3 năm chạy, 4 đôi giày, và trả lời cơ bản câu hỏi: “Bao lâu cần thay giày chạy bộ?”

Nhân dịp mình vừa chính thức kết thúc một giai đoạn cũ của việc chạy bộ, bữa nay mình sẽ nói qua 4 đôi giày đã cùng mình chinh chiến trong suốt 3 năm qua. Ưu điểm, nhược điểm, độ bền, cũng như rút ra được kinh nghiệm gì cho lần mua giày kế tiếp. Viết ra chủ yếu cho mình nhớ thôi :))) Chứ giờ mọi người đọc thông tin về mấy đôi này cũng không giải quyết được gì.

Spoiler alert: Bài chưa kịp lên thì đã mua đôi giày đầu tiên cho đợt giày tiếp theo rồi…

1. Adidas Edge Flux 2

Review: https://casauchaybo.com/cam-nhan-adidas-edge-lux-2-tinh-yeu-dau-doi-toi-gio-van-yeu/

Đôi giày mình mua đầu tiên khi chưa có kinh nghiệm gì. Dù mình hoàn toàn không có gì hối hận với đôi giày này, nhưng thực lòng mà nói với khả năng chạy bộ của mình thì đây không phải là một lựa chọn tốt :))))) Mình đã quá tự tin vào bản thân khi chọn một đôi giày thuộc loại mỏng nhẹ, dùng cho chạy nhanh.

Đôi này có form cực hợp chân mình, và rất nhẹ. Nói chung đúng là để chạy nhanh thì đúng là rất thích.

Mỗi tội hầu thết thời gian mình chạy không nhanh lắm ._.

Ngoài ra lúc mua đôi này thì mình bị ám ảnh giày chật nên mua tận size 39. Để chạy bình thường ok, nhưng khi chạy nhanh một tí thì sẽ thấy size 39 là bị hơi rộng. Nếu phải mua lại đôi này, và với sức chạy như hiện giờ, mình sẽ xuống ít nhất là size 38.5.

Đôi này mỏng nhẹ nên support không quá tốt, và với một đứa chạy dở hạch như mình thì nó khiến mình khá khốn khổ khi chạy nhiều và chạy dài.

Đôi này cũng không phải thuộc dòng giày chạy chính của Adidas (nó hơi lai giày thời trang, dù lúc mua thì mình không biết). Sau 300 km là giày không còn response tốt nữa. 2 bên thân giày xuất hiện nhiều vết hằn. Đế ngoài thì không mòn nhiều, độ bám đường cũng vẫn rất tốt.

Lúc này mình nghĩ mới 300 km mà đôi giày 2 triệu đã có dấu hiện xuống cấp thì… có hơi buồn.

Sau 300 km đó thì mình vẫn dùng đôi này chạy ngắn (chủ yếu xài cho hết sở hụi), chứ thực lòng là đế giữa giày gần như dead toàn tập. Trừ việc giày nhẹ và bảo vệ lòng bàn chân khỏi đá miểng mặt đường, còn thì nó không còn hỗ trợ được gì nhiều.

Hiện tại mình đã chạy được khoảng 400 km cho đôi này và gần đây không còn đụng tới nó nhiều… Không biết bao giờ mới chạy cho đủ mục tiêu 500 km đề ra…

Đế giữa và đế ngoài của Adidas Edge Lux 2 sau 405 km

2. Kalenji Run Active

Review: https://casauchaybo.com/chut-nhan-xet-cho-kalenji-run-active-hoi-loi-thoi-nhung-ngon-bo-re/

So giữa giá và công năng, có lẽ đôi này là đôi giày đáng tiền nhất. Bền, dễ xài, đa dụng. Nếu mình chạy giỏi chạy nhiều, cần phải cày mileage và thay giày liên tục, mình sẽ không ngần ngại mua đôi này để bào.

Khuyết điểm là ngoại hình vừa cũ vừa chán, cảm giác trên chân cũng không có gì xuất sắc :)))) (nhiêu đó tiền cũng không thể đòi hỏi gì).

Ở trình độ gà chíp, dôi này để chạy short run, long run hay interval gì cũng ok (với điều kiện chọn size giày cho đúng, chạy nhanh cần giày ôm, chạy dài cần giày rộng một tí). Đây cũng là một đôi mình bị ám ảnh giày chật nên mua tận size 40… Hậu quả là phần lớn thời gian chạy thì chân hay bị trượt trong giày, dẫn tới việc khá nhức phần ball bàn chân nếu chạy dài.

Đôi này support tốt hơn đôi Adidas Edge Lux 2 ở trên, nhưng mang vào chân thì cảm nhận mặt đường của 2 đôi là gần như nhau. Về độ êm ái, thì đôi này ban đầu mang vào thấy hơi cứng, nhưng lúc chạy thì bình thường.

Với sự nồi đồng cối đá trong hoàn thiện, mình nghĩ đôi giày này sẽ trường kỳ kháng chiến. Nhưng mà không, vừa qua mốc 300 km thì tự dưng thấy nó không còn response tốt như trước nữa. Chạy vẫn ổn, nhưng chắc chắn cảm giác không được như xưa. Bây giờ cảm giác của nó nhìn chung là giống đôi Adidas Edge Lux 2 lúc còn mới =)))).

Đôi này hiện giờ mình cũng đã chạy được hơn 400 km, chủ yếu dùng cho các buổi chạy ngắn trong tuần, và dự định sẽ cho nó nghỉ hưu sau 500 km. Lý do đơn giản chỉ là vì là giày to quá…, và tới giờ thì nó cũng hơi xuống cấp rồi…

Tuy nhiên, trong tất cả 4 đôi giày, thì đôi này là đôi có cái đế ngoài bền bỉ nhất :))) Sau 400 km lật đế lên vẫn chả thấy mòn vẹt gì nhiều.

Đế giữa và đế ngoài của Kalenji Run Active sau 410 km

3. Skechers GORun Ride 7

Review: https://casauchaybo.com/truong-ca-ve-skechers-gorun-ride-7-nguoi-tinh-cho-doi-tu-bao-nam/

Đôi giày duy nhất hiện đã chạy hơn 500 km và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dù điều đó không có nghĩa là nó không xuống cấp….

Lại một lần nữa, khi vừa qua mốc 300 km, có thể thấy rõ đế giày không còn êm dày như trước đó, và độ response cũng kém hơn. Tuy nhiên, do bản chất đôi giày này có phần đế khá dày (chỉ thua mấy đôi max cushion), nên khi nó xẹp bớt thì nó hơi giống đôi Kalenji Run Active lúc còn mới :)))))))

So với giá tiền thì Skechers GORun Ride 7 là một đôi giày tuyệt vời. Ưu điểm là đế giày xuất sắc. Đủ êm đủ dày, response tốt, nhưng không làm mất cảm giác mặt đường. Khuyết điểm là form giày không hợp chân mình lắm. Mang size 38 hơi dài mà bề ngang lại hơi kích dẫn tới việc phải đổi cách thắt dây mới tương đối thoải mái (nhưng cơ bản vẫn là kích).

Ngoài ra, sau hơn 400 km thì mình thấy phần cao su đế ngoài mòn khá nhiều. Các gai bám vốn có hình kim tự tháp ngược thì đã bị mòn gần hết. Mình thì vẫn chưa thấy ảnh hưởng gì tới độ bám đường, nhưng chuyện đó còn kéo dài được bao lâu thì… không biết.

Đế giữa và đế ngoài của Skechers GORun Ride 7 sau 525 km

4. Skechers GOMeb Razor 2

Review: https://casauchaybo.com/skechers-gomeb-razor-2-boston-2018-edition-co-xung-dang-voi-bao-gian-kho-moi-ruoc-duoc-em-no-ve/

Đôi giày mình ít chạy nhất khi mới chỉ chạy khoảng 130 km. Lý do là mình chỉ dùng nó chạy interval, và muốn để dành nó đến khi chân đủ khỏe, chạy đủ nhanh để… chạy nhanh.

Cái ngày đó khi nào tới thì… trời biết =))))

Đôi này là một đôi mà cảm giác lên xuống rất thất thường. Ban đầu thấy chán. Chạy một hồi thấy tuyệt. Chạy nữa lại thấy chán ._. Nó là đôi giày nhẹ nhất trong 4 đôi mình đang dùng, nhẹ hơn cả Adidas Edge Lux 2, nhưng support tốt ngang ngửa Kalenji Run Active, và độ response thì rất tốt.

Đôi giày này thì chỉ cảm thấy nó tuyệt khi chạy nhanh thôi, còn chạy chậm sẽ thấy chán kinh khủng. Có điều khúc sau này, khi mình mang nó và chạy interval thì lại không có cảm xúc gì nhiều. Phần lớn thời gian lúc chạy là không còn nhớ dưới chân mang giày. Cũng không biết vậy là tốt hay xấu…

Đôi này mình mua tận size 38.5, do trước đó mang đôi GORun Ride 7 hơi bị kích bề ngang. Kết quả là giày bị hơi dài… dù bề ngang thì tương đối vừa =.= Rút kinh nghiệm lần sau mua giày mỏng nhẹ để chạy nhanh thì bớt lo chuyện nó chật mà hãy lo chuyện nó bị rộng (hoặc dài). Cơ bản là giày chạy dài và chậm thì cần to, giày chạy ngắn và nhanh thì cần ôm.

Mà thôi, ngắn gọn là, lẽ ra chưa chạy nhanh thì chưa cần đú giày kiểu này làm gì =))) (nhưng đôi giày vốn 100$ mà chỉ cần 40$ là về tới tay thì quá hấp dẫn, không thể không đú mà…).

Đế giữa và đế ngoài của Skechers GOMeb Razor 2 sau 130 km

4. Kết: Vậy bao lâu cần thay giày chạy bộ?

Tóm lại là…. bài này chủ yếu để cho mình nhớ các đôi giày của mình nó xuống cấp thế nào qua thời gian, và để dành cho các bạn newbie thắc mắc giày xuống cấp thế nào qua thời gian :)))))) (còn ai chạy lâu tự biết bao lâu cần thay giày).

Tất nhiên là mỗi người chạy thì mỗi khác, nhưng mà cả có tới 3 đôi giày thuộc 3 chủng loại khác nhau và 3 hãng khác nhau đều bắt đầu có dấu hiệu tệ đi sau 300 km thì mình nghĩ (với mình) 300 km là thời điểm mà các đôi giày bắt đầu không còn response được như mới nữa. Sau mức đó còn chạy được thêm tới đâu thì chắc tùy mỗi người và tùy giày. Mấy đôi vốn đế càng dày thì chắc càng chạy được nhiều hơn, mấy đôi đế mỏng thì ngược lại.

Có người bảo chạy giày đã “chết” (aka, không còn response) thì dễ chấn thương. Or whatever. Cái này chắc cũng tùy bạn là ai và bạn chạy như thế nào. Các elite thì dĩ nhiên phải thay giày liên tục. Thậm chí có runner bán chuyên mà mileage cao và muốn giày luôn fresh và nhà có điều kiện thì cứ 2 tuần thay 1 đôi (đọc ở đâu đấy không nhớ nữa). Bởi vậy khi chạy có số má hơn thì người ta phải kiếm sponsor giày chứ… tiền đâu mà chịu cho nổi :))))))))

Còn chạy phà phà tà tà hà hà như mình thì cơ bản muốn chạy tiếp bao nhiêu thì chạy. Mỗi tội thực sự là sau 300 km thì nó bớt vui rồi và sau 500 km thì gần như là hết vui luôn :)))) Không tiền thì để đấy chạy cũng được, còn có tiền thì… mua giày mới thôi.

Ngắn gọn: Mình thấy giày chạy bộ nó cũng… không thọ lắm đâu :))))

PS: Hình hơi lởm. Thông cảm. Chụp vội post cho xong bài… Hình như lúc chụp quên chùi kính camera…

The post 3 năm chạy, 4 đôi giày, và trả lời cơ bản câu hỏi: “Bao lâu cần thay giày chạy bộ?” appeared first on Cá Sấu Chạy Bộ.