Đà Lạt | December 2022 | Part 2 – Chạy tour sau race

Part II của chuyến đi, là phần chạy tour sau race, chủ yếu là ngày 4 :)))) Chạy tour không thua gì đi race luôn.

Day 4 | Chạy tour

1. Bún riêu

Hôm nay là ngày đi chơi đúng nghĩa duy nhất.

Sáng ra cả lũ đi ăn Bún Riêu Cô Lan (I14 Mạc Đĩnh Chi, P.5, Đà Lạt) ở gần khách sạn. Mấy bữa trước thấy cô treo bảng nghỉ bán 2 ngày, may mà nay bán lại rồi. Cô chủ khách sạn bảo bún riêu ở đây cũng ngon lắm.

Cuối cùng nó ngon thật các bạn ạ :)))) Theo mình là còn ngon hơn Mì Quảng Xí hôm trước. Nước dùng thanh ngọt nhưng không bị nhạt, riêu cua rất béo. Highly recommend cho team đạo bún riêu nha. Tô riêu không là 35K, tô riêu xương là 40K.

Bún riêu sườn

Ăn xong thì quay về khách sạn chuẩn bị đi Zoo Doo. Cái “chuẩn bị” ở đây bao gồm mua thêm bánh mì ăn (K Chào), mua cà phê sáng, xịt sên xe ._.

2. Zoo Doo

Nhây nhây một hồi rồi cũng khởi hành được. Mà chưa xong, còn phải ghé đổ xăng nữa :))))) Đã thế khi chạy qua Hồ Xuân Hương thằng Huy B nó còn đòi ghé vô chụp hình. Dĩ nhiên là lại bị ăn chửi. Tóm lại là chuyện Huy B bị LA chửi nó đã thành đặc sản của mọi chuyến đi rồi.

Từ Đà Lạt đi Zoo Doo tầm 30 km. Tính toán chạy khoảng 45 phút là được. Vấn đề là chạy một hồi phát hiện có khi tới không kịp giờ =)))) Đại loại vì đi đông và đi Chủ Nhật nên có đặt vé trước, và người ta dặn tới lúc 9h45 lấy vé để kịp đi tham quan suất 10h.

Thế là ban đầu từ chạy tàn tàn, ra tới QL27C là phải cong đít rồ ga đá số =)))) Đoàn bữa nay mình lead, nên mình chửi thầm trong bụng là hôm qua chạy bộ đã mém không kịp giờ, bữa nay lại tiếp tục chạy xe máy đua với thời gian. Đã thế trời còn mưa lâm râm. Vừa chạy vừa teo. Ai có cái gì thì teo cái đó. Teo vì trời lạnh và teo vì sợ tới không kịp giờ, sẽ bị mất vé =))))) Đã thế cái con GPX Legend của K Chào nó vừa chạy vừa múa lửa, do hôm trước nó xòe một cú làm cong niềng gãy căm ._. Cặp đôi Gấu – Thỏ chạy sau nó, dòm cái xe của nó lắc đít mà cứ thót tim giùm.

May mà nhờ vào tài đua xe của cả hội mà đoàn vẫn tới nơi kịp giờ :))))))) Vào lấy vé trả tiền rồi đi tham quan thôi.

Zoo Doo thì mình đã đi một lần hồi đầu năm rồi. Nhưng kỳ này thì tour cũng có vài điểm khác biệt nhỏ. Mình đi thì ngắm thú là chính còn ngắm con cái chơi với thú là mười =)))))

Kỳ này có tiết mục cho bồ câu ăn :))) Mấy con đĩ chim thấy đồ ăn là bất chấp hết, đạp lên đầu nhau mà ăn.

Cái khu hot nhất chắc là khu llama. Mấy con đó lông sờ đúng sướng :))))

Chân dung thanh niên llama răng vẩu

Bạn guide bảo mấy con llama này có trò phun nước miếng, nên không được tiếp cận tụi nó từ sau. Nghe cho đã quay qua quay lại thấy thằng K chào ôm mặt =)))))) Thì ra là nó đi vỗ đuýt con nhà người ta nên bị phun nước miếng vào mặt =)))))

Cuối tour thì là tiết mục chụp hình với “công chúa” :))) Một con meerkat đã được thuần hóa trong công việc “đi khách” :))))

Hết tour thì đi ra rửa tay ngồi nghỉ một tí. Ở khu vực bàn ghế có nguyên con golden retriever (hay con gì đó) to tổ chảng thần sầu :)))) Dĩ nhiên là không sờ không được.

Và như một người má gương mẫu, mình phải chụp hình thằng con nó chơi với chó (còn thằng khác chụp hình mình đang chụp hình thằng con)

Ở Zoo Doo có bán cái kem hình múi sầu riêng. Mình bảo là cũng ngon nhưng hơi mắc (aka độ ngon không xứng với độ mắc). K Chào sau khi nuốt nước miếng vài bận thì cũng bấm bụng bỏ 50K hay 60K gì đấy mua cây kem ăn cho bằng được :))))

Sau đó thì chính thức đi về.

Phải nói thêm một chuyện là khổ công nuôi 2 thằng con, tới chừng đi ra tụi nó tự dắt xe đi một nước, không thèm ngó má nó đang không kéo cái xe ra được vì chân còn đau sau vụ race, cái xe chặn sau đít thì khóa cổ. Kêu gào một hồi thì cuối cùng người quay lại dắt xe giùm là ku Gấu ._.

3. Cơm lam gà nướng

Trưa ăn ăn trưa ở Cơm Lam Cô Hoa ngay Hồ Danka chỗ Suối Vàng. Chỗ này đợt trước mình với MH đi ăn nên nay dẫn bọn trẻ đi lại.

Ngoài ra thì đường từ Zoo Doo về mình chọn đi đường Biđoúp đi về hướng Lạc Dương, chứ không chạy vô Đà Lạt. Đoạn đường này rất đẹp và rất vắng xe. Tha hồ ôm đèo bo cua (nhưng chạy nhanh quá coi chừng lao vực :)))))

Hồi đầu năm mình đi thì khúc tới Lạc Dương đang làm đường chứ nay thì xong xuôi hết rồi. Ai đi Zoo Doo quay về Đà Lạt (hoặc từ Đà Lạt đi Zoo Doo) thì highly recommend đoạn đường này nhé. Lưu ý thêm là khúc từ QL27C rẽ phải vào đường Biđoúp là một đoạn dốc xuống khá dài. Mấy bạn đi xe côn đừng chơi ngu như mình là quẹo cua thì âm côn xong phải rà thắng thấy mụ nội nha :))))))

Đường từ Zoo Doo đi Hồ Suối Vàng

Cơm lam 25K/ống, gà thì 200 mấy 1 con đó quên rồi. Công bằng mà nói thì đồ ăn ngon bình thường thôi, nhưng ngồi ngay hồ ăn cơm lam gà nướng cùng đồng bọn thì độ ngon x100 lần :))))

Cơm lam gà nướng

4. Săn mây Cầu Đất

Tiết mục buổi chiều là đi cafe Cầu Đất. Chưa biết cafe gì, chạy lên đó rồi tính :))))

Cái chỗ đồi chè Cầu Đất đường đi hơi quái đản (vì nó vẫn đang làm đường). Cả bọn thì chỉ chạy theo Google Map xong chị Google chỉ đường chạy là một cái dốc vừa gắt vừa dốc thấy mụ nội luôn :))) (sau đó mình mới biết đây là cái dốc mà hồi đầu năm mình đã đổ từ đỉnh xuống trong sợ hãi vì lúc đó đường chưa đổ bê tông, mới đổ đá dăm thôi). Nếu không nhờ toàn tay lái lụa thì chỗ đó xòe như chơi nha.

Chạy lòng vòng tới lui một hồi thấy lạc cmnr, lạc y như hồi đầu năm mình lạc luôn :))))) Lúc đó đang tính đi Phin Deli Cầu Đất, mà chạy lòng vòng một hồi có đứa cần đi tè, nên lủi vô luôn một cái quán cafe săn mây để săn WC ._. Vừa đỗ xe cái xịt là có người chạy ra thu 60K/em :)))))) Vé tham quan chụp hình đó. Bao gồm một phần bánh bông lan trứng muối. Nước thích thì mua sau.

Cái chỗ đó nó là Cloud View Glamping – Camping. Lúc cả bọn tới là gần 3h30, mà 5h chỗ này đóng cửa rồi ._. Mà quản lý thấy thương tình nên bảo thôi ở tới 5h30 cũng được.

Vé thì lỡ mua rồi nên thôi cũng đi tham quan một vòng, dù chả có đứa nào có nhu cầu chụp hình (trừ Huy B, mà thực ra nó thì sẵn có thì nó chụp thôi, more on that later).

Cả bọn ôm mấy cái bánh bông lan trứng muối lên một cái đài gió lộng, vừa run lập cập vừa cười như lũ khùng vì quá lạnh =))))))

Xong thủ tục selfie thì bò xuống chứ gió lạnh không chịu nổi, vừa đi vừa ăn bông lan trứng muối. Bánh hơi bị ngon quá sức cho phép nha. Ăn cái bánh thôi cũng đáng 60K tiền vé đó :))))

Bông lan trứng muối

Ăn xong bánh rồi thì tới tiết mục chụp hình cho Huy B =))))) Như đã nói thì chả ai có nhu cầu chụp hình, nhưng có thằng em út nó sẵn nó chụp thì thôi cả bọn chụp cho nó. Cuối cùng nó chụp tới mức mà lấy lại đủ 300K tiền vé cho cả bọn luôn =)))))

Cái khu này tính ra hơi bị được nha :)))) Rất cao, view rất thoáng, rất nhiều góc để chụp. Còn có cả gương để selfie nữa :)))) Không biết các địa điểm săn mấy khác thì sao chứ chỗ này là quá ngon. Mình vốn không thích mấy cái chỗ dựng ra chỉ để cho thiên hạ chụp hình, nhưng thấy chỗ này được lắm luôn. Highly recommend nha.

Khu này có rất nhiều view paranoma
Có thể lấy được chong chóng điện gió luôn nha

Sau khi chụp hình đủ sở hụi tiền vé rồi thì cả bọn kéo nhau qua Phin Deli. Nãy ở đây ăn bánh thôi, giờ qua kia uống nước.

Mà trước khi qua Phin Deli thì ghé vào một cái chong chóng chụp hình. Mãi vẫn chưa có tấm hình check-in Hội Motor Nguy Hiểm Nhất Việt Nam ở Đà Lạt.

Chúng toy cuối cùng cũng đã tề tựu ở Đà Lạt
Dù biết cái chong chóng nó ở cao lắm nhưng nghe nó quay dzù dzù trên đầu cũng hơi ớn :))))

Chụp xong thì quay xe ra. Mỗi tội Huy B còn đòi cho nó thêm hình nó với xe ._. Chụp xong nó mới chịu đi.

Rồi xong xuôi hết thì qua Phin Deli. Cũng ngay gần đó.

Đi Phin Deli thì chủ yếu cho biết thôi :)))) Chứ cái Phin Deli thì nó y như bứng một cái Phin Deli dưới phố lên. Nhưng theo mình thì muốn đi xa xa rồi ngồi quán đàng hoàng chill với nhau thì đây vẫn là một lựa chọn tốt.

(Xin lỗi khúc này không có hình vì quên chụp rồi).

Ngồi ở Phin Deli được tầm 45 phút thì cả bọn quyết định đi về. Tại cũng sắp tới giờ đóng cửa rồi :))))

À, nhân tiện thì, để nói về đường đi tới mấy cái chỗ này. Như đã nói ở trên thì đường chỗ này hơi quái đản. Từ Đà Lạt đi theo hướng QL20 thì nhiều khả năng chị Google sẽ chỉ quẹo trái chỗ Chợ Cầu Đất. Đường này thì nay đã được tráng bê tông, và dẫn lên một đoạn đường đất có view khá đẹp. Tuy nhiên, nếu mục tiêu chỉ là đến 1 trong 2 điểm ở trên (Phin Deli hoặc Cloud View Glamping), thì theo mình là ĐỪNG ĐI ĐƯỜNG ĐÓ, vì nó vừa dốc vừa gắt :))))) Lái xe không cứng tay hoặc xe yếu sẽ có khả năng xòe.

Tốt nhất là chạy thêm một chút nữa, tới Tạp Hóa Toàn Hoa thì quẹo trái. Đường này hồi tháng 12/2022 thì vẫn còn trải đá dăm, nhưng dốc ngắn và không gắt, chạy xe an toàn hơn.

Trong trường hợp vẫn muốn chụp hình thì chạy đường dưới rồi vòng lại đường trên, nhưng đừng đổ dốc xuống :)))) Hồi đầu năm 2022 mình chơi ngu đổ nguyên cái dốc thấy gớm đó mà đó là khi nó còn chưa tráng bê tông.

Ngoài ra thì đi Phin Deli cơ bản chỉ có 2 hướng và 2 đường như trong map bên dưới. Các đường khác Google chỉ là đâm thọt bậy bạ, thực tế không đi được đâu nha.

Hướng dẫn đi Đồi Chè Cầu Đất

Tới đây là hết tiết mục Cầu Đất, lại đua xe quay về Đà Lạt ăn tối. Sau một hồi tranh luận thì cả bọn đồng lòng tối nay ăn lẩu bò.

5. Lẩu bò

Về tới khách sạn lẽ ra nghỉ tí rồi đi được rồi, mà cuối cùng nghỉ hơi lâu tại phải chờ Huy B nó đi tắm :)))) Mà nó đi tắm thì thôi đi, trong lúc cả bọn đang nằm ườn ra chờ nó thì phát hiện nó vừa post status Facebook ._. Tắm cái gì mà vừa tắm vừa post Facebook…

Quán lẩu được chọn bữa này là Lẩu Bò Phan Rang (1B Hoàng Văn Thụ, P.4, Đà Lạt), thể theo sự recommend của cô chủ khách sạn. Chỗ này cũng chỉ cần đi bộ ra là được :))))

Cả bọn ra tới nơi là tầm 7h, nhưng những thứ muốn ăn thì hết rồi (mà cụ thể là lá sách bò). Cuối cùng gọi một cái gân hấp và một cái lẩu.

Khúc này thì có 2 câu chuyện. Câu chuyện đầu tiên là, cái nồi lẩu mãi nó không sôi. Và trong khi nó không sôi thì hết Huy B tới LA cứ mở nắp chụp hình trong sự bất lực của ku Gấu :))))) Tới chừng Huy B lại một lần nữa mở nắp “xem nó sôi chưa” thì ku Gấu nó chịu hết nổi, trùm nón nhìn nồi lẩu trong vô vọng (thực ra là tại gió thổi lạnh quá).

Chuyện thứ hai là, mặc dù nhân viên đã bảo hết lá sách, nhưng Huy B sau khi thấy bàn khác có cái dĩa gì ngon quá, thì nó mặc định đó là lá sách của nó, và lại túm nhân viên khác đòi cho bằng được món lá sách. Dĩ nhiên là người ta bảo hết rồi ._. Lần sau muốn ăn thì book trươc người ta chừa đồ ăn cho. Thế là cả buổi nó cứ ngồi lèm bèm chuyện không được ăn lá sách, rằng thì là phải book mấy giờ mới có lá sách ăn, tới mức tới khi lẩu ra, đánh bắt được miếng lá sách nào thì ku Gấu gắp cho nó hết ._. Mình không ăn được miếng lá sách nào luôn á ._.

Ok quay lại đồ ăn. Thực ra ăn ở đây tại nghe nói ngon sạch thôi. Ngon thì mình thấy ngon như các quán lẩu ngon khác (cơ bản mình chả hảo lẩu). À được cái đậu hũ béo ngon đặc biệt nha. Sạch thì, cứ tin vậy đi :)))) Giá cả sao thì quên rồi, nói chung không mắc không rẻ.

Lẩu nè
Gân hấp nè

6. Sữa và bánh

Ăn xong thì theo kế hoạch là mạnh ai làm việc đó. K Chào lẽ ra giờ chạy về Sài Gòn, nhưng anh chị bắt nó phải ngủ một tí rồi mới được chạy về, vì bữa giờ nó ngủ không đủ.

Mỗi tội là team ham vui. Sau khi nghe vợ chồng Gấu – Thỏ đi uống sữa đậu nành, thì Huy B đòi đi theo. Huy B đòi đi theo nên K Chào cũng đòi đu. Và vì cả đám đi hết thì thôi mình đi luôn :))))

Quán cả bọn đi là quán Út Sữa (13 Mạc Đỉnh Chi, P.5, Đà Lạt), again, vẫn trong phạm vi đi bộ được từ khách sạn :))))

Quán có bán cả bánh nữa. Mình thì no muốn chết rồi mà tụi nó vẫn gọi 5 ly sữa với 5 cái bánh cho được. Sau đó còn gọi thêm 3 ly loại khác và thêm bánh khác nữa ._.

Nói chung sữa ngon bánh ngon :))))) Hình như 8 bánh 8 sữa hết 180K thì phải.

Tới đây thì kết thúc tiết mục ăn uống, chính thức lết về khách sạn.

Như đã nói ở trên thì thằng K Chào bị bắt đi ngủ rồi mới được chạy về. Và trong lúc nó ngủ thì Huy B mò xuống phòng các anh chị đòi vô phòng chơi ._. Nhưng các anh chị thì già vcl rồi, đuối rồi, không ai còn hơi chơi với nó, nên đuổi nó đi đọc sách hay đi ra ngoài chơi một mình :))))) Nó gạ gẫm mãi không được đành quay về phòng đọc sách (nó bảo thế).

Còn mình thì vô phòng dọn dẹp rồi đi ngủ. Đuối quá rồi. Mai còn chạy về nữa.

Day 5 | Về nhà

1. Cơm gà

Sáng nay cho ngủ nướng, miễn gần trưa dậy trả phòng là được. Không ăn sáng. Ăn trưa sớm rồi chạy về.

Huy B thì mới sáng sớm đã hỏi chỗ đi ăn bánh ướt lòng gà rồi tự đi ăn luôn. Mình với vợ chồng Gấu – Thỏ thì cứ đúng plan mà dọn đồ.

Sau khi sửa soạn xong hết, thì đi ăn trưa. Lúc này Huy B cũng vừa quay về khách sạn nên lôi nó đi luôn. Nó bảo không ăn (vì đã ăn rồi), nhưng làm sao có thể không ăn được :))))

Trưa nay cả bọn ăn trưa ở quán Cơm Gà Hải Nam Tài Ký (A1 Mạc Đĩnh Chi, P.5, Đà Lạt). Khỏi nói nhìn địa chỉ cũng biết nó gần xịt khách sạn :)))))

Do đi đông nên quán đề xuất gọi món để ăn được nhiều món. Nên cả bọn gọi cơm thố, vịt quay, heo quay, gà luộc. Canh rong biển thì được cho free :)))) Ban đầu quán gạ ăn canh mà không đứa nào ăn, cuối cùng cho free luôn.

Theo quán thì vịt quay của quán ngon, nhưng thực ra CÁI MÓN ĐẶC SẮC LÀ HEO QUAY. Da giòn tan và rất thấm vị. Mấy món kia cũng ngon nhưng xin lỗi, món heo quay hạ đo ván hết :)))) Cực kỳ recommend quán này và phải thử món heo quay nha.

Mâm cơm
Vịt quay
Gà luộc
Heo quay ngon xuất sắc nha
Canh rong biển free
Tổng thiệt hại

2. Vá xe

Ăn xong rồi chưa về được, còn phải vá xe cho Huy B :)))) Đại loại cái xe nó ăn một cây đinh bé tí. Ku Gấu check cho nó, bảo là cỡ này vẫn chạy về Sài Gòn được, mà nó muốn vá cho yên tâm, tại chút nó tách đoàn đi lòng vòng tí. Rồi thì ok, con muốn vá má vá cho con :))))) Tưởng mình chiều chuộng nó thế thôi chứ thực ra mục đích chính của mình là lại practice chuyện vá xe :)))) Dễ gì có con xe bị cán đinh cho mình vá :))))) Lại là xe của Huy B nữa. Nó cơ bản cũng dễ chịu lắm, bữa mình làm ngã con Z300 của nó, làm cong cái tay thắng, mà nó cũng chỉ cười hề hề thôi =)))))

Chuẩn bị đồ nghề

Cơ bản thì bộ vá Stop and Go được quảng cáo là “đến phụ nữ cũng có thể làm”. Thực tế thì, bữa giờ mình vá 2 lần, một lần con Verza của mình, một lần con Z300, thì thấy là nó cũng không dễ như quảng cáo :))))) Cơ bản là bánh xe motor nó dày (bánh con Z300 thì còn dày hơn bánh con Verza), cái khúc dùi với khúc thọc dụng cụ vào cũng khá chua (bánh dày quá đâm phải dùng sức nhiều). Đoạn đó mình vất cho ku Gấu làm ._. Có thằng muscle ở ngay đó để làm gì.

Mà rồi thôi, cũng xong hết. Cụ bị hành lý lên xe rồi thẳng tiến về Sài Gòn, kết thúc chuyến đi 5 ngày 4 đêm vui long trời đất lở mà vẫn chơi chưa đã :))))

3. Bonus – Map một vài quán ăn quanh khách sạn

Bonus thêm cái map một số quán ăn gần khách sạn (có thể đi bộ). Hy vọng mình sẽ có dịp quay lại để tiếp tục khám phá cái khu này.

Trong này không có mấy quán phía bên Hoàng Diệu, tại tính ra đi hơi xa (500m), với mở rộng ra nữa thì map to lắm, nên chỉ làm phía bên khúc này thôi.

Map một vài quán ăn ngon quanh khách sạn Thảo Nguyên