Quần legging, quần short biker, quần short dù, quần short thun – Mặc quần gì chạy bộ?

Dạo này máu me mua đồ tập dâng cao nên mình có dịp mua một đống quần tập đủ chủng loại. Ngoại hình dĩ nhiên thích mới mua, còn chuyện mặc tập và chạy có thoải mái hay không thì là một câu chuyện hoàn toàn khác… Mỗi cái mặc vào lại có thứ muốn nói, nên giờ phải nói ra :)))))

Cái này không phải review cụ thể sản phẩm, mà chỉ nhận xét theo chủng loại thôi. Có một số ưu nhược điểm có thể là do sản phẩm, chứ không phải do chủng loại nhé.

1. Quần legging

Dạng quần kín đáo, lịch sự, nữ tính nhất dành cho chị em phụ nữ, vì có nhiêu (da thịt) che hết mà có nhiêu (đường cong) cũng khoe hết :))))) Lưng cao, lưng thấp, dài ngắn crop tới đâu thì tùy kiểu tùy hãng.

Cái mình có là một cái quần Adidas hàng VNXK mua từ lâu, tới giờ đã bị rộng. Loại này nếu vừa size, ôm bó hết và co giãn tốt (nghĩa là tùy sản phẩm có tốt hay không nhé) thì chắc cử động thế nào cũng ổn (nhưng cái của mình bị rộng nên đi chạy là bị tuột…, tập Yoga thì ok). Mỗi tội trời nóng mà kêu mình tròng cái quần bó dài vào thì mình nản lắm :)))))

Loại này do không phải lưng thun mà là nguyên cái quần vải co giãn nên phần lưng quần khá trơn, dẫn tới việc đeo thắt lưng chạy bộ ở hông là nó dễ trượt nhé. Ngoài ra loại này ít khi có túi, hoặc túi rất nhỏ (chỉ đủ để chìa khóa và tiền lẻ).

Quần dài nên sẽ không bị chaffing 2 bên đùi.

2. Quần short ôm ngắn

Cái này có vẻ chị em cũng thích, ít nhất là chị em tập gym. Ôm thì tôn dáng, ngắn thì mát. Tuy nhiên loại quần ngắn này có một nhược điểm (mình không biết là do đặc điểm thế hình, do quần hay là cả 2), chính là dễ bị cuộn lai khi chân cử động mạnh. Chạy bộ thì cũng cuộn mà đỡ, chứ tập high-knee các kiểu là nó cuộn lên hết cỡ luôn á :))))

Ngoài ra do quần khá ngắn (đã thế nó còn bị cuộn…) nên khả năng bị chaffing giữa 2 đùi khá cao. Mình đang có một cái quần kiểu này của Adidas hàng VNXK (thực ra nó khá giống cái quần trên hình, chỉ có là màu xám thôi), cũng đã hơi bị rộng nên làm cho các vấn đề của cái quần nó nặng hơn :))))

Cũng như cái quần ở trên, quần này lưng trơn nên đeo đai chạy bộ dễ bị trượt, và cũng ít khi có túi, có cũng rất nhỏ.

3. Quần short ôm biker

Là dạng quần ôm nhưng độ dài đến trên gối. Nếu dáng không đẹp, theo ý mình mặc loại này sẽ dễ bị phô hơn quần dài :)))) Tuy nhiên hiện tại, đây là cái quần theo mình là lý tưởng nhất để chạy, vì nó ôm, nó co giãn nên cử động chân cỡ nào cũng không thành vấn đề. Quần trên gối nên càng không bị cản trở cử động gối (nghĩa là thoải mái hơn quần legging dài), high-knee này nọ là vô tư. Độ dài này chấp chaffing giữa 2 đùi luôn :))))

Cái này dài hơn quần short ngắn nên sẽ nóng hơn, nhưng nói chung chắc cũng tùy sản phẩm và chất liệu. Cái mình đang có là một cái quần của Forever21 (nghĩa là không phải hàng quá xịn sò gì cho cam), vải khá dày nhưng co giãn tốt cũng không quá nóng.

Khuyết điểm duy nhất của cái quần này (khiến cho nó vẫn không phải là lựa chọn số 1 của mình khi mình cần đảm bảo một buổi chạy không sùng tiết), đó là cái lưng quần trơn, nên đeo đai chạy bộ sẽ dễ trượt.

Cũng như 2 cái quần trên kia, loại này ít khi có túi, có cũng rất nhỏ.

4. Quần short ngắn ống rộng

Cuối cùng cũng có cái hình đúng với đồ đang có :)))

Loại này thì thường là lưng thun luồn, hoặc lưng thun bản to (chứ không phải nguyên cái quần không luồn thun như 3 cái trên kia), thường có lót tam giác ở trong, và thường là cạp vừa dưới rốn, không phải cạp cao. Lưng thun này thì đeo đai chạy bộ ít bị xê dịch hơn 3 cái quần trơn như lươn ở trên. Quần ống rộng nên mát mẻ. Cái trời Sài Gòn hiện giờ mình chỉ muốn mặc quần cỡ này đi chạy.

Quần này lần đầu tiên mình mặc thì thấy hơi tức ống (nghĩa là co chân thì thấy hơi vướng), và bị chaffing giữa 2 đùi. Nhưng mấy lần sau thì ok, không thấy gì nữa. Chuyện tức ống thì có thể do chất liệu dù không co giãn (đây là một cái quần của Forever21 hàng VNXK, cũng không chắc là chuyên dành cho chạy bộ, các loại quần khác có co giãn thì có thể đỡ hơn). Còn chuyện chaffing thì dĩ nhiên là do nó ngắn :))))

Xét về ngoại hình thì đây là dạng quần mình đang thích nhất :))) vì mát và xinh. Nhưng do chuyện tức ống, khả năng chaffing cao và lưng quần hơi rộng (lẽ ra nên xuống 1 size nữa…) nên mình cũng không dám dùng quần này cho các buổi chạy dài.

5. Quần lửng ống rộng của Kalenji

Mình nó đại diện cho một loại sản phẩm vì đồ của Kalenji chả giống ai :)))) Sản phẩm tương đương cái quần này thì chắc là mấy cái quần jogger thụng thụng bó cổ chân. Lưng quần là lưng luồn thun 1 kiểu rất kỳ quái (không thể diễn tả được), trông thì tưởng lưng như mấy cái legging, nhưng thực tế nó là lưng thun luồn.

Quần dạng này thì đẹp, mặc rất thoải mái vì ống rộng. Tuy nhiên, do ống rộng dẫn tới việc khi chạy sẽ bị tức gối. Trừ hồi HIM2019, vì một lý do nào đó, mình không cảm thấy gì, còn lại các buổi chạy khác với cái quần này đều thấy cử động không thoải mái, nên ít khi đụng tới nó.

6. Quần trail nam nhiều túi Kalenji

Lại một cái quần một thân một mình một category vì nó không giống ai :))) Cái này thì mình có review rồi. Quần này có lớp lót ở trong nhưng giờ mình đã cắt phăng nó đi vì không phù hợp (you don’t say…).

Hồi mới mua nó có vấn đề là lưng quần hơi chật, giờ ốm lại rồi thì thoải mái hơn tí. Tuy nhiên, Decathlon sử dụng thun làm lưng quần kỳ dị quá, thun cứng và ít co giãn (cái quần ở trên cũng thế), nên dù giờ lưng vừa hơn mình vẫn thấy phần lưng không được thoải mái.

Một điểm khác là giờ mặc lại thì lại thấy bị tức ống quần một chút khi chạy (hồi đó không có) :)))) Không quá khó chịu nhưng chắc chắn không phải thoải mái tuyệt đối.

Khả năng thồ đồ thì tốt rồi, nhưng giờ có cái đai Aonijie cũng một 9 một 10 nên khả năng thồ đồ của nó không còn độc quyền đặc sắc nữa.

Nói chung đây vẫn là một chiếc quần rất ổn, chỉ có là mình có các option khác… ổn hơn nó :))) (gọi là anh thì không có gì không tốt, nhưng thằng kia thì nó tốt hơn anh…)

7. Quần short nam

Save the best for last :)))) Chúa tể của những chiếc quần trong bộ sưu tập quần của mình là đây :)))) 1 cái quần Nike VNXK chất vải dù co giãn nhẹ, và 1 cái quần Adidas VNXK chất vải thun lạnh.

(hình chỉ có tính chất minh họa thôi vì quần mình đang có mua lâu, xài nát trông tởm lắm rồi không thể chụp hình được)

Đại loại nếu không quan tâm lắm tới ngoại hình và đường cong và cần maximize sự thoải mái, quần short nam vẫn luôn là lựa chọn số 1 của mình. Vì quần đa phần là lưng thun bản to và mềm mại (trừ quần của Kalenji… sợ hãi quá…), ống rộng thoải mái, độ dài kín đáo (thời mình mua 2 cái quần đó thì vẫn chưa có sở thích mặc shorts ngắn). Lưng thun nên đeo đai chạy bộ ít bị xê dịch, ống dài thì không bị chaffing. Quần cũng nhiều túi mặc dù không để đồ nặng được sẽ bị tưng.

Ngoài ra còn 1 điểm cộng là xọt cái quần nam vào luôn luôn dễ dàng hơn quần nữ :)))))) (vì rộng rãi mà). Quần nữ thì nếu không phải quần ôm (là khó mặc hơn 1 chút nhé) thì quần short ngắn rộng rãi phần lưng quần cũng không dễ kéo bằng quần nam….

Điểm trừ thì dĩ nhiên là nó là form nam nên khi mặc không thể làm tăng sự quyến rũ nữ tính của chị em phụ nữ :)))))

So với cái quần của Kalenji thì 2 cái quần này gần như không bị tức ống. Cái quần Nike vải dù co giãn nhẹ thì khi chạy hơi tức ống (một chút thôi), đổi lại nó rất nhẹ và thoải mái. Quần Adidas vải thun lạnh thì co giãn nhiều hơn và cũng nặng hơn. Mình thì thích cái quần Nike hơn, đã mặc đi race bao mùa :))))) Nhưng bữa nào nghĩ phải chạy nhanh một chút, co chân cao một chút, mình sẽ mặc quần Adidas.

————-

Trong list này còn thiếu 1 cái quần, là loại quần 2-in-1, love child của cái quần số 2 và số 4. Trông nó như thế này:

Cái này vì mình không có nên không thể đánh giá, nhưng nếu dùng logic cá sấu suy luận thì nó sẽ như cái quần số 2 (vải có thể mỏng hơn) và có thêm cái quần số 4 tròng bên ngoài cho kín đáo. Lý do mình chưa mua thử loại quần này là mình rất ngại việc cái lớp short ôm ở trong không đủ dài sẽ lại bị cuộn :)))) Và mình thì chả cần cũng không thích lớp lót kiểu này. Quần ngắn không lót / lót tam giác vẫn xinh xắn hơn.

———-

Tóm lại là, bài viết vậy thôi :)))) Ai thích loại nào cứ mặc loại đó nha :))))

(hình ảnh: internet – toàn hình commercial quá lười để ghi link riêng từng cái)