Dành riêng cho chị em: Chạy bộ có làm chân to ra, ngực nhỏ đi?

Vẫn là (những) câu hỏi kinh điển mà chị em hay thắc mắc với bộ môn chạy bộ: Chạy bộ có làm chân to? Chạy bộ có làm ngực nhỏ? Thì nay mình xin phép giải đáp một chút, dựa vào kinh nghiệm cá nhân sau một thời gian chạy bộ nhé XD

Cái chủ đề này thì google một vòng cũng ra nhiều bài viết chi tiết, các bạn có thể tìm hiểu thêm. Còn bài viết này mình chủ yếu nói về trải nghiệm người thật việc thật và quan sát của cá nhân.

1. Chạy bộ có làm chân to ra?

Thực ra câu hỏi này không chính xác. Câu hỏi chính xác phải là: “Chạy bộ có làm chân xấu đi?”

Bởi vì chị em mặc định chân to = chân xấu nhưng thực tế thì không hẳn vậy đâu :))))))

Tất nhiên là ai cũng thích một cặp chân thon dài, nhưng nếu chiều cao có hạn (như mình) thì chúng ta có thể cho qua cái khúc “dài”, vì cái này không đụng chạm được gì tới rồi.

Còn khúc “thon” thôi.

Lại vẫn là mọi người hay sợ đùi to (again, vì cho rằng đùi to thì xấu). Nhưng thực tế là cái làm xấu chân không phải đùi to, mà là đầu gối to, và bắp chân to :)))))) Bạn không tin ư? Nếu bạn chụp hình full body và nghĩ chân mình to quá xấu quá, hãy thử crop cái hình từ đầu gối trở lên. Lúc đó sẽ thấy đùi to cũng chẳng ảnh hưởng gì mấy tới hòa bình thế giới.

Chưa kể là gần đây thì trào lưu đùi căng tròn vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt (còn trước đây dăm ba năm thì đã có trào lưu đùi mật ong của Hàn Quốc), dù mình cũng phải nói là cái đó chưa hẳn là gu của tất cả chị em (to quá cũng không gu của mình XD).

Cho nên là, chân thon thì cũng tốt, mà chân tròn đầy một tí cũng không sao đâu :)))) (nếu không muốn nói là so với một cặp chân tong teo thì một cặp chân đầy đặn ít nhất trông có sức sống hơn).

Ngoài ra, với cùng một kích thước đùi và bắp, một cặp chân săn chắc hơi có nét cơ trông sẽ gọn gàng ưng mắt hơn một cặp chân nhiều mỡ.

Nhưng tui vẫn muốn chân nhỏ lại. Thế chạy bộ có làm chân nhỏ lại không?

Vâng, vâng. Thì mình cũng vậy đấy. Nếu có ai hết sức mong mỏi chuyện chạy bộ làm cho chân nhỏ lại / đẹp hơn thì cái đứa đó chính là mình đây :))))

Bởi vì sao? Bởi vì mình có một cặp chân to bất trị :)))))) To không ai làm lại. To cả đùi , cả đầu gối, cả bắp chân, to mất cân đối với phần thân người. To đến mức hơn 30 năm trời việc mua quần đối với mình là một việc cực kỳ khó khăn. To tới cỡ nào hả? To bằng vòng eo Ngọc Trinh ấy :))) Có nghĩa là 2 chân mình mỗi bên là một Ngọc Trinh đó. Và mình chỉ cao 1m52 :))))

Quay lại câu hỏi: Chạy bộ có làm chân nhỏ lại không?

Câu trả lời cho trường hợp của mình là:

  • Năm 2018, mình chạy suốt 6 tháng, không giảm cân cũng không thấy thể hình (kể cả chân) có gì thay đổi. Không to ra, không nhỏ đi.
  • Năm 2019, mình chạy cà lơ phất phơ, không có gì để nói.
  • Năm 2020, mình chạy suốt 8 tháng, cân nặng trồi sụt không đáng kể (nhưng nhẹ hơn hồi 2018 khoảng 1 – 1.5kg), nhưng chân thì càng lúc càng đẹp ra. Kích thước có nhỏ đi dù không quá nhiều (giảm khoảng 2 cm vòng đùi và 1.5 cm vòng bắp), nhưng shape chân thì thay đổi rõ rệt – gọn hơn, săn chắc hơn và có nét hơn nhiều (nhưng không hề bị nổi cơ bắp).

Tại sao năm 2018 cũng chạy mà chân cẳng lẫn thể hình không có gì thay đổi, còn 2020 lại thay đổi rất nhiều thì thú thật là mình… không biết :)))))) Có khi lúc đó chạy chưa đủ đô, hoặc ăn uống hơi bậy bạ, hoặc thành quả tu luyện đến năm 2020 mới phát huy =)))))) Có quá nhiều sự khác biệt trong việc tập luyện và dinh dưỡng của mình giữa hai năm 2018 và 2020 để có thể nói rõ cái gì giúp chân trông ổn hơn.

Cần phải nói rõ thêm là chân mình thuộc dạng lì như củ khoai mì :))))) Nên việc tốn quá nhiều thời gian để thấy sự thay đổi thì cũng… không có gì lạ. Ngoài ra là ngược với chân thì abs của mình lại thuộc dạng rất ăn tập luyện :)))) Sụt ký là bụng xẹp eo thâu, tập tí là lên abs. Nói cái này để làm gì? Là để nói ý cái gì dễ thay đổi, cái gì không, là do cơ địa.

Ồ vậy chạy bộ làm chân nhỏ lại thật ư?

Không. Phải giảm cân nữa… (giảm cân là làm cho cân nặng giảm, hoặc ít nhất là giảm mỡ, chứ không phải đang nói tới ăn kiêng nhé). Hay nói đúng hơn là phải giảm cân thì mới thấy kết quả rõ rệt (ít nhất với trường hợp của mình thì là thế). Ngày xưa (năm 2018) cân nặng trung bình của mình vào khoảng 53 kg. Bây giờ (năm 2020) thì là khoảng 51 kg.

Quy tắc so sánh vẫn phải luôn là chỉ thay đổi một yếu tố, và giữ nguyên tất cả các yếu tố còn lại, thì mới xác định là cái yếu tố thay đổi có ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc hay không. Trước khi chạy nặng 55 kg, sau khi chạy nặng 50 kg thì dĩ nhiên cái gì cũng nhỏ lại, không chỉ chân…

Cách nhanh nhất để chân nhỏ lại thực ra là giảm cân, không phải chạy bộ (nhưng kèm chạy bộ hoặc nói rộng ra là tập thể dục thể thao sẽ giúp chân nhỏ hơn nữa, và đẹp hơn) :)))))

Khi bạn giảm cân thì tự khắc toàn thân cái gì cũng teo, còn chỗ nào teo ít, chỗ nào teo nhiều thì đó là vấn đề cơ địa… Tin buồn (hay vui không biết), là theo quan sát của mình, ai to cái gì thì khó teo cái đó, và ngược lại :))))))

Nói chung, nếu bạn chạy, và vẫn ăn uống như cũ, thì khả năng cao bạn sẽ giảm cân (kèm giảm mỡ và giảm kích thước mọi thứ), vì bạn tiêu hao năng lượng nhiều hơn nhưng vẫn không tăng lượng năng lượng nạp vào.

Còn bạn chạy xong lại ăn nhiều hơn thì đừng hỏi tại sao biển xanh lại mặn, chạy mãi vẫn không ốm, chân không gọn lại XD

Và cuối cùng, hiệu quả tất nhiên còn phụ thuộc vào cường độ tập luyện (bên cạnh chuyện ăn uống). Cái này mình không quá có kinh nghiệm nên không lạm bàn thêm. Còn cá nhân mình tập cái gì và tập bao nhiêu thì đã viết đầy trong trong các post Nhật Ký Tập Luyện rồi.

Thế nếu cân nặng không giảm thì chạy bộ có làm chân nhỏ lại không?

Về lý thuyết, với cùng một cân nặng, khi bạn tăng cơ giảm mỡ, thì bạn sẽ trông ốm hơn trước đó.

NHƯNG, vấn đề là bạn có tăng cơ giảm mỡ được tới mức thấy được kết quả rõ rệt hay không :))))))

Như đã nói, chạy bộ sẽ giúp cặp chân trông gọn gàng, săn chắc, vừa mắt hơn (hiệu ứng thị giác). Có điều, trong trường hợp bạn rất quan tâm tới kích thước, thì từ kinh nghiệm cá nhân mà nói, nếu không giảm cân thì RẤT KHÓ mà thấy được sự thay đổi to nhỏ một cách rõ rệt, đặc biệt là ở những chỗ mà cơ địa vốn khó giảm.

Tui đã ốm lắm rồi, mà chân vẫn to…

Vậy đi chạy đi… Vận động nói chung sẽ giúp đốt mỡ, tăng cơ, chân cũng sẽ giảm được một ít mỡ và sẽ trông săn chắc khỏe mạnh đẹp đẽ hơn.

Nhưng chạy bao lâu mới có kết quả thì… tùy mỗi người. Và kết quả cỡ nào thì cũng… tùy mỗi người. Cái mình dám khẳng định là chạy bộ vừa đủ, kèm một chế độ ăn uống hợp lý, sẽ giúp bạn có một cặp chân đẹp hơn trước kia.

Chứ mình không dám khẳng định là chạy xong chân bạn đẹp như Jennie hay Lisa của Black Pink đâu :))))))

Tuy nhiên, với case khó kiểu trên nhỏ dưới phình thì nếu bạn thật sự muốn cải tổ ngoại hình, bạn cần tìm hiểu nhiều hơn về dinh dưỡng và tập luyện (hoặc thậm chí là tập luyện cùng trainer), ngoài lời khuyên cơ bản là “Chạy ngay đi!” :))))))

À thế chạy bộ có làm chân gân guốc cơ bắp không?

Câu trả lời đơn giản là: Chạy thật nhiều, thật nhanh, cắt mỡ và bổ sung đủ protein thì có thể đấy.

Nhưng vấn đề là bạn có / có thể / có muốn chạy tới cỡ đó không? :)))))) (trả lời dùm luôn: không đâu). Mình dám khẳng định ở mức độ casual training (tập cho khỏe) và ăn uống sinh hoạt bình thường thì khả năng bạn phát triển được một cặp chân cơ bắp là zero. Vì tập quơ quào lại không ăn uống gì mà vẫn ra được chân cơ bắp thì chắc các anh tập thể hình lật bàn mất :)))))

Tui đã bắt đầu chạy bộ nhưng sao lại thấy chân to ra?

Mình có đọc qua rất nhiều bài, bảo rằng lúc mới bắt đầu chạy thì chân sẽ có xu hướng tích nước làm chân to ra, và hiện tượng này sau một thời gian sẽ hết. Nên nếu bạn có bị vậy thì theo mọi người là đừng lo, rồi sẽ hết thôi.

Cá nhân mình thì không gặp trường hợp này, hoặc là do chân mình đã quá to rồi không thể to hơn được nữa :)))))

2. Chạy bộ có làm ngực nhỏ đi?

Phụ nữ cơ bản cái gì cũng thích nhỏ, trừ ngực và mông =)))))) Thích mặt nhỏ, tay chân nhỏ, eo nhỏ, nhưng mông phải to, ngực phải to.

Trả lời cho câu hỏi ở trên: Nếu bạn giảm mỡ, số đo vòng ngực chắc chắn giảm :)))) End of story.

Còn giảm mỡ nhờ cái gì (chạy bộ, tập cardio, tập HIIT, giảm cân) thì không quan trọng lắm (nên chỗ này chạy bộ bị oan).

Nhưng câu hỏi bạn cần hỏi là: Chạy bộ (giảm mỡ) có làm cup ngực giảm?

Vì khi bạn giảm mỡ thì số đo vòng chân ngực chắc chắn cũng giảm theo (dù cũng chắc chắn nó không giảm nhiều như số đo vòng ngực).

Câu trả lời của mình cho câu hỏi trên là: Với mình thì không, còn với người khác thì… không biết.

Again, như đã nói ở trên, theo quan sát của mình thì ai to cái gì thì khó teo cái đó, và ngược lại ._. Ngực to chân to thì khi ốm lại nó chả thèm nhỏ ngực nhỏ chân, chứ mập lên thì mỡ chui hết vô 2 cái đó. (Còn nếu bạn thấy nguyên người bạn cái gì cũng to, không có cái gì nhỏ thì khả năng cao là bạn đang nuôi bé mỡ thôi XD muốn nhỏ lại thì giảm cân nhé).

Nên ngắn gọn là nếu ngực bạn to sẵn (hoặc đủ xài) thì không cần quá lo chuyện ốm lại / giảm mỡ / chạy bộ nó sẽ teo không còn gì. Sure, nó sẽ giảm, nhưng ốm lại cả đống kg mà đòi vòng một giữ nguyên kích thước thì là muốn làm cha thiên hạ rồi XD

Còn mấy bạn đã sẵn vòng một hơi khiêm tốn thì… nhiều khả năng khi ốm lại / giảm mỡ / chạy bộ, vòng một sẽ lại càng giảm nhiều hơn ._.

Thế có cái gì tập cho ngực to ra không?

Ủa à, cái này thì không còn liên quan tới chạy bộ rồi :)))) Nhưng thôi nói luôn vậy.

Bản thân bầu ngực (breast) thì không có cơ nên không thể nào tập cho to ra được…

Cái mà tập cho to ra được là pectoral muscles (cơ ngực). Về lý thuyết thì có thể giúp ngực trông to hơn và đẫy đà hơn. Còn thực tế bạn có tập tới mức thấy được hiệu quả hay không thì lại là một câu chuyện khác…

Bản thân mình tập push-up, pull-up um sùm nhưng chả thấy hòa bình thế giới có gì thay đổi :)))))) ít nhất là không đủ nhiều để mình có thể nhận ra. Tất nhiên, mình cũng không tập với chủ đích cho ngực to ra, nên mình cũng không rõ là nếu tập đúng “giáo trình” cho pectoral muscles thì có thể làm cho ngực trông to hay không :)))))

Nhưng mà tui thấy có mấy bạn tập fitness hay thể dục thể thao dữ dội mà ngực vẫn to…

Về vấn đề này thì có 3 khả năng:

  1. Bẩm sinh ngực to, bao nhiêu mỡ dồn hết vào ngực. Có chứ không phải không có, nhưng trường hợp này hiếm lắm, ít nhất là hiếm ở Việt Nam.
  2. Dùng trang phục hỗ trợ.
  3. Làm ngực.

Vậy thôi đó :))))

3. Kết

Nói tóm lại, ở một mức độ tập luyện bình thường (casual training), không quá mèo quào cũng không quá hardcore, kèm theo một chế độ ăn uống hợp lý (không ăn quá thả ga và quá nhiều đường, chất béo) thì chạy bộ sẽ giúp bạn có một cặp chân gọn gàng, ngon lành hơn. Bao lâu thấy được hiệu quả thì… tùy (còn với mình thì cũng… hơi lâu đấy).

Nếu chạy hăng quá sung quá có khi sẽ cho bạn một cặp giò rất đẹp nhưng là đẹp theo kiểu vận động viên. Còn cái đó có phải là hình ảnh mà bạn mong muốn hay không thì lại là… một câu chuyện khác XD

Còn chuyện ngực to ngực nhỏ thì cứ ốm lại / giảm mỡ thì số đo vòng một sẽ nhỏ lại, cái đó là chuyện hiển nhiên, không có gì phải khóc :)))))) (khóc cũng không giải quyết được gì…)

Bài viết thì cũng chung chung và hơi phiến diện (vì mình chỉ có một ví dụ thực tế là mình thôi), nhưng hy vọng cũng phần nào giải đáp được thắc mắc về việc chân to chân nhỏ, ngực nhỏ ngực to trong chạy bộ cho các bạn nữ :))))

Và cuối cùng, thế nào là to, thế nào là nhỏ, thế nào là đủ xài thì cũng tùy người, và tùy nó đứng cạnh cái gì, đi với chiều cao bao nhiêu :))))) Một vòng ngực 90 cm đi cùng một vòng eo 60 cm sẽ trông to hơn khi đi cùng một vòng eo 70 cm. Số đo là một chuyện, hiệu ứng thị giác lại là chuyện khác.

Muốn giải quyết được vấn đề, trước hết phải xác định đúng vấn đề (to mỡ, to cơ, to tạng, hay béo, hay còn cái gì mình không biết nữa). Và muốn hạnh phúc, phải biết hài lòng với những gì mình có và chấp nhận sự cải thiện nào cũng có giới hạn nhất định.

Hình bìa: Photo by RUN 4 FFWPU from Pexels

The post Dành riêng cho chị em: Chạy bộ có làm chân to ra, ngực nhỏ đi? appeared first on Cá Sấu Chạy Bộ.