Kết thúc The Long Run – Hơi fail mà thôi nhắm mắt cho qua

Hôm qua là bữa chạy cuối cùng của chương trình The Long Run của Darebee, nên mình làm cái post review nhẹ chương trình vì tính ra mình khá thích chương trình này.

1. Quá trình tập

Mình tập The Long Run để quay lại tập chạy sau một thời gian nghỉ tập vì chán. Thành thật mà nói, nếu không tính đến thành tích (tính vào thì là vấn đề khác…), thì chương trình này hơi dễ so với trình độ hiện tại của mình. Trừ các buổi chạy dài từ 25 phút đổ đi, còn lại trước đó không quá có vấn đề gì.

Chương trình chia thành từng cụm 4 buổi tập, bao gồm 1 buổi chạy vừa + đi bộ, 1 buổi sprint, 1 buổi chạy ngắn + đi bộ, và cuối cùng là một buổi chạy dài. Do chương trình hơi dễ với mình, và vì mình chả có siêng ngày nào cũng thay đồ ra đường, nên mình hay gom nhiều buổi lại chạy một lần. Cụ thể là mình gom 3 buổi chạy ngắn, đi bộ và sprint vào chạy một lần, nghỉ một ngày, rồi chạy riêng buổi chạy dài (không phải lúc nào cũng vậy nhưng thường là vậy…).

Mình khá thích 4 kiểu bài khác nhau trong chương trình này, vì nó thay đổi cách mình chạy, cũng như cho mình trải nghiệm ở nhiều tốc độ khác nhau. So với việc trước đây chỉ toàn chạy dài, dẫn tới trong đầu lúc nào cũng chỉ dám chạy vừa vừa, mệt thì nghỉ thì chạy theo chương trình này thú vị hơn.

  • Buổi tập chạy vừa, sau đó đi bộ giúp mình duy trì việc chạy dài nhưng không quá mệt (10 phút thấy ngắn thôi chứ có bữa chạy lè lưỡi)
  • Buổi tập sprint giúp đổi gió (sau một thời gian sprint lại thì thấy not so bad)
  • Buổi tập 1 phút chạy + 1 phút đi bộ là buổi tập mình thích nhất. Vì thời gian chạy ngắn kèm khoảng nghỉ giúp mình biết được cảm giác chạy ở một tốc độ cao hơn bình thường (nhưng vẫn trong ngưỡng tương đối thoải mái). Tập xong cái này thì tự tin tăng được tí =))))) rằng trong một điều kiện tương đối mình vẫn có thể chạy ở pace 6:45 (chạy được bao lâu thì đó là vấn đề khác, nhưng pace này không phải là pace turbo của sprint nên về lý thuyết có thể chạy bền dài hơn nếu tập luyện nhiều hơn)
  • Buổi tập chạy dài là buổi ráng tập chạy dài lại chứ không hở tí là đi bộ như bữa giờ chạy =))))

2. Kết quả

Như đã nói, mục đích chính của mình khi tập chương trình này là để build up lại, sẵn ráng đưa việc chạy liên tục 40 phút 1 lần thành cái gì đó bình thường (chứ không phải như hồi xưa là lâu lâu mới làm được…).

Kết quả thì, mốc 35 phút thì đạt được, còn bữa chạy 40 phút thì tèo =))))) Nói chung là nhiều lý do.

Lý do thứ nhất là bữa nay mình chạy không tốt lắm (xem pace 1 km đầu là biết), dẫn tới chuyện mục tiêu đạt PB cho 5K là không thể. Lý do thứ hai là thực ra việc chạy 40 phút liên tục mình đã từng làm được rồi (ok, chắc được 2, 3 lần gì đó…) nên cũng không có hứng ráng chinh phục lần nữa. Cuối cùng là chạy được khoảng 20 phút thì bắt đầu chuyển qua vừa chạy vừa đi bộ rồi cuối cùng đi bộ luôn. Ban đầu tính là bữa sau chạy lại, mà nghĩ lại ngán quá -_- (xem lại lý do thứ 2). Với cái thời gian 40 phút chạy này thì đợt tập trước cũng làm quài nên… mất hứng.

Thôi cho phép mình kết thúc The Long Run tại đây. Mình đang đọc cuốn Daniel’s Running Fomula nên đang muối thay đổi vài điểm trong chuyện tập luyện, nên chốt cái này cho xong mình còn qua tập cái khác =))))

3. Ai nên tập chương trình này

Về lý thuyết, đây là chương trình tiếp nối của cái Từ đi bộ đến chạy bộ – From Walking to Running. Sau khi tập xong chương trình đó, ai cũng có thể bắt đầu với chương trình này. Nói chung là chương trình beginner thôi (nói câu nghe nhục quá, chê chương trình beginner nhưng bản thânvẫn không hoàn thành đàng hoàng được XD).

Một trường hợp khác là như mình, đang chạy ất ơ, hoặc nghỉ chạy một thời gian, muốn tìm cái gì đó ngắn ngắn nhẹ nhẹ để tập lại, thì mình thấy chương trình này cũng rất tốt. Thực ra là nó hơi quá nhẹ, nhưng đổi lại chương trình có nhiều bài tập khác nhau, giúp mình khám phá được nhiều khía cạnh mới trong việc chạy bộ.

Còn nếu vẫn thấy quá dễ thì có thể up game bằng cách gom 4 ngày vào chạy 1 lần, hoặc nữa thì cứ tăng pace lên. Chạy cỡ pace của Eliud Kipchoge (khoảng 3:00 min/km) thì đảm bảo 1 phút chạy cũng dài như thiên thu =))))))))