Giảm cân hiệu quả hơn với đồng hồ Garmin

Chúng ta có thể ăn một bát phở buổi trưa, gà rán KFC cho bữa tối và xỏ giày đi bộ xung quanh khu nhà 30 phút sau bữa ăn để tập thể dục. Và chúng ta ngạc nhiên khi lượng mỡ ở vùng bụng có xu hướng tăng thêm chứ không hề giảm đi.

Nguyên tắc giảm cân

Với sự nở rộ của các trung tâm chăm sóc sắc đẹp, các phương pháp ăn kiêng được quảng cáo giúp bạn giảm cân hiệu quả, hay thậm chí là các viên thuốc giảm cân đầy tai hại mà báo chí phản ánh, chúng ta tưởng việc giảm cân là một quá trình phức tạp, nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, giảm cân và đốt mỡ thực ra là một quá trình rất đơn giản: mỡ được tạo ra khi chúng ta ăn nhiều hơn là tiêu thụ, nghĩa là lượng calo đi vào cơ thể nhiều hơn lượng calo được cơ thể đốt. Ngay cả khi chúng ta không vận động, cơ thể cũng phải sử dụng calo làm năng lượng để hoạt động (thậm chí ngồi lướt web cũng cần năng lượng). Tuy nhiên, lượng calo bị đốt này thấp hơn nhiều so với các bữa phở nhiều thịt hai trứng, hay gà rán KFC mà bạn ăn vào. Và vì bậy bạn bị thừa cân.

Do đó, để giảm cân, chúng ta cần đốt năng lượng (calo) nhiều hơn là nạp vào. Nói cách khác, để giảm cân, bạn bắt buộc phải ăn ít hơn (hoặc lành mạnh hơn), hoặc tập thể dục, hoặc cả hai. Mỗi ngày hụt đi khoảng 200-250 calorie (đốt nhiều hơn nạp) là một con số lành mạnh để giảm cân cho tới khi bạn đạt tới mục tiêu. Và nó xứng đáng để duy trì một cách đều đặn.

Sử dụng Garmin Connect để theo dõi lượng calo đốt

Hiện nay, với sự phổ biến của các dòng đồng hồ thông minh hay thiết bị đeo tay theo dõi sức khỏe, chúng ta có thể dễ dàng theo dõi số calories tiêu thụ hàng ngày.

Lấy ví dụ: Nếu thường xuyên đeo đồng hồ Garmin trên tay (trong ngày và khi đi ngủ) thì bạn sẽ có được một bức tranh rất chi tiết về số lượng calo mà mình đốt trong ngày. Các bước để xem lượng calo:

  1. Vào app Garmin Connect trên điện thoại
  2. Chọn “More” ở phía dưới, bên phải
  3. Chọn mục “Health Stats”
  4. Chọn mục Calories

Sau khi chọn mục Calories, Garmin Connect sẽ cho bạn thấy lượng calo tiêu thụ trong ngày. Active Calories là lượng calo tiêu thụ khi bạn hoạt động thể chất, được đồng hồ Garmin tính toán qua nhịp tim khi tập thể thao. Resting Calories là lượng calo mà cơ thể bạn tiêu thụ trong ngày khi ở trạng thái bình thường (được tính dựa trên nhịp tim trung bình ở trang thái thông thường).

Một số thiết bị đeo tay phổ biến như thường đo chỉ số sai, qua đó đánh giá sai lượng calo tiêu thụ của chúng ta dẫn tới việc chúng ta nghĩ mình đốt nhiều mỡ hơn thực tế. Một ví dụ của trường hợp này là Fitbit. Tuy Fitbit đo khá chính xác số bước chân (dựa theo chuyển động tay) nhưng thường xuyên đo sai khoảng cách đi được, dẫn tới chỉ số calo bị sai, đặc biệt trong trường hợp đi bộ nhanh tập thể dục hay chạy bộ.

Ngoài ra, thuật toán nội suy tính calo của từng thiết bị cũng rất quan trọng. Để tính lượng calo nói trên, đồng hồ Garmin dựa vào các chỉ số như trọng lượng cơ thể, giới tính, nhịp tim v.v… và dùng thuật toán của Firstbeat để tính toán ra lượng calo. Firstbeat là một công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các thuật toán về nhịp tim như tính lượng calo, VO2Max, lactate threshold có trụ sở ở Phần Lan. Có lẽ nên nói thêm là Garmin đã mua lại Firstbeat vào tháng 6/2020 và tích hợp hoàn toàn các thuật toán này trên toàn bộ các dòng đồng hồ của mình (đồng thời cũng bán bản quyền sử dụng cho các hãng khác như Suunto, Samsung, Huawei..).

Sử dụng đồng hồ Garmin để tập luyện giảm cân hiệu quả nhất

Khoa học đã chứng minh chạy tốc độ chậm giúp cơ thể đốt mỡ tốt hơn. Đơn giản là khi chạy, cơ thể cần năng lượng để cung cấp cho cơ. Năng lượng được lấy từ 2 nguồn chính là chất béo (fat) và tinh bột/đường (carb). Thông thường với những người mới tập thể thao, khả năng lấy năng lượng từ chất béo còn thấp, khi chạy nhanh cơ thể sẽ chuyển qua nguồn năng lượng là tinh bột.

Với những người mới tập, bạn có thể chạy theo nhịp tim trên đồng hồ Garmin. Bạn cũng có thể xem thêm bài viết Các tính năng của đồng hồ Garmin để biết cách lập các vùng nhịp tim. Sau khi thiết lập các vùng nhịp tim, hãy chạy ở mức nhịp tim trong vùng 2 hoặc vùng 3 để đạt hiệu quả đốt mỡ tốt nhất.

Clip dưới đây cũng hướng dẫn chi tiết hơn cách tập để đốt mỡ.

The post Giảm cân hiệu quả hơn với đồng hồ Garmin appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *