Trải nghiệm một buổi tập Yoga tại Purna Studio

Số là hồi cuối tháng 7, Purna Studio có chương trình trại nghiệm tập yoga miễn phí một tuần nên mình ham hố đi tập thử. Buổi tập trải nghiệm diễn ra cũng 2 tuần rồi mà giờ mới rảnh mà viết bài.

1. Purna Yoga Studio

Mình thì biết tới Purna cũng lâu rồi (vì bạn Thảo Purna là “bạn chung nhà” của bạn Thuận Yêu Chạy Bộ :)))) mà mình thì cày sạch cái blog YCB rồi mới bắt đầu viết cái blog này) nhưng vì nhiều lý do (mà “lười” vẫn là lý do chính) mình vẫn không đăng ký đi tập.

Đợt này vô tình có chương trình trải nghiệm, nên mình lập tức đăng ký thử xem sao. Vì thật lòng mà nói mình cũng không biết mình có hợp với Yoga không. Mình cứ cảm thấy Yoga nó quá “tĩnh” và “hiền” so với một đứa cux sux (nhưng lười biếng) như mình :))))) Mình có mấy lần thử tập yoga theo clip trên youtube nhưng cứ nghe cái gì thư giãn rồi thở ra thở vào rồi lại cảm nhận này nọ là thấy mất hết kiên nhẫn =)))))))))))))

Buổi tập bắt đầu lúc 6h30 sáng ở Purna Studio (140 Bùi Tá Hán, phường An Phú, quận 2). Từ nhà mình qua đấy cũng ok (khoảng 15 phút xe máy). Đây cũng là “đại bản doanh” của couple cutè này.

Phòng tập nhỏ nhắn gọn gàng, sàn lót gỗ, có sẵn thảm tập màu đen cool ngầu. Đừng nghe studio đặt tại nhà riêng mà nghĩ phòng tập có mùi “gia đình”. Không có đâu. Không gian tập rất thoải mái, thích lắm.


Phòng tập ở Purna (nguồn: http://www.purna.vn)

2. Trải nghiệm buổi tập

Hôm ấy chắc vì mới có tin bùng dịch nên khá vắng, chỉ có mình và 2 bạn tập nữa. Cứ nghĩ ít người tập buồn chứ thực ra lúc tập rồi thì trong đầu chỉ còn mình với ta thôi =))))) Xung quanh có ai không quan trọng lắm (miễn có cô).

Buổi tập bắt đầu bằng phần thiền. Again, một đứa cux sux như mình rất ghét mấy trò ngồi yên một chỗ này, nhưng ở phòng tập, có cô giáo rót chữ vào tai một cách êm ái (chủ yếu là guide tâm trí để tránh chạy lan man hay ngủ mất tiêu) thì mình thấy không tệ chút nào :))))) (nhưng về nhà mà kêu thiền kiểu đó thì… quên đi).

Sau đó thì bắt đầu vào bài chính. Kinh nghiệm tập yoga của mình gần như zero (mình chỉ tập qua vài bài yoga của Darebee mà cái đó như cưỡi ngựa xem hoa, cũng không biết tập đúng không). Đổi lại thì có một số động tác trong yoga (vd như plank hay lunge hay leg raises) thì tập workout cũng có. Mình cứ nghĩ đây là buổi tập trải nghiệm, mình cũng là beginner, nên chắc tập nhẹ thôi.

Uh thì cô cũng bảo tập nhẹ.

=))))))))))) Ahahahha

Thì khúc đầu là một flow bao gồm plank, up dog, cobra này nọ, thì cũng không có gì. Một hồi tới mấy cái combo leg raise, hollow hold và boat bow thì mình thật lòng nghĩ trong đầu “dude, đây là tập nhẹ sao…?” Sau đó còn một cái động tác gì đấy mình không biết là gì, thốn vai tới óc mà cũng phê tới nóc :))))))

Buổi tập kết thúc bằng candle pose và plow pose, và stretching cool down (mấy pose này thì mình biết, dù không tập, vì nó có nằm trong cuốn “Yoga cho trẻ em” mà mình mua hồi mình còn là trẻ em =))))))))

3. Cảm nhận sau buổi tập

Bỏ qua câu chuyện mình chết ngắt với cái đống boat pose và hollow hold đó, thì mình đã có một buổi tập yoga vui ngoài sức tưởng tượng :))))))

Trước tiên là yoga không hề dễ hay nhàm hay chán hay chậm như mình đã nghĩ. Flow bài thực ra khá nhanh. Cô giáo dẫn buổi tập theo một nhịp điệu mà mình nghĩ là perfect. Đủ chậm để mình theo nhưng đủ nhanh để không thấy chán. Cô chủ yếu hướng dẫn bằng lời, thỉnh thoảng sẽ tập mẫu hoặc sửa động tác cho mình.

Thứ hai là thốn core quá mạng :)))) Vai và lưng dưới nữa. Mình nghĩ bản thân mình mấy thứ đó cũng không tệ mà tập xong vẫn chết ngắc thì biết sao rồi đấy :))) Cơ mà mình thích. Một thời gian dài mình đánh mất tình yêu cho các bài tập core, nay đi tập yoga mà tình yêu tập core một lần nữa trỗi dậy =))))) Đi tập có một bữa mà bữa sau bụng lên múi ầm ĩ =)))) What kind of sorcery is that?

Thứ ba là so với việc bình thường phải tự chuẩn bị bài tập, tự tập, tự đếm, thì bữa nay chỉ cần nghe theo lời cô, nó cũng mang lại một cảm giác khác. Not bad at all. Chả cần nghĩ gì nhiều, cô bảo sao cứ làm vậy là được. Chưa kể vì tập ở lớp nên không thể cứ mỏi cứ mệt là lại phè ra (nhục chết), mà phải tập theo đúng hướng dẫn, thành ra là bản thân được push nhiều hơn so với tập một mình.

Và cuối cùng là cô giáo quá cute XD Nói chứ ngày xưa mình có một người thầy có khả năng coaching và push học trò tuyệt vời (mà cái đó nhiều khi không liên quan tới chuyện trình độ… giỏi chưa chắc dạy giỏi và truyền cảm hứng tốt nha). Thì theo kinh nghiệm cá nhân của mình, khả năng dẫn dắt buổi tập và push học trò của cô giáo hơi bị ngon XD Có thể khiến một đứa vốn không thích yoga mà tập xong đi về kêu lũ bạn “bây quởn đi tập yoga đi” thì là tài ba lắm rồi đó XD

4. Rồi mình có đi tập không?

Nói ngắn gọn, nếu bạn ở TP. HCM và muốn bắt đầu tập yoga, hãy tham khảo Purna Studio nhé.

Còn mình thì… vẫn chưa đi tập, again vì nhiều lý do :)))) (huhu xin lỗi cô giáo). Kỳ này thì không phải lười nữa, mà vì mình đang trong giáo án chạy bộ, mà mình không chắc mình có thể kham nổi chuyện vừa tập yoga, vừa chạy, vào những ngày bị deadline dí hay không. Nếu không phải vì đã đăng ký tận 2 giải với cự ly 21K thì mình cũng xăm mình đi tập rồi…

Một lý do khác là mình đi ngủ lúc 4h sáng và dậy lúc 12h trưa… Đi tập buổi sáng thì hơi uể oải còn tập buổi chiều thì vướng giờ chạy và giờ cơm tối ở nhà…

Nói chung vì chạy bộ hiện vẫn là phần training chính, mà mình chưa nghĩ thông chuyện nhét yoga vô thế nào nên mình vẫn chưa đi tập… Chưa kể tình hình dịch đang phức tạp, có khi phải tập online (mà mình không thích tập online!).

Nên là… vậy đó.

Nhưng mình hứa nếu mình có xếp lịch được để đi tập yoga, chắc chắn mình sẽ qua Purna XD Cô giáo hết sẩy quá mà XD