Trải nghiệm vòng tập training ring / gymnastic ring

Hồi tháng 4, trong lúc cách ly do dịch thì mình lại quay qua tập workout, lại coi video về calisthenic (mà cụ thể là channel Calisthenic Movement), và lại nổi máu ngựa ngồng nên đã rước về 1 cặp ring… nên giờ thì có bài review nhẹ đây…

1. Mua ở đâu, bao nhiêu tiền

Vốn là mình muốn mua 1 bộ dip bar cơ, để tập row và dip, mỗi tội cái đó giá thì hơi cao, Decathlon thì store online hết hàng (thực ra có cũng chưa chắc mua vì mắc…), và cuối cùng là sợ chật nhà trong khi không biết rước về tập được bao lăm =)))))

Xong quay qua quay lại mình chợ nghĩ ủa sao không mua cái training ring này ._. Giá rẻ bằng 1/2 cái dip bar (Decathlon), mà gọn hơn nữa. Mình có sẵn cái xà ngang rồi có thể treo đó mà.

Rồi sau 2 tuần suy nghĩ, mình cũng rước về một cặp từ Taobao =)))))) Lý do là cũng không chắc tập được bao lăm (again), mua cái mắc thấy hơi tiếc XD nên kiếm option rẻ hơn (cái này order Taobao về tới tay là tầm 240K). Lazada với Shopee cũng có bán đầy.

2. Ngoại hình thực tế

Cái này mình order qua Báo Gấm, bạn nào thích màn săn đồ ngon bổ rẻ có thể tìm hiểu nhé. Đặt hàng tự động, không cần phải trò chuyện trực tiếp với nhân viên (quá tuyệt cho một đứa ghét người như mình). Hàng về sau khoảng 10 – 14 ngày kể từ khi hàng được gửi đến kho ở Trung Quốc. Chi phí lum la, cứ xem biểu phí là biết (nhưng xem xong cũng không nhớ gì đâu) nhưng mình thấy cách tính dễ nhất là cứ lấy giá gốc (tính bằng NDT) rồi nhân với 4,000đ là sẽ ra giá đến tay.

Còn đây là bộ ring khi tới tay: cặp ring kèm dây treo khoảng 3m, dây quấn và 1 cặp găng.

Cặp găng thì hơi lởm, mình cũng không có nhu cầu xài nên vứt xó đó (tập cho chai tay vẫn tốt hơn, giờ đau thì mốt không đau nữa =))))).

Cặp ring làm bằng nhựa cứng, chắc chắn (dĩ nhiên không đẹp bằng cái bằng gỗ của Decathlon), dây dù dày dặn, dài 3m, bản to 2.5cm. Hình như có option bản dây to hơn nhưng lúc mình mua thì không thấy.

Treo lên xà thì thế này.

3. Trải nghiệm thực tế

Cái quan ngại nhất của cái bộ ring này không phải là cặp ring có chắc không, mà là cái tăng đưa có chắc không :))))) Câu trả lời ngắn gọn là: tầm 55kg vô tư nhé (còn tải hơn được tới đâu nữa thì không biết, vì không có trải nghiệm không thể nói bừa được, xài gì nói vậy thôi, web Taobao ghi tải trọng an toàn là 500 cân, mỗi tội mình không biết 500 cân là bao nhiêu kg…).

Ban đầu mình cứ sợ cái tăng đưa hàng Trung Quốc thì không đáng tin nên sau khi xỏ dây còn phải cột một cái gút, nhưng sau đó phát hiện là gài đúng thì nó rất chắc, đu bám đủ kiểu vẫn không bị tuột.

Gài đúng thì là như thế này nhé :))))

Ring cầm chắc chắn, vừa tay mình, đồng nghĩ với việc có thể sẽ nhỏ đối với tay của nam, vì tay mình nhỏ lắm. Độ dày bản vòng này là 26 mm. Nếu bạn tay to, có thể cân nhắc cặp ring của Decathlon vì cái đó dày tới 32 mm lận.

Dây quấn êm tay, dùng tốt (quấn vào vừa tay và dễ cầm hơn là không quấn), mỗi tội phần keo dán ở đầu hơi ít, cần phải dán thêm băng keo 2 mặt.

4. Các bài tập với ring

Đã có xà rồi còn mua thêm ring làm gì? :))))) Nhưng so với xà thì ring có 2 đặc điểm thế này:

  1. Có thể điều chỉnh độ cao, đồng nghĩa với việc có thể dùng cho nhiều động tác khác nhau như dip và push-up
  2. Không ổn định như xà (hay dip bar), nghĩa là phải tập giữ thăng bằng tốt hơn, cũng như có thể linh động trong cách đặt cổ tay (xem video bên dưới sẽ rõ hơn)

Các bài tập với ring khá đa dạng, từ beginner với advanced, các bạn có thể tham khảo bên dưới.

Tháng này mình đang treo cao cập ring để tập negative pull-up và flex hang (tháng trước thì treo thấp để tập dip và row). 2 cái đó tập trên xà cũng được, nhưng vì xà hơi cao nên phải bắt ghế mới nhảy lên được :)))) Còn ring treo thấp xuống một tí thì đứng dưới đất cũng vào vị trí được. Cái nữa là, như đã nói, do ring không cố định nên có thể thay đổi vị trí cổ tay, xoay ngang một tí thì dễ chịu hơn là để thẳng hoàn toàn như khi bám trên xà.

5. Kết

Với cái giá 240K và tính linh động, mình rất thích cặp ring này :)))) Lẽ ra nên nghĩ tới và mua sớm hơn. Các anh trai của Calisthenic Movement cũng có nói ring là dụng cụ tập upper body tốt nhất. Tạ tay hay xà đơn này nọ là không bằng đâu. Nếu bạn có ý định tập row hay pull-up, mình highly recommend mua cặp ring tập cho dzui nhá :))))))