Honda CB150 Verza và cảm nhận sau 500 km đầu tiên

Một bài post nhẹ nhận xét sơ con Honda CB150 Verza sau 500 km. Xe vẫn còn trong giai đoạn rodai và mình cũng chưa có đi đâu xa nên này chỉ là cảm nhận sơ bộ thôi.

Mỗi người mua xe có một mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau. Như mình thì mình muốn một chiếc xe:

 • Sử dụng thoải mái, dễ dắt ra vào nhà, dễ xoay trở khi dùng hằng ngày (nghĩa là nó phải nhỏ, nhẹ và lùn để phù hợp với thể hình của mình)
 • It gây chú ý (nghĩa là ngoại hình low-key)
 • Có thể đi phượt 2 người thoải mái (yên thấp, to, dài)
 • Không yêu cầu tốc độ cao do thanh niên nghiêm túc không có tiền đóng phạt (nghĩa là chỉ cần máy lành và đầm, không cần phải là hậu duệ thần gió).
 • Không yêu cầu nhiều về công nghệ (trừ cái phun xăng điện tử) vì đang chạy Cub Cosplay chả có công nghệ gì nên thấy cũng bình thường…

1. Thông số kỹ thuật & Vài thông tin bên lề

Đã có nhiều bài viết nói về thông số kỹ thuật cũng như nhận xét về các thông số đó nên ở đây mình không nói lại, nếu bạn quan tâm có thể google thêm. Mình chỉ list các thông số / vấn đề mình quan tâm để bạn dễ theo dõi bài thôi.

Note: Thông tin lấy từ sách manual tiếng Indonesia và internet.

 • Kích thước xe: 2.056 x 742 x 1.054 mm (dài x rộng x cao)
 • Chiều cao yên: 773 mm (cái thông tin này không biết ở đâu ra, chứ trong manual là không có…)
 • Trọng lượng khô (bánh mâm): 129 kg
 • Tải trọng tối đa: 130 kg
 • Hệ thống phun xăng: PGM-FI
 • Dung tích bình xăng: 12.2 L
 • Loại xăng: RON 88 hoặc cao hơn
 • Dung tích nhớt: 1 L (1.2 L khi rã máy)
 • Loại nhớt: 10W30
 • Kích cỡ lốp trước (tubeless): 80/100 – 17 M/C 46P
 • Kích cỡ lốp sau (tubeless): 100/90 – 17 M/C 55P
 • Áp suất lốp trước: 25 psi (1 người & 2 người)
 • Áp suất lốp sau: 29 psi (1 người); 33 psi (2 người)
 • Bugi: CPR9EA-9 (NGK)
 • Hệ thống khởi động: Điện – Giò đạp
 • Hộp số: 1 – N – 2 – 3 – 4 – 5
 • Sên: 124 mắt (KMC428HG / FSCM428HSL / FSCM428H)
 • Nhông: 14T
 • Dĩa: 41T
 • Phanh trước: Đĩa thủy lực, piston đôi
 • Phanh sau: Phanh đùm
 • Phuộc trước: Phuộc ống lồng
 • Phuộc sau: Phuộc đôi có thể điều chỉnh
 • Hệ thống ly hợp: Ướt
 • Hệ thống làm mát: Gió
 • Báo tua: Không
 • Báo số: Không
 • Chống đứng: Có

Chiếc này được ra mắt vào năm 2013 ở Indonesia với tên Honda Verza và thiết kế đầu đèn bọ ngựa và có ngoại hình na ná chiếc Suzuki GSX150 Bandit (hay nói đúng hơn là giống chiếc Honda CB150R StreetFire).

Honda Verza phiên bản đầu (Nguồn; Wikipedia)

Đến năm 2018 thì xe được đổi tên thành Honda CB150 Verza, thay đổi ngoại hình một chút, và đèn chuyển sang đèn tròn. Lúc này xe có 3 màu là đen, đỏ và bạc.

Sau đó (chắc năm 2019 hay 2020 gì đấy) thì màu xe chuyển sang 3 màu mới là đen bóng, đen mờ và đỏ bóng. Thiết kế tem cũng có thay đổi một chút.

Và cuối cùng, mới đây (6/2021), Verza lại được đổi tem lần nữa. Kỳ này vẫn giữ nguyên 3 màu là đen bóng, đen mờ và đỏ, chỉ thay đổi thiết kế tem.

Nghĩa là thực ra đây là một chiếc xe từ năm… 2013 rồi :)))) Vì nội dung bên trong không hề được thay đổi gì từ đó. Chỉ có dàn áo ngoài là được nâng cấp chút thôi.

2. Ngoại hình

Như đã nói ở post trước, với mình thì con Verza này không phải là một chiếc xe có ngoại hình lung linh lấp lánh. Ngược lại, mình thấy nó hơi plain và dull (dù cái này khớp với yêu cầu ngoại hình low key của mình). Xe không có nhiều chi tiết góc cạch hay gì hầm hố. Đồng hồ led cũng chán :))))) Yên xe và đuôi xe thì như một con xe phổ thông :))))

Tuy nhiên, Verza có một điểm đúng gu mình là đèn tròn. Mình thích đèn tròn lắm :)))) Còn kiểu đèn mặt ngựa thì dù không chê xấu nhưng… không thích bằng đèn tròn =)))))) Nói chung so với yêu cầu thì ngoại hình xe tick all the boxes. Rất low-key. Nếu không muốn nói là quá low-key, vì mua xe chạy 2 tháng rồi thiếu điều chả ai thèm ngó luôn :)))))

Đèn tròn muôn năm

Điểm cộng của xe có lẽ là hình dáng bình xăng khá đẹp, hợp ý mình, và form xe hài hòa, gọn ghẻ, vừa mắt. Vì mình thích cái bình xăng nên không muốn gắn túi bình xăng, che hết cái bình đẹp =))))

Đây là một chiếc xe khá gọn, nhưng không tạo cảm giác quá nhỏ, từ mình cao 1m52 tới mấy thằng bạn cao 1m80 ngồi lên trông vẫn ok. Có thể là vì nếu so với các chiếc naked bike 150 cc khác (hay thậm chí là chiếc Honda CB300R) thì bình xăng của Verza khá to (12.2 L so với các chiếc khác tầm khoảng 10.5 L, hay thậm chí chỉ 8.5 L như chiếc Honda CB150R Exmotion), và thân xe khá dài đòn (xe dài 2050 mm với yên liền khá dài, so với các xe khác thường dài chưa tới 2000 mm và yên 2 tầng ngắn hơn). Mấy chiếc xịn hơn thì được cái cục máy nó to hơn :))))))

Bình xăng Verza thì là bình sắt. Về lý thuyết thì chắc nó không tốt hơn bình nhựa (bình nhựa nhẹ, không gỉ sét, ngã không móp, etc.), nhưng được cái nghe bình xăng sắt thì nó vẫn oách hơn một tẹo =)))) Và bình xăng sắt thì dùng được túi hít bình xăng (dù sau này mấy cái túi bình xăng chuyển qua hệ cột dây hết rồi).

Xe nhỏ gọn nhưng thực ra khá dài đòn

Nói chung về mặt ngoại hình theo mình con này chỉ hợp với mấy bạn không đòi hỏi một chiếc motor ngầu lòi, hầm hố hay bắt mắt, vì nó không hề ngầu lòi, hầm hố hay bắt mắt gì hết :)))))) Ở phân khúc 150 cc, trong cùng tầm tiền thì có Suzuki GSX150 Bandit ngoại hình góc cạnh hơn một tí (xe nhập khẩu ra biển TP.HCM khoảng. Còn không thì phải mấy chiếc như Honda CB150R Exmotion hay Yamaha XSR155 mới trông giống một chiếc mô-tô theo khái niệm mô-tô mọi người hay nghĩ tới. Cỡ Verza thì chỉ là một con Wave on steroid thôi =)))) (thực ra cụm từ “Wave on steroid” là mình thấy một clip nào ấy trên youtube nói về chiếc Honda Winner, nhưng mình thấy dùng cụm từ đó để nói Verza còn hợp hơn nữa).

Ở mức giá 52.8 triệu ra biển TP.HCM (lúc mình mua, 3/2021), thì hoàn thiện xe cũng chỉ ở mức bình thường, không tệ, nhưng cũng không có gì sắc sảo (trừ cái bình xăng thì khá hơn được tí). Về Việt Nam nên giá đội lên chứ giá gốc ở Indonesia thì còn rẻ hơn nữa, cho nên cũng… không có gì lạ, vì đây không phải dòng xe thuộc phân khúc cao cấp.

3. Vận hành

Nhận xét sơ một số phương diện vận hành trong vòng 500 km đầu. Cái nào không nói tới nghĩa là… chẳng biết gì / chẳng có gì để nói.

Chiều cao yên

Cái này đưa lên đầu tiên vì nó là yếu tố quan trọng nhất với mình =))))))

Với chiều cao yên 773 mm, mình cao 1m52 là không thể chạm cả 2 chân xuống đất cùng lúc. Hơi nghiêng xe một tí thì sẽ nhón được một chân. Nói chung phần lớn thời gian, nếu chạy một mình, chiều cao yên này cũng không là vấn đề gì quá lớn. Vấn đề chỉ phát sinh ở một vài trường hợp đặc biệt, và vấn đề sẽ trở nên khó khăn hơn nếu chở thêm người (xem thêm mục số 8).

Thực ra thông số chiều cao yên chỉ là một phần. Thực tế chống chân thế nào khi ngồi trên xe sẽ còn tùy thuộc vào cái góc cắt của yên rộng hay hẹp, và bề rộng xe giữa 2 chân. Mình đã từng ngồi thử chiếc Honda XR150 có chiều cao yên 825 mm (nhưng hình như chiếc đó có hạ bánh nên thấp hơn thông số zin 2-3 cm gì đó rồi) và Honda CB300R có chiều cao yên 800 mm thì cơ bản cảm giác nhón cũng không khác gì Verza…

Máy

Trong khoảng 50 km đổ lại thì mình thấy xe chạy êm ru. Nhưng sau khoảng đó bắt đầu thấy vừa rần vừa hơi trì máy nếu chạy quá tốc độ 50 km/h. Cái này cũng có thể là lúc đầu mình mới từ chiếc Cub nhảy lên xe mới nên thấy nó êm, còn ngồi một hồi thì quen thì lại thấy nó hết êm như tưởng tượng. Hoặc là giữa chừng mình có ngồi thử con Kawasaki Z300 của thằng bạn (một chiếc xe có cục máy vừa mạnh vừa êm như tiếng mùa xuân thì thầm) nên quay lại Verza thì thấy nó rần và trì. Ngoài ra thì vẫn còn đang rodai ấy mà. Nên chuyện máy móc vận hành thế nào thì phải rodai xong mới kết luận được (mà có kết luận gì thì cũng chỉ là cảm nhận cá nhân và thói quen chạy xe thôi…).

Nói chung với thói quen chạy xe và nhu cầu (rất bình thường) của mình thì mình thấy xe đủ êm, đủ bốc, đủ vọt. Hết. Không có gì nhiều để phàn nàn.

Côn và Số

Chưa chạy xe tay côn bao giờ nên không thể biết được là côn thế này là nặng hay nhẹ hay whatever. Cơ bản là côn vận hành thoải mái, êm, không có vấn đề gì. Chỉ có là ngón tay mình hơi ngắn :)))))))) Không mang bao tay bóp côn sẽ thấy hơi tê tay do hơi rướn, mang bao vào thì thoải mái vô tư.

Số xe vào cũng ngọt, khá nhẹ, không lỏng không cứng. Trừ một chuyện là QUÁ KHÓ ĐỂ VỀ SỐ N. Từ 1 móc lên / đạp ngược (cần số Verza có cần đạp lùi như xe số phổ thông) tới N hay từ 2 đạp xuống N đều rất dễ đạp lố… (nhưng nhờ vậy thì hiếm khi nào móc từ 1 lên 2 và từ 2 xuống 1 thì bị kẹt ở N). Hầu như lần nào mình cũng phải đạp tới đạp lui mới về N được… Cái vụ này khá phiền (và sau 500 km mình vẫn đang phải tập làm sao để về N cho dễ) khi cần dừng xe và thả cả 2 tay: vd như khi đi vào bãi xe dừng lấy thẻ…

Quãng số theo mình là hơi ngắn với thói quen chạy xe thích êm máy của mình :))))) Số 1 khoảng 0-15 km/h; số 2 khoảng 10-25 km/h; số 3 khoảng 20-35km/h; số 4 khoảng 30-45 km/h; số 5 trên 40 km/h.

Ngoài ra nếu so với chiếc Kawasaki Z300 thì Honda CB150 Verza tương đối dễ bị hụp ga và tắt máy khi giảm tốc mà không về số nhỏ. Nhưng cái này chắc cũng còn liên quan tới kỹ năng chạy xe, nên nói vậy thôi.

Về chuyện xe không có báo tua báo số. Mình không biết cũng không quan tâm vụ báo tua nên xe không có báo tua thì… kệ nó. Về báo số thì mọi người bảo sẽ khó khăn cho người mới tập chạy xe côn tay khi xe không có báo số. Theo trải nghiệm cá nhân của mình thì nó cũng… không có vấn đề gì đâu. Tắt máy vài lần tự khắc quen chuyện dừng xe phải bóp côn dậm số về số 1 (mà mới tập chạy xe tay côn thì có báo số hay không cũng tắt máy thôi =))))), rồi lúc chạy lại móc lên từ từ ấy mà. Còn đang chạy thì cứ nương theo máy mà vào số cho hợp lý. Máy gằn thì móc lên số lớn, máy lục khục thì đạp về số nhỏ. Cơ bản là vậy thôi.

Sên

Một lý do khác dẫn đến cảm thấy máy chạy bớt êm có lẽ là vì sên zin dãn khá lẹ. Mới chạy khoảng 100 – 200 km đã dãn tét lẹt rồi. Dù mình lỳ còn để đó tới hơn 400 km mới tăng sên. Tăng sên thì một là ra tiệm làm, còn nhà có đủ đồ nghề (hoặc tốt hơn nữa là có một người đàn ông sẵn sàng làm giùm) thì tự làm ở nhà cũng được.

Nói chung thấy ai cũng chê bộ nhông sên dĩa zin theo xe. Chả biết sao chứ sên mau dãn thì là có thật. Thôi để đó chạy một thời gian rồi mình thay bộ xịn hơn coi sao.

Tiếng pô & Tiếng máy

Trên mạng mọi người hay bảo tiếng pô của Verza nghe “lực”. Mình thì cũng không quan tâm tiếng pô mấy, miễn nó không đinh tai (càng im càng tốt, mình thích làm ninja lén lút, với ồn quá nhức đầu lắm). Nhìn chung thì tiếng pô của Verza là âm bass nhiều, không quá ồn, nên duyệt :)))))) Tiếng máy thì bình thường, nhưng cơ bản cũng không chát chúa.

Yên xe

Một trong những lý do mình chọn Honda CB150 Verza là vì cái yên xe liền vừa rộng vừa dài, thấy ai cũng khen ngồi rất thoải mái. Mình cần một cái yên ngồi thoải mái để đi xa (ngồi Cub đi xa khá mệt), yên dài (vì đã từng thấm cảnh yên ngắn chở 2 ngồi sát rạt mệt mỏi thế nào) và yên sau thấp để người ngồi sau đứng dưới đất cũng leo lên được :))))) Mình chống chân không tới rồi cái thằng ngồi sau mà phải đạp vô chỗ gác chân mới leo lên được thì té lăn quay cả hai đứa :)))))

Với những yêu cầu đó thì yên của Verza hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngồi trước ngồi sau gì cũng thoải mái. Đệm yên thấy không dày gì nhưng ngồi cũng không thấy cứng (mà chưa đi xa thì chưa biết). Thiết kế yên trước lõm xuống (thêm bình xăng chặn đằng trước) giúp dáng ngồi khá chắc chắn. Ngồi vô một phát không sợ tụt đi đâu. Leo lên xe ngồi cứ như leo lên sofa, yên vị rồi cứ thế mà lướt đi thôi :)))))

Ngoài ra thì gác chân sau của Verza khá thấp, như xe phổ thông. Chắc là vầy thì người ngồi sau sẽ thoải mái hơn mấy chiếc có gác chân cao?

Một điểm trừ của cái yên là hơi khó gắn vào. Phải biết ý một chút chứ không gắn mãi mà nó không vô…

Dưới yên xe có một cái móc để móc nón bảo hiểm, dây móc đi kèm trong bộ đồ nghề, mỗi tội lúc mình mua xe thì không được đưa bộ đồ nghề đúng với xe nên chả có cọng dây đó :)))

Tay dắt

Phần làm mình buồn lòng nhất của cái xe này là xe không đi kèm baga chở hàng (mình bị baga fetish, cứ xe có baga là mình nhỏ dãi tỏng tỏng), còn cái tay dắt đi kèm thì vừa cụt vừa ngu… Xe dài đòn rồi mà tay dắt không nắm được từ 2 bên, chỉ nắm được từ phía sau, dẫn đến hơi khó nắm đuôi xe (vì bị với, xa quá mà).

Vấn đề tay dắt này thì có thể giải quyết bằng cách mua baga của bên thứ ba gắn vào. Mua cái nào thì tùy bạn. Mình chọn một option baga mua từ Shopee (ship từ Indonesia). Với cái giá tầm 450K thì nói chung cũng được. Đủ xài. Cũng không đẹp đẽ gì lắm nhưng lúc đó không có mấy lựa chọn. Mình cũng chỉ cần chỗ để có thể ràng đồ thôi. Xấu đẹp gì kệ.

Nói chung với một thiết kế để chở cả thế giới (aka xe thồ) như thế này mà lại không có baga zin đi kèm (hoặc là hàng phụ tùng chính hãng cũng được) thì theo mình đây là một thiếu sót rất lớn TT^TT.

Tiêu hao nhiên liệu 500 km đầu (thực ra là 730km)

Mình không canh quá kỹ cái này, nhưng nhìn chung tính luôn 1 lít xăng từ lúc mua xe cửa hàng đổ cho, thì tới giờ đổ 300K xăng (tầm 15.5 L) là tổng cộng trước sau khoảng 16.5 L, thì đi được khoảng 730 km đèn báo xăng mới chớp. Theo manual thì khi vạch xăng cuối bắt đầu chớp thì trong bình còn 2.8 L xăng. Như vậy nghĩa là đi được 730 km với 13.7 L xăng, nghĩa là tiêu hao nhiên liêu vào khoảng 53.2 km trên 1 lít xăng.

Đây là mình đi trong thành phố nhưng cơ bản là đi đường cũng đẹp, ít kẹt xe hay dừng đèn đỏ, hầu như không chở 2 người. Với lại cơ bản mình cũng nhẹ cân hơn một bạn trai bình thường nên chắc cũng ít tốn xăng hơn một tẹo :)))))) (technically speaking, xe thồ 50 kg phải khác thồ 80 kg chứ nhỉ?)

Các vấn đề khác

 • Không có công tắc On/Off đèn chính: Do là xe nhập khẩu Indonesia, theo yêu cầu của Indonesia thì đèn xe lúc nào cũng phải mở sáng. Mình gắn thêm công tắc phụ hết 150K. No big deal.
 • Không có công tắc passing, hazzard: Cái này khúc sau này mới cảm thấy hơi buồn một chút, tại cảm giác đi tour sẽ thiếu thiếu, chứ hồi đầu lúc mua xe thì không biết nó là cái gì nên không quan tâm =))))
 • Gương chiếu hậu: Không đẹp đẽ gì nhưng được cái to và rõ :))) To và rõ hơn cub là cái chắc
 • Nắp bình xăng: Trừ chuyện cái nắp bình xăng nhựa toàn phần trông hơi phèn, thì việc nắp rời nó cứ làm mình sợ làm rớt nắp mỗi khi đổ xăng (dù mình không phải là người xách xe đi đổ xăng bao giờ) :)))) Ngoài ra thì nắp bình xăng lồi lên thế này có thể gây cộm một chút nếu dùng túi bình xăng.
Nắp bình xăng hơi phèn
 • Tay lái: Ngồi thoải mái, không có vấn đề gì. Tính ra thì mình thích dáng ghi đông thấp hơn nhưng để sử dụng thì ghi đông cao thế này ngồi cho nó sướng :))))
 • Giò đạp: Đạp xì khói xe mới nổ =)))) Tất nhiên có thể là tại mình lùn quá nên không có thế để đạp. Nhưng nói chung là nó… không dễ nổ thật, vì bữa ba mình đạp thử cũng… chả nổ.
 • Chống đứng: Xe nhỏ nhẹ phổ thông nên có thêm cái chống đứng, giúp việc bảo dưỡng xe dễ dàng hơn, và khỏi tốn hơi gắn thêm cái chống đứng hoặc mua cái đồ kê bánh :)))))
 • Phuộc: Phuộc xe có 5 nấc điều chỉnh (dù không chắc chỉnh có tác dụng gì không). Mình đang để ở nấc thấp nhất, là mềm nhất, với hy vọng xe lùn hơn một tẹo… Cơ bản phuộc đủ êm, không lún, nhưng cũng không phải là êm ru bà rù (nấc thấp nhất rồi đó). Chừng nào đi xa mà thằng ngồi sau nó ý kiến thì mình coi lại :)))) Mà ngồi Cub nó đã không ý kiến rồi thì ngồi chiếc này chắc cũng… không ý kiến đâu.
Đây là phuộc ở mức 1 là mềm nhất. Mặc định là ở mức 2.

4. Cảm nhận chung sau một thời gian sử dụng xe

Tới giờ phút này mình vẫn rất happy với chiếc Verza. Xe nhỏ, nhẹ, thấp (cái này quan trọng) phù hợp với thể hình và tình hình nhà cửa của mình. Khả năng vận hành tốt trong tầm giá, ít hao xăng. Không có vấn đề gì của xe gây phiền phức, khó chịu cho mình.

Công nghệ và tính năng thì không có gì nổi bật nhưng có mấy thứ linh tinh có thể làm hài lòng người chơi hệ phổ thông, là việc xe có giò đạp, có chống đứng, có cần số sau (mặc dù mình chỉ dùng cái cần số sau cho một mục đích duy nhất là về số N chứ không dùng nó để vô số bao giờ…). Các chi tiết nhỏ thôi nhưng nó giúp trải nghiệm sử dụng thoải mái hơn một chút.

Yên to ngồi thoải mái, người ngồi sau dễ leo lên leo xuống, là một điểm “khác biệt” so với các chiếc naked bike yên 2 tầng có yên sau vừa nhỏ vừa cao chót vót. Nếu hỏi yêu gì nhất ở Verza mình sẽ không ngần ngại trả lời là “cái yên” :))))

5. Bảo trì bảo dưỡng xe

Cơ bản chiếc Verza không có công nghệ gì nhiều nên cũng không có gì nhiều cần bảo trì bảo dưỡng. Mình up bên dưới lịch bảo trì bảo dưỡng lấy từ manual tiếng Indonesia được google translate qua tiếng Anh cho các bạn nào quan tâm giống mình. Cũng không cần thiết lắm nhưng mình thích go by the book ấy mà :))))

(Text dịch qua dịch lại nên chắc cũng có cái không chính xác, cái nào không chính xác báo lại để mình sửa nhá)

6. Có nên mua Honda CB150 Verza?

Câu hỏi này thực ra khá khó trả lời, đặc biệt khó trả lời sau khi mình có dịp ngồi thử chiếc Kawasaki z300 của thằng bạn (nick name Ngư Khố Tử) =))))

Nói ngắn gọn: Trong tầm giá, Honda CB150 Verza là một chiếc xe lành và tốt. Không có công nghệ gì đặc sắc, nhưng cũng không có lỗi gì (nếu có chỉ là mấy thứ lặt vặt có thể thay mà không tốn quá nhiều ngân lượng).

Vấn đề là nó có phù hợp với yêu cầu, mục đích (và ngân sách của bạn) của bạn khi bạn muốn mua một chiếc mô-tô hay không mà thôi.

Khi mình chọn mua một chiếc xe 150cc và bảo không có nhu cầu đua bơi, up cc, mình đã bị thằng bạn Giáo Sư Gấu Búa cười vào mặt và bảo “để rồi xem”. Sau khi mình ngồi chiếc Kawasaki Z300 thì thỉnh thoảng lại nghĩ có khi nó cười là đúng =)))))) Vì mặc dù giờ vẫn rất yêu Verza chứ mình đã lăm le đi coi mấy chiếc 300 cc khác =))))))) (không có tiền mua thôi).

Kawasaki Z300 – Cục tạ 175 kg của Ngư Khố Tử (Nguồn: Internet)
Honda CB300R – Nếu có điều kiện mình muốn đổi chiếc này :))))) (Nguồn: Internet)

Nếu bạn chỉ cần một chiếc xe đa dụng, dễ đi hằng ngày, có thể đi xa, mức giá hợp lý thì Honda CB150 Verza sẽ là một lựa chọn tốt. Suzuki GSX150 Bandit cũng là một lựa chọn khác, với mức giá nhỉnh hơn một chút nhưng công nghệ mới hơn và ngoại hình bắt mắt hơn. Thích classic thì có Yamaha YB125 SP hoặc chịu chi một tí thì có Kawasaki W175.

Suzuki GSX150 Bandit – Một lựa chọn hợp lý ở tầm tiền nhỉnh hơn Verza một chút

Còn nếu bạn muốn mua mô-tô với mục đích dấn thân vào cái hố vôi chơi xe phân khối lớn (PKL) thì theo mình là, nếu ngân sách cho phép, và không bị giới hạn về mặt thể hình (hoặc có cũng thây kệ, when there’s a will there’s a way, còn a way dẫn đi đâu thì… hên xui), bạn hãy bắt đầu bằng một chiếc 300cc cũ :))))))))))))) Đơn giản vì đó là ở một đẳng cấp khác rồi. Từ cục máy vừa mạnh vừa êm, cho tới hoàn thiện ngoại hình sắc sảo, cho tới các tính năng hiện đại xịn sò khác. Leo lên một chiếc xe có giá bán mới hơn 130 triệu rồi sẽ thấy ngồi một chiếc 150 cc (lại không phải là 150 cc cao cấp) sẽ chẳng giải quyết được gì nếu muốn đua bơi xe PKL đâu. Mua xe nhỏ rồi sẽ sớm up cc thôi.

Còn các lựa chọn 150 cc phân khúc mắc hơn thì sao? Như Honda CB150R Exmotion hay Yamada XSR155? Mình chưa ngồi mấy chiếc đó thì chưa biết, nhưng nếu xét theo giá tiền (một chiếc Kawasaki Z300 cũ ngang giá một chiếc Yamaha XSR155 mới và rẻ hơn một chiếc Honda CB150R Exmotion mới) thì mình thấy mua một chiếc 300 cc cũ nó vẫn lợi hơn mua một chiếc 150 cc cao cấp mới.

Honda CB150R Exmotion – Chiếc naked bike 150cc chibi cute hột me (Nguồn: Honda Việt Nam)
Yamaha XSR155 – Con xe mình cứ lên Facebook thấy ai mua là cay vì gato, vì mình rất thích thiết kế của nó mà không chống chân tới (Nguồn: Internet)

Tất nhiên là xe đắt rẻ thì còn phải tính tới mớ đồ chơi và công nghệ trên xe, nhưng ở đây chỉ đang nói tới vấn đề xôi thịt: Tym to thì vẫn là tym to thôi. Tym to hơi mờ đem về chà bóng nâng cấp gắn bông gắn hoa được chứ tym bé mà lấp lánh hơn thì vào cuối ngày vẫn cứ là tym bé thôi. Trong cùng dòng xe thì 150 cc sao so được với 300 cc…

Vậy còn mua 150 cc cũ thì sao? Thì cũng được, nhưng đã mua xe cũ thì mua quách 300cc đi…

Nhưng mua xe từ 175 cc trở lên thì phải thi A2? Câu trả lời là thi rồi mua nhé. Mình sẽ viết một bài khác về thi bằng A2, nhưng ngắn gọn là đừng lo chuyện chưa biết chạy xe tay côn mà phải thi A2. Vì mặc dù thi là thi bằng chiếc Honda Rebel 250 nhưng thực tế thì lúc thi chỉ để đúng một số (số 1) mà chạy, và xe thi cũng không dễ tắt máy, nên chuyện biết chạy xe côn tay hay không nó không ảnh hưởng gì đâu, tập tí là được (còn lười học bài để thi lý thuyết thì bỏ qua, không học luật thì đừng tham gia giao thông nhé).

Vấn đề cuối cùng bạn nên quan tâm khi nhảy lên một chiếc xe cc to và xịn, đó là tiền mua cao mà tiền bảo trì bảo dưỡng đồ phụ tùng cũng cao :)))) Cao hơn một chiếc như Verza là cái chắc. Thằng bạn Ngư Khố Tử gửi chiếc Kawasaki Z300 đi bảo trì mà mỗi lần anh thợ gửi hình cái gì đó hư cần thay là tự khắc nghe tiếng ting ting -$$$ trên đầu =)))))))))

Mà nói chung mình chém gió thế thôi chứ mình cũng không biết gì nhiều đâu =))))) Mình mới chạy xe được hơn 500 km ấy mà =)))))))

7. Hỏi đáp một số vấn đề khác khi chạy xe

Chị có cảm tưởng thế nào sau khi chạy mô-tô một buổi?

Toy thấy độ nam tính của mình tăng lên 200%.

Chị có cảm tưởng thế nào sau khi xuống mô-tô lại nhảy lên Cub chạy?

“Clgt?” và “xe cỏ”

Chạy mô-tô thì vô bãi xe thấy xe mình liền chị ha?

Thật ra chạy Cub thì vô bãi cũng thấy xe mình liền…

Chạy mô-tô dễ hông chị ha?

Nói về quả xe chả có báo số, vô số theo cảm nhận máy thì chả khác gì Cub. Mà nói về chuyện đang chạy bị tắt máy phải lật đật dậm số, bóp côn, đề máy thì… cũng chả khác gì Cub luôn (trừ chuyện Cub không phải bóp côn) =)))))))) Long story short: I think I’m well-prepared…

Mất bao lâu để chạy được xe côn tay chị ha?

20 phút (và tầm 5-10 cái đèn đỏ, và vài ba km kẹt xe). Và đừng có chở thằng “thầy” ngồi sau lưng. Nó léo nhéo vào tai chả chạy được đâu. Cứ chở “thầy” sau lưng mà tập mãi không được thì đá đít nó xuống…

8. Không chống chân tới chạy xe có vấn đề gì?

Chuyên mục dành riêng cho những người quá lùn, ngồi xe mà 2 chân không cùng lúc chạm xuống đất được :))))) Bạn có thể xem rất nhiều video về chuyện các gái pettie có thể xoay sở thế nào với mấy chiếc ADV to oạch và thấy cỡ đó còn xoay sở được thì xe cỡ con Verza tuổi tôm gì mà so. Nhưng ở đây để mình nói cho bạn biết khi bạn chạy mô-tô đi trong đường nội thành Việt Nam, có khi phải chở thêm người, mà bạn chỉ là casual rider, không chống chân tới, thì nó có các vấn đề gì :))))))))))

Spoiler alert: Vấn đề gì cũng giải quyết được hết. Giải quyết một cách dễ dàng hay không lại là chuyện khác. Vấn đề là có một số vấn đề sẽ chẳng tồn tại để mà cần phải giải quyết nếu…. chân bạn dài hơn TT^TT

Vấn đề không phải lúc xe đang chạy, vấn đề là lúc xe dừng lại, đặc biệt là lúc xe đang chạy phải dừng lại đột ngột

Đang leo dốc, tắt máy

Tại sao tắt máy thì tùy. Skill lởm, tắt. Đang leo có cái gì bay ra đột ngột, thắng gấp, tắt (không tắt thì cũng phải dừng). Xe khùng, tắt. Dốc, dốc nhà, lề đường là những chỗ đang chạy mà phải dừng (vì bất kỳ lý do nào đó) mà chống chân không tới thì khả năng xòe là rất cao :))))

Giải pháp? Ráng mà nài xe cho đàng hoàng (aka up skill) để tránh tình trạng bị tắt máy hay tụt máy (không đủ ga đủ số) khi leo dốc leo lề. Còn đang leo mà phải thắng gấp vì cái gì đó lủi ra thì chịu. Xòe thôi. Xòe thì dựng xe lên.

Tới đây là có câu hỏi: Có xòe vào người khác đang đi bên cạnh hay không. Có thì vừa xui vừa hên. Xui vì gây vạ cho người khác. Hên là có người khác để phụ dựng xe dậy (nếu chưa bị chửi).

Còn xòe ở chỗ không có ai thì hỏi tiếp câu: Có tự dựng cái xe dậy được không? :))))))))))))))

Khả năng xòe khi leo dốc tắt máy càng tăng cao khi chở thêm người đằng sau (và cái đứa đó còn không biết nhảy xe khi xe có xu hướng ngã). Tin mừng là trong trường hợp đó thì sẽ có 2 người để dựng xe…

Thực ra mình đã làm ngã xe 2 lần (cách nhau 3 phút) trong tình huống như thế này khi chở con bạn sau lưng. Một lần leo qua cái gờ chắn ở bãi xe, và một lần lúc leo lề. Cả 2 lần đều bẻ lái quá đà mà ga không đủ mạnh nên… xòe.

Các trường hợp ngồi trên xe và dùng chân đẩy xe lùi lại

Khi chạy xe bị lố, hoặc cần quay đầu xe chỗ hẹp khi đang ngồi trên xe, phải vừa quay vừa lùi, hoặc lui xe trong bãi, vâng vâng và vâng vâng. Cơ bản chân càng nhón thì đẩy xe lùi càng khó. Xe càng nặng đẩy càng khó (chở thêm người còn khó hơn). Trong trường hợp của mình thì thực ra mình vẫn ráng ghiền mà lùi được, nhưng cơ bản là vất vả, và trông rất tù…

Thực ra đẩy tới cũng thốn khi không chống chân tới, nhưng đẩy lùi… thốn hơn :)))))))))

Giải pháp? Nếu đoạn ngắn thì cứ ráng ghiền mà ngồi trên xe ráng đẩy. Còn đoạn dài thì… xuống xe đẩy đi cho lẹ…

Dừng đèn đỏ ngay chỗ dốc

Để xe không tuột dốc thì phải đạp thắng chân hoặc bóp thắng tay. Nếu là dốc quẹo (bên cao bên thấp) mà nó thấp bên trái thì không thể đạp thắng chân phải được (vì bên trái chống không tới…), phải bóp thắng tay. Tới chừng đề pa lại thì phải vừa thả thắng vừa vô ga. Vô ga nhả thắng không đàng hoàng thì xe xe giựt. Giựt xong có khi lại tắt máy giữa ngã tư (xui nữa thì là chỗ đó vẫn còn dốc thì sẽ có khả năng loạng choạng or xòe) :))))

Thực ra cái này chạy một hồi quen rồi thì không đến nỗi nữa. Nhưng lúc mới tập chạy, mỗi lần đề pa là một lần nhót (sợ tắt máy) thì cái combo đèn đỏ + dốc + chống chân không tới nó khá… nản.

Giải pháp? Chạy quen rồi sẽ đỡ hơn…

Kéo đuôi xe

Do mình mua xe để đi chơi và cả dùng hằng ngày nên rất quan tâm chuyện xoay trở thế nào với cái xe trong cuộc sống thường nhật. Mà khi dùng xe trong cuộc sống thường nhật thì không thể thiếu món kéo/đẩy đuôi xe vì phải dẫn xe ra vào nhà hoặc những chỗ chật hẹp (đặc sản đời sống phó thường dân Việt Nam).

Cái này không liên quan trực tiếp tới không chống chân, nhưng liên quan tới việc lùn thì dắt xe cao khá khó. Cơ bản là lùn -> nhỏ -> yếu. Đã lùn, dắt cái xe cao không có thế dắt rồi, còn yếu nữa thì thôi… Chưa kể là xe cao thì thường nó to, mà nó to thì dĩ nhiên nó nặng. Càng cao càng nặng (cao mà đỡ nặng thì chỉ có mấy chiếc cào cào thôi).

Cỡ chiếc Verza mình vẫn miễn cưỡng kéo/rê đuôi xe được một cách tương đối (nhưng cũng khá vất vả). Xe mà còn cao và nặng hơn nữa thì chắc… thôi (mà hình như cũng không ai lo nghĩ gì tới việc kéo đít một chiếc mô-tô to nặng vật vã, trừ những đứa thừa khả năng, vừa cao vừa to, như thằng bạn Giáo Sư Gấu Búa cao 1m82 của mình, xách đít con Kawasaki Z300 nặng 175 kg kéo cái một…).

Đường sình, đường xấu

Đang chạy mà lỡ chạy vô đường sình, đường trơn, đường xấu mà không chống chân tới để ghìm xe lại thì… xòe thôi :)))) Mình bị rồi nha. Đang chạy xe ngã mà không biết tại sao luôn :)))

Giải pháp? Liệu mà nài xe cho tốt vào và ngó cho kỹ đường chúng ta đi… Cái này thuộc về kỹ năng. Nhưng nói đi nói lại vẫn cứ là có nhiều trường hợp không có kỹ năng (đòi hỏi thời gian và điều kiện để tập cho quen) mà có chân dài thì chuyện khó cũng qua… Mình cũng mua xe chạy casual thôi, lâu lâu gặp mấy tình huống ít gặp thì chịu thôi biết sao giờ…

Quay đầu xe qua đường

Một tình huống điều khiển xe chậm (và phụ thuộc khá nhiều vào giao thông) với sự điều khiển nằm hết vào chuyện làm sao cho cái xe nó quay đầu chậm và/hoặc dừng theo ý mình trong khi chân cẳng không trợ giúp được gì nhiều. Nói chung không chống chân tới mà bẻ lái đi chậm trong khi điều khiển xe chưa quá thuần thục thì… hơi phiền.

Giải pháp? Chạy riết rồi quen… Cái này thì up skill sẽ đỡ hơn nhưng lúc skill còn cùi thì, như đã nói ở trên, hơi phiền :))))

Yên sau cao còn người ngồi sau quá lùn, muốn leo lên thì phải đạp lên gác chân

Thực ra mình không bị cái này vì lúc mua xe mình tính hết rồi. Nhưng nghĩ tới chuyện mai mốt muốn đổi lên mấy chiếc khác mà toàn yên trước yên sau cao chót vót thì phải nghĩ lại nếu muốn chở hai người.

Ngồi xe không chống chân tới mà đi một mình thì vẫn còn hướng giải quyết theo cách này hay cách khác, chứ còn đã chống chân không tới mà cái thằng ngồi sau muốn leo lên phải đạp lên gác chân thì… thôi. Mình chưa tìm ra giải pháp phù hợp cho vấn đề này :))))

Thực ra có một số phương án như là gạt chống nghiêng trụ rồi leo lên (sau đó có đẩy thẳng cái xe lên nổi hay không thì còn tùy đó là xe gì…). Hoặc người ngồi trước (là mình) trụ chân lên chỗ nào cao, rồi thằng sau leo lên. Thì cũng được, nhưng mình cảm thấy nó quá cồng kềnh và tốn hơi, không phù hợp với đi lại hằng ngày (vì không phải lúc nào cũng có chỗ trụ).


Bài viết tạm thời tới đây thôi. Khi nào mình rodai xong và làm vài tour dài rồi lại viết tiếp :)))) Vậy nha.

The post Honda CB150 Verza và cảm nhận sau 500 km đầu tiên appeared first on Cá Sấu Chạy Bộ.