Kenya Form Running – Giới thiệu video tập running drill với coach Timo Limo

Bài này mình viết lâu rồi mà vì nhiều lý do giờ mới post. Vô năm mới rồi, tập drill thôi :))))

Running drill là gì? Running drill là các bài tập (nói đúng hơn là động tác) dùng để cải thiện và điều chỉnh kỹ thuật chạy. Dù biết trong tất cả các môn thể thao, các bài tập drill là rất quan trọng trong việc xây dựng nền tảng kỹ thuật (mình đang chém gió đấy, các bạn có quyền không tin :))))))), khi mình tập chạy thì tạm thời mình chưa quan tâm đến các bài tập drill cho lắm. Lý do là vì nội chạy và tập bổ trợ đã hết hơi rồi =))))))) Cái nữa là mình rất sợ tập sai khi không có hướng dẫn cụ thể (có nhiều thứ nhìn vậy nhưng không phải vậy lắm… và các động tác high-impact nếu tập sai rất dễ gây ra chấn thương – again, mình lại chém gió đấy, các bạn có quyền không tin =))))))).

Tuy nhiên, lại một lần nữa mình lại lụm được một video hay ho từ “thầy Tube”, nên mình lại share =))))))

Đây là video ghi lại một buổi tập với các bài running drill với coach Timo Limo của các môn sinh Westlake Distance Running trong một chuyến tập huấn ở Kenya. Đây không phải là một video “dạy học” trên Youtube nên không hề có chú thích chữ hay là có quay chậm quay nhiều góc, mà chỉ là video ghi lại buổi tập.

Tuy nhiên, có rất nhiều lý do tại sao đây là video về running drill tốt nhất mà mình tìm thấy cho đến thời điểm hiện tại.

1. Người hướng dẫn là một coach thật sự

Và đây là một buổi tập thật sự. Không phải một video do các guru Youtube thực hiện (mà vấn đề lớn nhất của các video này là bạn khó có thể biết được trình độ chuyên môn thật sự của người dạy).

2. Các động tác được hướng dẫn chậm

Trong video, coach Timo Limo đang hướng dẫn các động tác cho các học viên, nên các động tác trước tiên được hướng dẫn chậm, sau đó mới tập ở tốc độ bình thường, nên người xem (là tụi mình ấy) có thể tập theo.

3. Có minh hoạ tập sai =)))))

Trong video bạn có thể thấy các học viên tập theo… sai tùm lum tà la =))))))))))))))))))))))) Nên bạn sẽ biết được tập sai là nó như thế nào (một trong những vấn đề lớn nhất của việc “giảng dạy” đó chỉnh là chỉ chỉ ra “thế nào là đúng” mà không chỉ ra “thế nào là sai”)

4. Chuyển động của coach Timo Limo

Lý do cuối cùng (thực ra đây mới là lý do chính), đó chính là chuyển động của coach Timo Limo. Hãy nhìn cách anh ấy di chuyển tay chân và các khớp… Body coordination tuyệt vời luôn (đặc biệt khi so sánh với các học viên). Nếu bạn nghĩ mấy động tác đơn giản (như đá thẳng chân) ai làm cũng được thì cho nghĩ lại =))))) Chỉ vậy thôi mà nhìn anh Timo Limo tập nó đãaaaa hơn hẳn mấy em trai học viên tập. Bonus thêm cái quả kính gọng trắng tròng xanh quá chất =)))))) không khác gì super hero trên phim.

Mình vốn chưa quan tâm đến running drill mà sau khi xem video này đã chảy dãi trong lòng =)))))))) lập tức phải đưa running drill vào chương trình tập (mà thực ra vì mình muốn có thể thực hiện động tác như anh Timo Limo đó). Mình xem clip mà cứ như vừa được khai sáng “à thì ra là có thể di chuyển cơ thể như vậy” (một lần khai sáng khác trước đó của mình là nhìn Eliud Kipchoge chạy những km cuối với một sự tập trung cực kỳ cao độ ở giải Berlin Marathon 2018 vừa rồi).

Nói dông dài đủ rồi, mời bạn xem video :)))))

Nguồn: Westlake Distance Running – Kenya Form Running

Vấn đề to bự nhất của video này là các động tác không hề có tên :)))))) Dù mình đã cày nát Youtube nhưng vẫn có một số động tác không biết gọi là gì. Ở bên dưới là list các động tác có trong video, có một số cái là đúng do các video khác về running drills có ghi tên, có một số cái mình đặt đại để có cái mà gọi :))))))

 1. Hops on the spot (nhảy tại chỗ)
 2. Straight legs on the spot (nhảy thẳng chân tại chỗ)
 3. Ankle drills / quick steps (tập cổ chân / bước nhỏ)
 4. High-knee march (bước nâng cao gối)
 5. Straight legs running (chạy thẳng chân)
 6. One-legged high-knee run (chạy nâng cao gối một chân)
 7. High-knee – straight leg run (chạy nâng cao gối – thẳng chân)
 8. High-knee bounce skips (nhảy nâng cao gối)
 9. High-knee skips with kicks (nhảy nâng cao gối đá chân)
 10. 3-way high-knee skips with kicks (nhảy nâng cao gối 3 hướng đá chân)
 11. Straight legs left and right (nhảy thẳng chân trái phải)
 12. Straight legs left and right with arm movement (nhảy thẳng chân trái phải kèm quay tay)

Đây chưa phải là tất cả các bài running drill thường thấy (trên Youtube). Mình sẽ có một post khác để bổ sung các bài drill khác mà ở đây không có.

Video không có nói rõ là phải tập 1 động tác bao nhiêu lâu, cấu trúc thế nào. Mình cũng không biết, nên cái này các bạn tự quyết :))))))))) Có một video khác có nói là tập 1 động tác trên 1 khoảng cách khoảng 30 m, sau đó đi bộ về chỗ cũ, và tập động tác tiếp theo. Mình thì vì nhiều lý do, hiện vẫn chỉ đang tập kiểu cái nào thấm thấm rồi thì qua tới cái tiếp theo. Một lần đi hết 12 động tác như trên thì mình tập khoảng nửa tiếng.

Chúc các bạn tập vui :))))))))))))

Bonus

Mình đã hiểu tại sao anh Timo Limo suốt ngày đeo kính =))))) Tháo kính ra một phát độ cool ngầu giảm tới 50% =)))))))))))))) Trong hình là Timo Limo và Mary Jepkosgei Keitany, vô địch nữ giải New York City Marathon 2018 vừa mới diễn ra hồi tháng 11/2018 với thành tích 2:22:48. Nhìn bảng thành tích của Mary thì chị này cứ như là Eliud Kipchoge phiên bản nữ… Tham gia 10 giải chạy Major thì vô địch hết 7 cái, hạng nhì 2 cái và hạng ba 1 cái…