Review áo mưa Rainfreem từ Taobao – Mặc chạy mưa có khả thi?

Như đã nói ở bài trước, để chống lại mùa mưa đã ập tới, mình quyết định mua áo mưa để đi chạy bộ :)))) Và một trong hai cái áo mưa mình mua là một bộ áo mưa từ Taobao.

Và đây là bài review về em nó cũng như việc liệu có khả thi khi mặc áo mưa đúng chuẩn áo mưa để chạy bộ khi trời mưa.

1. Tại sao lại là áo mưa bộ?

Thực ra thì trước đó mình tăm tia cái áo này của Decathlon cơ.

(Chọn áo nam vì hiện tại áo nam rẻ hơn áo nữ thôi)

Nhưng có cái là tiền thì cũng không được nhẹ lắm cho một cái áo mua về mình cũng không chắc mình có mặc đi chạy bộ dưới mưa (toàn bộ câu chuyện chạy bộ dưới mưa này trước tiên là vì nghe nó vui ấy mà, chứ tính khả thi thì không có cao đâu…), và có thể mặc đi chạy bộ dưới trời mưa Việt Nam hay không.

Đại loại các dòng áo này thì chủ yếu vẫn là water-repellent material (vải trượt nước) thôi, chứ không phải water-proof. Thậm chí trong trường hợp nó là water-proof (hay shower-proof) – vải chống nước, thì vì lý do thông hơi, nó vẫn chỉ chống nước nhất định, và có các lỗ thông hơi, cũng như khóa kéo vẫn bị vô nước. Mình đã bị thằng bạn vả vào mặt chuyện là mưa Việt Nam thì hạt to tổ bố chứ không phải kiểu mưa bụi mưa phùn như ở trời Tây =)))) và mấy áo này thì cũng không fully water-proof. Hôm trước trên group Decathlon Vietnam có 1 bạn hỏi rằng bạn chạy xe máy đi mưa từ 30 – 60 phút thì nên mua áo khoác chống nước nào, và cái comment đầu tiên là “Áo mưa” =)))))

Nên thôi, mình quay qua hàng áo mưa Taobao, là một bộ áo mưa hiệu Rainfreem (theo profile công ty tự quảng cáo thì là một brand đồ đi mưa hàng đầu ở Trung Quốc – nói sao biết vậy thôi nha =))))) Bộ này thì nhẹ tiền hơn cái áo của Decathlon một chút và là áo mưa bao chống mưa thật… Nếu không mặc đi chạy bộ thì ít nhất mình cũng có một bộ áo mưa đi xe máy cho qua mùa mưa…

5 phút off-topic (cũng không off lắm).

Trên con đường sự nghiệp online shopping, thỉnh thoảng có những sản phẩm nó thách thức giới tính của mình kinh khủng :))))) Ví dụ như cái bộ áo mưa dưới đây (đây không phải là cái mình mua): xám mạnh mẽ thực tiễn (và khó dơ) hay là hồng ngọt ngào và nữ tính (và dễ dơ)… Dù tự hào là con người practical nhưng thỉnh thoảng mình cũng hay bị lay động bởi vẻ ngoài phù phiếm xinh đẹp ghê :))))))

Kết thúc 5 phút off-topic, quay lại cái bộ áo mưa mình mua.

Mình chọn màu đỏ rực rỡ các bạn ạ =)))) Vẫn nổi bật nhưng khó dơ hơn hồng bánh bèo =))))) Thực ra mình thích bộ ở trên hơn, nhưng cái này rẻ hơn, và có lỗ thông hơi (bé tí) ở lưng…

Nguyên bộ về tới tận tay là 385K, là bằng 2/3 giá cái áo khoác của Decathlon. Hãng này nó cũng có bán trên Aliexpress nhưng giá thì gấp 2.5 lần nhé… nên bạn nào muốn mua tốt nhất hãy nghiên cứu Taobao và Báo Gấm.

Vì đây là áo mưa 100% áo mưa, càng không phải thứ được thiết kế để mặc khi chạy bộ nên so với cái áo của Decathlon thì có ưu nhược điểm sơ bộ như sau:

  • Nặng và cồng kềnh hơn
  • Chống nước tốt hơn
  • Thông thoáng khí kém hơn (do chất liệu và thiết kế ít lỗ thoát khí hơn)
  • Có thể khó cử động hơn

Do mình chỉ cần một cái gì đó chống mưa để nuốt cho xong bài, không quan trọng lắm việc áo nặng hay việc thoát khí kém làm ảnh hưởng tới chất lượng buổi chạy.

2. Ngoại hình và chất liệu

Cảm nhận đầu tiên về bộ áo mưa này là nó NẶNGGGG!!! Cầm lên một phát mình thiếu điều từ bỏ hết ý định mặc nó để chạy bộ. Trông hình thì thời trang đẹp đẽ nhưng cầm lên thì được vả một phát trở về thực tế rằng đây vẫn là một bộ áo mưa rất là áo mưa :)))

Chuyện thứ hai là áo có mùi hơi hăng. Cái này thì cũng không có gì khó hiểu do đặc tính chất liệu. Treo chỗ thoáng vài bữa thì nó bay bớt mùi thôi.

Tiếp theo là “trời ơi sao nó quá ngon so với giá tiền” :)))) Form áo khá thời trang (dù là form unisex) chứ không bị lùng thùng bùi nhùi như áo mưa bộ thông thường khác. Lùn tẹt như mình order size S là vừa vặn luôn, không bị rộng (quần thì tất nhiên có hơi dài…).

Chất vải dày dặn, các đường may chính đều được ép keo chống thấm. Khóa kéo chắc chắn, nhẹ nhàng. Mặt trong vải có in logo thương hiệu.


Tem tag cũng nùi nùi mỗi tội info thì cái lồi cái lõm cái có cái không

Cả bộ áo có lớp lót lưới bên trong (lớp lưới thì hơi thô, không quá mềm mại). Nón khi không dùng có thể cuộn lại cất vào cổ áo.

Có một cái lưu ý vải áo không phải là loại nhựa áo mưa 100% không thấm, mà là một loại vải chống nước có lớp phủ chống thấm. Nước cơ bản sẽ lăn trên bề mặt vải, nhưng nếu để lâu thì cũng sẽ thấm vào trong. Chất liệu thì trên trang bán cũng có nói, google dịch thần chưởng cũng có dịch ra coating gì gì đó, mỗi tội không quá rõ ràng nên thôi mình không dám chém :))))

Độ chỉnh chu của đường may thì cũng vừa phải thôi chứ không phải quá xuất sắc, nhưng nói chung ok. Cũng có lỗi này nọ nhưng cơ bản có thể cho qua, hoặc thích thì sửa cũng được (nhìn giá rồi bớt đòi hỏi…)


Một ví dụ của một lỗi may, mà cái này thì sửa dễ thôi

Áo có 2 túi và quần có 1 túi. Túi áo 2 bên có nắp cài ngược, design tưởng hơi kỳ cục nhưng cuối cùng là chống nước khá tốt. Cả cổ tay áo và cổ chân ống quần đều có gai dán. Các mảng phối màu trắng trên bộ áo có tính phản quang.


Gai dán ống nó nằm ở mặt sau rồi nên chụp hình không thấy…

Áo có 2 cái lỗ thông hơi bé tí teo dưới nách (chả biết làm ăn được gì…), và lưng áo cũng có 2 lỗ nhỏ thông hơi. But okay, có còn hơn không…

Tóm lại là, với mức giá đó, mình hoàn toàn hài lòng về ngoại hình, thiết kế, và chất lượng hoàn thiện sản phẩm của bộ áo.

Câu hỏi chỉ là có thể mặc cái này đi chạy bộ được không :)))))

3. Trải nghiệm thực tế

Mình chưa kịp mặc cái bộ áo mưa này đi chạy thì đã có dịp mặc đi xe máy :)))) Không có gì để chê. Áo có vẻ thông thoáng hơn so với áo mưa bình thường. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, chất liệu áo là loại vải có phủ lớp chống thấm, nên để một lúc nước cũng sẽ thấm vào.

Trải nghiệm thực tế là chạy xe máy 20 phút dưới trơi mưa tầm tã Sài Gòn thì ok. Để cái áo ướt sũng 20 phút rồi sau đó chạy về thêm 20 phút thì phát hiện nước đã hơi thấm vào trong. Ướt thì không ướt, nhưng có hơi ngấm lạnh đấy. Tất nhiên cái này thì cũng còn tùy vào việc mưa to tới cỡ nào. Ngoài ra thì có một điểm mình rất ưng, đó chính là nón có thể trùm lên mũ bảo hiểm luôn (mũ 1/2 bình thường thôi nha, 3/4 hoặc full-face thì không biết…)

Còn chạy bộ thì sao :)))

Trước khi chạy mình đã nghĩ mặc cái này chạy chắc không thoải mái lắm, vì nặngform áo hơi dài (áo mưa mà), nên phần vạt áo ngay hông hơi ôm, và áo không được thiết kế cho vận động, mà cụ thể là cánh tay (tay mình nó còn to nữa). Phần vải lưới lót không quá mềm mại cũng làm mình hơi chợn, không biết mặc chạy thì khi đánh tay có bị cọ xát không.

Thực tế thì trời ạ, nó thoải mái hơn sự lo lắng của mình nhiều :))))))))) Trừ chuyện hơi nặng thật, còn lại mấy vấn đề khác, dù vẫn cảm nhận được, nhưng không ảnh hưởng gì tới buổi chạy. Cái mình sợ nhất là việc bị cọ xát tay áo thì hoàn toàn không có :))))) Nóng thì cũng nóng vừa phải thôi không đến nỗi hấp hơi. Tất nhiên bữa đó thì mình cũng chạy ngắn thôi, đâu có ngu chạy dài, lại càng không chạy nhanh. Nếu chạy nhanh, sải chân rộng, tay đánh cũng rộng thì không chắc đâu mấy thứ nói ở trên nó còn đúng không :)))))

Nhưng ngắn gọn là, cỡ mình chạy thì mặc cái áo này vẫn chạy được nha :)))).

4. Kết

So với giá tiền và ngoại hình, mình hoàn toàn happy với bộ áo mưa này. Mình sẽ không lo về chuyện không có áo mưa bộ để mặc đi phượt nữa :))))) Mình không có vấn đề gì với việc áo sẽ ngấm nước sau một thời gian (đặc tính chất liệu nó vậy, vì cỡ như các loại lều cắm trại hay tấm tăng thì đều có thông số kỹ thuật về việc chống nước được tới cỡ nào – waterproof rating).

Còn chuyện mặc nó để đi chạy bộ khi trời mưa thì, mặc dù mình đã có một buổi chạy rất ổn thỏa với nó, nhưng… thôi, mình xin can, trừ phi bạn hard core quyết chạy ngay cả khi mưa tối mặt sấm chớp đùng đùng vì mưa cỡ đó mặc cái áo này mới đáng công mặc. Còn thì các bạn đợi review tiếp theo của cái áo có thể phục vụ tốt hơn cho mục đích chạy mưa trong điều kiện mưa nhỏ vừa phải nhé.