Đường đua TRI-Factor Vietnam 2020

Đường bơi êm sóng hơn dự kiến, đường đạp nhanh và đường chạy nóng là các đặc điểm của đường đua TRI-Factor Vietnam được Ban Huấn Luyện của BoiDapChay Coaching thử nghiệm ngày 18-19/7/2020.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải TRI-Factor Vietnam 2020 được dời sang tháng 8. Với mong muốn giúp đỡ cho các vận động viên có 1 trải nghiệm trọn vẹn nhất kèm theo thành tích tối ưu nhất tại giải đấu này. Ban Huấn Luyện của BoiDapChay Coaching bao gồm Coach Cao Ngọc Hà (trưởng Ban Huấn Luyện của BDC Coaching, Đương Kim Vô Địch TRI-Factor Vietnam 2019 Cự li Enduro, Nam Đương Kim Vô Địch Việt Nam IRONMAN Đà Nẵng Vietnam 2018 và 2019), Coach Phạm Thúy Vi (trưởng bộ môn Bơi của BDC Coaching, Nữ Đương Kim Vô Địch Việt Nam IRONMAN Đà Nẵng Vietnam 2019, Vô Địch TRI-Factor Triathlon Asian Championship Singapore 2019 Cự li Standard), Coach Quang Thế Quyền (Huấn Luyện Viên BDC Coaching, VĐV có thành tích đạp xe nhanh nhất TRI-Factor Vietnam 2019 Cự li Standard) đã tổng hợp 1 số lưu ý và lời khuyên của họ trên đường đua để chia sẻ cho chúng ta có sự chuẩn bị tốt nhất.

Chia sẻ của HLV Phạm Thúy Vi về đường bơi

Dưới đây là đường bơi chính thức của BTC:

Theo lời kể của nhiều người tham gia năm 2019, phần bơi là phần thi hãi hùng nhất của giải, đến nỗi Ban Tổ Chức phải tổ chức một buổi bơi thử ngày hôm trước, những ai không đủ điều kiện sẽ phải mang phao theo người trong ngày thi hôm sau. Thậm chí, nhiều VĐV còn được châm chước bỏ phần thi bơi để vẫn có thể tận hưởng cảm giác ngày thi.

Vì vậy Coach Vi cùng các thành viên trong Đội Tuyển Ba Môn Phối Hợp Việt Nam tại SEA Games đã tổ chức 1 buổi bơi thử đường đua tại Bãi Sau Vũng Tàu. Nhóm xuất phát tại bãi biển đối diện khách sạn Imperial Vũng Tàu lúc 6 giờ 40 phút sáng (thời điểm thi đấu). Quan sát thấy biển lặng, sóng rất nhẹ, dòng chảy nhẹ từ trái sang phải. Tham khảo thêm bản đồ của Ban Tổ chức, coach Vi và nhóm quyết định sẽ bơi theo hình tam giác với cạnh dài song song bờ biển.

Tình trạng sóng ở Bãi Sau đúng giờ xuất phát của TRI-Factor Vietnam

Vì đường bơi lúc này chưa có phao đánh dấu, cả đội dùng 2 phương án để ước chừng khoảng cách để chuyển hướng:

 1. Phương án 1: Đặt đồng hồ báo rung mỗi 5 phút (Cách sử dụng tính năng này trên đồng hồ Garmin: Chọn mục Bơi Biển “Open Water”, giữ nút “Up” bên trái để chọn mục Open Water Settings. Chọn “Alerts” và chỉnh “Time – Every 05:00”. Các bạn cũng có thể sử dụng tính năng này để theo dõi quá trình bơi trong ngày thi đấu: ví dụ, đặt đồng hồ rung mỗi 10 – 15 phút và so sánh với quãng đường bơi đạt được thực tế thông qua các ụ phao đánh dấu).
 2. Phương án 2: Đếm số lần quạt tay.

Bơi Test 1 Vòng (Lap 750 mét)

 1. Bắt đầu đi xuống biển, bãi cát thoai thoải có thể đi bộ hơn 75 mét mà nước vẫn chưa qua mông. Có thể làm một vài cú dolphin dive, rồi bắt đầu bơi. Nước khá trong và mát.
 2. Như tracklog bên dưới cho thấy, coach Vi bơi hơi chếch về bên trái 1 tí nhưng dòng chảy đẩy đã làm cho cạnh tam giác đầu tiên thành 1 đường thẳng ra xa bờ tầm 300m.
 3. Sau khi nghe đồng hồ rung báo hiệu 5 phút đã qua, nhóm rẽ phải bơi song song bờ biển.
 4. Kế hoạch là bơi song song như vậy trong 5 phút nhưng biết dòng chảy sẽ đẩy đi xa hơn và chắc chắn 5 phút cuối sẽ ko đủ để mang mình về vạch đích, coach Vi quyết định rẽ phải dần vào hướng bờ biển. 
 5. Đồng hồ rung lần 2, nhóm chuyển hướng rõ rệt hướng vào bờ và tìm khách sạn Imperial để sighting.
 6. Chưa hết 5 phút nhóm đã vào gần bờ, thấy được mặt đất nhưng còn cách khá xa điểm xuất phát. Lúc này không cần vội vã đứng lên mà tận dụng những đợt sóng đẩy vào bờ.
 7. Kết thúc 780m bơi theo đồng hồ Garmin và cách điểm xuất phát hơn 50 mét về bên phải.
Tracklog đường bơi thử của coach Vi, được ghi nhận bằng đồng hồ Garmin

Những lời khuyên từ Coach Phạm Thúy Vi:

 1. Nếu có thể, chúng ta nên xuất phát về phía trái của điểm xuất phát mà BTC chỉ định để không phải đi ngược dòng nhiều; và dĩ nhiên là trong khuôn khổ của BTC cho phép.
 2. Đoạn bơi ngang song song bờ biển chỉ cần sighting dây phao chứ không cần nhìn phao bánh ú liên tục, tận dụng dòng chảy tăng tốc độ bơi.
 3. Đoạn bơi vào tương đối thách thức. Lúc đó dòng chảy hướng từ phải sang trái của bạn và có xu hướng đẩy bạn ra xa điểm xuất phát mà bạn đang muốn hướng đến. Thay vì sighting tòa nhà khách sạn Imperial, bạn nên nhìn tòa nhà cạnh nó, hướng về bên phải (ảnh dưới)
 4. Ngoài ra, ánh nắng mặt trời khá chói và chiếu thẳng vào mắt bạn khi bạn quay thở bên phải. Bạn nên sử dụng kính bơi tráng thủy (mirrored) hoặc phân cực (polarised) để giảm bớt độ chói. Quan trọng nhất vẫn là không bị mờ sương hay vào nước.
 5. Trong trường hợp không thể kết thúc vòng bơi ở điểm xuất phát, đừng lo lắng bạn vẫn có thể bơi lên bờ và chạy trên bờ biển về điểm xuất phát để tiếp tục vòng bơi thứ 2 (cho các bạn tham gia cự li Standard và Enduro).

Cách xuất phát bơi

Vì đường bơi có bãi cát dài thoai thoải, bạn có thể tham khảo cách xuống nước khi xuất phát của VĐV Lâm Quang Nhật (Huy Chương Vàng 2 kì SEA Games môn Bơi lội, VĐV ĐTVN 3 môn Phối hợp tại SEA Games 2019) trong clip dưới đây.

Một số các lời khuyên khác

Mặc dù hôm thử đường biển rất êm. Tuy nhiên chúng tôi được biết sóng tại địa điểm này một tháng trước khá lớn. Vì vậy có thể thấy điều kiện thời tiết thay đổi khá nhanh. Dù sao các VĐV cũng nên chuẩn bị tinh thần để đối phó với sóng. Mặc dù vậy, chúng ta hy vọng chỉ còn hai tuần nữa (02/08/2020) cuộc thi sẽ diễn ra và điều kiện thi đấu sẽ không thay đổi nhiều.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm bơi biến, chắc hẳn việc ra biển sẽ làm bạn bỡ ngỡ. Dưới đây là một số lời khuyên khác của coach Vi khi bạn chuyển từ điều kiện hồ bơi sang bơi biển.

Chia sẻ về đường đạp xe – Coach Cao Hà và Quang Thế Quyền

Đạp Xe Cự li Enduro (80km) – Một số lưu ý của Coach Cao Ngọc Hà

 1. Ra khỏi bãi xe, các vận động viên rẽ phải, đạp theo đường Thùy Vân rồi rẽ phải vào Nguyễn An Ninh và rẽ phải tiếp vào đường Ba Tháng Hai. Từ đây vận động viên sẽ đạp lặp vòng trên đường Ba Tháng Hai.
 2. Đường đạp khá bằng phẳng, tuy nhiên có khả năng có gió ngược chiều đoạn từ đầu giao cắt Ba Tháng Hai với Nguyễn An Ninh đến hết đường Ba Tháng Hai.
 3. Bạn sẽ trải nghiệm cảm giác đạp hồng hộc mà vẫn chậm khi ngược gió và cảm giác mình như một vị thần ở tốc độ 39-42km/h khi xuôi gió từ giao cắt giữa đường Ba Tháng Hai và đường Hai Tháng Chín về giao cắt giữa đường Ba Tháng HaiNguyễn An Ninh.
 4. Lời khuyên của coach Cao Hà là hãy đạp theo power nếu có sẵn power meter hoặc ít nhất đạp theo nhịp tim nếu không có power meter, để tránh trường hợp cố quá khi gặp gió ngược chiều và lại thả lỏng quá khi được gió thổi xuôi chiều.
 5. Trên đường đạp sẽ có 2 trạm tiếp nước được đặt sau đoạn quay đầu xe, điều này khá tiện cho mọi người trong việc lấy nước.
 6. Với sự giúp đỡ của chính quyền, công an sở tại, năm 2019 công tác chặn đường đã được làm rất tốt. Các vận động viên có thể yên tâm để cắm đầu xuống đạp xe. Hy vọng việc này được tiếp tục duy trì trong năm 2020.

Đạp Xe Cự li Standard (40km) – Một số lưu ý của Coach Quang Thế Quyền

 1. Đường đạp như coach Cao Hà đã miêu tả ở bên trên.
 2. Lưu ý thêm ở 2 ngã tư vào Khu Du Lịch Chí LinhNgã tư Lưu Chí Hiếu, vẫn có xe qua lại mặc dù công tác bảo vệ đã được triển khai.
 3. Mỗi vòng đạp ngoài đường Ba Tháng Hai là 18km (lên và xuống).
 4. Cự li Standard sẽ đạp 2 laps, có trạm tiếp nước ở 2 đầu U Turn.
 5. Vị trí đưa nước của BTC vào năm 2019 có 1 điểm chưa hợp lí vì ngay chỗ bắt đà cho 1 lap, nước chưa mở sẵn chai. Khi quay U turn lưu ý lấy cua rộng ra để khi quay lại dễ lấy đà lại.
 6. Hướng đạp từ Nguyễn An Ninh ra Ba Tháng Hai sẽ là hướng ngược gió, khi quay U turn về sẽ xuôi gió.

Chia sẻ về đường chạy – tổng hợp từ coach Hà và coach Quyền

 1. Đường chạy của TRI-Factor có khoảng 60% đường là có bóng cây, và bạn sẽ trải nghiệm cái nắng trực tiếp lên da khoảng 40% đường còn lại. Do vậy, hãy tranh thủ dội nước lên đầu, lên người để làm mát cũng như uống nước đủ mỗi khi qua trạm tiếp nước.
 2. Hướng chạy lên ngoài dốc tượng chúa dài 200m khá cao.
 3. Sẽ là đường bằng và dốc đổ ở resort Lan Rừng.
 4. Đường đua chỉ có 1 trạm tiếp nước chỗ quay đầu lúc về, leo lại dốc Lan Rừng và đổ dốc tượng chúa tầm 1km sẽ về đích.
 5. Món ăn để lại ấn tượng tốt nhất ở trạm tiếp nước năm 2019 là cà chua, quả size vừa, ăn vào khá mát và cũng giúp đổi vị với nước energy trong lúc chạy.
 6. Năm 2019, BTC đã làm khá tốt việc tiếp nước, cấm đường đảm bảo an toàn cho vận động viên. Hy vọng điều này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2020.

Hình ảnh thực tế của đường đua Bơi, Đạp, Chạy

Nguồn: Ban Tổ Chức TRI-Factor Vietnam 2020

Một số lưu ý về cách nạp năng lượng

Giải TRI-Factor Vietnam, cũng giống nhiều giải khác, có điều kiện thi đấu cực kỳ nóng ẩm. Vì vậy, các VĐV cần xử lý tốt vấn đề dinh dưỡng (gồm nạp năng lượng, muối và nước) để đảm bảo không bị thi đấu dưới sức.

Vấn đề năng lượng đã được BoiDapChay nhắc tới nhiều lần trong các bài trước. Chúng ta có thể tóm tắt một số ý như sau:

 • Bơi: Cắn 1 gói gel trước khi xuống bơi. Cách này thường được nhiều người dùng. Phần lớn trường hợp cắn 1 gói gel không làm ảnh hưởng đến dạ dày (không bị đau bụng) khi bơi, mà còn cho chúng ta thêm một chút năng lượng.
 • Đạp: Tính toán số lượng carb và muối bạn cần trong cả một race bằng cách tải file này về và sử dụng. Pha Tailwind và muối vào bình nước trên xe sao cho đủ với số năng lượng bạn cần, xem thêm hướng dẫn trong bài Cẩm nang nạp năng lượng khi thi Ironman 70.3.
 • Chạy: Ăn 1 gói Maurten sau cứ 15-20 phút một lần. Có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thời điểm đó cảm thấy mệt hay không. Nếu thấy có triệu chứng chuột rút thì bạn có thể sử dụng Crampfix. Thông thường trong một giải, bạn có thể sử dụng tới 2, thậm chí 3 gói Crampfix.

Đương nhiên sau mỗi giải đấu việc hồi phục rất quan trọng. Các bài tập hồi phục và các món ăn hồi phục đã được nhắc nhiều. Tuy nhiên, sau mỗi giải đấu bạn có thể tận hưởng cảm giác ăn ‘như một con lợn’. Thực đơn có thể gồm các món khoái khẩu như burger, vài cốc Coca v.v.. Cả ngày thi đấu mệt nhọc rồi thì ăn bừa bộn một chút cũng không quá đáng ngại.

Ban Huấn Luyện BoiDapChay Coaching chúc các bạn vận động viên tham gia TRI-Factor Vietnam 2020 sẽ có 1 trải nghiệm đua 3 môn phối hợp hoặc 2 môn phối hợp thật vui và an toàn. Nếu mọi sự chuẩn bị đã sẵn sàng, cộng thêm chiến lược hợp lí và 1 chút may mắn, chắc chắn kết quả tốt sẽ chờ đợi bạn ở Finish line!

– Coach Cao Ngọc Hà, Phạm Thúy Vi, Phạm Minh Quang, Quang Thế Quyền

Nhóm BoiDapChay test đường ngày 17-18/7/2020: từ trái sang phải Lâm Quang Nhật, Lê Hoàng Vũ, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Thị Phương Trinh và Phạm Thúy Vi

Giải đấu TRI-Factor bắt nguồn từ Singapore năm 2009. TRI-Factor Vietnam là sự kiện thi đấu ba môn phối hợp (triathlon) và hai môn phối hợp (duathlon) thường niên. Năm 2019 là năm đầu tiên giải đấu được tổ chức, tại thành phố Vũng Tàu vào tháng 4 với nhiều cự ly phù hợp với những vận động viên thuộc mọi trình độ. Nội dung TRI-Factor Enduro Distance có yêu cầu bơi 1,5km, đạp xe 80km, chạy 20km. Nội dung TRI-Factor Standard Distance có yêu cầu bơi 1,5km, đạp xe 40km, chạy 10km. Nội dung TRI-Factor Sprint Distance có yêu cầu bơi 750m, đạp xe 20km, chạy 5km. Nội dung Tiếp sức Enduro Distance có yêu cầu bơi 1,5km, đạp xe 80km, chạy 20km.

The post Đường đua TRI-Factor Vietnam 2020 appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *