Kết Thúc Tháng 4, Mừng Ngày Giải Phóng, Hướng Về Một Tương Lai Mới

Bài không mang tính chất tổng kết tháng như các bài tổng kết tháng trước đó, chỉ là đơn giản hết tháng, hết chương trình, hết cách ly (hy vọng) nên viết thôi :)))

1. Kết thúc 30 Days of HIIT Advanced và 30 Days of Yoga

Như đã nói hồi đầu tháng, sau khi nằm nhà quá rệu rã mình đã phải quay lại tập thể dục. Cụ thể chương trình tập trong tháng là thế này:

Trước 30 Days of HIIT Advanced thì mình có tập 30 Days of HIIT, và mặc dù tương đối enjoy chương trình nhưng cũng khóc lên khóc xuống vì những set cuối thì 1 phút nó dài bằng cả thiên thu :((((((

Thế nên lần này mình đã dự định chỉ tập 30 Days of HIIT Advanced ở LV2 để đỡ khóc.

Cuối cùng thì là sau vài bữa tập ở LV2 thì mình nhảy hết qua LV3 (trừ những ngày cuối quá lười lại quay về LV2 và LV1) ._. Lý do thì cũng chẳng phải mình hổ báo chồn cáo gì cho cam, mà là hình như cái chương trình này nó tập trung thêm về strength nên tính ra tập không quá mệt (time-based mà, làm không nổi làm chậm hay gì rồi cũng hết giờ =))))))))))))). Cái nữa là mình cũng không cố tập quá nhanh làm gì (ngoài lý do lười biếng cố hữu thì còn lý do khác là tập tốc độ vừa phải để giữ đúng form). Nói chung thực ra có chút hụt hẫng vì mình đang muốn tập cardio mà, nhưng okay, mình cũng không từ chối push-up ._.

Kết quả? Có vẻ là khỏe lên đấy (thực tế sẽ kiểm chứng sau khi đi chạy lại, còn giờ thì hoang tưởng thế thôi). Bụng từ 2 múi đã lên 2 múi rưỡi =)))) (cái này thì không hoang tưởng – gương said, photo said, mặc dù cũng có ngày dis ngày dat, tùy vào bữa đó có ăn nhiều rồi bị tích nước hay không). Tính ra lên abs cũng không khó khăn gì (giữ mới khó…), mỗi tội mình nhận ra được một sự thật phũ phàng là có thể abs trông hổ báo chồn cáo thế thôi chứ core strength thì vẫn cứ là chả bằng ai ._.

Long story short: Mình mừng là mình đã để dành 30 Days of HIIT Advanced đến giờ này và hoàn toàn enjoy chương trình (trừ những ngày cuối, như mọi khi, là chỉ muốn kết thúc nhanh cho rồi), dù có 3 phần hụt hẫng vì mình đã trông chờ là sẽ high knees và jumping jacks trong nước mắt, trong khi thực tế là push-up trong nước mắt =))))) Highly recommended, nhưng nhớ là hơn 1/4 số ngày tập là tập strength chứ không phải cardio ._. Và gần như ngày nào cũng có push-up, ko push-up dis thì cũng push-up dat, ít thì 15 – 25 cái 1 bài, nhiều thì 80 – 100++ tùy vào tốc độ… Tập cái này không cần tập thêm push-up challenge đâu .___.

Lý do to bự nhất mình tập 30 Days of Yoga là để collect cái badge của Darebee trên forum thôi :)))) vì đang rảnh mà tập HIIT thì cũng ít tốn thời gian. Chứ mình thì thử mấy lần rồi vẫn không tập vô Yoga.

May quá, cuối cùng thì đây là một lựa chọn sáng suốt, đặc biệt là khi kết hợp cùng 30 Days of HIIT Advanced :))))) Thời gian mỗi bài chỉ vào khoảng 6 – 9 phút tùy ngày, cực thích hợp để cool down sau bài HIIT. Động tác cũng tăng dần độ khó nên thích hợp với mấy đứa newbie như mình. Những ngày yêu thích nhất của mình là những ngày tập các động tác ngồi (mình lười tới mức chả thích tập động tác đứng). Sau khoảng 30 phút nhảy nhót với HIIT mà nằm dài ra chơi Yoga thì phải nói là khá là phê =))))

Cái duy nhất mình không thích là mấy ngày mediation (rest day) ._. 5 phút còn ok chứ 10 phút 15 phút meditate với mình nó thành ra là “how not to fall asleep for 10 minutes” ._. Thanks but no thanks. Lòng mình luôn thanh tịnh rồi không cần phí 15 phút ngồi nhắm mắt để tìm kiếm sự thanh tịnh hay gì gì đâu XD

2. Crab Muscle Training và Push-up

Crab Muscle Training là cái củ cải gì? :)))))

Chuyện là khi mình đề cập trên forum của Darebee là mình plank bình thường thì giỏi chứ side plank với hollow hold này nọ (có trong 30 Days of Yoga) thì dở hạch, và có người reply là vì con người đi theo chiều dọc chứ không đi theo chiều ngang như cua (nên cơ chiều ngang yếu?) :)))))) And that’s it kids, that was how crab muscle training came to life.

Crab Muscle Training bao gồm 4 thứ nào giờ mình rất dở mà cũng ít có dịp tập, đó là Hollow Hold, Boat Pose, Side Full Plank và Elbow Side Plank, bên cạnh cái Challenge chính là 1-Minute Plank Challenge.


(này chỉ để minh họa Hollow Hold là cái gì thôi, dành cho những ai chưa biết)

Tin mừng là có tập thì có tiến bộ, tin buồn là dù có tiến bộ thì vẫn cứ dở hạch :))))))) Still on my way from being a crocodile to a crabcodile (or a crococrab).

Ngoài ra thì đợt này mình nhận ra mình vẫn cần phải chỉnh thêm form push-up của mình. Cụ thể là lúc xuống mình chưa xuống hết mức. Tập thì cứ nghĩ xuống hết rồi nhưng quay clip lại thì chưa ._. Nên khúc sau của chương trình số rep push-up của mình giảm hẳn vì khi push-up mà xuống hết mức (ngực chạm/gần chạm sàn) và lên hết mức (khóa khớp khuỷu tay mỗi lần lên) thì thực lòng là rất tốn sức :)))))

3. Kế hoạch tập luyện sắp tới

Tiếp tục rào trước bằng câu là cũng chả biết sẽ tập tới đâu, vì attention span của mình nó hơi bị ngắn. Nhiều khi đang tập ngon lành lại quăng đó quay qua may vá hay thêu thùa hay gì gì đó =)))))))))))

Nhưng nhìn chung thì từ tháng 5 mình quay lại tập chạy. Do cuối năm nay mình đăng ký race HIM2020 cự ly 21K và trước đó sẽ còn 1 cái 10K ở Sunlife Resolution Run 2020 nên kỳ này mình sẽ tập cho cự ly half marathon.

Lần trước tập của Darebee là time-based rồi kỳ này thử  Half-Marathon for Beginner của Runner’s World là distance-based xem có tự trầm trồ =)))))) Ngoài ra thì cái này đa phần chỉ chạy 3 buổi 1 tuần, và các ngày còn lại linh động hơn trong chuyện nghỉ hoàn toàn hay cross-training. Thực do mình là cứ thích theo đúng yêu cầu chương trình vì việc đó nó mang lại một sự thỏa mãn về mặt OCD :))))))) chứ không phải tập theo Darebee thì không linh động được.

Do chương trình gốc tính theo mile nên mình phải làm lại cái layout tính theo km cho dễ nhìn. Metric system muôn năm!!!!

Ngoài chạy bộ ra thì hy vọng mình còn đủ hơi để tập thêm mấy thứ khác như push-up, row, dip, crab muscle training, vv… đơn giản chỉ vì đồ chơi lỡ mua rồi nên giờ phải chơi chứ không lại mang tiếng bé hư :))))))))))))))))

4. Dây đeo Garmin mới (và cơn thèm khát 1 con Garmin mới…)

Đại để 1 ngày đẹp trời, mình cầm con Garmin để trên bàn lên thì phát hiện cái dây đeo đã đứt làm đôi một cách ngọt sớt ._. Trước đó thì con đỉa đã đứt rồi mà bữa giờ không chạy (cũng không có ý định sớm chạy lại) nên không quan tâm.

Giờ nó đứt banh vậy thì cứ như là Garmin bảo mình thôi dịch rồi ở trong nhà đi, rồi qua dịch mua đồng hồ mới ha.

Ugh, how about no.

1 tuần sau đó, dây đồng hồ thay thế order trên Shopee đã ship tới với giá 60K ._. Chất cao su ngon gần như dây chính hãng, mỗi tội các đường mép khuôn (if you know what I mean..) thì không được sắc sảo bằng. Đeo cũng hơi không thoải mái bằng, mà thôi kệ, không còn lựa chọn nào khác…

Trong cái khoảng 1 tuần chờ dây đồng hồ ship tới, thì mình đi lang thang xem Garmin ra tới cái gì rồi. Market research ấy mà =)))) Xong thì mình lên cơn thèm khát con Forerunner 245 ghê gớm =))))))) Vì mình muốn pin trâu 1 chút (để có gì còn đi chạy trail) và tính năng interval training.

Mà bảo thèm thế thôi, đồng hồ cũ chưa hư thì không thể mua đồng hồ mới TT^TT Chuyện chạy trail với tập interval thì cũng là 1 cái tương lai xa xôi nào đấy =)))))))

Giờ đồng hồ chỉ cần sống tầm thêm 1.5 năm nữa cho đủ sở hụi cọng dây 60K mới mua rồi hư cả dây và đồng hồ là đẹp XD Biết đâu tới đó có hẳn Forerunner 255 cho mình mua (hoặc là Forerunner 245 sẽ rớt giá).

——

And that’s it for April. Let’s welcome May with open arms and hope that there won’t be any surprise attack =))))))))