Đọc 80/20 Running – Chạy chậm lại để chạy nhanh hơn?

Mình lại review nhẹ một cuốn sách khác về chạy bộ. Kỳ này là cuốn 80/20 Running của Matt Fitzgerald. Cuốn này nói về phương pháp và quan điểm tập chạy theo dạng là 80% là chạy chậm và 20% còn lại là chạy vừa và chạy nhanh. Và việc dành phần lớn thời gian chạy chậm sẽ giúp bạn cải thiện thành tích.

Mình đọc cuốn này với tâm thế là được mở mang đầu óc về việc tập chạy chậm (vì mình chạy rất chậm :))))). Đọc xong rồi thì phản ứng là vầy: “Ờ, ok” =))))))))))))))))

Disclaimer: Đây là một bài review hơi nặng tính chủ quan :))))))))

Sách dành một phần lớn đoạn đầu để kể chuyện, đưa ra các nghiên cứu khoa học và các ví dụ từ các elite runner là việc dành 80% thời gian tập luyện ở ngưỡng chạy chậm (chạy chậm ở đây là ở ngưỡng easy, hoặc là nếu tính theo nhịp tim thì là Zone 1 – 2) sẽ giúp các runner cải thiện thành tích. Khúc này dông dài (và vì lý do nào đó gợi nhớ cho mình tới mấy đoạn nghiên cứu khoa học về việc chạy chân trần tốt hơn trong Born To Run, mà mình không có nuốt trôi lắm) và đọc xong không nhớ gì cả :))))))) Nó nói kiểu làm bao nhiêu cái thí nghiệm nghiên cứu xong thì mấy người tập theo tỷ lệ 80/20 cải thiện thành tích tốt hơn mấy người tập theo tỷ lệ khác. Hay là Paula Radcliff cũng tập theo tỷ lệ 80/20 và đạt được thành tích rất khủng.

Mục đích chính của đoạn này nó là để chứng tỏ việc tập luyện theo tỷ lệ 80/20 là có tác dụng. Có điều vì mình từ đầu cũng không quá nghi ngờ việc đó nên đọc khúc này hơi… phí thời gian. Cái tỷ lệ 80/20 (trong tất cả mọi chuyện) không phải là cái gì đó quá mới. Nó được gọi là Pareto principle, và ý nó nói rằng 80% hiệu quả đến từ 20% nguyên nhân (và ngược lại). Ví dụ như nếu là trong kinh doanh, thì 80% lợi nhuận sẽ chỉ đến từ 20% loại mặt hàng nào đó.

Ngoài vụ 80/20, sách còn đưa ra vài ý khá hay (nhưng vì lý do nào đó mình đọc xong lại chẳng nhớ -_- nghĩa là tính ra mấy ý đó cũng không quá đáng nhớ…), trong đó có một ý về form chạy như thế này. Đó là cơ thể mỗi người sẽ tự đưa mình về form chạy hợp lý nhất trong một tình trạng cụ thể. Ngoài nghĩa là đại loại mỗi người có một form chạy khác nhau, còn có nghĩa là lúc khoẻ chạy khác, lúc mệt chạy khác. Và không nên ép bản thân lúc mệt thì chạy kiểu như lúc khoẻ (chạy cùng guồng chân hay sải chân này nọ.). Mình thấy ý này cũng khá hợp lý.

Sau đó thì là sách đưa ra một số chương trình tập theo tỷ lệ 80/20, cho tất cả các cự ly từ 5K đến marathon, và cho từng cấp độ từ dễ đến khó. Mình tạm thời chưa cần đến cái này nên cũng không coi kỹ và cũng không bàn luận gì thêm.

Cuối cùng là phần hay nhất của sách theo mình: cross-training cho chạy bộ. Thay vì nói về các bài tập body-weight như các sách khác, phần cross-training này đề cập tới các dạng hoạt động khác (thay vì nói tới bài tập): như là elliptical bike, đi bộ dốc trên treadmill, chạy bộ giảm gravity. Mấy cái này mình mới biết qua lần đầu nên đọc thấy khá thú vị.

Nói túm lại là gì, là thực ra sách chỉ có 2 phần chính thôi. Một phần để thuyết phục bạn đọc rằng chạy theo kiểu 80/20 sẽ giúp tăng thành tích hiệu quả (với rất nhiều câu chuyện, nghiên cứu, dẫn chứng, ví dụ). Phần còn lại là các chương trình tập theo kiểu 80/20. Thực tế chuyện tập luyện kiểu này có hiệu quả hay không thì… phải tập mới biết (nếu bạn đọc sách thấy thuyết phục).

Cá nhân mình thấy thì phần thuyết phục đọc cho biết chứ cũng không quá bổ béo gì (cũng có vài thông tin mới và bổ ích, nhưng không nhiều). Còn phần chương trình tập thì… muốn tập theo cũng không cần đọc hết cuốn sách (xem phần training plan được rồi)… vì vấn đề chính yếu là bạn có chịu chạy chậm hay không thôi.

Cuốn này thì mình sẽ chả mua sách giấy đâu…

PS: Review hơi huề vốn nhưng thực ra mình đọc sách xong mình thấy vậy đấy =))))

————-

Download: 80-20 Running [Matt Fitzgerald] (MOBI – 10.05 MB)