8 Lý do bạn giảm cân thất bại

Giảm cân – nghe thì dễ nhưng thực tế lại không hề dễ đang như chúng ta tưởng. Bạn đi siêu thị chọn mua thực phẩm sạch, lành mạnh và tốt cho sức khỏe, bạn tập thể dục thể thao, bạn từ bỏ thói quen ăn vặt vào tối khuya, nhưng khi bước lên cân thì số kg vẫn không giảm. Bạn có ở trong trường hợp này không?

Nếu có thì dưới đây có thể là những lý do dẫn đến việc bạn vẫn chưa giảm được cân:

Không quan tâm tới lượng calories (calo)

Ngay cả thực phẩm được quảng cáo là lành mạnh (healthy food) cũng chứa lượng calories nhất định chứ không phải là có hàm lượng calo bằng 0.

Chọn ăn thực phẩm dinh dưỡng là một quyết định thông minh, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn ăn thoải mái mà vẫn có thể giảm cân. Một buổi ăn tối bao gồm rau, cá hồi, gạo lức thì chắc chắn nghe là quá lành mạnh rồi, nhưng đừng bỏ qua bước đếm calo của nó nhé. Một miếng phi lê cá hồi nặng tầm 170 gr và 2 bát cơm gạo lức có thể chứa tới gần 700 calo; còn còn một phần salad kèm với rau và cà chua, trứng, đậu cùng với 1 thìa dầu ô liu cùng dấm có thể chứa 700-800 calo. Giả sử bạn ăn 2 bữa như vậy, bạn đã nạp tổng cộng 2.800 calo. Nhỡ bạn thèm ăn phở buổi sáng thì sao nhỉ? Tầm 450 calo nữa. Vậy tổng cộng một ngày bạn nạp 3.250 calo. Theo Basal Metabolic Rate (BMR) Calculator, nam giới ở tuổi 35, nặng 70kg, cao 1.7m sẽ tiêu thụ khoảng 1.600 calo mỗi ngày ở trạng thái bình thường (không tập luyện). Vì vậy, kể cả bạn có ăn uống lành mạnh, nhưng không tập thể thao thì vẫn có nguy cơ tăng cân.

Giảm cân chủ yếu là cuộc chiến giữa các con số: calo nạp vào và calo tiêu hao. Vì thế nên sử dụng thực phẩm dinh dưỡng, nhưng nhớ hãy tính toán con số calo cho chính xác, và cũng nên cẩn thận với những chiêu trò “quảng cáo ảo” để tâng bốc quá đà một loại thực phẩm nào trên thị trường. Khi bạn tính toán con số calo, hãy đảm bảo rằng nó đang đi đúng theo hướng muốn giảm cân từ bạn (số calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu hao).

Một bát salad như thế này vẫn có thể khiến ban tăng cân đấy

Tự thưởng quá nhiều sau các bài tập

Làm bài chạy nhẹ vào giờ nghỉ trưa, các bạn có thể khỏe hơn, nhưng đừng tưởng điều đó có thể được tưởng thưởng bằng buổi ăn thoải mái, không cân nhắc đến lượng calo. Thường rất dễ để tính nhầm số calo mà bạn thực sự tiêu thụ từ bài tập. Trong phòng tập gym hay khẳng định rằng, mỗi bài tập đạp trong 1 tiếng có thể đốt được 500 calo, nhưng cơ địa mỗi người mỗi khác, do đó có người chỉ đốt được 300 calo trong 1 giờ đạp xe, dẫn đến sai số và làm bạn không thể giảm cân được.

Để cân đo đong đếm cho chính xác, hãy đeo các dụng cụ theo dõi hoạt động lượng calo đốt cháy như các loại đồng hồ Garmin, app Myfitnesspal… Và nên nhớ, nếu bạn tự thưởng một buổi ăn với lượng calo nạp vào bằng lượng calo đã tiêu thụ, bạn xem như chả đốt miếng calo nào.

Bỏ quên không tính gia vị và các thành phần khác

Một thìa tương thêm bát phở có thể thêm vào 20 calo.

Một thìa sữa đặc thêm vào cốc cà phê sáng chứa khoảng 60 calo

Ngay cả khi bạn vô cùng cẩn thận với các sự lựa chọn của mình, nhưng rất dễ bỏ quên tính toán lượng calo này khi cho vào thức ăn của mình. Vì thế nên cẩn thận cân đo đong đếm tất cả những gì bạn bỏ vào miệng, quên tính là không tốt đâu!

