Bạn có sở hữu cơ thể của 1 VĐV bơi lội?

Có hàng tấn lợi ích khi bạn chọn bơi lội là môn thể thao của mình, nhưng có lẽ ngon cơm nhất là bạn có được tướng tá của 1 VĐV bơi lội chuyên nghiệp (chứ không phải VĐV bơi đã giải nghệ)

Có khi nào bạn nghe “Này thằng kia có tướng như VĐV đá bóng” không? Không lần nào chứ gì, nhưng bơi lội thì có.

Cơ thể của 1 VĐV bơi lội được yêu thích là bởi vì họ nhiều “nạc”, nhưng không chỉ toàn “nạc”. Thông thường trông họ cao, tay chân dài, mềm dẻo, vai rộng, và (thường thì) bụng săn chắc, 1 VĐV chuyên nghiệp trông rất thời thượng trong suốt các mùa.

Sau đây là 8 dấu hiệu cho thấy bạn sở hữu 1 “swimmer’s body”:

  1. Bạn cao (và hầu hết các phần cơ thể đều dài)

VĐV bơi nằm trong top các môn thể thao có chiều cao nổi bật. Ví dụ, chiều cao trung bình của các VĐV nam Vô địch thế giới cự ly 100m tự do là 1m93, trong số đó VĐV thấp nhất là Rowdy Gaines người Mỹ cao 1m84. (Đây cũng là chiều cao của Missy Franklin và VĐV tốc độ người Úc Cate Campbell)

Đặc biệt chiều dài sải tay của các VĐV bơi hơn chiều dài cơ thể đến 10cm trong khi người bình thường thì 2 chỉ số này tương đồng nhau.

Nhưng đừng lo lắng quá, vẫn có nơi chốn cho các VĐV không sinh ra từ gene của bố mẹ trong các gia đình NBA.

Huyền thoại bơi đường dài Janet Evans chỉ cao 1m64. David Berkoff, người nổi danh với câu chuyện về uốn sóng bướm ở Olympic Seoul 1988, chỉ cao 1m75.

Hay hiện nay, siêu sao Nhật Bản Kosuke Hagino cũng chỉ 1m75, điều này cho thấy dù cho xu hướng chiều cao của VĐV bơi tăng lên nhưng cao không phải là tất cả.

  1. Bạn mềm dẻoTrước khi xuất phát thi đẩu, bạn sẽ luôn thấy Michael Phelps có động tác gập người rồi quăng tay bắt chéo ngực cho 2 bàn tay đập vào sau lưng, rồi quăng ngược lại cho 2 cánh tay chạm nhau sau lưng. Phelps cũng có độ dẻo cực tốt ở cổ chân, cùng với “hyper-extending” (dân gian gọi là tay, chân cán vá) ở cả chân và tay, bạn nào có đặc điểm này sẽ catch được nhiều nước hơn người bình thường.

Động tác phải thực hiện từ trên đầu, biên độ dài đòi hỏi chúng ta phải có cơ lườn , vai và lưng thật dẻo để có độ rướn.

  1. Bạn khoẻ

Mình không có ý nói đến khoẻ như VĐV cử tạ, nhấc được tạ khối lượng lớn trong phòng gym, mà là nói đến sức mạnh chung (dù cho tay bơi Nathan Adrian có thể đẩy được tạ 2 dumbbell mỗi bên 160 pound – khoảng 72kg)

Michael Phepls có thể kéo xà 30 cái 1 lần, theo mình 1 VĐV bơi lội chí ít phải có khả năng kéo 5 cái 1 lần và đối với nam con số này còn phải nhiều hơn. Đây là 1 bài tập đơn giản và cực kỳ quan trọng cho VĐV bơi để phát triển sức mạnh thân trên.

  1. Bạn có cơ lườn to và rộng (lưng chữ V)

Các động tác kéo nước đều bắt đầu từ trên đầu nên bạn buộc phải có cơ lườn (lats) phát triển mạnh. Cơ lườn kéo dài xuyên suốt cả tấm lưng của bạn, từ cột sống đến vai.

Từ động tác kéo nước được lập đi lập lại ti tỉ lần trong lúc bơi sẽ làm cho lats của bạn phát triển, à, to ra. Tấm lưng to, rộng là 1 điểm đặc thù của VĐV bơi bất kể cự ly hay môn chính nào.

Tấm lưng lớn này sẽ liên quan mật thiết với điều kế tiếp mà sẽ làm cho người ta ngầm hiểu bạn là swimmer..

  1. Bạn có bờ vai của 1 VĐV bơi lội


“Shoulders” là 1 từ quá liên quan tới bơi lội.. V- shape là dáng hình phổ biến đối với 1 VĐV bơi.

Sở hữu 1 cái lưng và vai to đôi khi thật khó chịu khi đi mua áo, nhất và đối với các bạn nữ, áo vừa size thì lúc nào cũng chật ngay vai, không tài nào giơ tay lên được hoặc tức ngực cho dù không thuộc size cam hay bưởi gì.. Tác giả từng cười không nhặt được mồm khi người bạn nam bơi cùng team của mình ngồi xuống 1 cái ghế bố mà không tài nào chạm lưng vào chỗ dựa được vì 2 vai bị chặn lại bởi 2 thanh gỗ khung ghế.

Và dù đi đâu trên thế giới, bạn cũng có thể tuyên bố kia là 1 VĐV bơi khi nhìn vào tỉ lệ tương quan giữa eo và vai của họ.

  1. Bạn có dáng dấp của 1 quả ngư lôi

Khác biệt hoàn toàn với các môn thể thao trên cạn, nước đặc hơn không khí 800 lần khi ở mực nước biển. Để chống lại điều này dáng dấp thuôn dài sẽ mang lại ít lực cản nhất so với 1 cơ thể có các loại cơ bắp phát triển to lớn như VĐV thể hình. Do đó, bạn sẽ thấy đa phần VĐV có khung xương thuôn về sau với xương chậu tương đối hẹp hơn và mông không quá to. Khi ấy chỉ cần làm động tác streamline là trông bạn như 1 quả ngư lôi sẵn sàng lướt nước.

  1. Bạn có cơ triceps (cơ tam đầu cánh tay) nổi bật

Tưởng tượng 1 chút nào, 1 VĐV với vai rộng, lưng to rộng và với cơ cánh tay sau bé tẹo. Trông kỳ cục nhỉ?

Để phù hợp với các loại cơ phát triển đẹp đẽ ở phía sau, VĐV bơi cũng được ban cho bộ cơ triceps to khoẻ.

Đối với tất cả VĐV bơi, họ dùng triceps để kết thúc 1 chu kỳ quạt nước, điều này có nghĩa là trong suốt sự nghiệp cuả mình, họ làm 3.2 triệu lần động tác tricep extensions (tay đẩy sau)

Với từng đó hoạt động thì triceps không thể không to được.

    8.Tóc lúc nào cũng ướt và bờm xờm

Không quá khó để nhận ra 1 VĐV trong 1 đám đông khi nhìn vào tóc của họ.

Dù cho mùa đông thì họ là những người tóc ướt vào mỗi sáng, cổ vai áo thì lúc nào cũng ẩm.

Vào mùa hè khi nắng nóng nhiều tia UV và chlorine, tóc tai càng thêm bờm xờm, cứng ngắc. Chưa kể đến chlorine làm cho tóc đổi màu vàng hoe không cần nhuộm và khô ráp như rơm.

Bạn hãy xem mình có được bao nhiêu thứ trong số trên? Nếu có dù chỉ một yếu tố, chúc mừng bạn, bạn là 1 VĐV bơi tiềm năng. Bạn không có ư, đừng lo, bơi lội là môn thể thao của tất cả mọi người, bạn có thể không bơi nhanh như 1 VĐV chuyên nghiệp nhưng để biết bơi và thậm chí hoàn thành 1.9km ngoài biển để tham dự Ironman 70.3 cũng sẽ nằm trong khả năng của bạn! Nào xách túi đồ bơi lên và đi tập thôi!

The post Bạn có sở hữu cơ thể của 1 VĐV bơi lội? appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *