Đánh giá giày chạy Saucony Fastwitch 9

Giới thiệu qua về Saucony và dòng Fastwitch

Saucony là hãng giày thể thao đến từ Pennsylvanie (Mỹ). Ít ai biết rằng hãng giày Saucony có lịch sử lâu đời, được thành lập từ năm…1898, nghĩa là chỉ 2 năm sau kỳ thi Olympic đầu tiên được tổ chức.

Dòng giày Saucony Fastwitch được xếp vào dòng giày chạy đua cự ly ngắn (lên tới 10KM), giống như dòng Asics Hyperspeed. Tuy nhiên, cũng giống như Asics Hyperspeed, có thể nói Saucony Fastwitch đáng được coi là dòng giày tối ưu thì đúng hơn: tối ưu từ câng nặng, lớp đệm support đến… giá tiền. Một số runner có thể dùng Saucony Fastwitch để chạy cự ly dài hơn như Half Marathon, thậm chí Marathon (đối với một số VĐV chuyên nghiệp không cần đế dày để support).

Men's Fastwitch 9 - Racing | Saucony

Cân nặng

Một trong những đôi giày chạy nhẹ và êm nhất mình từng biết, Saucony Fastwitch 9 đã là 1 trong những dòng giày mình chuộng nhất nhiều năm qua. Đây đã là lần thứ 2 mình mua 1 đôi Saucony Fastwitch 9, và dòng giày chưa bao giờ làm mình thất vọng.

Khối lượng rất nhẹ, chỉ 370g 1 đôi size 9 US (nặng hơn 10g so với thông số trên The Running Warehouse), khiến mỗi bước chạy trở nên cực kì thanh thoát cũng như giúp cải thiện guồng chân (cadence) một cách tối đa.

Cấu tạo

Mặc dù khối lượng rất nhẹ, giày có phần đế khá dày và chắc chắn (14mm ở phần mũi chân và 19mm ở phần gót chân).

Phần midsole của đôi giày được làm bởi một loại chất liệu tiên tiến hàng đầu của Saucony là SSL EVA – nổi tiếng với khối lượng nhẹ, độ nảy và độ bền – khiến mỗi bước chạy trở nên êm ái nhưng vẫn nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, phần insole ở giữa bàn chân có độ dày gấp 2 lần phần insole ở các bộ phận khác (Dual Density Medial Post), giúp đôi giày có khả năng điều chỉnh độ lệch cổ chân (overpronation).

Phần drop – độ chênh lệch về chiều cao giữa phần mũi giày và phần gót giày – là 5mm, khá thấp nếu so với phần lớn các đôi giày trên thị trường ngày nay (8-10mm), nên Saucony Fastwitch 9 được xếp vào hạng giày Stability ở mức độ thấp, tức có ít tác dụng chịu lực, mà thay vào đó đem đến cho người dung cảm giác bước chạy từ nhiên hơn.

Khác với 1 số đôi giày khác cùng size, Saucony Fastwitch 9 mang đến cảm giác vừa khít, đến mức độ sau khi xỏ giày bạn có thể cảm nhận được cả 4 mặt của bàn chân: trên, dưới, trước, sau. Tuy nhiên, vì bề ngang khá hẹp, giày đôi khi tạo cảm giác hơi cộm ở 2 bên, nên có thể không phù hợp với người có bàn chân bè hay bàn chân bẹt.

Đánh giá

Đôi giày có giá khá rẻ so (khoảng 2.400.000 VND), thấp hơn nhiều so với Nike Next % (khoảng 6.500.000 theo đường xách tay).

Ưu điểm:

  • Giá cả phải chăng
  • Giày nhẹ nhưng cảm giác chắc chắn
  • Độ nảy, độ bền cao
  • Có hỗ trợ chống pronation

Nhược điểm:

  • Bề ngang hơi hẹp, có thể không phù hợp với người có bàn chân bè hay bàn chân bẹt

Tóm tắt

Nhìn chung, Saucony Fastwitch 9 có thể được đánh giá như sau

Đánh giá chung: nên mua

Cân nặng: thuộc loại nhẹ, thích hợp cho chạy cự ly trung bình và dài

Độ support của giày: không nhiều nhưng không tệ

Độ dày của đế

Giá tiền: rẻ và tốt

The post Đánh giá giày chạy Saucony Fastwitch 9 appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *