Bơi sải cơ bản – thở dưới nước

Nếu bạn bơi sải không được quá 20m mà đã cảm thấy ngộp, không thở được thì bài viết này có thể cho bạn câu trả lời.

Ngộp thở ?

Nhiều người mới tập bơi có thói quen nín thở dưới nước, vả chỉ kịp “hớp” một ngụm không khí khi nẩng mặt lên thở. Đây là một sai lầm mà nhiều người mới tập bơi gặp phải, và điều đó ngăn cản bạn bơi được dài hơn.

Nhiều người nghĩ, việc nín thở dưới nước sẽ giúp cơ thể nổi hơn, tạo điều kiện bơi dễ hơn. Tuy nhiên, theo Paul Newsome – HLV trưởng của Swimsmooth, việc này chỉ khiến ngực bạn nổi nhưng chân lại chìm, và cuối cùng là bạn vẫn chìm. Không những vậy, việc nín thở còn làm bạn cảm thấy khó chịu, bức bối và bị “ngộp thở”. Thực tế, không phải do sự thiếu oxy khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi bơi, mà là do sự tích tụ khí CO2.

Clip dưới đây sẽ cho bạn thấy thở sai ở dưới nước: người bơi sau khi lấy không khí, nhịn thở và chỉ thở ra khi chuẩn bị ngẩng lên thở tiếp. Điều này sẽ khiến bạn mệt mỏi, khó chịu.

Thở sai dưới nước: nhịn thở và chỉ thở ra khi chuẩn bị ngẩng lên thở tiếp. Điều này sẽ khiến bạn mệt mỏi, khó chịu. Video: Swimsmooth

Thở dưới nước sao cho đúng

Thay vì nín thở, điều bạn cần làm khi ở dưới nước là tiếp tục thở ra bằng mũi và miệng. Bạn hãy thở ra đều thành một dòng khí, thay vì nhả từng chút bong bóng mỗi lần, hoặc chỉ nhả một chút. Điều quan trọng nhất là phải thở đều, đúng nhịp và khi chuẩn bị nẩng mặt lên thở thì thở hết toàn bộ không khí trong phổi ra. Kỹ thuật này thực chất giúp bạn điều hòa nhịp thở, giống như bạn chạy hay đi bộ trên cạn vậy: bạn không bao giờ nín thở khi chạy hay đi bộ đúng không?

Để dễ hình dung, bạn có thể xem cách thở đúng dưới nước trong video dưới đây

Thở đúng dưới nước: thở ra đều khi mặt ở dưới nước và đẩy hết không khí ra khi chuẩn bị ngẩng mặt lên thở. Video: Swimsmooth

Tập thở dưới nước

Có một số cách để bạn làm quen với cách thở đúng dưới nước như đã nói ở trên, đó là:

  1. Chìm người xuống bể bở, tập thở ra bằng mũi và miệng, đều đặn ra bóng nước. Làm vậy vài lần là quen
  2. Đương nhiên, cách tốt nhất để bạn thở đều đó là thở 2 bên, 3 sải một lần (nghĩa là hít thở cả bên trái và bên phải). Tuy nhiên nếu bạn chỉ quen thở một bên (thường là bên phải) thì cũng không sao
  3. Bơi với phao số 8 để người nổi, và bạn có thể chú ý đến việc điều chỉnh hơi thở dưới nước của mình hơn mà không phải lo lắng bị chìm

Kỹ thuật thở dưới nước này tưởng như đơn giản nhưng lại thường xuyên bị người học bơi lẫn thày dạy bơi bỏ qua. Khi quen với kỹ thuật này rồi, bạn sẽ bơi mượt hơn, thoải mái hơn đấy. Bạn cũng có thể đọc thêm bài Cách thở đúng và tiết kiệm sức khi bơi sải để tìm hiểu thêm làm sao để bơi đỡ mệt hơn mà vẫn nhanh nhé.

Cách thở đúng và tiết kiệm sức khi bơi sải

Thở khi bơi, đặc biệt là bơi sải, luôn là một trong những việc khiến người mới tập bơi lo lắng. Tôi thường nhận được các câu hỏi liên quan đến vấn đề này và một trong số đó là: “Sao mình mau thấy hết hơi/ngộp quá vậy cô?”. Và mùa nào cũng thế, gần đến kỳ Ironman, bơi sải và bơi ếch luôn được đem lên bàn cân để xem xét, quyết định năm nay sẽ tiếp tục làm ‘hoàng tử ếch’ hay chuyển hẳn sang sải chỉ bởi lý do “bơi ếch thở dễ hơn, ít ngộp hơn” cho dù mọi người thừa biết bơi sải nhanh hơn hẳn.

Đọc thêm

The post Bơi sải cơ bản – thở dưới nước appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *