Đi tìm sự cân bằng

Khi không còn race, không được ra đường chạy, bạn còn lại gì? Có lẽ là khoảng lặng để suy ngẫm tìm ra sự cân bằng giữa cuộc sống và tập luyện.

Từ câu chuyện âm nhạc trong chạy bộ.

Trên các diễn đàn, bạn sẽ gặp câu hỏi về tai nghe và loại nhạc dành cho chạy bộ khá thường xuyên. Nhưng câu trả lời luôn khá phân cực: người mới chia sẻ loại tai nghe và danh sách nhạc, người cũ thì cười cười, bảo không cần tai nghe làm gì…

Nếu mới tập chạy, hẳn các bạn sẽ mang theo điện thoại để bật nhạc sau khi xỏ giày. Việc nghe nhạc này là nhu cầu rất tự nhiên của con người, như một liệu pháp tâm lý tốt nhất để có được sự cân bằng tâm trí. Trong trường hợp người mới tập chạy, chạy trong phòng tập, tâm trí của họ bị bao phủ bởi cảm giác chán nản, cảm giác muốn từ bỏ. Đó là một trạng thái tâm lý tiêu cực, nó thôi thúc bạn dừng lại sớm hơn khả năng thực tế của bạn. Âm nhạc bắt lại nhịp cho bạn, dẫn lối cho bạn tìm được sự cân bằng, sự hưng phấn trong tâm trí giải thoát năng lượng tiêu cực trong con người. Điều này lý giải tại sao bạn chạy nhanh hơn, xa hơn khi nghe nhạc.

Nhưng đối với những người chạy đủ dài, đủ lâu, họ không còn nhu cầu nghe nhạc nữa. Năng lượng tích cực trong tâm trí của họ khi chạy bộ lấn át mọi nguồn năng lượng khác, họ muốn tự mình dẫn lối, họ muốn được hoà nhập với môi trường xung quanh. Lúc này, âm nhạc với họ là tiếng chân chạy trên đường, tiếng ồn ào của phố phường hay tiếng réo rắt của núi rừng. Với họ, đây mới là liệu pháp tâm lý tốt nhất để có được sự cân bằng tâm trí.

Đến câu chuyện đi tìm sự cân bằng mới

Năng lượng tiêu cực của bạn giống như quả lắc, càng lên trạng thái mới, nó càng được kéo lên cao, nếu bạn không đủ năng lượng tích tụ – như một khối nam châm lớn kéo con lắc về vị trí cân bằng, bạn phải trả giá. Trong chuyện chưởng Kim Dung, đó là lúc bạn bị tẩu hoả nhập ma. Những lúc như vậy, việc bế quan luyện công giúp bạn tránh khỏi các nguồn năng lượng xấu không cần thiết. Và trong tình cảnh này, đừng đi tìm thầy thuốc mạng, đừng cố gắng đọc vội những hướng dẫn. Phương thuốc tốt nhất đối với bạn lúc này là sự tĩnh lặng, và một người thầy tốt. Mỗi chặng đường của người chạy bộ đường dài, bạn sẽ dần mở khoá những trạng thái cân bằng mới.

Giống như Molly Huddle đã từng nói khi được hỏi làm sao có thể chịu nổi việc chạy một quãng đường dài lên tới 42km: “tôi chia quãng đường dài thành những cự ly ‘vừa phải’ hơn“. Chia đoạn nhỏ các chặng đường là cách giúp bạn đối mặt với sự biến động nhỏ hơn, dễ cân bằng hơn. Nói cách khác đó là kiểu chậm nhưng chắc. Bạn luôn cần có một thế giới riêng, kể cả khi bạn không phải là người chạy bộ.

Nhu cầu cần có một thế giới riêng đối với người chạy bộ và chạy bộ siêu đường dài ngày là rất lớn, ít nhất là mỗi 30 phút tới vài tiếng luyện tập trong ngày. Trong giáo phái Bơi Đạp Chạy này, có nhân vật cái bang quần ca rô Há Cảo là người luôn tìm được thế giới riêng cho mình dù anh vẫn là con người của gia đình và công việc. Thế giới riêng của anh bắt đầu sớm hơn lúc 4h sáng, tập khoảng 1-2 tiếng và vẫn kịp về ăn mỳ tôm của con gái nấu. Bạn vừa tỉnh giấc đã thấy anh hoàn thành một workout khủng. Để làm được điều này, anh ấy chấp nhận hy sinh lên giường đi ngủ từ rất sớm sau khi cho con học bài xong, và tranh thử chợp mắt một chút trên xe tới công ty và buổi trưa giờ nghỉ. Để có được như vậy, anh chắc hẳn đã phải tạo một nền tảng về mặt thời gian biểu để bản thân và những người xung quanh có thể bắt nhịp. Khi đã có nhịp, bạn chính là nhạc trưởng trong bản hoà âm chạy bộ của chính mình.

Quay lại với người thường

Bạn còn phải đang vật lộn với những đau đớn về thể xác và tinh thần, những bạn đồng thời cũng đang tự thôi thúc mình chinh phục mục tiêu (100KM ultra marathon, hay chạy FM sub…2) với những viễn cảnh “tôi sẽ làm được”, từ những nhân vật truyền cảm hứng chân chính hay…chân giả. Bạn bí bách, không biết phải làm sao. Hãy giải quyết từng vấn đề một, con đường phía trước là bất tận khi bước vào môn chạy bộ này. Qua đó, bạn sẽ tìm cho mình được sự cân bằng giữa sức chịu đựng của cơ thể và những mục tiêu có thể chinh phục trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Vậy trạng thái cân bằng của bạn là gì? Bạn mở được cái khoá nào sau những bước chạy? Bạn đang phải đối mặt với điều gì? Hãy tiếp tục cùng nhau đi tìm lời giải.

The post Đi tìm sự cân bằng appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *