời điểm này thấy rất rõ Kosgei có năng khiếu tuyệt vời để trở thành 1 trong những vận động viên marathon xuất sắc nhất mọi thời đại.

Brigid Kosgei tập luyện tại Kenya, 1 nơi tên là Kapsait, nằm ở 3.000m trên mực nước biển. Người quản lý của cô là Federico Rosa và Huấn luyện viên của cô là Erick Kimaiyo, 1 cựu vận động viên điền kinh Kenya. Cô sống ở trại huấn luyện Rosa và tập cùng với 1 nhóm lớn vận động viên cả nam và nữ. Một trong số bạn tập của cô là Vivian Kiplagat người đã vô địch giải Milano marathon năm nay với kỷ lục mới 2giờ 22 phút. Các buổi tập của Brigid thường có các bài dài và cường độ cao. Ta có thể thấy các bài lên đến 50 x 400m lập lại trên mặt đường cỏ và dốc. Ngoài ra, một lần mỗi tuần cô có bài chạy dài 40 đến 45 km pace 4:00 trong giai đoạn tạo nền tảng của cô.

Một trong những việc điên rồ trước giải Peachtree Road là cô tập 4 x 3km lập lại trên mặt đường phẳng gần Kapsait ở pace 3:00/km. Thỉnh thoảng cô cũng có bài tempo dài, căng trên các sườn đồi ở độ cao 3.000m trên mực nước biển, ví dụ bài 18km tempo chạy dưới 60 phút. Cô hiếm khi tập trong sân vận động (đường nhựa tổng hợp) hay thậm chí cũng hiếm khi tập đường bằng phẳng. Thỉnh thoảng nhóm tập di chuyển lên hướng Eldoret để tập bài tempo dài trên mặt đường phẳng.

Chỉ 5 tuần sau khi cô chiến thắng ở London marathon, cô có 1 buổi tập trong sân vận động, 9 x 1.000m và bắt đầu ngay bằng pace 2:58/km và lần cuối pace 2:52/km.

Cách chạy của cô chưa hoàn hảo, đặc biệt là thân trên và cách đánh tay, nhưng hệ thống tim mạch và sức bền là thật sự hơn người. Các bài tập của cô rất đơn giản nhưng hầu hết đều dài và căng, khớp với những đặc điểm khi thi cự ly này. Ngày càng có nhiều nữ vận động viên tiến gần đến kỷ lục thế giới của Paula Radcliffe (2.15.25). 

Kỷ lục này có ý nghĩa như thế nào

Thực tế, kỷ lục này của Kosgei phải nói là đáng kinh ngạc. Nếu chỉ nhìn vào thời gian, chúng ta lầm tưởng rằng 2h14 chậm hơn rất nhiều so với kỷ lục thế giới của Nam hiện nay là 2h01 (lập bởi Kipchoge tại Berlin Marathon 2018). Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, có thể thấy rằng tại giải Chicago Marathon, Kosgei chỉ chạy sau 11 VĐV Nam, bao gồm cả chân chạy nổi tiếng của chủ nhà Mỹ là Galen Rupp. Hãy thử tưởng tượng bạn nghĩ mình chạy khá tốt, rồi một ngày rủ vợ đi chạy dạo hồ Tây và vợ bạn cho bạn ngửi khói. Có lẽ đây là cảm nhận của các đấng mày râu khi bị các chị em hạ gục.

Ngoài ra, nếu nhìn thống kê số VĐV chạy chậm hơn KLTG 3 phút (nghĩa là sát với KLTG), chỉ có có 2 phụ nữ đó là Paula Radcliffe (2:15:25, ở London 2003), và Mary Keitany (2:17:01, ở London 2017). Phía nam giới, có tới 29 chân chạy tiến sát tới KLTG của Kipchoge (2:01:39, ở Berlin 2018), trong đó Bekele chỉ kém vỏn ven…2 giấy. Điều này cho thấy kỷ lục của Kosgei ghê gớm tới mức nào.

Có lẽ các đấng mày râu sẽ phải dè chừng chị em phụ nữ. Và truyền thông cũng nên quan tâm hơn tới các VĐV nữ. Các cô nàng như Brigid Kosgei hay Ruth Chepngetich đã từng chạy 2 giờ 18 phút ở Istanbul năm ngoái và năm nay là 2 giờ 17 phút ở Dubai đã tiến rất gần đến kỷ lục lâu năm này. Chắc hẳn việc phá mốc 2 giờ 10 phút sẽ là việc một sớm một chiều. Và nhiều khả năng khi người viết bài này còn sống, chúng ta sẽ chứng kiến việc nữ VĐV lập kỷ lục chạy marathon dưới 2 giờ mà không cần đèn laze và 40 pacer dẫn tốc.

The post Kỷ lục thế giới Nữ cự ly marathon chính thực bị lật đổ – Brigid Kosgei appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *