8 Lý do để chọn đạp xe trong nhà

Tôi còn nhớ cách đây khoảng 5 năm, đó lần đầu tiên tôi ghé thăm một trung tâm luyện tập xe đạp trong nhà ở TP Sydney (Úc). Trước mắt tôi là một hàng xe đạp được gắn trên những chiếc máy để giả lập giống như bạn đạp ngoài đường (sau này tôi biết chúng được gọi là turbo trainer). Trên tường là một màn hình lớn chiếu các thông số đạp của người đang tập luyện, kèm theo các cuộc thi đấu xe đạp để tăng tính giải trí. Một giờ ở đây tiêu tốn khoảng 1 triêu đồng. Và kiểu tập này cũng khá phổ biến với các VĐV đạp xe chuyên nghiệp. Nhưng đó là câu chuyện của 5 năm trước. Trong 1-2 năm trở lại đây, khi môn thể thao đạp xe dần phổ biến, giá thành của turbo trainer tập trong nhà cũng rẻ đi. Như đã đề cập trong bài viết Tập với trainer giá 100$ hay Lựa chọn trainer để tập trong nhà, một người bình thường hoàn toàn có thể sắm các vật dụng cần thiết để tập luyện trong nhà giống các VĐV chuyên nghiệp. Và thực ra điều đó mang lại nhiều lợi ích.

Cụ thể là 8 lợi ích dưới đây

Lợi ích 1: Dễ quản lý thời gian

Một trong những lợi ích to lớn nhất của việc đạp xe trên máy trong nhà là tiết kiệm thời gian. Không phải ai cũng có thể bước ra đường và đạp một tiếng mà có hiệu quả cao. Đơn giản vì bạn sẽ bị gián đoạn bởi đèn đỏ, xe cộ trên đường, phòng tránh tai nạn v.v.. Vì vậy chúng ta thường phải đi ra những cung đường rộng rãi như Nhật Tân-Nội Bài, Phạm Văn Đồng (đi vào làn đường ô tô), hay xa hơn là các khu công nghiệp. Nếu có điều kiện thì bạn có thể dậy lúc 6 giờ sáng và cho xe vào ô tô phóng thẳng ra nơi đạp. Nếu không thì bạn phải đạp từ nhà ra đó. Trong cả hai trường hợp, bạn đạp trong khoảng 1 giờ và thời gian còn lại là ngồi trên xe (ô tô hoặc xe đạp) để về nhà. Và bạn đặt chân vào nhà sớm nhất là là khoảng 8-9 giờ sáng.

Hãy thử tưởng tượng, cùng một buổi đạp như vậy: bạn chỉ cần thức dậy lúc 6 giờ, nhảy lên máy đạp 1 giờ và xong xuôi lúc 7h00 sáng (tính cả tắm rửa nữa thì bạn sẽ tươm tất lúc 7h30). Vừa kịp lúc vợ con thức dậy để cùng nhau đi ăn sáng và hưởng thụ cả ngày dài phía trước.

Buổi tập đạp trên turbo trainer trong Trại Huấn Luyện Ironman 70.3 Training Camp của BoiDapChay năm 2019 theo mô hình Indoor Training Lab trên thế giới

Lợi ích 2: Tập luyện trong mọi điều kiện thời tiết

Khi tôi viết bài này, chúng ta đang bước vào mùa mưa ở TP HCM và Hà Nội sắp bước vào mùa đông sớm, kèm nhiệt độ lạnh hơn các năm trước). Chẳng ai muốn mặc áo mưa đạp ngoài đường, để rồi phải về rửa xe hàng ngày, chưa kể tới việc nguy hiểm đến tính mạng do đường trơn trượt hay các phương tiện khác chạy ẩu, tầm nhìn kém. Cũng chẳng mấy ai có đủ dũng khí mò dậy lúc 5 giờ sáng và mò ra đường, thời điểm mà nhiệt độ còn thấp và trời còn mờ sương.

Trong tình cảnh đó, đạp xe trong nhà cho thất ưu điểm nổi trội. Bạn không cần lo lắng trời mưa hay trời lạnh, có phải đem theo áo mưa đi không, hay hôm nay nên chuẩn bị quần áo lạnh hay không. Bạn có thể tập mọi lúc, trong mọi điều kiện thời tiết. Vì bạn đang đạp xe trong nhà.

Lợi ích 3: Tập với power

Càng ngày, các máy đạp xe trong nhà càng trở nên hiện đại, nhất là sự xuất hiện của smart trainer (máy đạp trong nhà thông minh) cùng các app hỗ trợ như Zwift hay Trainer Road. Đặc điểm của các máy smart trainer là chúng có thể giả lập độ nặng nhẹ y như khi bạn đang đạp ngoài đường: bàn đạp của bạn sẽ trở nên nặng hơn khi lên dốc, và nhẹ nhàng khi xuống dốc.

Nếu bạn không muốn bỏ tiền mua máy đo lực (power meter) để gắn lên xe thì các loại smart trainer cũng tích hợp sẵn khả năng đo lực khi đạp. Ngay cả khi bạn không muốn chi quá nhiều tiền để mua smart trainer, thì bạn vẫn có thể xem lực đạp được giả lập trên các máy bình thường giá rẻ (xem bài Tập với power chỉ với trainer giá 100$).

Việc đo lực đạp sẽ giúp bạn có thể xác định được ngưỡng sức mạnh của mình (hay còn gọi là ngưỡng lực FTP – xem thêm clip hướng dẫn test FTP). Điều này sẽ giúp bạn xác định được các vùng lực mình cần chú ý tập để cải thiện và tiến bộ nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Lợi ích 4: Đạp mà không bị gián đoạn

KHi đạp xe ngoài đường, bạn sẽ gắp rất nhiều trở ngại, đặc biệt là khi bạn cần tập một bài tập cụ thể, mà lại không có nhiều thời gian (ví dụ bài tập Biến tốc với cadence nhanh/chậm). Lý do là vì bạn sẽ gặp đèn đỏ, hay ngã tư phải giảm tốc, hay tránh xe tải, xe máy chạy ẩu.

Tập đạp trong nhà sẽ giúp bạn xóa bỏ các cản trở trên, và giúp bạn chỉ tập trung vào một thứ duy nhất – đó là tập luyện.

Lợi ích 5: Theo dõi được sự tiến bộ

Nếu bạn có một mục tiêu tập luyện cụ thể, ví dụ như cải thiện sức bền – lực đạp trong 3 giờ hay cải thiện khả năng rút đích, tập trên máy sẽ giúp bạn đạt mục đích này một cách nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn.

Phần lớn chúng ta đều không phải là VĐV chuyên nghiệp, nghĩa là chúng ta còn phải làm nhiều việc khác thay vì chỉ cần tập luyện. Vì vậy, mỗi giờ tập luyện đều quan trọng! Nếu bạn đi đạp với nhóm, bạn có thể đạp nhanh hơn nếu hôm đó có các thành phần lão làng tham gia. Trên máy đạp, chỉ có mình bạn và bạn cần tận dụng tối đa buổi tập đó.

Vì chỉ có một mình, bạn hiểu được cảm nhận của cơ thể, hiểu được mình tiến bộ không, và tiến bộ đến mức nào.

Lợi ích 6: Đạp trong nhà trở nên thú vị hơn bao giờ hết

Với sự trợ giúp của các app như Zwift hay Trainer Road, việc đạp trở nên thú bị hơn bao giờ hết. Bạn sẽ không gặp cảm giác chán chường khi phải đạp vài giờ trên máy. Vì ngoài mục đích tập luyện, bạn còn đang tích lũy điểm kinh nghiệm để có thể mua được đồ ảo trong game Zwift, hoặc bạn đang tích lũy số km leo dốc để có được chiếc xe Zwift Tron huyền thoại.

Tôi từng không thể ngồi trong nhà đạp 2 giờ liên tiếp. Nhưng với Zwift, điều này trở nên khá dễ dàng. Tôi sẽ phải chú ý chuyển líp tùy vào địa hình đang đạp trên Zwift, kèm theo là cảnh vật thay đổi trên game, đôi lúc tìm được một nhóm đạp cùng tốc độ khiến vận tốc tăng lên nhiều, y hệt đang núp gió ngoài đường.

Lợi ích 7: Có thể chú trọng vào sửa kỹ thuật

Kỹ thuật đạp xe không có nhiều, phần lớn bao gồm tư thế (để tránh bị chấn thương) hoặc kỹ thuật nhấn bàn đạp (xem thêm video hướng dẫn kỹ thuật này của VĐV chuyên nghiệp Lê Nguyệt Minh của đội TP HCM). Tuy nhiên, việc chú ý sửa các kỹ thuật này ngoài đường không phải dễ, đơn giản vì bạn còn phải chú ý…xe cộ trên đường nếu không muốn vào bệnh viện.

Vì vậy, đạp xe trong nhà sẽ giúp bạn dễ dàng chú ý tới vấn đề kỹ thuật hơn. Và máy trainer cũng là một công cụ hữu ích để giúp bạn tập các drill để cải thiện kỹ thuật đạp như: đạp một chân, đạp guồng chân nhanh 100rpm không bị nhấc mông v.v…

Lợi ích 8: An toàn

Lợi ích này thực ra cũng đã được nhắc nhiều lần xuyên suốt bài viết này, và cũng đã được nhắc đến bởi Cao Hà (VĐV duathlon SEA Games) trong bài viết Vì sao tôi chọn đạp xe trong nhà.

Đạp xe trong nhà giúp bạn tránh gặp tai nạn đáng tiếc phải vào bệnh viện, hay xui hơn là gãy con ngựa sắt xịn giá lên tới chục nghìn đô, hoặc cũng có thể là các trường hợp hỏng vặt như thủng săm. Nhìn chung, đạp trong nhà an toàn, đơn giản và ít phải bảo trì.

Tuy có nhiều lợi ích như vậy, nhưng chúng ta không thể quên rằng các cuộc thi đấu đều diễn ra ngoài trời (trừ năm hạn 2020 do Covid). Vì vậy, dù rất thích tập trong nhà, các bạn cũng nên mang xe ra ngoài để lấy lại cảm giác đạp, khả năng điều khiển xe v.v.. đặc biệt trong thời điểm gần giải thi đấu.

The post 8 Lý do để chọn đạp xe trong nhà appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *