Dùng giải chạy (race) để tập luyện

Năm 2020 là một năm kỳ lạ. ‘Nhờ’ COVID-19 mà tất cả các giải từ tháng 1/2020 tới tháng 6/2020 đều bị hủy sạch, khiến cho nửa cuối năm 2020 gần như ‘bội thực’ giải: trung bình mỗi tuần trong nửa cuối năm 2020 đều có một, thậm chí hai giải chạy, triathlon lớn nhỏ. Với tình trạng đó, không hiếm VĐV phong trào chúng ta lâm vào tình trạng ‘race này xong đã phải chuẩn bị cho race tới’. Và tình trạng này nhiều khả năng còn tiếp diễn tới đầu năm 2021.

Với nhiều người, họ không quá quan tâm tới việc chạy 2-3 giải marathon liên tiếp trong 2-3 tuần. Nhưng với nhiều người khác, vì đã lỡ mua BIB nên lâm vào tình cảnh giải nào đi, giải nào nghỉ: đi hết các giải thì không đủ sức, có khi lại trượt mục tiêu PB. Mà không đi thì phí tiền mua BIB.

Tuy nhiên, có một giải pháp thứ ba, ngoài việc chạy và nghỉ, đó là: sử dụng các giải thi đấu như một bài tập chạy. Theo HLV ultra marathon Ian Sharman, có hai lí do cụ thể cho việc tham dự một giải chạy mà không cần phải quan tâm đến thành tích: để thư giãn và để tập dợt cho những giải chạy chính thức.

Tham gia giải cho vui

Nếu đã xác định đi race với mục đích chạy cho vui, bạn cần tận hưởng giải chạy một cách thật sự. Một khi bạn đã xác định không quan tâm đến thời gian, hãy cứ bung xõa. Hãy vui chơi đúng nghĩa.

“Đừng cảm thấy áp lực quá nhiều từ cộng đồng mạng”, Sharman nói đùa. Ông cho rằng nhiều VĐV thi đấu quá sức ở những giải chạy cho-vui bởi vì họ sợ mất mặt, cũng như muốn thử xem mình có đạt được kỉ lục cá nhân không. Điều đó dẫn dến cạn kiệt sức lực, và nguy hiểm hơn hết là chấn thương. “Tôi cảm thấy nhiều người thi đấu quá sức nhiều hơn là thi đấu dưới sức”.

Tham gia giải để tập luyện với mục đích nhất định

Bạn cũng có thể sử dụng các giải thi đấu để tập luyện trước khi bước vào race quan trọng nhất của mình. Nếu mục tiêu của bạn là thi để chuẩn bị cho giải đấu quan trọng, bạn cần thiết lập những mục tiêu giúp bạn đến gần với mục tiêu lớn của giải đấu đó. Bạn vẫn có thể tận hưởng cuộc vui, nhưng nên nhớ rằng có những mục đích bạn cần phải đạt được như tập cách kiểm soát tốc độ, kiểm tra các loại đồ ăn thức uống khác nhau, thử các phương án nạp năng lượng hoặc chỉ đơn giản là tập cho cơ thể quen với cảm giác thi đấu.

Sami Winter, HLV chạy bộ và triathlon của CLB Without Limits Coaching cho biết một điều rất quan trọng đối với các VĐV là hiểu được “Tại Sao” họ tham gia một giải chạy. Cô thường khuyên các VĐV của mình nên tập trung vào các mục tiêu như giữ pace trong một quãng đường nhất định, cũng như bổ sung thực phẩm ở những mốc giờ quan trọng. Nếu có sai sót gì xảy ra, ít nhất các VĐV vẫn còn thời gian điều chỉnh trước giờ G.

Để xác định xem một giải đấu tập huấn có phù hợp với chương trình tập luyện, cũng như bạn cần chuẩn bị những gì cho giải này, HLV trưởng và sáng lập RunnersConnect Jeff Gaudette khuyên bạn nên lập kế hoạch cho các giải A,B,C trong một mùa thi đấu.

Giải A là giải quan trọng nhất. Đây có thể là giải đấu bạn nhắm tới chinh phục mốc PB mới, hoặc cũng có thể là giải thi đấu tuyển chọn đội tuyển quốc gia (các VĐV điền kinh trong nước có 2-3 giải để chọn đội tuyển SEA Games, và giải Marathon Tiền Phong là giải vô địch quốc gia duy nhất cho cự ly này).

Giải B là giải kém quan trọng hơn. Trong giải B này, bạn vẫn cần chạy hay thi đấu ở mức nỗ lực nhất, tuy nhiên bạn không cần quan tâm nhiều tới xác định điểm rơi phong độ hay taper trước giải. Giải B có thể là một giải Bán Marathon 3-4 tuần trước giải Marathon quan trọng chẳng hạn. Trong các giải B này, bạn có thể đặt ra một số mục tiêu. Ví dụ: bạn đặt mục tiêu chạy 10km nhanh nhất có thể trong một giải Bán Marathon để lấy cơ sở dữ liệu tập luyện chẳng hạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chạy 2-3km đầu nhẹ nhàng để làm nóng người, sau đó chạy hết sức 10km và 8km còn lại chạy nhẹ nhàng thả lỏng, cười tươi khi gặp các nhiếp ảnh gia của race bên đường (thật trùng hợp là thời điểm chạy thả lỏng này cũng là lúc nắng lên khiến ảnh race của bạn đẹp long lanh hơn).

Các giải chạy C thường là những giải nhỏ mà bạn tham gia với mục đích tận hưởng, chụp ảnh sống ảo, hoặc thậm chí là giải chạy mà bạn tháp tùng bạn đời của mình đi chạy giải đầu tiên. Tuy nhiên, dù có tận hưởng đến đâu, bạn cũng không nên quên rằng giải B & C đều là những cơ hội tốt để tập luyện thuần thục các kĩ năng quan trọng trong ngày thi đấu như điều tiết tốc độ (pacing) hoặc cách nạp năng lượng. Làm quen với không khí và tinh thần của ngày thi đấu cũng là một kĩ năng mà nhiều VĐV phong trào thường bỏ qua.

Một số lưu ý khác

Khi bạn tham gia một giải chạy với mục đích tập luyện, bạn có thể tiếp cận bằng 2 cách. Bạn có thể chạy một cự li ngắn với cường độ cao, hoặc tập một bài chạy sau khi giải kết thúc. Alberto Salazar rất nổi tiếng trong giới chạy bộ bằng việc thêm những bài tập vào buổi chiều, ngay sau race buổi sáng cho VĐV Olympic người Mỹ Galen Rupp. Theo Gaudette, bạn cũng có thể thực hành tương tự nhưng chỉ nên làm vậy khi bạn có thể chạy thêm vài km nữa hoặc có những lí do cực kì quan trọng để chạy thêm. Một lời khuyên hữu ích là hãy tích lũy nhiều kinh nghiệm và mileage trước khi bạn tham gia một giải chạy nhằm chuẩn bị cho giải thi đấu chính thức. Điều này sẽ giúp bạn tránh chấn thương.

Bạn cũng nên lưu ý điều chỉnh bài tập và thời gian hồi phục cho hợp lí sau mỗi giải đấu. Tham gia thi đấu như một phần của chương trình luyện tập vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro chấn thương cũng như đem lại gánh nặng tinh thần không đáng có. Nhiều VĐV kết thúc giải B với tâm lí bi quan khi không đạt được thành tích tốt. Trong một vài trường hợp khác, việc chạy với tâm lí thoải mái có thể làm ta mất đi tinh thần cạnh tranh cần có trong ngày thi đấu chính thức.

The post Dùng giải chạy (race) để tập luyện appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *