Ký sự HCMC Marathon 2019 – Sau tất cả, cái mình nhớ nhất race là vụ tiền gửi xe 10K/chiếc

Ký sự đi race 10K ở giải Ho Chi Minh City Marathon 2019 (HCMC Marathon 2019) vừa diễn ra hôm 13/1. Lẽ ra mình phải chạy 21K cơ, mà lại gặp chuyện phải đổi xuống 10K -_- Sự nghiệp chạy bộ của mình chưa kịp lên đã xuống toàn vì lý do trời ơi.

1. Câu chuyện cự ly nhảm nhí

Sau khi mình chạy được một lần cự ly half marathon hồi tháng 6/2018 cũng là vừa lúc HCMC Marathon 2019 mở đăng ký “chim siêu sớm”. Thế nên mình không ngần ngại đăng ký luôn cự ly half marathon (chạy bao lâu không quan trọng, chạy được là được). Thời gian cũng còn đủ để mình tập tành thêm.

Đùng 1 phát mình được tin phải đi đám cưới ở Vũng Tàu vào tối ngày 12/1!!! Cứ như sét đánh ngang tai. Cái race HIM 2018 10K đã teng beng rồi giờ tới cái này! Mà mình là thể loại phải ăn -ngủ – ** đầy đủ mới chạy đàng hoàng được. Làm thế quái nào mà tiệc ở Vũng Tàu xong khoảng 8h30, nhảy lên xe về tới Sài Gòn rồi về đến nhà gần 11h, mà mình còn sức 4h sáng bùng dậy chạy 21K ._. Chưa kể mình còn bị say xe và không thích chỗ đông người TT^TT Cứ 1 tiếng ngồi xe là văng 1/10 cây máu. Xung quanh có 10 người là văng 1/10 cây máu. Tính combo ngồi xe đi – về và vô phòng tiệc thì chắc khi về tới nhà chắc cây máu chỉ còn 1 vạch…

Nói chung là bực bội muốn chết -_- plan bể tan tành. Thấy đà này mục tiêu chạy vừa cut-off time không biết được không chứ đừng nói là chạy dưới 3h 30p -_-

Ban đầu cũng tính thôi cứ cắm đầu chạy, bất quá DNF, bỏ qua chuyện lấy PR luôn.

Giữa lúc vẫn còn rối reng thì tình hình tập luyện lại trở chứng tồi tệ như một bãi chất thải của chó. Tới đây thì mình còn không biết mình leo nổi cầu Phú Mỹ không chứ đừng nói là hoàn thành 21K…

Cuối cùng là, để giữ vững chất lượng cuộc sống từ giờ tới race (vì mình cứ bực bội mãi vụ bể plan), mình quyết định VUNG THÊM 270K để đổi sang cự ly 10K -_- Trong đó 100K là phí đổi cự ly còn 170K là phí chênh lệch (mình đăng ký cự ly 21K với giá “chim siêu sớm” nên tới giờ thì giá cự ly 10K đã cao hơn giá lúc mua cái 21K rồi…). Nói chung với mức thiệt hại như vậy (mình không nói là mắc hay rẻ – mình nghĩ vầy thì cũng fair thôi) thì chả trách sao dân tình suốt ngày cứ bán bib với đổi bib chứ không thèm thay đổi cự ly và transfer đúng luật.

Cá nhân mình thì mình chả có vấn đề gì với chuyện mua bán bib hay chạy bib không chính chủ, nhưng mình, khi điều kiện cho phép, sẽ không chọn phương án đó (mới tốn 270K đó…). Lý do: Mình không thích đưa 1 cái thứ có dính tới thông tin cá nhân của mình cho người khác :)))))))))) (còn lý do phụ là mình muốn đóng vai “người bí ẩn” và không thích liên lạc gì với ai hết). Mình sẽ chọn phương án DNF hoặc quá lắm là tặng bib cho bạn bè quen chứ không chạy được cũng không bán.

2. Hụt hẫng race kit, hụt hẫng phí gửi xe

Khác với HIM 2018, website của HCMC Marathon 2019 được cập nhật thông tin tương đối sớm và đầy đủ, nên mình không có gì phàn nàn về phần đó.


Race map cự ly 10K. Race map được đưa lên khá sớm

Nếu chỉ nhìn website để đánh giá sự chuyên nghiệp của công tác tổ chức thì chắc mình sẽ nghĩ HCMC Marathon 2019 tốt hơn HIM 2018 :)))))

Rất tiếc là đời không được như vậy.

Trước tiên là cái file PDF của race guide còn dính luôn cả crop mark để dành cho khi in hard copy. Nhìn ngứa mắt muốn chết :)))))

Sau đó là cái map khu vực event, nhìn không biết cái chỗ nào ra cái chỗ nào (cái map này trong race guide còn bị cắt làm đôi do quá dài, lại càng khiến nó đã rối còn thêm rối). Trên map cũng không để cái landmark nào để làm mốc, nên không biết là cái đường Tân Trào nó đang ngược xuôi thế nào… Ngày lấy race kit mình phải chạy một vòng mới đến được bãi xe của khu event…

Việc nhận race kit diễn ra khá nhanh chóng. Chỉ có điều trên Facebook của HCMC Marathon 2019 thì kêu làm tùm lum bước khi nhận kit, check bib check áo size gì đó, cuối cùng có làm gì đâu :)))))) Đưa cái kit xong muốn đi đâu thì đi.


Khu vực nhận kit (chụp cái hình cho có cái gọi là viết blog)

Cầm cái kit mở ra ngó vô coi thì có chút hụt hẫng vì … chả có gì trong đó :))))))))) Thực ra là về mặt logic mình cũng không cần mấy cái freebies ấy làm gì, nhưng mình thích cảm giác “đập hộp” coi có gì vui không :)))))))))) Và khi mở ra không có gì thì nó hụt hẫng dữ lắm :)))))) Moral of the story: Dù trong kit có là một mớ linh tinh (thậm chí là khăn giấy…) thì người cầm kit vẫn thấy vui hơn là không có cái gì cả… (có lẽ chỉ đúng với mấy đứa ti toe chưa đi race được bao nhiêu lần như mình)

Bộ race kit cự ly 10K đựng trong túi vải không dệt bao gồm:

  • Bib – KHÔNG kèm kim băng, và sau bib cũng KHÔNG in sẵn thông tin liên lạc khẩn cấp
  • Áo chạy – Có vẻ là áo unisex chả chia áo nam áo nữ gì hết. Form áo khá rộng, dù với mình thì sao cũng được :)))) Chất liệu vải ok.
  • 1 bịch mix dried fruits của La petite epicerie (tên gì khó đọc dữ…)
  • 1 tờ quảng cáo nước điện giải 100 Plus
  • 1 cái voucher gì đó


Bộ race kit

Nói chung may là còn có bịch dried fruit vớt vát, chứ cầm cái kit vầy tụt mood lắm :)))) 100 Plus nên học theo Revive, thay vì thảy cho cái flyer chả ai thèm đọc thì cứ thảy nguyên chai nước vào kit. Auto quảng cáo.

Lại nói tới cái bib không kèm kim băng. Cái này chi tiết nhỏ thôi nhưng không có thì thấy BTC kém chu đáo so với HIM 2018. Còn về việc thông tin liên lạc khẩn cấp không được in sẵn sau bib thì mình cũng không hài lòng lắm, mà chắc làm vậy vừa đỡ tốn công vừa dễ để thiên hạ bán bib hả =)))))))))))))) Như đã nói, 1 trong những lý do mình không thích bán bib là vì vụ thông tin cá nhân này. Lúc cầm cái bib thấy chả có in sẵn thông tin thì mình đã nghĩ “biết vậy bán quách cái bib nghỉ khoẻ cho rồi”.

Trong lúc mình đang tụt mood vì cái kit, mình ra bãi xe lấy xe đi về (bãi xe là một cái đồng cỏ lồi lõm lung tung), tươi tắn đưa 5K ra thì bị nói “10K chị ơi” -_- Tụt mood tập 2. Lúc đó thật sự nghĩ: “Mai mốt không lẽ bỏ race chỉ vì bị chém 10K gửi xe?” Lại một chi tiết dù rất nhỏ (only 5K extra) nhưng ảnh hưởng rất lớn tới mood của runner.

3. Race Day

Như đã nói, hôm Thứ Bảy mình phải đi Vũng Tàu ăn cưới, sáng đó còn phải đi lấy race kit nên cả ngày Thứ Bảy vừa ngủ không đủ vừa ăn cũng không được gì nhiều. Về tới nhà 11h tranh thủ ăn thêm ổ bánh mì và một tô hủ tíu ăn liền rồi 12h hơn đi ngủ.

5h15 đồng hồ reo, mình bay ra khỏi giường, thay đồ rồi làm thêm 1 trái chuối đông lạnh :)))))) (ám ảnh đói bụng đợt HIM 2018 vẫn còn). Do đã ăn quá nhiều nên kỳ này cố tình không đem theo gel. Để luôn giấy tờ ở nhà (có bị CS vịn thì tính sau…). Lý do là vì BTC bảo quầy giữ đồ có hạn và ưu tiên cho cự ly marathon và half marathon. Dù mình rất hiểu vấn đề “có hạn” nhưng đưa ra cái tình huống mông lung vầy thì mệt mỏi quá -_- Lỡ xách đồ lên không có chỗ gửi thì thôi hả?

Sáng nay mình mặc áo chạy của event. Lý do là… BTC yêu cầu thế :)))))) Chả hiểu tại sao. Để lên hình cho đẹp hả :))))))) (mà thôi, yêu cầu thì mình mặc, dù mình thấy sao giống học sinh phổ thông bị bắt mặc đồng phục quá, còn team 42K 21K là sinh viên thì thích diện đồ đẹp thì diện).

Khi chạy xe tới ngã tư chỗ bệnh viện FV thì bị… chặn đường, không thể chạy thẳng vào khu sự kiện. Cái là phải chạy vòng vòng, trong tình trạng mình không biết mình đang chạy đi đâu, chỉ biết chạy theo người đằng trước (còn người đằng trước có biết đang chạy đi đâu không thì mình cũng không chắc). Giữa đường mình còn thấy có bạn ngồi Grab đang mở cái bản đồ trong race guide ra coi (mà mình đảm bảo luôn là coi chả biết được phải chạy đi đâu vì đâu có biết ở đó là ở đâu mà ở đây là ở đâu đâu :))))))). Mình đã sùng tới mức nghĩ mà chạy một hồi không tới là mình đi về -_-

May mà chạy một hồi cũng tới được cái bãi xe 10K của event -_-

Bước vào khu vực event là một quang cảnh hỗn độn các bạn chạy cự ly 10K đang tung tẩy khắp nơi, không có vẻ gì là sắp chuẩn bị xuất phát :)))))) Mình lại tiếp tục hoang mang đi tìm cái điểm xuất phát và ráng len lên gần gần trên cùng, vì giải này không có chia wave theo thành tích.

Khu vực xuất phát cũng là khu vực về đích nên vừa chật chội vừa lộn xộn, bên này 10K đứng đợi thì bên kia 21K đã có người về đích. Sau khi đứng chờ một hồi và xem các bạn 21K về đích thì được nghe thông báo (bằng tiếng Anh) là cự ly 10K sắp bắt đầu, yêu cầu các bạn 10K vô vị trí. Chờ thêm một chút nữa cái tự nhiên nghe đếm 5 – 4 – 3 – 2 – 1 :))))) Trời đất ơi, mình còn chưa kịp bật GPS của đồng hồ :)))))))))))))))) Bộ nói thêm một câu đại loại “Và giờ đây, cự ly 10K chuẩn bị xuất phát” rồi hẵng đếm 5 – 4 – 3 – 2 – 1 không được hả :)))))))) May mà mình ở wave 2, phải chờ thêm 3 phút nữa mới xuất phát, nên đồng hồ lên kịp GPS. Nói chung là cái không khí bắt đầu cự ly 10K là thua xa HIM 2018 rồi đấy.

Rồi thôi ok, chạy.

Đúng là ăn đủ có khác, không thấy đuối gì hết trơn :))))))))

Đang chạy ton ton mới hơn 1 km thì bắt đầu lên cầu vượt… Về lý thuyết mà nói thì cái chỗ này chưa phải cầu Phú Mỹ. Về thực tế mà nói thì nó vẫn là 1 cái cầu aka vẫn là leo dốc =))))))) Chỗ này mình còn chạy chứ tới cầu Phú Mỹ thì thôi mình đi bộ từ chân lên đỉnh :)))))) Ngoài lý do lười thì còn lý do là thấy hơi xóc hông rồi nên take it easy.

Ở chỗ quay đầu trên đỉnh cầu thì BTC có set up một cái back drop cho các bạn sống ảo :)))))) Về mặt event thì mình thấy là ý tưởng tốt, về mặt race thì mình thấy… hơi xàm :)))))))) Vì cái chỗ đó nhỏ lắm, mấy bạn tụ tập làm việc quay đầu hơi khó khăn chút.

Mình cứ hoang tưởng rẳng vì mình phí thời gian leo dốc nên khi xuống dốc mình sẽ chạy như bay và lấy lại những gì đã mất, nhưng thực tết thì không được như vậy :)))))) Mình nhìn xuống tay chân thì thấy chạy cũng hùng hục lắm, nhưng ngó qua cái bóng nắng của bản thân thì không khác gì một con vịt bầu -_-

Xuống hết cầu Phú Mỹ là khoảng 6 km, còn lại 4 km là chạy trong khu Phú Mỹ Hưng. Tới đây thì không vui lắm vì đường đã bắt đầu mở lại cho xe chạy. Khi nào có người chạy qua thì mới dừng xe, có đoạn còn phải đứng chờ nữa chứ :))))) Tới 4 km cuối thì dù chưa đuối sức (lắm) nhưng mình có dấu hiện mỏi khớp… háng, dự là do cả tháng rồi không chạy một miếng nào cả… Thế nên khúc cuối lại đi bộ là chủ yếu, vì mỏi khớp quá co giò không nổi nữa :)))))

Mình về đích sau 1:38:59 (kết quả chính thức từ web). Huy chương được tròng ngay tại chỗ, sau đó còn được quẹt thêm 1 cái tick to đùng bằng bút bi lên bib để đánh dấu là đã nhận được huy chương rồi :))))))) Mình biết là lúc đó mấy bạn làm lẹ còn lo cho người khác, có điều cái quả đánh dấu này nó trông hơi thô thiển cho 1 người đem bib về treo kỷ niệm như mình :))))))))


Bữa thấy cái huy chương HIM 2018 to hơi thô thì cái này nhỏ lại trông hơi… hèn =)))))) 

4. Kết

Quãng đường đo được trên Garmin là 10.04 km. Có vẻ là cự ly đường chạy khá chính xác, dù khúc sau khi xuống cầu thì mình thấy số trên đồng hồ chênh với bảng báo km tới cỡ 200 – 300 m.


Cự ly 10K HCMC Marathon 2019 theo Garmin

Khoảng cách các trạm tiếp nước hơi trồi sụt, chắc do đặc thù của route nên không thể để đều 2 km 1 trạm được. Mình kỳ này không có nhu cầu uống nước nhiều lắm, nhưng cứ có cảm giác các trạm nước bị xa thế nào ấy, dù cuối cùng đếm ra vẫn là 4 trạm cho cự ly 10K :)))))) Nước được cung cấp bao gồm điện giải, nước lọc trong chai và nước lọc trong thùng 21L để tự rót vào lý giấy. Mình hoan hô vụ thùng 21 L, mỗi tội cái trạm dưới chân cầu vượt lúc mình quay về thì không còn ly giấy…

Mình không biết tại sao mà đợt này thấy chai nước uống được 1 ít xong vứt tràn ngập, đặc biệt là trên cầu… Có mấy chai chắc chỉ uống được một hớp… Ở khu vực cầu có các bác thu gom ve chai dọn bớt chai để đầy ở đó. Có nhiêu nước đổ hết ra đường đặng còn bóp dẹp… Nói chung một cảnh tượng dù biết là không tránh khỏi nhưng vẫn thấy tụt mood -_-

Km marker thì chỉ thấy để được 6 km đầu. 4 km cuối mình chả còn thấy đâu (hoặc là để sao đó mà mình chả thấy luôn) :)))))) Giống như leo xong cái cầu Phú Mỹ rồi thì khúc sau thây kệ. Về lý thuyết thì route này khá hơn route 10K HIM 2018 vì không có mấy đoạn tụt mood. Về thực tế thì hết 3/5 đoạn đường là đi … cầu nên hơi thiếu variation :))))))

Ở HCMC Marathon 2019 thì các cự ly xuất phát cách khá xa, nên không có chuyện nhóm này tông nhóm nọ (mà cũng phải thôi, cái đường chạy trên cầu Phú Mỹ bé tí…).

Và cuối cùng, dù trên map có đánh dấu mỗi trạm nước đều có nhà vệ sinh, nhưng không hiểu sao mình chả nhớ thấy được bao nhiêu cái nhà vệ sinh hết =)))))) Hoặc là để ở góc quá khuất, hoặc số lượng quá ít nên mình không để ý. Theo trí nhớ kém cỏi của mình thì số lượng nhà vệ sinh ở 1 trạm của HIM 2018 có vẻ nhiều hơn.

Vậy năm sau mình có tham gia tiếp HCMC Marathon không?

Tiếp tục câu trả lời là: “hên xui” :)))))) Mình cũng muốn đi race nhưng thực tế phải nói là mình chạy race cũng không cảm thấy phấn chấn cho lắm… Thêm nhiều lý do khác như công tác tổ chức gây tụt mood cho mình hơi nhiều lần (đặc biệt là quả gửi xe 10K), thời điểm cuối năm có nhiều thứ chồng chéo khiến cho trải nghiệm race không được thoải mái, cho nên cái phần “xui” có vẻ nhiều hơn cái phần “hên” :)))))))))

Nói chung là thôi cũng xong race. Thành tích thật ra là càng lúc càng đi lùi =))))))) Không biết giấc mơ 10K dưới 1h 30p khi nào mới đạt được.

Mấy nay mình vẫn còn đang trong giai đoạn buồn chán nên vẫn chưa biết khi nào quay lại tập luyện tiếp (dù kế hoạch là ngày mai…).

Và mình vẫn còn quả 5K Resolution Run trước khi nghỉ Tết nữa.