Bơi lại sau 2 tháng gián đoạn vì Covid-19

Các hồ bơi đã rục rịch mở cửa trở lại, giải Ironman 70.3 Vietnam cũng đã xác nhận lịch thi đấu vào tháng 9/2020, bạn vừa vui mừng vừa lo lắng khi được trở lại tập luyện bơi sau 2 tháng không tập bơi (hoặc chỉ bơi cạn). Bạn lo lắng: mình sẽ mất cảm giác nước, mình sẽ bơi chậm đi, mình sẽ nặng nề lắm, thậm chí một số bạn còn có tâm lý ngại nước v.v…

Dưới đây là một số lời khuyên để bạn nâng cao tinh thần tập luyện và trở lại mà không ăn hại.

Sắm cho mình một món đồ bơi xinh xinh

Điều này sẽ có tác dụng lớn đối với các bạn nữ. Bạn sẽ cảm thấy muốn diện một bộ đồ bơi mới, khoe thân hình mà bạn đã tập luyện chăm chỉ qua hàng loạt challenge dày đặc trong mùa cô-vi vừa qua, bước ra hồ bơi, chụp một tấm thiệt là hot để tí nữa post cùng với tracklog sau khi đã tập xong. Nghe hấp dẫn, đúng không?

Hãy bắt đầu lại nhẹ nhàng nhưng thường xuyên

Bạn cứ xuống bơi, tận hưởng cảm giác được bơi sau khoảng thời gian dài xa cách nhớ thương. Bạn hãy cho mình 3 ngày hay 1 tuần bơi thoải mái, mỗi ngày bơi khoảng 70% khối lượng mà trước kia bạn thường bơi với cường độ nhẹ nhàng, miễn sao sau mỗi buổi bơi bạn cảm thấy hạnh phúc.

Sau khi đã thoải mái hơn, bạn hãy bắt đầu gò mình vào kỷ luật trở lại. Hãy bắt đầu giáo án với việc chú trọng vào khối lượng hơn là cường độ. Tăng khối lượng trở lại gần bằng với giai đoạn trước. Tuy nhiên khối lượng này sẽ bao gồm 30% là drill và các phần còn lại sẽ ưu tiên chú ý vào kỹ thuật.

Hãy kiên nhẫn

Bạn không nên và cũng không thể so sánh pace bơi lúc này với pace bạn đã từng đạt được trước khi nghỉ tránh dịch. Điều này là đương nhiên và bạn không có lý do gì để thất vọng hay bực bội vì mình bơi mệt hơn hay chậm hơn pace cũ. Bạn hiểu là cả thể chất lẫn tinh thần trong thời điểm hiện tại đều tụt hơn so với trước đây, hãy cho nó thời gian và bạn sẽ trở lại mạnh mẽ hơn.

Hãy chú ý vào kỹ thuật, tư thế thân người, cảm giác nước

Đây là những thứ bạn cần đầu tư vào nhiều nhất và cũng là quan trọng nhất khi bạn bắt đầu trở lại. Thêm drill để cải thiện phần bạn yếu, thêm scull để tăng cảm giác nước v.v…

Bạn hãy đặt mục tiêu mỗi buổi tập. Ví du:

  • Ngày 1: giữ hông nổi gần mặt nước suốt bài bơi
  • Ngày 2: giữ đỉnh đầu ngang mặt nước bất kể xoay thở hay đang cúi mặt
  • Ngày 3: bơi 1 lap dưới 25 chu kỳ (stroke)
  • Ngày 4: Catch với cùi chỏ cao dù mỏi cỡ nào
  • Ngày 5: Nghiêng thở tay leading không bị chìm

Và quan trọng nhât là bạn hãy vui vì mình đạt được những mục tiêu nhỏ tự đặt ra mỗi ngày đó cho dù pace của bạn ngày hôm đó là bao nhiêu không cần biết.

Thông thường bạn nghỉ bao lâu thì bạn sẽ mất từng ấy thời gian để quay trở lại nơi bạn đã dừng lại, tuy nhiên nếu bạn đi đúng hướng con đường sẽ ngắn hơn và ít áp lực hơn. Và cuối cùng, bạn hãy hài lòng với từng chút tiến bộ mà mình đạt được qua mỗi buổi bơi, tự thưởng cho mình một cái kem hay một bữa ngon sau một tuần bạn đạt hết những mục tiêu trên. Tập là phải vui!

Cuối cùng, hãy cùng ôn lại các động tác cơ bản và drill bơi sải cùng Coạch Vi trong Video dưới đây nhé

Bơi sải cơ bản với Coach Vi

Nếu bạn đã lỡ đăng ký Ironman 70.3 Vietnam mà vẫn chưa biết bơi thì đừng quá lo lắng, nhiều bạn đã từng tập bơi vỡ lòng với coach Vi chỉ 3 tháng trước ngày race nhưng rồi vẫn hoàn thành cuộc thi một cách xuất sắc.

The post Bơi lại sau 2 tháng gián đoạn vì Covid-19 appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *