Cách thở đúng và tiết kiệm sức khi bơi sải

Hiểu rõ nguyên lý hít thở và việc phối hợp nhuần nhuyễn chuỗi động tác khiến bơi sải nhẹ nhàng hơn.

Nguyên nhân khiến bạn bị hụt hơi khi bơi sải

Vì sao bạn không thể bơi sải

Thở khi bơi, đặc biệt là bơi sải, luôn là một trong những việc khiến người mới tập bơi lo lắng. Tôi thường nhận được các câu hỏi liên quan đến vấn đề này và một trong số đó là: “Sao mình mau thấy hết hơi/ngộp quá vậy cô?”. Và mùa nào cũng thế, gần đến kỳ Ironman, bơi sải và bơi ếch luôn được đem lên bàn cân để xem xét, quyết định năm nay sẽ tiếp tục làm ‘hoàng tử ếch’ hay chuyển hẳn sang sải chỉ bởi lý do “bơi ếch thở dễ hơn, ít ngộp hơn” cho dù mọi người thừa biết bơi sải nhanh hơn hẳn.

Vẫy hãy cùng nhau nhìn lại cách chúng ta thở khi bơi và xem cần chỉnh sửa ở đâu để có thể dễ dàng hơn nhé.

Thở là phản xạ tự nhiên của cơ thể, bạn không cần phải điều khiển bằng ý chí nhưng khi bơi, thật không may, người chơi phải điều khiển nó cùng lúc với việc chống lại một số phản xạ không hợp lý của cơ thể. Đặt mình vào vị trí của người bơi không chuyên, tôi liệt kê một số vấn đề và nguyên nhân gây nên việc ngộp mà mọi người hay gặp phải cùng hướng giải quyết.

Nín thở

Nguyên nhân phổ biến là người bơi có phản xạ nín thở khi úp mặt xuống nước thay vì thở ra. Lý do người chơi cảm thấy việc thở có thể làm nước chui vào miệng hay mũi nên vô hình chung họ đóng mũi và miệng rồi nín thở luôn.

Cách này dẫn đến 2 tác hại:

  • Người bơi cảm thấy ngộp thở thực chất là do lượng CO2 (carbon dioxit) tăng cao chứ không phải do thiếu O2 (Oxygen).
  • Người bơi sẽ không có đủ thời gian để hít khí khi recover (trả tay trên không) vì lúc ấy họ vừa phải thở ra và hít ngay vào cho kịp nhịp bơi. Vì vậy, chất lượng lẫn số lượng khí hít là không đủ.

Bạn luôn phải ghi nhớ thở ra cho hết khí, và việc thở bằng mũi là cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa nước chui vào mũi. Lý do thật đơn giản bởi khi đó bạn đang bận đẩy khí ra sẽ không còn đường nào cho nước chui ngược vào mũi.

Hít thở nông

Lỗi này có thể đến từ nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do lo lắng thái quá hoặc luống cuống. Khoảng thời gian cho việc lấy hơi vào khá ngắn, nó gói gọn trong giai đoạn bàn tay vừa đưa ra khỏi mặt nước cho đến khi tay vung ra trước đến điểm phía trên vai, nghĩa là ¼ vòng tròn chu kỳ tay. Nếu chưa đưa miệng lên kịp vào thời điểm bàn tay ra khỏi mặt nước, bạn sẽ bị THỞ MUỘN, khi đó cơ thể sẽ có rất ít thời gian để hít vào, bạn gặp 2 tình huống: hoặc hít được chút khí ít ỏi, hoặc sẽ kéo dài thời gian hít hơi khiến chuỗi kỹ thuật sau đó bị ảnh hưởng.

Hãy
luôn nhớ hít đúng thời điểm, không sớm cũng không muộn.

Cạnh đó, nhiều người bơi hít hơi nhưng không vào phổi mà chỉ chứa hơi trong vòm họng và miệng, điều này chẳng giúp mang oxy vào phổi và máu nên bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy ngộp. Nhớ phải HÍT SÂUthở ra hoàn toàn dưới mặt nước trước khi bạn lấy hơi lượt mới.

Bơi chân quá nhiều và nhanh


thể người chơi sẽ ngạc nhiên khi nghe điều này nhưng thực tế là nhịp tim của bạn
sẽ tăng cao, nhu cầu oxy vào máu tăng theo dẫn đến tình trạng cạn kiệt oxy
nhanh chóng và ngộp khi bạn bơi với nhịp chân quá nhanh. Lý do đơn giản là đùi
của bạn là 2 khối cơ to nhất cơ thể, nó đòi hỏi nhiều năng lượng để hoạt động
hơn bất kỳ chỗ nào khác. Bạn sẽ thấy khi bơi tay (kẹp ván bơi) với tần số cao, tim
của bạn vẫn không bị kích thích nhiều như khi bơi phối hợp với tần số chân
nhanh.

Đối
với những người bơi yếu, vì sợ chìm nên chân thường đập rất nhanh, và khi chưa
tìm được nhịp điệu phối hợp dễ rơi vào trường hợp này. Lời khuyên của tôi là
bơi từng đoạn thật ngắn 15 – 25m và tập trung vào nhịp động tác giữa chân và
tay.

Khi bơi nguyên tắc thở sẽ là: hít vào bằng miệng, thở ra bằng mũi hoặc mũi và miệng.  Khi hít, bạn phải hít khí vào tận phổi, và phải thở hết hơi đã hít ở dưới nước trước khi hít hơi mới.

Kết

Bơi là một môn rất khó. Không như chạy, khi nói lý thuyết suông trong môn bơi bạn cũng chưa chắc làm theo được. Tuy nhiên, kinh nghiệm của tôi là hãy cứ lắng nghe, nhớ trong đầu và tiếp tục bơi. Khi bơi cứ nhớ đến một vài điểm cần sửa. Bỗng một ngày, bạn tự nhiên vỡ ra lý thuyết và bơi tốt hơn. Vì vậy nên đừng ngại mà cứ tập nhé.

The post Cách thở đúng và tiết kiệm sức khi bơi sải appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *