Cá Sấu có xe máy mới và 1001 câu chuyện bên lề việc mua xe

Bài post hoàn toàn không liên quan gì tới chạy bộ (trừ chuyện nó giải thích tại sao mình hết tiền mua gear chạy bộ và/hoặc mình ít chạy/lười chạy) :))))) Hy vọng là blog sẽ không bị đổi tên thành Cá Sấu Chạy Xe hay là Cá Sấu Đi Phượt. (Mà thôi, chạy nào cũng là chạy, các bạn đọc hết giùm mình đi XD)

Post này thì chả nói gì nhiều tới cái xe mình mua, mà kể lể một cách rất dông dài tại sao mình mua nó…

Disclaimer: Mình hoàn toàn không rành rọt về xe cộ, chỉ tương đối giỏi khoản bươi móc internet. Nếu có cái gì mình nói nghe tưởng rành lắm thì thật ra là mình đang chém gió đấy :))))))

1. Hành trình lang bạt đi tìm một chiếc xe chân ái

Con xe đầu tiên mình chạy là Honda Chaly (50cc, khỏi thi bằng lái). Cũng không có gì phiền, trừ việc nó không có đề, và chở 2 người hơi yếu. Còn thì size bé xinh của nó là tuyệt đỉnh vô địch. Hồi học đại học, bãi xe trường bé tí, chạy Chaly luôn được ưu ái để ngay cổng bảo vệ luôn vì cái hốc đó chỉ có con Chaly là nhét vừa :))))

Con Chaly ngày xưa của mình cũng màu xanh giống vầy (Nguồn: Internet)

Sau đó thì mình thi bằng lái, và nhà dư chiếc Cub, nên mình đổi qua Cub (không, nói đúng hơn là vì muốn chạy Cub thì mình phải đi thi bằng lái). Mình gọi con đó là Cub Cosplay vì nó thực ra là 1 con DH88 (còn DH88 cụ thể là cái gì mình cũng không rành… nghe nói đâu là xe giả Honda chứ cục máy là máy của Hàn…). Đăng ký xe từ năm 1996 và tuổi đời thực sự của nó thì còn già hơn nữa vì lúc đăng ký là mua cũ rồi. Con này chạy cũng chả thấy gì phiền, cho đến năm 2012, khi mình đi chơi Hà Nội, vô tình ngồi cái xe Wave S thuê mà thấy ôi sao nó êm nó lướt hơn hẳn con Cub ở nhà, sướng thế =))))))

Chiếc Cub Cosplay (DH88) huyền thoại của mình

Sau đợt đó mình mới quyết tâm mua xe mới. Thời gian đó ngó đi ngó lại chỉ có một option duy nhất là con Wave RSX :)))) Đơn giản vì mình không thích xe tay ga (Automatic is for p***y), còn ngoại hình các chiếc xe số khác thì không ưng (Wave RSX thì cũng chỉ gọi là tạm ổn thôi). Ai dè xe mua được nửa năm thì bị trộm vào nhà chôm mất =)))) (tiên sư thằng trộm) nên mình lại quay về chiếc Cub.

Con Wave RSX của mình cũng giống thế này, màu đen, bánh mâm (Nguồn: Internet)

Từ đó đến “gần đây” (chính xác là khoảng năm 2016) thì mình cũng chờ đợi một con xe ưng ý, mỗi tội không có con nào. Quanh quẩn có Yamaha Exciter cũng khá ưng ngoại hình, sau đó là Suzuki Raider. Có điều giai đoạn đó thì budget mua xe của mình là dưới 30 củ, nên cả 2 con đó đều out of my league =)))

Yamaha Exciter 135 những đời đầu với màu xanh bắt mắt và form dáng góc cạnh cực đẹp (Nguồn: Internet)
Suzuki Raider 150 đời 2015 – Con này mình thích tại gọn thôi (Nguồn: Internet)

Ngoài ra thì còn một con nữa là Honda MSX125. Con này thì mình ngồi bao bựa bao hợp =))))) Mỗi tội giá xe thì cũng hơi cao (khoảng 50 củ chưa ra biển) và yên thì hơi ngắn, chở 2 không thuận tiện. Sau con MSX thì còn có con Honda Monkey 125 cũng bao bựa bao hợp luôn. Mỗi tội với cái giá hơn 80 củ thì thôi… xin kiếu… không có tiền, mà có tiền cũng không mua…

Honda MSX đời 2020 (Nguồn: Internet)
Honda Monkey 125 (Nguồn: Internet)

Từ năm 2016 thì mình bắt đầu muốn mua xe có cái bình xăng đằng trước :)))) Không biết gọi là gì cho chính xác. Gọi xe côn tay không đúng vì mình chả quan tâm tới côn hay không côn, có côn không có bình cũng không thèm (mà lúc đó cũng chả hiểu xe côn tay là gì, chỉ tự tin xe nào thì cũng chạy được hết thôi =))))). Gọi xe phân khối lớn (PKL) lại càng không vì có nhiều chiếc phân khối có lớn đâu…

Anyway.

Lý do đòi xe bình xăng là vì một là mình thích dáng xe (mà sau này thì mới biết thứ mình thích là mấy chiếc dáng classic, cafe racer và scrambler), hai là nghe “dạy” bình xăng lớn đi phượt mới sướng :)))))) Trọng tâm dồn về trước, ít phải dừng đổ xăng blah blah và blah blah.

Ducati Scrambler đời nào đấy chả biết =)))

Thế là sau đó chuỗi ngày đi tìm kiếm một mẫu xe thỏa mãn các tiêu chí:

  • Dưới 40 củ ra giấy tờ (dù có nâng budget nhưng cơ bản vẫn là nghèo)
  • Có bình xăng đằng trước =))))
  • Dáng classic, cafe racer hoặc scrambler
  • 125 – 150 cc

Lúc này vẫn chưa có cái tiêu chí quan trọng vãi ra là YÊN PHẢI ĐỦ THẤP ĐỂ MÌNH CHỐNG CHÂN TỚI =)))))) Đơn giản là vì mấy chiếc mình đã ưng dáng thì nó thấp sẵn rồi.

Thời gian đó quanh đi quẩn lại trong giá tiền chỉ có các lựa chọn Yamaha YB125 SP, Suzuki GD110SYM Wolf 125 (sau này khi về Việt Nam thì đổi tên thành SYM Husky 125).

Yamaha YB125 SP – Con xe 10 năm rồi vẫn thấy các tiệm xe bán… (Nguồn: MotoSaigon.vn)
Suzuki GD110 – Thực ra mình luôn thích ngoại hình con này dù có vài chi tiết hơi… cũ kỹ.
SYM Husky 125 – Chiếc xe ngoại hình chỗ nào cũng đẹp mà hoàn thiện hơi “hàng mã” tí

Con Yamaha YB125 SP thì lúc đó hơi quá budget của mình, mà quan trọng hơn là mình không ưa cái bình xăng giọt nước signature của nó, nên cho qua.

Thời gian đó ưng nhất Suzuki GD110 vì nhỏ gọn và rẻ. Phân khối chỉ có 110 cc nhưng mình cũng không quá phiền vì sau này già rồi mình cũng không ham chạy nhanh :))))) MỖI MỘT CÁI TỘI là nó không có báo xăng. Nói chung chuyện không có báo xăng thì với mình nó không phiền về mặt sử dụng (con Cub Cosplay của mình có đồng hồ xăng cũng thường chỉ ở 3 mức: Full – xăng đầy, Half – xăng còn 8/10 và Empty – xăng còn 1/2; cho nên có cũng gần như không, lâu lâu cứ phải mở nắp kiểm tra coi còn xăng không =))))) Cái mình sùng là THỜI BUỔI NÀO RỒI còn làm cái xe không có báo xăng :)))) Nhân danh xe classic nên không báo xăng cho nó hoài cổ hả :))))

Nhưng nói thì nói vậy thôi, mình đã quyết là khi Suzuki Việt Nam nhập con GD110 chính hãng thì mình sẽ mua.

Có điều ngay thời điểm con Suzuki GD110 về Việt Nam thì con Wolf 125 (đổi tên thành Husky 125) của SYM cũng về luôn (lúc đó là khoảng đầu 2018) =))))) Mà Husky 125 thì phân khối cao hơn tẹo, dáng xe đẹp hơn, điện nước đồng hồ gì có đủ. Giá cũng cao hơn tẹo. Có điều ở tầm giá đó mà xe trông đẹp và có đủ hết mọi thứ thì chất lượng hoàn thiện chỉ ở mức… trung bình. Mà mình thì không thích mấy thứ đẹp mã mà quality thấp (mình ít tiền mà đòi chất lượng hoàn thiện cao cơ…).

Thế là vì mình không quyết định được nên mua con nào ở thời điểm đó, do 2 con đều được này mất kia, lại có một số deal breaker với mình, nên cuối cùng mình chả mua con nào hết =)))) Tiếp tục cưỡi Cub Cosplay chờ ngày chân ái xuất hiện.

2. Cô vợ hụt Kawasaki W175

Thời gian trôi qua, một ngày mình vô tình va vào chiếc Kawasaki W175 và nghĩ “Ôi tình yêu của mình đây rồi!” Chính là chiếc motor mà mình vẫn hay tưởng tượng hằng đêm mỗi khi ngủ =)))))

Kawasaki W175 màu đen hay bạc gì cũng đều đẹp

Có điều tình yêu này thì hơi mắc :)))) (xe mới ra biển phải hơn 80 củ), và phân khối hơi cao. Mình thì không cần phân khối cao, mà quan trọng hơn là phải thi bằng A2 (lại tốn thêm mớ tiền). Cơ mà ngó đi ngó lại thì vẫn thích ngoại hình nó nhất TT^TT

Sau một thời gian nghĩ mãi, mình quyết tâm hẹn một thằng bạn đã mua xe, ra ngồi thử xem ngồi ổn không (thực ra là ngồi coi chống chân được không…) và xem xe có quá to không, chỗ để xe nhà mình hơi chật.

Kết quả là xe ngồi vừa vặn, cũng không quá to. Bữa đó mình cũng tập chạy thử xe tay côn xem có vấn đề gì không (câu trả lời là “không”).

Túm quần lại là… có tiền là mua được rồi… (nhưng mà không có…).

Thử xe xong thì 3 đứa (thằng ku chủ xe, một thằng bạn nữa (nickname Giáo Sư Gấu Búa – đặt tên luôn vì nó sẽ xuất hiện hoài trong các bài về xe sau này), và mình) ngồi chém gió. Nói tới nói lui một hồi thằng ku chủ xe bảo mình thôi đừng mua con Kawasaki W175 này, mua con Triumph gì đấy 300 củ đi ._. Cơ bản là vì giờ nó thích con đó mà không có tiền mua, nên xúi người khác mua ._. Còn mình thì xe 80 củ đã không có tiền mua đào đâu ra tiền mua xe 300 củ ._.

Thực ra xem xong cái xe rồi mình cũng quyết tâm rước em nó lắm… Nhưng con này thì lại phát sinh một số vấn đề.

Đầu tiên là giá xe hơi chát (quá over budget luôn…). 2 thằng kia thì xúi mua xe cũ đi, vì chiếc này bà con rao bán khá nhiều (giá tầm 50 – 55 củ). Mình thì vì nhiều lý do (lý do chính là không có kiến thức và ngại phiền) nên ít chuộng đồ second hand, cái này còn là xe nữa, nên nghe bảo mua xe cũ thì hơi hoảng :))))) (nhưng mua xe mới thì nghèo, lại bị chúng nó chửi ngu, nghèo mà xài sang…).

Chuyện thứ hai là ông tía mình… Đại loại ông ba mình chả thích mình mua xe có bình xăng (thôi từ giờ gọi là xe motor đi…). Anh trai nạy ra 8000 cái lý do mình mua cái xe về mình sẽ khốn khổ với nó. Nào là không chạy một tay được, nào là mệt, nào là không có chỗ để đồ, nào là xe nặng đi đèo mà chết máy thì dắt thấy mụ nội…

Và ba mình thì chỉ chuộng Honda hoặc Yamaha với lý do hãng popular dễ sửa xe dễ mua phụ tùng :))) (cỡ Kawasaki còn không chịu…)

Và cuối cùng là đồng chí ấy không thích mua xe second hand.

Về lý thuyết mà nói, xe mình, tiền mình, mình muốn mua thì trời cản =))))) Nhưng thực tế là bị phản đối quá thì mình cũng cụt hứng TT^TT Chưa kể xe đem về thì sửa chữa lặt vặt này nọ là ba mình xử lý chứ không phải mình (ít nhất là với chiếc Cub thì vậy, còn mình mà có cưới được vợ thì có khi mình chả cho ai đụng vô…), nên ba phản đối thì mình lại thôi…

Lại cưỡi Cub tiếp…

Trong lúc vẫn mơ về em Kawasaki W175

Cho đến một ngày mình va vào con Honda CB150 Verza =)))))

Và mình tự hỏi nó đã ở đâu suốt thời gian qua.

3. Honda CB150 Verza và câu chuyện cua gắt từ gu Classic chuyển qua Naked

Honda CB150 Verza (Nguồn: MotoSaigon.vn)

Trước tiên phải nói là mình thì không mê lắm ngoại hình mấy con naked vì hầm hố quá sở thích. Mình muốn con gì nó low-key chút thôi, ra đường đỡ bị chú ý (nhất là các anh áo vàng…) :))))) So với mấy con Naked Bike khác thì con Honda CB150 Verza được cái là yên là yên liền (không phải yên rời như nhiều con Naked Bike khác), phần đít không nâng cao lắm (nhìn đỡ đĩ). Nói khó nghe hơn là dòm cái yên không khác gì mấy con Wave, Future =)))) Phuộc đôi thì nhìn không xì pọt như phuộc monoshock nhưng mình thích vì vậy thì nó đỡ hầm hố hơn (và yên sau không bị đẩy lên cao quá, again, đỡ đĩ). Overall ngoại hình 7 điểm vừa đủ đậu =)))) Not really my cup of tea, but okay. And it does grow on me after awhile.

Còn spec thì nhìn chung hợp ý mình hết. 150 cc (khỏi thi bằng A2), có phun xăng điện tử, có báo xăng (hah!). Chất lượng hoàn thiện cũng ổn và giá thì ở mức chấp nhận được (dù vẫn hơi xót ví…).

Thông số kỹ thuật Honda CB150 Verza (Nguồn: motonhapkhau.com)

Vấn đề phát sinh sau đó là con xe này chả biết vì lý do gì mà nó dài hơn các con cùng hạng mục… Dài tận 2050 mm. Mà như đã nói thì chỗ để xe nhà mình hơi nhỏ …

Tiếp theo là yên hơi cao so với một đứa quá lùn như mình :)))))

Và cuối cùng là dĩ nhiên đồng chí tía không hài lòng với chiếc xe này…

Gần 2 tháng trời từ lúc phát hiện xe tới lúc đem được cái xe về nhà là 2 tháng trời vắt tay lên trán suy nghĩ, ỉ ôi, thuyết phục, bàn ra bàn vô tùm lum tà la, giận dỗi qua giận dỗi lại. Cuối cùng thì mình cũng đem được xe về vào một ngày cuối tháng 3 :)))) Kết thúc hành trình 5 năm tìm mua xe, và 2 tháng lải nhải với thằng Giáo Sư Gấu Búa là không biết mua con nào, tới mức nó bảo mua con nào cũng được, chọn đại một con đi, rối não quá =))))

Việc mình ôm ấp con Kawasaki W175 suốt một thời gian dài xong đi mua Honda CB150 Verza sau 2 tháng biết nó đã chứng minh một chuyện: Cô gái bạn dày công đeo đuổi bao năm chưa chắc là chân ái của bạn đâu. Gặp được chân ái bạn sẽ cưới ngay và luôn. (Đang nói tới mấy ca quen nhau cả chục năm xong vừa chia tay cái vài tháng sau anh lấy vợ cô lấy chồng, vợ anh không phải cô mà chồng cô cũng không phải anh).

4. Những bóng hồng đi qua đời nhưng không cưới được

Phần này là nói về những chiếc xe muốn mua / mém mua mà cuối cùng không mua.

Honda XR150L

Trước tiên là con Honda XR150L. Một chiếc xe mém mua cuối cùng không mua.

Mình thì hoàn toàn không có mê xe cào cào (cao quá mà). Nhưng đợt đi tìm hiểu về xe vô tình biết đến Tigit MotorbikesChrunix.vn, rồi đọc blog cày Youtube của các bạn ấy rồi biết đến con Honda XR150L này.

Honda XR150L – Một chiếc cào cào phố, hay là dual-sport bike (Nguồn: Internet)

Mình thì vốn thích xe dạng nhỏ gọn, nimble, và nồi đồng cối đá (các yêu cầu đó thực ra có một dòng xe đáp ứng được: cào cào enduro; mỗi tội yên cao không chống chân tới, mà chống tới thì cũng không có tiền mua…). Nồi đồng cối đá thì XR150 L là sure. Nimble thì không biết lùn quá có còn dễ xoay trở với con xe cao vậy không. Còn nhỏ gọn thì…. nó nặng bằng con Verza, mà dài hơn, cao hơn, và rộng hơn. Thằng bạn Giáo Sư Gấu Búa 1m82 nặng 80 kg của mình bảo to hơn mà nặng bằng thì nghĩa là gọn nhẹ hơn, còn mình thì chỉ thấy đã không nhẹ hơn thì chứ, lại còn to hơn ._. It’s all about perspective. Mấy thằng cao to không thể hiểu được nỗi khổ của mấy đứa nhỏ lùn… Xe to nặng đã khó dắt lại còn không có thế để nhấc đít xe…

Nói chung con XR150L này mình đã chạy ra chỗ bán xe cũ ngồi thử rồi. Giá xe cũ tầm 35 củ. Xe ngồi thì mình thấy cũng ổn, nhưng việc không chống chân tới là một sự thật, và chuyện mình mà vác con cào cào về (lại là xe cũ) chắc ba mình lên tăng xông :)))) Nên thôi khó quá bỏ qua. Dù mình thích chuyện nó có khả năng off-road tốt, yên ngồi thoải mái, lại có sẵn baga (mình thích baga chở đồ lắm).

Yamaha XSR 155

Sau đó là con Yamaha XSR 155, con xe có ngoại hình hợp gu mình nhất nào giờ, hợp hơn cả Kawasaki W175 (không nói tới mấy con xe nặng tiền mấy trăm củ, sao cũng đẹp như mấy con của Triumph hay Ducati nha). Vừa hiện đại vừa cổ điển vừa cool ngầu.

Yamaha XSR 155 – Đen cool ngầu (Nguồn: Internet)
Yamaha XSR 155 – Bạc cổ điển (Nguồn: Internet)

Con này ngoại hình 20/10 không có gì để chê. 155cc nghĩa là khỏi cần bằng A2 nữa.

Nó chỉ có 2 vấn đề rất to bự :)))) Vấn đề số 1 là GIÁ :))))) Giá ra biển ở TP.HCM là tầm 85 củ :))))) Dù giá này vượt quá xa cái budget 50 củ của mình, nhưng nếu ráng (và ráng đi ăn mày ba mẹ anh chị em cô dì chú bác nội ngoại hai bên mỗi người một ít) thì… chắc cũng được.

Nhưng cái vấn đề số 2 là thứ không thể đi ăn mày được, đó là chiều cao yên :)))))))) Yên cao tận 825 cm (so với con Verza là 773 cm, mà 773 cm đó là mình đã chống không tới rồi đó…). Yamaha làm chi con xe đẹp dữ mà cao dữ vậy không biết nữa…

Nên… thôi. (Không thôi cũng không biết phải làm sao… Chân đâu có mọc dài ra được….)

Suzuki GSX-150 Bandit

Ở cùng tầm giá 50 – 60 củ thì còn một lựa chọn khác là Suzuki GSX-150 Bandit. Con này cũng được cái yên liền ít đĩ. Công nghệ thì hiện đại hơn Honda CB150 Verza một chút (phuộc monoshock, đồng hồ lead đủ thông tin, làm mát bằng nước). Ngoại hình thì cũng không phải gu mình nhưng cũng ok. Nói chung Bandit Verza là hai đối thủ ngang hàng trong cùng phân khúc :)))) Ai mà hỏi nên chọn Bandit hay Verza trong các group xe trên Facebook thì sẽ được trả lời: “Còn trẻ thì cứ banh đít (Bandit) còn có tuổi rồi thì cứ vợ già (Verza) là đúng đắn.” :))))))))

Suzuki GSX-150 Bandit (Nguồn: Internet)

Mỗi tội yên vẫn cao quá (790 cm), nên cũng… cho qua.

Tóm lại, sau suốt 2 tháng trời ngó nghiêng xe, trừ mấy chiếc Classic và Cruiser, còn thì không có cái xe nào có chiều cao yên thấp như Honda CB150 Verza ._.

Honda CT125

Ngoài mấy chiếc ở trên, trong thời gian 2 tháng lăn lộn đó mình còn thích một chiếc nữa, mỗi tội chiếc này không mua được tại không bán ở Việt Nam, mà có bán thì chắc cũng không có tiền mua, đó là con Honda CT125 ở Thái :))) Con này mình ngồi là cũng bao hợp bao chất. Một mình một ngựa cưỡi con này phượt khắp Việt Nam, lên rừng xuống biển thì chỉ có là best (xe nhỏ nhẹ là tự tin sao cũng nài được).

Honda CT125 bao đẹp bao chất (Nguồn: MotoSaigon.vn)

KTM Duke 200

Ngay trước khi bài này lên (dù mình đã mua xe rồi) thì có sự xuất hiện của KTM Duke 200. Lý do chỉ là đột nhiên có tin KTM Việt Nam thông báo xả kho, giảm giá KTM Duke 200 từ 80 củ xuống còn 60 củ để nhập đợt hàng mới.

Với cân nặng bằng Honda CB150 Verza (130 kg trọng lượng khô), chiều dài bằng (2050 mm) và chiều cao yên cực thấp (740 mm) và mức giá như trên thì đây là một kèo rất thơm cho mình :)))))) Mỗi tội giờ này biết thì đã quá muộn màng. Mà cho dù giờ này có chưa mua xe thì cũng không dám rước về một con 200cc có ngoại hình hầm hố thế này :))))) (Cơ mà biết đâu đấy… chiều cao yên 740 mm là quá lý tưởng luôn…).


Ok bài tới đây là hết. Chi tiết cụ thể việc mình mua xe bao nhiêu, mua ở đâu, mình đã giải quyết vấn nạn chống chân như thế nào, làm sao mình đem xe vô nhà được, blah blah và blah blah, thì sẽ nói ở một post khác. Vậy nha.

The post Cá Sấu có xe máy mới và 1001 câu chuyện bên lề việc mua xe appeared first on Cá Sấu Chạy Bộ.