Ăn ngoài

Vấn đề ở đây: bạn không bao giờ biết trong dĩa thức ăn mình có gì. Ngay cả khi nhà hàng sẵn sàng cung cấp thông tin dinh dưỡng, thì đó cũng chỉ là ước tính dựa trên các công thức nấu ăn do người đầu bếp phụ trách. Bạn có cho rằng họ sẽ cân đo đong đếm kỹ càng trên bàn cân rồi mới chế biến không?

Không có vấn đề gì sai trái cho việc ăn ngoài cả: bạn bận, bạn không có thời gian thì bạn chọn ăn ngoài là điều dễ hiểu. Nhưng nếu bạn đứng lên bàn cân và con số không giảm, thì đây là một vấn đề bạn cần cân nhắc để cắt giảm, nếu như muốn giảm cân thành công. Có thể là thay vì ăn 7 bữa ở ngoài mỗi tuần, bạn có thể cắt giảm xuống thàng 4-5 bữa và theo dõi cân nặng sau một quá trình.

Ăn nhầm thức ăn khác với quảng cáo thực tế

Bạn có bao giờ thử nhâm nhi một số loại thực phẩm được quảng cáo rất tốt mà bạn vô tình nghe hay vô tình biết chưa? Những loại thực phẩm được quảng cáo tốt đến nỗi khó mà tin được số liệu ấy? Đó có thể là một gói khoai tây ăn kiêng chỉ với 150 calo. Có thể những chỉ số đó không hoàn toàn chính xác đâu.

Nhãn mác không phải lúc nào cũng chính xác, đặt biệt là những loại thực phẩm đến từ các tiệm gia đình nho nhỏ. Nếu một thứ thực sự tốt đến khó tin, thì chắc chắn là nó không tin được.

Chia khẩu phần không đều

Chắc chắn là các bạn đã nghe vấn đề này nhiều lần rồi, nhưng cần phải nhắc đi nhắc lại: Hãy cẩn thận khi chia đều khẩu phần ăn của mình!

Nhãn mác có thể đề 110 calo cho một bát cơm gạo lức, nhưng kiểm tra kỹ khẩu phần mà bạn đổ ra, và nhìn lại cái tô mình đã đổ ra có như bình thường không. Đó là chưa kể gạo lức có thể chứa nhiều calo hơn gạo trắng. Mọi người được khuyên ăn gạo lức không phải vì nó ít calo hơn và vì nó lành mạnh hơn gạo trắng (giảm nguy cơ tiểu đường).

Một cái bẫy khác là những phần vặt, nhìn bề ngoài thì như cho phần một người ăn đấy nhưng thực ra nó dành cho 2-3 người ăn. Vì thế nên đọc kỹ nhãn mác cẩn thận để tránh những lầm tưởng không đáng có.

Rơi vào bẫy thức ăn 0-calorie

Đừng bao giờ tin tưởng vào cái gọi là “0 calo” và sử dụng bất chấp không có điểm dừng. Có một điểm các bạn cần biết là, đối với các loại sản phẩm có dưới 5 calo mỗi khẩu phần, thì các công ty được phép làm tròn xuống 0 calo để gắn trên nhãn mác.

Nhớ rằng chỉ có nước mới có hàm lượng calo bằng 0. À quên, bạn nhớ uống nhiều nước hơn nhé, vừa có lợi cho sức khỏe lại có thể mang tới cảm giác no.

Bẫy thức uống calories

Cái nào sẽ có nhiều calo hơn? Một ly nước cam (350ml) hay là một tá (12) quả hạnh nhân và 1 quả cam vừa?

Nhiều người chắc chắn sẽ chọn ly nước cam kia nhưng thực chất nó mang đến 165 calo trong khi hỗn hợp hạt và trái cây kia chỉ cung cấp khoảng 140 calo. Và đặc biệt ăn thức ăn sẽ sướng hơn rất nhiều. Vấn đề ở đây muốn đề cập là hãy cẩn thận với những gì bạn uống, nó không thực sự ít calo hơn việc chúng ta ăn thức ăn đâu.

The post 8 Lý do bạn giảm cân thất bại appeared first on BoiDapChay.com.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *